การแต่งบ้าน ถือว่าเป็นงานศิลปะที่สร้างสรรค์ออกมาจากไอเดียของทั้งเจ้าของบ้าน ที่นำเอาความชอบไปส่งต่อให้แก่นักออกแบบ แล้วนักออกแบบก็เอาความต้องการหรือไอเดียของลูกค้าไปสานต่อเป็นงานศิลปะชั้นเยี่ยม และกลายมาเป็นรูปแบบการตกแต่งภายในที่สวยงามตรงใจเจ้าของบ้านมากที่สุด ซึ่งปัจจุบันต้องยอมรับว่า การตกแต่งบ้าน Loft กำลังมาแรงและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย จนกลายเป็นการ แต่งบ้านสวย ตามไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ที่ให้ความสวยงามและความแข็งแกร่งในเวลาเดียวกัน

loft-style

แต่งบ้านให้น่าอยู่ในสไตล์ Loft ได้อย่างไร

สไตล์ Loft เป็นรูปแบบการแต่งบ้านที่เน้นเรื่องความเท่ห์ ความดิบ และความโล่ง โปร่งสบาย พร้อมรูปแบบการตกแต่งที่ดูเก๋ไก๋ไม่ซ้ำแบบใคร ซึ่ง Loft นั้นสามารถที่จะผสมผสานรูปแบบการ แต่งบ้าน เพิ่มเติมได้อย่างหลากอารมณ์ และสไตล์ที่เข้าถึงและเหมาะสมมากที่สุดคือโมเดิร์น เพราะมีลักษณะที่คล้ายคลึงกันตั้งแต่การใช้สี ดีไซน์ของเฟอร์นิเจอร์ และรูปแบบของการสร้างที่คล้ายคลึงกัน จึงทำให้สไตล์ทั้ง 2 สามารถที่จะเข้ากันได้อย่างลงตัว ถ้าใครที่กำลังสนใจการ แต่งบ้าน Loft ลองมาดูการแต่งบ้านสวยด้วยสไตล์ Loft ที่สุดแสนจะโดดเด่นกันค่ะ

แต่งบ้านสไตล์ลอฟท์

  • การใช้เพดานสูง โดยไม่จำเป็นที่จะต้องมีฝ้าเพดานแต่อย่างใด เปิดโล่งเพื่อให้คานโดดเด่นและเห็นสายไฟที่โยงกันไปมา หรือเห็นเป็นโครงเหล็กหรือไม้ที่เรียงตัวสวยอยู่ด้านบน ให้ความรู้สึกที่โล่ง โปร่งสบายตา สบายอารมณ์แบบสุดๆ เลยทีเดียว
  • การตกแต่งบ้าน Loft แท้ เพดานต้องสูง หน้าต่างกระจกก็ต้องบานใหญ่แบบเต็มตัว เพื่อให้สามารถรับแสงเข้าบ้านได้แบบเต็มๆ และสามารถที่จะชมวิวในมุมกว้างได้อีกด้วย ซึ่งการใช้หน้าต่างกระจกบานใหญ่ที่จัดวางไปรอบบ้านนี้ก็เป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของความเป็นโมเดิร์นด้วยเช่นกัน
  • ความสำคัญของ Loft คือรูปแบบการแต่งบ้านสวยที่สามารถปรับเปลี่ยนได้อยู่เสมอ ไม่มีอะไรตายตัว เพราะไม่มีผนังกั้น ไม่มีเสากลางบ้าน และไม่มีการแบ่งโซนใดๆ เป็นเพียงพื้นที่โล่งเท่านั้น เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะยกโต๊ะรับประทานอาหารมาไว้กลางบ้าน หรือจะนำเอาโซฟาเล็กไปตั้งไว้ในห้องครัวก็ไม่ใช่ปัญหา เพียงแค่แต่งบ้านให้น่าอยู่หรือออกมาน่าสนใจก็สามารถทำได้เลยแบบไม่ต้องยึดหลักการใดๆ
  • ความแปลกคือส่วนสำคัญที่ทำให้การตกแต่งบ้าน Loft โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะรูปแบบผนัง พื้นหรือเฟอร์นิเจอร์ก็ดูแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง แต่กลับเข้ากันได้อย่างลงตัวและเป็นการแต่งบ้านให้น่าอยู่ไปอีกแบบ ซึ่งเฟอร์นิเจอร์สไตล์ Loft นั้นสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบ แต่คนส่วนใหญ่จะนิยมใช้เฟอร์นิเจอร์แบบโมเดิร์น ที่สามารถเข้ากันได้อย่างแนบเนียน

สไตล์ลอฟท์

  • การตกแต่งบ้าน Loft ที่ให้โคมไฟสุดเก๋ เพราะด้วยความที่เคยเป็นรูปแบบโรงงานมาก่อน โคมไฟที่ใช้ในการตกแต่งจึงเป็นแบบโรงงาน ซึ่งจะมีลักษณะเป็นโคมขนาดใหญ่เพื่อการกระจายแสง และห้อยลงมาจากคาน ใช้แสงไฟแบบ LED สีส้มหรือสีเหลืองเพื่อให้เกิดบรรยากาศแบบเท่ห์ๆ ได้ดีเลยทีเดียว
  • ใช้รูปแบบการตกแต่งที่มาจากต้นตำรับคือปูนเปลือย หรืออาจะเป็นปูนขัดมันที่ไม่มีการลงสีใดๆ หรือไม่มีปูนเลยแต่เป็นอิฐแบบดิบๆ ไม่ต้องผ่านการทำให้สวยงามแบบสไตล์บ้านทั่วไป และเน้นการใช้งานปูน เหล็กและไม้ พร้อมโชว์ท่อเหล็กต่างๆ ที่สไตล์บ้านทั่วไปมักจะซ่อนไว้ในผนังมากกว่า แต่การตกแต่งบ้าน Loft จะโชว์ออกมานอกผนังทำให้เห็นชัดเจน ซึ่งความดิบเหล่านี้ถือว่าเป็นความสวยงามของสไตล์ Loft เลยก็ว่าได้

การตกแต่งบ้าน Loft คืออะไร?

บ้านloft

การตกแต่งบ้าน Loft เกิดขึ้นตั้งแต่สมัยปฏิวัติอุตสหากรรมของทางฝั่งยุโรป ทำให้เกิดปัญหาเศรษฐกิจครั้งใหญ่ จนเหล่าโรงงานน้อยใหญ่ต่างพากันปิดตัว จากสาเหตุการยกเลิกกิจการและย้ายออกไปอยู่นอกเมือง เพราะมีค่าเช่าโรงงานที่ถูกกว่าในเมือง ทำให้แหล่งโรงงานให้เช่า เกิดปัญหาโรงงานว่างจนถูกปล่อยทิ้งร้างจำนวนมาก

ทำให้โรงงานหลายแห่งเปลี่ยนรูปแบบการเช่า ให้สามารถใช้เช่ารายวันได้ เพื่อทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งมีแกลเลอรี่สนใจที่จะนำโรงงานเก่านี้ มาทำเป็นสถานที่จัดงานศิลปะ ประกอบกับช่วงที่ไม่เหมาะที่จะสร้างบ้านใหม่ จึงทำให้หลายคนสนใจที่จะเช่าโรงงานที่งหลัง เพื่อนำมาทำเป็นที่พักอาศัย

ด้วยรูปแบบที่เป็นโรงงานเก่า จึงเป็นเพียงพื้นที่โล่งกว้าง ไม่มีการแบ่งห้อง เพดานสูง อีกทั้งยังไม่มีเสาบ้าน ทำให้การตกแต่งเป็นไปอย่างเรียบง่าย ทั้งการก่ออิฐไว้แบบเปลือยๆ หรือการฉาบปูนแต่ไม่ทาสี พร้อมเปิดเพดานให้เห็นคาน

เมื่อมีสถาปนิกมาเห็นจึงเกิดไอเดียการแต่งบ้านและสร้างบ้านสไตล์ Loft ขึ้ันมา จนทำให้รูปแบบ Loft เกิดได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้หลายคนหันมาตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟต์กันมากขึ้น อย่างที่เห็นในปัจจุบัน

ตกแต่งสไตล์ loft

แต่งบ้านอย่างมีสไตล์ด้วย Loft ถือว่าไม่ยากและปัจจุบันก็มีทั้งวัสดุ ของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ที่หาซื้อง่ายมากขึ้น หรือถ้าจะผสมผสานการตกแต่งบ้าน Loft กับการตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นก็สามารถทำได้อย่างไม่ยุ่งยาก เพราะทั้ง 2 สไตล์นั้นมีความเหมือนที่สามารถตกแต่งร่วมกันได้อย่างลงตัวและสวยงาม โดยเฉพาะสีสันที่เน้นใช้ขาว ดำ และสีเข้มแบบคลาสสิก ที่นำเอามาแต่งบ้านให้น่าอยู่ พร้อมสร้างอารมณ์ของความสบายบนรูปแบบที่แปลกตาได้อย่างน่าสนใจมากเลยทีเดียว