lets-make-quarantine-at-home-not-boring-with-12-activities

มาทำให้ช่วงกักตัวอยู่บ้านไม่น่าเบื่อด้วย 12 กิจกรรมนี้กันเถอะ!!

หลังจากที่เจ้า Covid-19 ตัวร้ายกลับมาเยือนและสร้างความเสียหายให้กับประเทศไทยอีกครั้ง ทำให้หลายๆ คนต้องกักตัวอยู่บ้านกันไปตามระเบียบ เพื่อลดโอกาสเสี่ยงที่ตัวเองจะได้รับเชื้อนั่นเอง ทำให้หลายๆ คนเบื่อและเอียนกับการอยู่บ้านกันไปเลยทีเดียว แต่ในวันนี้การอยู่บ้านของคุณจะไม่ทำให้รู้สึกแบบนั้นอีกต่อไปด้วย 12 กิจกรรมที่ Central Inspirer นำมาฝาก ซึ่งรับรองว่าจะช่วยแก้เบื่อและยังช่วยพัฒนาทักษะในด้านต่างๆ ของคุณได้อีกด้วยนะ

1. ฝึกสกิลภาษาอังกฤษเพิ่ม

quarantine-at-home

เราต่างทราบกันดีว่า “ภาษาอังกฤษ” เป็นภาษาที่มีความสำคัญรองลงมาจาก “ภาษาไทย” เลยเพราะเป็นภาษาสากลที่บริษัทต่างๆ มักจะใช้สื่อสารกันในองค์กรนั่นเอง เพราะฉะนั้นในช่วงกักตัวยาวๆ แบบนี้แนะนำว่าให้ฝึกทักษะภาษาอังกฤษเพิ่มไปเลย รับรองว่าจะต้องเห็นความเปลี่ยนแปลงแน่ๆ เข้าออฟฟิศอีกที คุณอาจจะฟัง พูด อ่าน เขียน ภาษาอังกฤษ คล่องขึ้นกว่าเดิมจนคนรอบข้างตกใจกันแน่ๆ ซึ่งถ้าจะให้ไปเข้าคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ก็ดูจะเป็นการลงทุนและเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายเกินไป Central Inspirer แนะนำเป็นวิธีง่ายๆ อย่างการโหลดแอพพลิเคชั่นที่มีสัญลักษณ์เป็นรูปนกฮูกตัวเขียวนาม Duolingo มาลองใช้ดู คุณจะต้องชอบแน่ๆ เพราะตัวแอพพลิเคชั่นรองรับภาษาไทย ออกแบบมาให้เข้าใจง่าย ใช้งานแล้วไม่เครียด อย่างกับว่าเล่นเกมอยู่เลยล่ะ

2. หาอาชีพเสริม

quarantine-at-home

นี่ก็เป็นรอบที่สองแล้วที่เจ้า Covid-19 กลับมาและทำให้หลายๆ คนต้องกักตัวอีกครั้ง เพราะฉะนั้นการมีแผนสำรองอย่างการหา “อาชีพเสริม” ไว้ก็เป็นเรื่องที่ดีอย่างมาก ซึ่งนอกจากจะช่วยแก้เบื่อตอนอยู่บ้านแล้ว ยังมีโอกาสสร้างรายได้เพิ่มอีกด้วย แม้ว่า Covid-19 จะกลับมากี่ครั้ง เราก็จะสามารถรับมือกับมันได้ ซึ่งอาชีพเสริมที่เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจคงจะหนีไม่พ้นการขายของออนไลน์ผ่างทาง Facebook ที่คนไทยมักจะใช้งานกันเป็นประจำ และการเป็น Youtuber เพื่อสร้างสรรค์คอนเทนต์ต่างๆ ลงไป ไม่ว่าจะเป็น Vlog เล่นเกม หรือถ่ายทอดความรู้เรื่องต่างๆ จริงแล้วยังมีอาชีพเสริมอื่นๆ อีกที่สามารถทำได้ ถนัดแบบไหน ก็ลองใช้เวลาช่วงนี้ศึกษาแนวทางกันดูนะ 

3. ดูซีรีส์หรือภาพยนตร์ 

quarantine-at-home 3

ไหนก็กักตัวยาวๆ แล้วลองใช้เวลานี้ดูซีรีส์หรือภาพยนตร์เท่าที่จะหาได้ดู รับรองว่าต้องสนุกแน่ๆ ซึ่งถ้าจะให้สนุกที่สุด คุณต้องลองสวมวิญญาณนักวิจารณ์ที่หลังจากดูจบแล้ว ลองให้คะแนน และวิเคราะห์เรื่องราวของภาพยนตร์หรือซีรีส์เรื่องนั้นๆ ดู แล้วโพสต์มันลงไปใน Social Media รับรองว่าต้องมีคนชอบและไปตามดูเหมือนคุณแน่ๆ หรือถ้าไม่อยากเป็นนักวิจารณ์ลองทำตัวเป็นนักบุญก็ได้นะ คือหลังจากที่คุณดูจบแล้ว ลองจดลิสต์ชื่อซีรีส์หรือภาพยนตร์พร้อมคะแนน แล้วส่งต่อไปให้เพื่อนหรือครอบครัวดู รับรองว่าพวกเขาต้องเซอร์ไพรส์กันแน่ๆ ซึ่งถ้าใครยังคิดไม่ออกว่าจะดูเรื่องไหนดี ทาง Central Inspirer ก็ขอแนะนำซีรีย์เรื่อง Strat-Up ให้ทุกคนลองไปชมกันดู รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่ๆ โดยนอกจากจะสนุกมากๆ แล้ว ทั้งเรื่องยังแฝงไปด้วยความรู้ด้านการทำธุรกิจมากมาย ใครที่อยากเริ่มทำธุรกิจลองไปตามดูกันได้เลยวันนี้ที่ Netflix

4. ออกกำลังกายในบ้าน

quarantine-at-home 4

ในเมื่อจะ “หยุด” อยู่กับบ้านยาวๆ แล้ว ถือโอกาสนี้ลดความอ้วน รักษาหุ่นกันไปเลย เพราะไม่งั้นอาจจะอ้วนลงพุงโดยที่ไม่รู้ตัวแน่ๆ โดยแนะนำว่าถ้าเป็นมือใหม่หัดเบิร์นแคล ลองการออกกำลังกายเบาๆ อย่างการเต้นรำเบาๆ ออกเสต็ปโยกย้ายส่ายสะโพก นอกจากจะช่วยลดหุ่นแล้วยังสนุกอีกด้วยนะ ลองชวนคนในครอบครัวมาร่วมแจมดูก็ได้นะ หรือจะใช้วิธีการเล่นโยคะก็สามารถทำได้แต่อาจจะต้องควบการทานอาหารไปด้วย ซึ่งถ้าทำได้อย่างถูกต้องและต่อเนื่องจะช่วยลดน้ำหนักได้อย่างแน่นอน กลับเข้าที่ทำงานอีกที เพื่อนๆ ของคุณต้องร้องว้าว!! กับหุ่นของคุณแน่ๆ 

5. ฝึกทำอาหารเมนูใหม่ๆquarantine-at-home 5

อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่เราต้องมีติดไว้ที่บ้านอยู่แล้วในช่วงที่ออกไปไหนมาไหนได้ลำบากอย่างนี้ๆ เมื่อต้องกักตัวอยู่บ้านทั้งทีก็ทำเมนูพิเศษเพื่อตัวคุณและครอบครัวไปเลย โดยถ้าใครคิดเมนูไม่ออกแนะนำ ให้หยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาแล้วเข้าไปชมรายการ “ครัวชั้นสูง” ผ่าน Youtube กันเลย รายการนี้เป็นของเชฟป้อมที่หลายๆ คนรู้จักกันเป็นอย่างดีที่จะมาสอนคุณทำอารหารอย่างละเอียดในทุกๆ ขั้นตอนพร้อมเคล็ดลับมากมาย รับรองว่าใครไม่เคยทำอาหารถ้าทำที่เชฟป้อมบอกอย่างละเอียดต้องทำได้แน่นอน 

6. ทำความสะอาดและซ่อมของในบ้าน

quarantine-at-home 6

ได้หยุดอยู่บ้านยาวๆ และไม่มีอะไรทำทั้งทีลองสังเกตบริเวณรอบบ้านดูว่ามีบริเวณไหนสกปกรก หรือมีอะไรเสียหายไหม? ถึงเวลาที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านั้นกันแล้วล่ะ โดยการทำความสะอาดแบบ Big Cleaning Day กันไปเลย นอกจากจะช่วยคลายความเบื่อหน่ายและความเครียดตอนอยู่บ้านแล้ว ยังเป็นการกำจัดเชื้อโรค รวมถึงฝุ่นให้หมดไปจากบ้าน และนอกจากนี้ก็ให้มองหาสิ่งของที่เสียหายและยังพอซ่อมได้ไปในตัวด้วย อย่างเช่น ลูกบิดประตู ก็ถือโอกาสนี้ซ่อมแซมไปเลย เพื่อให้บ้านสภาพแวดล้อมที่น่าอยู่มากยิ่งขึ้น

7. อ่านหนังสือที่เก็บมานานquarantine-at-home 7

ใครที่ดองหนังสือนิยาย หรือหนังสืออื่นๆ ไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว ได้เวลาปัดฝุ่นและหยิบหนังสือลงมาเปิดอ่านกันแล้วล่ะ หรือถ้าใครยังไม่มีหนังสือที่เก็บเอาไว้ ลองหาหนังสือมาอ่านสักเล่มเพื่อสร้างนิสัยรักการอ่านดูก็ได้นะ ถ้าลองได้อ่านจบสัก 1 เล่มแล้วจะต้องอยากอ่านเล่มต่อๆ ไปอย่างแน่นอน กักตัวอยู่บ้านยาวๆ แบบนี้รับรองว่าได้อ่านจบหลายเล่มแน่นอน

8. เล่นเกมquarantine-at-home 8

ถ้าไม่กิจกรรมอะไรที่สนใจแล้วในช่วงกักตัวอย่างนี้ การหยุดและนั่งลงเล่นเกมก็เป็นความคิดที่ดีเช่นกัน หลายๆ คนอาจจะคิดว่าเป็นการใช้เวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ จริงๆ แล้วไม่ใช่อย่างที่คิด เพราะในเกมอย่างเช่นแนว MNO RPG จะมี Text ภาษาอังกฤษอยู่เยอะมากๆ หากต้องการจะเสพเนื้อเรื่องของเกม ก็จะทำให้เราต้องเรียนรู้ภาษาอังกฤษเหล่านั้นไปพร้อมๆ กันด้วย ทำให้เรารู้จักคำศัพท์รวมถึง Slang ต่างๆ มากยิ่งขึ้น และถ้าเป็นเกมแนว MOBA เช่น Dota หรือ LOL จะช่วยให้เรารู้จักการสื่อสาร และการทำงานร่วมกันเป็นทีมได้อีกด้วย แต่ก็อย่าทำกิจกรรมนี้นานเกินไปล่ะ ต้องลุกไปออกกำลังกายบ้างนะ

9. ปลูกต้นไม้ในร่ม

quarantine-at-home 9

หากคุณต้องการทำให้จิตใจสงบในช่วงที่ต้องกักตัวอย่างนี้ นอกจากการนั่งสมาธิแล้ว แนะนำให้หาต้นไม้ในร่ม เช่น เศรษฐีเรือนใน สาวน้อยประแป้ง ต้นเข็มสามสี และอื่นๆ มาปลูกกันสักต้นรับรองว่าจะช่วยให้จิตใจสงบขึ้นไปพร้อมๆ กับคลายความเครียดของคุณลงอีกด้วย โดยเมื่อเรารดน้ำต้นไม้ พรวนดิน สายตาของเราก็จะมองไปรอบๆ เพื่อมองการเติบโตของต้นไม้แต่ละต้น ตรงส่วนนี้แหละที่จะทำให้เราสงบนิ่งมากขึ้น เพราะเราต้องก้าวเดินช้าลงนั่นเอง

10. ฝึกทักษะในการพูด

quarantine-at-home 10

“ปากเป็นเอก เลขเป็นโท” ยังคงใช้ได้ทุกยุคทุกสมัยเพื่อเน้นให้เห็นความสำคัญของคำพูดว่าทรงพลังขนาดไหน ดังนั้น ในช่วงกักตัวนี้มาเพิ่มพูดทักษะในการพูดกันดีกว่า นอกจากจะใช้เพื่อสื่อสารกับคนรอบข้างได้แล้ว ยังเป็นการเตรียมตัวเผื่อในอนาคต หากเราต้องนำเสนอโปรเจคต์ใหญ่ในที่ทำงาได้อีกด้วย โดยการเริ่มฝึกพูดนั้นอย่างแรกที่ต้องทำคือกำหนดวัตถุประสงค์ในการพูดก่อนว่าจะพูดเพื่อให้ความรู้หรือเพื่อโน้มน้าวใจ จากนั้นให้เตรียมเนื้อหาที่จะพูดให้ดี โดยต้องมีส่วนเกริ่นนำ (ดึงคนให้สนใจเรื่องที่เราจะพูด) เนื้อหา และบทสรุปให้ตรึงใจ จากนั้นให้คุณลองพูดให้คนอื่นฟังดู และให้คอมเมนต์ดูว่าเป็นอย่างไรบ้าง เพียงเท่านี้ทักษะในการพูดของคุณจะดีขึ้นอย่างแน่นอน กว่าจะเจอเพื่อนๆ ในที่ทำงานอีกที คุณอาจจะสื่อสารได้เก่งจนหลายคนแปลกใจก็เป็นได้

11. ถักผ้า

quarantine-at-home 11

การถักผ้า หลายๆ คนอาจจะคิดว่ามันเป็นงานสำหรับผู้หญิงเท่านั้น จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย หนุ่มๆ เองก็สามารถทำได้นะ ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงที่ต้องกักตัวกันพอดี ถือโอกาสนี้ได้ฝึกฝีมือกันไปเลย โดยอาจจะเป็นการถักแบบ Knit หรือโครเชต์ก็ได้ ก็จะเป็นการฝึกสมาธิได้เหมือนๆ กัน ซึ่งจะเลือกแบบไหนนั้น สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมทาง Youtube รวมถึงเว็บไซต์ต่างๆ ได้เลย

12. เขียน Blog ถ่ายทอดเรื่องราวระหว่างกักตัวที่บ้าน

quarantine-at-home 12

ไหนๆ คุณก็กักตัวอยู่บ้านและต้องทำกิจกรรมแก้เบื่อมากมาย ซึ่งอาจจะเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ Central Inspirer นำมาแนะนำในครั้งนี้ ลองเอาสิ่งที่คุณทำถ่ายทอดลงไปบน Social Media ด้วยการเขียนบล็อก ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจเช่นกัน นอกจากจะคลายเบื่อได้แล้ว คุณยังได้ฝึกทักษะในการเขียนของคุณอีกด้วย

หวังว่าในช่วงกักตัวอยู่บ้านของทุกคนในช่วงนี้จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป และสำหรับใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์สำหรับป้องกันตัวจากไวรัส Covid-19 สามารถไปช้อปต่อกันได้เลยที่ Central Online แหล่งรวมสินค้าสินค้าพรีเมี่ยมที่ให้มีคุณเลือกช้อปกันอย่างหลากหลาย