เสื้อผ้าแฟชั่นสำหรับเด็ก

แฟชั่นเสื้อผ้าแบบไหน สมวัยลูกน้อย

วิธีเลือกซื้อ “เสื้อผ้าเด็ก” ให้เหมาะกับลูกน้อย

“ซื้อเสื้อผ้าแบบไหนให้ลูกดีนะ?” คำถามนี้คงเป็นปัญหายอดฮิตสำหรับคุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่าน ยิ่งเสื้อผ้าเด็กในปัจจุบันมีให้เลือกหลายแบบหลายสไตล์ อีกทั้งมีการดีไซน์ให้น่ารักทันสมัยไม่แพ้เสื้อผ้าผู้ใหญ่ ทำให้คุณพ่อคุณแม่อดใจไม่ไหวที่จะช้อปไปฝากคุณหนูๆ ที่บ้านทุกที แล้วเสื้อผ้าแบบไหนล่ะที่จะเหมาะกับลูกรักของคุณ เรามีไอเดียการเลือกซื้อเสื้อผ้าให้กับเด็กๆ มาฝากกัน

cr: pinterest.com

เด็กแรกเกิดหรือวัยทารก

ผิวพรรณของเด็กในวัยนี้มีความบอบบางเป็นพิเศษ เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ที่เลือกใช้จึงควรให้สัมผัสนุ่มละมุน ไม่ระคายเคืองผิว เช่น ผ้าที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ หรือผ้าคอตตอน แต่อาจมีแบบให้เลือกไม่มากนัก ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ลวดลายและสีสัน หากคุณแม่อยากเสริมให้ลูกน้อยดูน่ารักยิ่งขึ้น อาจเลือกใช้ผ้าคาดผมน่ารักๆ สำหรับเด็กผู้หญิง หรือหมวกใบเท่นุ่มๆ สำหรับเด็กผู้ชายก็ได้

เด็กวัยหัดเดิน

เด็กช่วงวัยนี้จะมีพัฒนาการเร็ว ชอบวิ่งเล่นซุกซน เริ่มอยากรู้อยากเห็น เสื้อผ้าควรเน้นที่สวมใส่ง่าย นุ่มสบาย ให้ความคล่องตัว และไม่อึดอัด โดยสามารถเลือกใช้เสื้อแบบสวมหรือเสื้อยืด จับคู่กับกางเกงขายาวหรือเลกกิ้งก็ได้ ส่วนเด็กที่ยังใส่ผ้าอ้อมหรือกางเกงผ้าอ้อม ควรเลือกใช้กางเกงที่รองรับการใส่ผ้าอ้อมของเด็ก เพราะจะช่วยให้ไม่รัดแน่นและอับชื้นเกินไป ทั้งนี้ ควรระวังกระดุมเสื้อหรือเครื่องประดับที่ใช้ตกแต่งเสื้อผ้า เพราะเด็กอาจนำเข้าปาก หรืออาจข่วนผิวลูกน้อยจนเกิดรอยแผลได้

cr: pinterest.com

เด็กเล็กหรือวัยเตรียมอนุบาล

เด็กวัยนี้ชอบทำกิจกรรม เข้าสังคม ชอบตัวการ์ตูน และเริ่มหัดสวมเสื้อผ้าเอง จึงควรเลือกซื้อเสื้อผ้าที่เด็กสามารถแยกด้านหน้า-ด้านหลังได้ชัดเจน เสื้อผ้าของเด็กวัยนี้มีหลากหลายสไตล์ ทำให้มีตัวเลือกมากมายสำหรับการแต่งตัวของลูกน้อย ทั้งชุดเอี๊ยม ชุดเดรส เสื้อเชิ้ต กางเกงยีนส์ และอื่นๆ รวมถึงมีหลากหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น ซานริโอ และเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ทั้งหลายที่เด็กๆ ชื่นชอบ ช่วยให้สามารถจับเสื้อผ้ามามิกซ์แอนด์แมตช์ได้ไม่ยากเลย

เด็กโตหรือวัยก่อนเข้าวัยรุ่น

เด็กวัยนี้จะเริ่มเลือกแต่งตัวด้วยตนเอง จนบางครั้งไม่ยอมใส่เสื้อผ้าที่เราเลือกให้อย่างง่ายดายเหมือนแต่ก่อนแล้ว คุณพ่อคุณแม่จึงควรให้ลูกน้อยเริ่มมีส่วนร่วมในการเลือกซื้อเสื้อผ้า ให้เขาได้เลือกตามสไตล์ที่ตัวเองชอบ แต่คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถช่วยดูความเหมาะสมได้ เพราะแฟชั่นเสื้อผ้าเด็กในวัยนี้ใกล้เคียงกับแฟชั่นเสื้อผ้าผู้ใหญ่มาก อย่างน้อยก็เป็นการคัดกรองทางหนึ่ง เพื่อให้เด็กๆ ไม่สวมใส่เสื้อผ้าที่ดูโตเกินวัยจนเกินไป

 

คุณสมบัติของผ้าแต่ละชนิดที่ควรรู้

cr: pinterest.com

ผ้าฝ้าย (Cotton)

สวมใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี มีความทนทาน ไม่มีปัญหาไฟฟ้าสถิต ให้ความยืดหยุ่นต่ำ ตัวผ้าเป็นเงา สามารถซักในน้ำร้อนได้ และใช้ผงซักฟอกที่มีฟองมาก รีดได้อุณหภูมิสูง และผ้าอาจหดหลังซัก

ผ้าใยสังเคราะห์ (Polyester)

มีเส้นใยนุ่ม น้ำหนักเบา ดูดความชื้นได้น้อย ไม่ยับง่าย ไม่หดตัว แห้งไว ซักง่าย

ผ้าใยสังเคราะห์ไนลอน (Nylon)

มีความเหนียว แข็งแรงทนทาน ให้ความยืดหยุ่นสูง คืนตัวได้ดี ผ้าจึงไม่ค่อยยับ สามารถซักด้วยเครื่องซักผ้า หรืออบแห้งด้วยเครื่องอบผ้า แห้งเร็ว และสามารถใช้ความร้อนได้ทุกระดับ

ผ้าลินิน (Linen)

สวมใส่สบาย ทนทานจากความร้อนและแสงแดด ระบายความร้อนได้ดี แห้งเร็ว ดูดซับความชื้นได้ดีกว่าผ้าฝ้าย ไม่มีปัญหาเรื่องไฟฟ้าสถิต ทนกรด ทนด่าง และสารเคมีอื่นๆ

ผ้าชีฟอง (Chiffon)

เนื้อผ้าบางเบา ยับยาก คืนตัวง่าย ซึมซับน้ำได้ปานกลาง และไม่หดเมื่อถูกน้ำ

รู้อย่างนี้แล้ว คุณพ่อคุณแม่คงเริ่มอยากช้อปปิ้งเสื้อผ้าเด็กขึ้นมาแล้วใช่ไหม Central Online มีเสื้อผ้าเด็กคุณภาพดีให้เลือกซื้ออย่างจุใจ แต่ก่อนซื้ออย่าลืมเช็กตารางเทียบไซส์เสื้อผ้าเด็กกับขนาดตัวของลูกๆ กันก่อน เพื่อให้ได้สินค้าที่สามารถสวมใส่ได้พอดี น่ารักสมวัย ถูกใจทุกคนในครอบครัว