La Roche-Posay สกินแคร์สลายปัญหาสิวจากแมสก์และสิวอุดตันบนใบหน้า

สวัสดีแฟนๆ ของ Central Inspirer ทุกท่าน ในครั้งนี้ทางเราก็มีเรื่องราวดีๆ มาฝากกันอีกเช่นเคย โดยในครั้งนี้เป็นคิวของสกินแคร์จาก La Roche-Posay ที่มีจะมาช่วยคุณรับมือกับปัญหาสิวที่เกิดจากแมสก์และสิวอุดตันบนใบหน้าที่สร้างความรำคาญให้กับเราสุดๆ ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้น ตาม Central Inspirer มาดูกันเลย

เจาะลึกสิวจากแมสก์ (Maskne) พร้อมวิธีง่ายๆจัดการแบบอยู่หมัด

หลังจากที่ได้มีคลายล็อกดาวน์กันแล้ว ทำให้หลายๆ คนต้องกลับไปทำงานที่ออฟฟิศกัน แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ยังคงต้องสวมแมสก์เมื่อออกไปใช้ชีวิตข้างนอกบ้าน ทำให้ปัญหาใหญ่ที่ตามมาก็คงหนีไม่พ้น “สิวจากแมสก์” หรือ “Maskne” ที่ดูจะเป็นปัญหาใครหลายๆ คนตั้งแต่ช่วงโควิดระรอกแรก วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักสิวจากแมสก์ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร พร้อมกับเคล็ดลับในการรับมือเรื่องสิวๆช่วง lockdown โดยไม่ต้องรอคลินิครักษาสิวเปิด

วิธีสังเกตสิวที่เกิดจากแมสก์ หรือ “Maskne”

สังเกตได้ง่ายๆโดยสิวจากแมสก์หรือ “Maskne” จะเกิดบริเวณพื้นที่ภายใต้หน้ากาก เช่น รอบปาก คาง แก้ม หรือหน้าผากสำหรับคนที่ใส่ Face Shield อยู่เป็นประจำ และบางคนอาจจะมีอาการแพ้ร่วมด้วยเช่น คันบริเวณนั้นๆ มีผดหรือผื่นแดงขึ้น

สาเหตุของการเกิดสิวจากแมสก์

จริงๆแล้วสิวเกิดจากปัจจัยหลายอย่างมากมาย ทั้งปัจจัยภายในและภายนอก แต่สาเหตุหลักๆของสิวที่เกิดจากแมสก์มีดังนี้

 1. การเสียดสีของหน้ากากอนามัยกับผิว: โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาพูดคุย หรือการเอามือไปสัมผัสกับแมสก์อยู่บ่อยๆ
 2. ความชื้น ที่เกิดจากการหายใจภายในแมสก์: ยิ่งเป็นช่วงที่อากาศร้อนนั้น ยิ่งมีผลทำให้เกิดสิวมากขึ้น
 3. การใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับใบหน้า: หากเครื่องสำอางค์หรือครีมที่คุณใช้มีส่วนผสมของน้ำมันหรือสารที่ก่อให้เกิดการอุดตัน จะยิ่งทำให้รูขุมขนอุดตันได้ง่ายขึ้นและก่อให้เกิดสิวได้
 4. สิวเกิดจากปัจจัยความเครียด: ความเครียดจากปัจจัยหลายอย่าง ยิ่งใช่ช่วงโควิด 19 ที่สถานการ์ณบ้านเมืองและเศรษฐกิจได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก ก็ทำให้ใครหลายๆคนเครียดสะสมเพิ่มมากขึ้น

ต้นตอของสิว (Microcomedone) และสิวอุดตัน

ทีนี้เรามาดูกันต่อว่าสิวและสิวอุดตันนั้นเกิดจากสาเหตุอะไร โดยตำแหน่งสิวบนใบหน้าคือตำแหน่งของรูขุมขน ซึ่งจุดเริ่มต้นของการเกิดสิวเริ่มจากการแบ่งเซลล์ผิวบริเวณรูขุมขนที่มากผิดปกติ ทำให้ซากเซลล์ผิวเหล่านั้นมาอุดตันทางออกของน้ำมันที่ผลิตออกมามากผิดปกติเช่นเดียวกัน จึงก่อให้เกิดการอุดตันภายในผิวที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เรียกว่าไมโครคอมิโดน (Microcomedone) ในขั้นแรกสุด จึงก่อให้เกิดการอุดตันภายในผิว กลายเป็นสิวอุดตันที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ซึ่งสิ่งนี้เราถือว่าเป็น “ต้นตอของสิว” ในระยะแรกของวงจรสิว และถ้าปล่อยไว้นานจะพัฒนาไปเป็นสิวอุดตัน (Comedone) และหากมีการติดเชื้อแบคทีเรียก็จะกลายเป็นสิวอักเสบ (Inflammatory acne) จากสิวอักเสบก็จะตามมาด้วยรอยแดง แล้วกลายเป็นรอยดำจากสิว (Acne Scar) ที่แก้ไขได้ยาก

วิธีการป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อเรารู้สาเหตุและต้นตอของการเกิดสิวแล้ว  วิธีการป้องกันง่ายๆเลยก็คือหลีกเลี่ยงสาเหตุเหล่านั้น และวันนี้เราจะมาบอกวิธีป้องกันการเกิดสิวจากแมสก์แบบละเอียดและเข้าใจง่ายให้พวกคุณนำไปปรับใช้กันในชีงิตประจำวัน

 1. ให้สังเกตผิวหน้าตัวเองก่อน ว่าเคยแพ้หรือแพ้ผ้าประเภทไหน ให้หลีกเลี่ยงหน้ากากอนามัยที่ทำจากผ้าเหล่านั้น แนะนำให้เลือกใช้หน้ากากนามัยชนิดผ้านาโนหรือผ้าที่ผลิตจากวัสดุสังเคราะห์จะระบายอากาศได้ดีกว่า
 2. หากเป็นไปได้ ควรมีช่วงพักในการสวมใส่หน้ากากอนามัยระยะเวลาในการใส่หน้ากากอนามัยแนะนำให้มีช่วงพักอย่างน้อย 10-15 นาที ทุกๆ 4 ชั่วโมงในพื้นที่ปลอดภัยจากการติดเชื้อ
 3. งดผลิตภัณฑ์หรือเครื่องสำอางค์ที่ก่อให้เกิดการอุดตัน หรือถ้าเป็นไปได้ ให้งดแต่งหน้าบริเวณที่ใส่หน้ากากอนามัย หรือหากจำเป็น แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็น Non-Comedogenic หรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของการอุดตัน
 4. การล้างหน้าถือเป็นสิ่งที่สำคัญอีกอย่าง แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่อ่อนโยนไม่ระคายเคืองต่อผิวหน้า เพื่อลดการแห้งตึงของผิวหน้า

ป้องกันสิวจากแมสก์ หรือ “Maskne”  ได้ด้วย La Roche-Posay Effaclar Serum และ Effaclar Duo (+)

สลายสิวอุดตัน จบต้นตอปัญหาสิวด้วย Effaclar Serum

La Roche-Posay – EFFACLAR SERUM 30 ML

PRICE: 1,300 1,105 (SAVE 15%)

เซรั่มสลายสิวอุดตัน ที่จบต้นตอปัญหาสิว เข้าสลายสิวอุดตันที่มองเห็นด้วยตาเปล่า (Comemodone) และที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า “ไมโครดอมิโดน” (Microcomedone) ตั้งแต่ในผิว ด้วยการผสาน 3 โมเลกุลทางการแพทย์ อย่าง

 1. LHA สลายสิวอุดตันพร้อมผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพบนชั้นผิว^ ผลัดรอยดำรอยแดงจากสิว
 2. Salicylic Acid สลายสิ่งอุดตันในรูขุมขน ลดการสะสมของแบคทีเรียที่ต้นตอ
 3. Glycolic Acid เป็น AHA ที่มีโมเลกุลขนาดเล็กที่สุด ลดความรุนแรงของสิวอุดตันที่อาจปะทุรุนแรงขึ้นในอนาคต

นอกจากนี้ยังมี Niacinamide หรือ วิตามินบี 3 ช่วยปลอบประโลมผิว ลดอาการระคายเคืองผิว และยังเป็นสูตรที่ไม่ทำให้เกิดการอุดตัน (Non-Comedogenic) ปราศจากสารกันเสียพาราเบนและสารให้สีอีกด้วย พิสูจน์แล้วด้วยผลทดสอบทางคลินิกภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนัง หลังจากใช้เอฟฟาคลาร์ เซรั่ม วันละครั้งก่อนนอนติดต่อกันเพียง 4 สัปดาห์ พบว่าสิวอุดตันลดลง 52%*

*ผลการสำรวจจากแพทย์ผิวหนัง 62 ประเทศ โดย IQVIA เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2017 ถึงสิงหาคม 2018

ลดเลือนปัญหาผิว ต่อต้านริ้วรอยและป้องกันสิวเกิดซ้ำด้วย EFFACLAR DUO (+)

La Roche-Posay – EFFACLAR DUO SPF30

PRICE: 1,190 1,011 (SAVE 15%)

EFFACLAR DUO (+) แสดงประสิทธิภาพที่สังเกตเห็นได้ของปัญหาสิวตั้งแต่ 12 ชั่วโมง* ผลลัพธ์อันรวดเร็วนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วภายใต้การควบคุมดูแลของผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง: ผิวมีสีแดงน้อยลงอย่างเห็นได้ชัดและมีความเรียบเนียนขึ้นกว่าเดิม
ป้องกันการเกิดรอยแผลเป็นและการเกิดซ้ำของปัญหาสิว

*การรวบรวมการศึกษาโดยลา โรช-โพเซย์

Skincare Routine | ผิวสวยไกลสิวจากแมสก์ กับวิธีใช้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

Effaclar Serum

วิธีการใช้

 • เขย่าขวดก่อนใช้ หยดเซรั่มลงบนผิวหน้า ทาทั่วใบหน้าพร้อมนวดเบาๆ ใช้ตอนกลางคืน
 • แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์กันแดด (ที่มีค่า SPF> 20 ในตอนเช้า)
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับดวงตาและริมฝีปากหากสัมผัส ถูกตาและปากควรล้างออกด้วยน้ำสะอาด

คำเตือน
ห้ามใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี

EFFACLAR DUO (+)

วิธีการใช้

บีบครีมรักษาสิวขนาดเท่าเม็ดถั่วเฮเซลนัท แล้วถูเบาๆเพื่อวอร์มผลิตภัณฑ์ในมือเพื่อการซึมซาบลงสู่ผิวได้ดี ค่อยๆ นวดอย่างเบาๆ ลงที่หน้าผากและเป็นจังหวะบนใบหน้า

และนี่ก็คือทั้งหมดที่ Central Inspirer นำมาฝากคุณในครั้งนี้ หวังว่าคงจะได้รับข้อมูลที่ดีในการรับมือกับสิวแมสก์และสิวอุดตันอย่างมีประสิทธิภาพกันแล้วนะ สำหรับท่านใดที่สนใจอยากจะช้อปสกินแคร์ชิ้นอื่นๆ ต่อไปสามารถไปช้อปกันได้เลยที่ Central Online แหล่งรวมสินค้าพรีเมี่ยมที่มีให้คุณเลือกซื้ออย่างหลากหลาย