เลโก้ ตัวต่อสร้างจินตนาการ

“รู้หรือไม่? แบรนด์ตัวต่อที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีนั้น มีความเป็นมาอย่างไร…” เลโก้ เป็นของเล่นสัญชาติเดนมาร์ก ถูกผลิตและคิดค้นขึ้นครั้งแรกในช่วงราวๆ ค.ศ. 1932 โดย นายโอเล เคิร์ก คริสเตียนเสน เจ้าของโรงงานไม้เล็กๆ ในเมืองบิลลุนด์ ประเทศเดนมาร์ก โดยเลโก้ในยุคแรกเริ่มผลิตจากวัสดุที่เป็นไม้ ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นพลาสติก ABS อย่างที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบัน

ความหมายของ LEGO

LEGO มาจากภาษาเดนมาร์กคำว่า ‘LEG GODT’ ที่ให้ความหมายว่า ‘Play Well’ เปรียบเสมือนกับของดีที่ควรคู่แก่การนำมาเป็น ‘ของเล่น’ สอดคล้องกับประโยค

“Only the best is good enough.”

ซึ่งให้ความหมายได้ว่า “สิ่งที่ยอดเยี่ยมเท่านั้นถึงจะดีพอ” อันเป็นแนวคิดหลักหรือมอตโต้ของบริษัทเลโก้นั่นเอง

ของเล่นหลากหลายซีรีส์จาก LEGO

ปัจจุบันเลโก้มีธีมเป็นซีรีส์ต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการหยิบเอาคาแรกเตอร์ จากภาพยนตร์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมาใช้ อาทิ คอนเซ็ปต์จากภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อย่าง The Avengers และ Star Wars อีกทั้งยังมีเหล่าตัวการ์ตูนจากในแอนิเมชั่น ศิลปิน และบุคคลมีชื่อเสียง ต่างก็ได้ถูกนำมาทำเป็นของเล่นในแบบฉบับเลโก้ด้วยเช่นกัน นอกจากนั้นเลโก้ยังมีซีรีส์ที่เป็นออริจินัล ทั้งแบบที่เป็น คน สัตว์ พาหนะ สถาปัตยกรรมต่างๆ รวมถึงซีรีส์หุ่นยนต์ BIONICLE

ประโยชน์ของตัวต่อเลโก้

ซึ่งนอกจากจะเป็นของเล่นใช้ฝึกทักษะที่ใช้ได้ทั้งกับเด็กและผู้ใหญ่แล้ว ยังสามารถเสริมสร้างพัฒนาการด้านต่างๆ ให้กับเด็กได้อีกมากมาย ดังนี้

พัฒนาการด้านอารมณ์และสมาธิ

การจะต่อเลโก้ตัวเล็กๆ เพื่อให้ได้ตามแบบที่ต้องการนั้น จำเป็นต้องอาศัยสมาธิ ความใจเย็น ผสมผสานกับความพยายาม จึงทำให้เด็กได้รู้จักการฝึกสมาธิและควบคุมอารมณ์ไปทีละน้อยระหว่างที่ต่อเลโก้

พัฒนาการด้านความคิดสร้างสรรค์

ชิ้นส่วนตัวต่อหลากหลายชิ้นของเลโก้ สามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาคาร ยานอวกาศ รวมถึงสิ่งต่างๆ ที่ออกมาจากจินตนาการของเด็กๆ

พัฒนาการด้านการแก้ไขปัญหา

เลโก้ไม่ได้ผลิตชิ้นส่วนออกมาเพื่อรองรับการต่อชิ้นงานทุกรูปแบบ บางครั้งเด็กจึงต้องรู้จักใช้ชิ้นส่วนที่มีอยู่ มาปรับใช้เพื่อเติมเต็มส่วนที่บกพร่องให้สมบูรณ์แบบขึ้น

หากสนใจของเล่นตัวต่อสรรสร้างจินตนาการอย่าง LEGO ทาง Central Online มีตัวต่อเสริมทักษะหลากหลายคอลเลกชั่น ให้ท่านได้เข้าไปเลือกช้อปอีกมากมาย