แม้ต้องกักตัวอยู่บ้านก็ออกกำลังกายได้ ฉบับ Central Inspirer

ในช่วงกักตัวอยู่บ้านกันเช่นนี้ นอกจากเราจะต้องคอยระวังเชื้อไวรัสโควิด-19 กันแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เราควรให้ความสำคัญนั่นก็คือ “การรักษาสุขภาพและร่างกายให้แข็งแรง” เพราะไม่อย่างนั้น ถึงแม้เราจะปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19 แต่ก็มีโอกาสที่เราอาจจะป่วยเป็นโรคอื่นๆ เอาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคอ้วน ซึ่งเป็นต้นตอของปัญหาที่จะทำให้คุณมีโรคอื่นๆ ตามมาด้วยกันอีกหลายโรค อาทิ โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้น Central Inspirer จึงขอส่งกำลังใจและอยากให้ทุกคนลุกขึ้นมา “ออกกำลังกาย” กัน ซึ่งจะมีวิธีออกกำลังกายแบบไหนเหมาะสมสำหรับทำที่บ้านกันบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย

> Stay Home, Stay Safe, Let’s Exercise !! <

การวอร์มร่างกายสำคัญมาก ก่อนออกกำลังหนัก

ก่อนที่เราจะไปดูวิธีการออกกำลังกายในบ้านแบบต่างๆ กัน สิ่งที่สำคัญมากๆ นั่นคือการวอร์มร่างกายเพื่อให้ร่างกายรับรู้ว่าคุณกำลังจะเริ่มออกกำลังกายแล้วนะ ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธีมากๆ แต่วิธีที่ Central Inspirer แนะนำจะเป็นวิธีที่ง่ายและใช้พื้นที่ไม่มากนั่นก็คือ การวิ่งจ๊อกกิ้งเบาๆ อยู่กับที่เป็นเวลา 1 นาที ก็เพียงพอที่จะจุดไฟให้ร่างกายพร้อมออกกำลังกายแล้ว

ไทเก็ก – เหนื่อน้อยแต่ดีกับสุขภาพมาก

Tai chi

หลายๆ คนอาจมีภาพจำว่า “ไทเก็ก” เป็นกิจกรรมของผู้สูงอายุ จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย เพราะ ไทเก็กสามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย ซึ่งการออกกำลังกายด้วยไทเก็กนั้นจะไม่ได้โดดเด่นในเรื่องการลดน้ำหนัก เผาผลาญแคลลอรี่ แต่จะโดดเด่นในเรื่องของการเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ การทรงตัว เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการปวดข้อ และการผ่อนคลายความเครียด โดยไทเก็กนั้นจะเป็นการออกกำลังกายที่เน้นการเคลื่อนไหวให้มีลักษณะคล้ายวงกลม ลื่นไหล ต่อเนื่อง ไม่ต้องออกแรงมาก ข้อต่อและเนื้อเยื่อไม่ยืดขยายจนเกินไปจนทำให้เกิดอันตราย ซึ่งถ้าจะให้การออกกำลังกายด้วยไทเก็กดีที่สุด ควรเลือกชุดที่ไม่รัดแน่นจนไปขัดขวางการทำท่าทางต่างๆ ด้วยเหตุนี้ Central Inspirer จึงอยากเชิญชวนให้คุณมาหัดออกกำลังกายด้วยไทเก็กเพื่อสุขภาพในช่วงกักตัวกัน ทั้งง่ายและยังมีความปลอดภัยสูง สำหรับใครที่สนใจและอยากเริ่มฝึก ลองไปส่องใน YouTube ดูนะ มีให้คุณเลือกเพียบเลย!!

.

โยคะ – เคลื่อนไหวน้อยแต่ได้เรื่องสุขภาพเยอะ

Yoga

หลายๆ คนน่าจะออกกำลังกายด้วยวิธีนี้กันอยู่แล้วโดยเฉพาะสาวๆ เพราะเป็นการออกกำลังกายที่เคลื่อนไหวน้อย แต่กลับช่วยให้สุขภาพดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดี หัวใจกับปอดแข็งแรง กล้ามเนื้อกระชับ ได้สัดส่วน ลดความเครียด นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น และแน่นอนว่ายังช่วยลดน้ำหนักให้กับคุณได้อีกด้วย ฟังมาขนาดนี้คงอยากเริ่มออกกำลังกายด้วยวิธีนี้แล้วใช่ไหมล่ะ?! มือใหม่หัดโยคะสามารถคลิ้ก ที่นี่ แล้วตาม Central Inspirer มาดูกันได้เลย แต่อย่างไรก็ตามเพื่อให้การฝึกโยคะเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ คุณจำเป็นต้องมีเสื่อโยคะปูรองเอาไว้ด้วย เพื่อช่วยซับแรงกดและแรงกระแทกที่อาจขึ้นระหว่างการทำโยคะ

เสื่อโยคะที่น่าสนใจ

Yoga-1

Shape Of You เสื่อโยคะสำหรับรองออกกำลังกาย

Price: 1,500 THB

 Yoga 2

EXEO เสื่อโยคะสำหรับรองออกกำลังกาย

Price: 3,000 THB

.

แอโรบิค – เบิร์นไขมัน ด้วยท่วงท่าที่สนุกสนาน

ถ้าใครเจนประสบการณ์ในการออกกำลังกายมาในระดับหนึ่งแล้ว Central Inspirer ก็ขอแนะนำการออกกำลังกายที่เบิร์นไขมันได้ยอดเยี่ยม แถมยังเต็มไปด้วยความสนุกสนาน เหมาะสำหรับชวนทุกคนในบ้านมาทำพร้อมกันนั่นก็คือการเต้นแอโรบิคนั่นเอง โดยการเต้นแอโรบิคนั้นมีให้คุณเลือกเต้นตามมากมาย ทั้งของคุณเบเบ้ ธันย์ชนก ฤทธินาคากับการออกกำลังกายวันละ 20 นาที หรือจะเป็นการเต้นแอโรบิคสุดโด่งดังอย่าง T25 ที่จะช่วยคุณลดน้ำหนักลงได้อย่างรวดเร็วเมื่อปฎิบัติอย่างสม่ำเสมอ อย่างไรก็ตามคุณต้องมีการคุมอาหาร พักผ่อนให้เพียงพอควบคู่กันไปด้วย จึงจะเห็นผลและดีที่สุด ทั้งนี้การสวมกางเกงออกกำลังกายที่มีคุณภาพเองก็มีส่วนช่วยเช่นกัน เพราะจะทำให้คุณเคลื่อนไหวได้อย่างสะดวก ออกกำลังกายได้อย่างลื่นไหลไม่มีสะดุด

กางเกงออกกำลังกายที่น่าสนใจ

areobic 1

ELLESSE กางเกงออกกำลังกาย รุ่น Bertoni

Price: 1,990 THB

 

areobic-2

GIRLSNATION กางเกงเลกกิ้ง รุ่น Power

Price: 1,790 THB

.

ออกกำลังกายสไตล์ Chole Ting – ผอมได้ใน 2 อาทิตย์

นี่เป็นวิธีการออกกำลังกายที่ Central Inspirer ภูมิใจนำเสนอมากๆ เพราะเป็นวิธีการออกกำลังกายที่ได้ผลจริง ที่คุณสามารถผอมได้ภายใน 2 อาทิตย์!! โดยวิธีการออกกำลังกายนี้คุณ Chole Ting ผู้เจ้าของชาแนล Chole Thing จาก Youtube เป็นผู้คิดค้นขึ้น ซึ่งต้องบอกเลยว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ถึงแม้วีดีโอจะมีความยาวเพียง 14 นาทีเท่านั้น!! แต่คอมเมนต์ด้านล่างนั้นต่างบอกกันเป็นเสียงเดียวกันว่าโหดหินสุดๆ คงอยากลอง Challenge ตัวเองกันแล้วใช่ไหมล่ะ!? คลิ้ก ที่นี่ เพื่อไปรับชมวีดีโอของคุณ Chole Thing กันได้เลย แต่ก่อนจะไป Central Inspirer ต้องขอเตือนก่อนว่าห้ามลืมเสื่อรองออกกำลังกายหรือเสื่อโยคะอย่างเด็ดขาด เพราะถ้าไม่มีอาจทำให้คุณบาดเจ็บที่หัวเข่าได้ ซึ่งเราคัดเลือกมาให้คุณแล้วคลิ้ก ที่นี่ ได้เลย

.

ออกกำลังกายด้วยอุปกรณ์เสริม – เพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย

Exercise with equipment

ถ้าการออกกำลังด้วยแรงกายเพียวๆ ยังไม่เพียงพอกับความต้องการของคุณ การใช้อุปกรณ์ก็สามารถช่วยเสริมประสิทธิภาพในการออกกำลังกายได้เช่นกัน โดยอุปกรณ์ที่ Central Inspirer แนะนำ มีดังนี้

ดัมเบล

Exercise-Equipment-1

360 Ongsa Fitness ชุดบาร์เบล และดัมเบล AD15G

Price: 3,990 THB

ดัมเบล เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์สามัญประจำบ้าน โดยสิ่งนี้จะมาช่วยในการบริหารแขนและข้อมือของคุณให้ยืดหยุ่น และแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

เชือกกระโดด

Exercise-Equipment-2

XIAOMI เชือกกระโดดไฟฟ้า ยาว 3 เมตร ลวด PC

Price: 2,289 THB

ในเมื่อเราบริหารข้อมือไปแล้ว ทีนี้เรามาบริหารขากันบ้างด้วยเชือกกระโดด โดยการกระโดดเชือกนอกจากจะทำให้ขาแข็งแรงแล้วยังให้หัวใจของคุณแข็งแรงและเผาผลาญแคลอรี่ออกจากร่างกายของคุณได้อย่างยอดเยี่ยม โดยช่วงแรกๆ ให้โดดเซ็ตละประมาณ 50-100 ครั้งประมาณ 3 เซ็ตต่อวัน เมื่อชินแล้วให้เพิ่มจำนวนครั้งกับจำนวนเซ็ตไปตามที่คุณไหว

ม้านั่งสำหรับออกกำลังกาย

Exercise Equipment 3

360 Ongsa Fitness ม้านั่งสำหรับออกกำลังกาย รุ่น AND-603

Price: 7,990 THB

ม้านั่งไม่ใช่อุปกรณ์สำหรับการออกกำลังกายโดยตรง แต่เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยซัพพอร์ตแผ่นหลังระหว่างที่คุณออกกำลังกายอยู่ อาทิ การยกดัมเบลหรือยกน้ำหนัก และการซิตอัพ เพราะเบาะของม้านั่งสามารถปรับได้หลายองศา เลือกได้ตามที่คุณต้องการ ช่วยให้คุณออกกำลังกายได้นาน และลดโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บระหว่างการออกกำลังกายอีกด้วย

จักรยานนั่งปั่น

 Exercise Equipment 4

Sole จักรยานนั่งปั่น B-94 (2019)

Price: 69,900 THB

 

ถ้าใครคิดถึงการปั่นจักรยานออกไปข้างนอก จักรยานนั่งปั่นเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะกับคุณมากๆ เพราะถือเป็นการซ้อมก่อนได้ออกไปปั่นจักรยานจริงๆ โดยถ้าคุณปั่นจักรยานนั่งปั่นสม่ำเสมอ จะช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องของการเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ทำให้ระบบหายใจของคุณดีขึ้น และยังช่วยเผาผลาญพลังงานส่วนเกินให้คุณอีกด้วย

ลู่วิ่งไฟฟ้า

 Exercise-Equipment-5

360 Ongsa Fitness ลู่วิ่งไฟฟ้า E6

Price: 47,900 THB

ถ้าการวิ่งจ๊อกกิ้งคือการออกกำลังกายหลักของคุณ ลู่วิ่งไฟฟ้าคือคำตอบของคุณ โดยข้อดีของลู่วิ่งไฟฟ้าอยู่ตรงที่การปรับความเร็วได้ ทำให้คุณสามารถวิ่งด้วยความเร็วที่คงที่ อยากวิ่งเร็วขนาดไหนคุณสามารถเซ็ตได้ตามต้องการ การออกกำลังกายด้วยการวิ่งเป็นประจำก็จะช่วยให้ขาของคุณแข็งแรง ระบบหายใจดี และยังเป็นการเผาผลาญพลังงานส่วนเกินของคุณอีกด้วย

.

เกม Ring Fit ที่จะช่วยให้คุณฟิตสมชื่อเกม

Ring Fit

NINTENDO เกม Ring Fit Adventure EN

Price: 3,870 THB

 

นี่เป็นวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะมากๆ สำหรับพ่อบ้านและแม่บ้านที่เป็นเกมเมอร์ โดยเกมที่ Central Inspirer กำลังพูดถึงนั่นก็คือ เกม Ring Fit ที่อยู่บนเครื่อง Nintendo Switch นั่นเอง โดยเกมนี้เราจะได้สวมบทบาทเป็นตัวเอกที่จะต้องออกผจญภัยไปปราบมอนส์เตอร์ ด้วยการออกวิ่งและท่วงท่าออกกำลังกายต่างๆ ใช่!! มันคือการวิ่งและการออกกำลังกายจริงๆ ไม่ใช่แค่ในเกม ใครที่อยากได้ทั้งความสนุกและได้เบิร์นแคลลอรี่ไปพร้อมๆ กัน แนะนำเลย

*หมายเหตุ: อุปกรณ์ Ring Fit ข้างต้นเป็นเพียงอุปกรณ์เสริม คุณจำเป็นต้องมีเครื่องเล่น Nintendo Switch ก่อน จึงจะสามารถเล่นได้

.

เต้นรำ – การออกกำลังกายสำหรับคนมีคู่

 Couple Dance

ถ้าถึงที่สุดแล้วคุณยังไม่ค่อยมีไฟในการออกกำลังกายสักเท่าไหร่ ลองสะกิดคนรักของคุณแล้วลุกขึ้นมาเต้นรำด้วยกันก็เป็นความคิดที่ดี เพราะนอกจากจะช่วยเผาผลาญพลังงานส่วนเกินแล้ว ยังช่วยผ่อนคลายความเครียด และยังเป็นการสานสัมพันธ์ที่ดีกับคนรักอีกด้วย แน่นอนว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าหากคุณยังไม่มีลำโพงบลูทูธดีๆ สักชิ้น มาช่วยเสริมบรรยากาศสุดอบอุ่นและโรแมนติคนี้ ทาง Central Inspirer ขอแนะนำ ลำโพงบลูทูธ ดังนี้

ลำโพงบลูทูธที่น่าสนใจ

Bluetooth Speaker 1

ลำโพงบลูทูธ JBL Charge 4

Price: 6,590 THB

Bluetooth-Speaker-2

AIWA ลำโพงบลูทูธพกพา BASS++

Price: 6,500 THB

และทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวดีๆ ที่ Central Inspirer นำมาฝากทุกคนในวันนี้ หวังว่าทุกคนคงพอจะได้แนวทางในการออกกำลังกายที่บ้านของตัวเองกันแล้ว และสำหรับใครที่อยากช้อปปิ้งกันต่อ สามารถไปช้อปกันได้เลยตอนนี้ที่ Central Online แหล่งรวมสินค้าพรีเมี่ยมที่มีให้คุณเลือกอย่างหลากหลาย โดยที่คุณไม่ต้องก้าวเท้าออกจากบ้านแม้แต่ก้าวเดียว!!