ห้องนั่งเล่น ถือว่าเป็นโซนแห่งการพักผ่อน พูดคุย และสนุกสนานไปกับกิจกรรมภายในครอบครัวยามว่าง การตกแต่งจึงต้องเน้นความสบาย ความผ่อนคลาย ความรู้สึกง่ายๆ แต่มีความสุข ทำให้รู้สึกว่าเป็นวันพักผ่อนได้จริง ซึ่งรูปแบบในการตกแต่ง ห้องนั่งเล่น สวยๆ นั้นมีอยู่หลากหลาย แต่สไตล์ที่น่าสนใจและกำลังได้รับความนิยม คือ ลอฟท์ (Loft) สไตล์เท่ห์ที่สามารบ่งบอกได้ถึงไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ พร้อมการใช้งานเฟอร์นิเจอร์ที่ประยุกต์ได้หลายรูปแบบและให้ความเก๋ไก๋แก่ตัวบ้านได้ดี ห้องนั่งเล่นสไตล์ลอฟท์เป็นการผสมผสานเอาความทันสมัยและความคลาสสิก เพื่อสื่อให้เห็นถึงความแข็งแกร่ง ความเท่ห์ และความสวยงามที่ดูแปลกตา ไม่เหมือนใคร ซึ่งรูปแบบการตกแต่งสไตล์นี้กำลังเป็นที่นิยมและมีชื่อเสียงเพิ่มมากขึ้น เพราะด้วยรูปแบบการตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ที่แตกต่างไปจากการแต่งบ้านสไตล์อื่นๆ จึงทำให้ ลอฟท์ (Loft) โดดเด่นจนได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็ว พร้อมการใช้แสงสีจากหลอดไฟเพื่อช่วยเพิ่มบรรยากาศของห้องให้เป็นเอกลักษณ์ และให้อารมณ์ที่ผู้อยู่อาศัยต้องการได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ตกแต่งห้องนั่งเล่นสไตล์ลอฟท์ด้วยไฟที่เหมาะสม

การตกแต่งห้องนั่งเล่นสไตล์ลอฟท์ถือว่าเป็นรูปแบบที่น่าสนใจ เพราะด้วยแบบเท่ห์ๆ ให้สไตล์ที่ดิบไม่ซ้ำแบบใคร ดึงเอาการใช้งานที่ไม่จำเป็นต้องตกแต่งมากมายให้กลายเป็นความสวยงามแบบเดิมๆ ซึ่งบ้านส่วนใหญ่จะเน้นการตกแต่งที่ดูหรูหราหรือเรียบหรู เพื่อให้บ้านดูสวยงามและน่าอยู่ แต่ลอฟท์ (Loft) จะให้สไตล์ที่แปลกตาแต่โดดเด่นด้วยเอกลักษณ์ส่วนตัว ทำให้สามารถที่จะดึงดูดสายตาของผู้คนทั่วไปได้ดีเลยทีเดียว และห้องนั่งเล่นขนาดเล็กก็สามารถที่จะเลือกตกแต่งสไตล์นี้ได้อย่างเก๋ไก๋ด้วยเช่นกัน สิ่งที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างของการตกแต่งห้องนั่งเล่นสวยๆ สไตล์ลอฟท์ (Loft) คือการตกแต่งแสงไฟ ที่จะสร้างบรรยากาศให้ห้องดูน่านั่ง ผ่อนคลาย หรือสร้างความสุขเมื่อเวลาอยู่ภายในห้องนั้นได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งการตกแต่งห้องนั่งเล่นสไตล์ลอฟท์ด้วยไฟที่เหมาะสม มีดังนี้

  • ใช้แสงไฟสีส้มหรือเหลืองแบบหลอด LED ที่สามารถผสมสีหลอดออกมาได้อย่างสวยงาม และให้แสงสว่างที่ทำให้อารมณ์ออกมาตรงต่อความต้องการมากที่สุด แสงสีส้มหรือเหลืองเหมาะกับห้องนั่งเล่นสไตล์ลอฟท์มากที่สุด เพราะเมื่อแสงกระทบผนังและผู้อยู่อาศัยก้าวขาเข้ามาในห้อง พร้อมเอนตัวลงนั่งบนโซฟาก็สร้างความรู้สึกที่ผ่อนคลายให้ทันที ช่วยทำให้สมองปลอดโปร่ง อบอุ่น และสร้างความรู้สึกที่สงบสุขขึ้นได้ดี
  • ใช้โคมไฟที่สร้างความโดดเด่น ลอฟท์ (Loft) มักใช้งานเป็นโคมไฟขนาดใหญ่ที่อาจจะเลียนแบบรูปทรงโคมไฟไฮเบย์ที่ใช้ในโรงงาน และการใช้งานโคมไฟแบบวินเทจหรือโมเดิร์นสีส้ม ที่จะเพิ่มความน่าสนใจให้กับการใช้แสงไฟ เป็นการแสดงให้เห็นถึงไอเดียการตกแต่งไฟที่แปลกและแตกต่าง แต่สวยงามอย่างลงตัว โดยหลอดจะเป็นแบบ LED เพื่อให้ได้แสงสีที่สวยงามตรงใจและประหยัดไฟมากขึ้นอีกด้วย
  • ใช้แสงส่องเน้นแบบ Accent Light ที่จะช่วยให้ห้องดูโดดเด่นขึ้น ซึ่งการแต่งห้องนั่งเล่นสไตล์ลอฟท์ มักจะใช้เป็นโคมไฟสวยแบบห้อยที่กลางห้อง เป็นการโชว์โคมไฟสวยแต่แสงก็อาจจะกระจายได้เพียงบริเวณใกล้เคียง จึงควรใช้แสงส่องเน้นสีส้มเพิ่มเติมเพื่อให้ห้องสว่างในแสงโทนเดียวกันไปทั่วทั้งห้อง
  • ถ้าต้องการให้ห้องนั่งเล่นดูเก๋ขึ้น ลองเลือกการใช้งานโคมไฟที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยเน้นให้เลือกใช้แสงไฟสีส้ม ไม่ว่าจะเป็นแบบโคมห้องเพดาน โคมติดผนัง โคมตั้งโต๊ะ หรือโคมตั้งพื้น ที่จะทำให้ห้องนั่งเล่นสวยงามน่ามองยิ่งขึ้น

ทำไมต้องห้องนั่งเล่นสวยๆ ในสไตล์ลอฟท์ (Loft)

การตกแต่งบ้าน Loft เกิดขึ้นตั้งแต่สมัยปฏิวัติอุตสหากรรมของทางฝั่งยุโรป ทำให้เกิดปัญหาเศรษฐกิจครั้งใหญ่ จนเหล่าโรงงานน้อยใหญ่ต่างพากันปิดตัว จากสาเหตุการยกเลิกกิจการและย้ายออกไปอยู่นอกเมือง เพราะมีค่าเช่าโรงงานที่ถูกกว่าในเมือง ทำให้แหล่งโรงงานให้เช่า เกิดปัญหาโรงงานว่างจนถูกปล่อยทิ้งร้างจำนวนมาก

ทำให้โรงงานหลายแห่งเปลี่ยนรูปแบบการเช่า ให้สามารถใช้เช่ารายวันได้ เพื่อทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งมีแกลเลอรี่สนใจที่จะนำโรงงานเก่านี้ มาทำเป็นสถานที่จัดงานศิลปะ ประกอบกับช่วงที่ไม่เหมาะที่จะสร้างบ้านใหม่ จึงทำให้หลายคนสนใจที่จะเช่าโรงงานที่งหลัง เพื่อนำมาทำเป็นที่พักอาศัย

ด้วยรูปแบบที่เป็นโรงงานเก่า จึงเป็นเพียงพื้นที่โล่งกว้าง ไม่มีการแบ่งห้อง เพดานสูง อีกทั้งยังไม่มีเสาบ้าน ทำให้การตกแต่งเป็นไปอย่างเรียบง่าย ทั้งการก่ออิฐไว้แบบเปลือยๆ หรือการฉาบปูนแต่ไม่ทาสี พร้อมเปิดเพดานให้เห็นคาน

เมื่อมีสถาปนิกมาเห็นจึงเกิดไอเดียการแต่งบ้านและสร้างบ้านสไตล์ Loft ขึ้ันมา จนทำให้รูปแบบ Loft เกิดได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้หลายคนหันมาตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟต์กันมากขึ้น อย่างที่เห็นในปัจจุบัน

ห้องนั่งเล่น โซนผ่อนคลายที่ทุกบ้านต้องมี ซึ่งห้องทุกห้องภายในบ้านย่อมมีประโยชน์การใช้งานที่แตกต่างกันออกไป แต่จะมีสักกี่ห้องที่สามารถรวมเอาคนทั้งบ้านอยู่ร่วมกัน หรือทำกิจกรรมสนุกสนานภายในครอบครัวได้อย่างพร้อมหน้าพร้อมตา จึงต้องมี ห้องนั่งเล่นสวยๆ ที่สามารถให้ทั้งความผ่อนคลาย ความบันเทิง การพูดคุยสนุกสนานและเป็นโซนแห่งการพักผ่อน ที่ทุกคนในบ้านจะต้องมารวมตัวกัน การสร้างบรรยากาศให้ห้องน่าอยู่ น่านั่ง และผ่อนคลายจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ไม่ว่าห้องจะเป็น ห้องนั่งเล่นขนาดเล็ก หรือขนาดใหญ่ ก็สามารถที่จะจัดวางเฟอร์นิเจอร์ ทำการตกแต่งและจัดแสงไฟเพื่อให้อารมณ์ได้คล้ายคลึงกัน เพียงแค่มีไอเดียการตกแต่งห้องแบบเก๋ๆ ไม่ซ้ำแบบใคร และใช้แสงไฟเพิ่มเติมเพื่อสร้างบรรยากาศตามแบบที่ต้องการ เพียงเท่านี้ทุกห้องภายในบ้านก็กลายเป็นห้องที่น่าอยู่อาศัยทุกห้องและสวยงามไม่แพ้บ้านอื่นเลยทีเดียว