เสื้อกันหนาว-ท้าลมหนาว main banner

ไม่ว่าหนาวแค่ไหน ลองจอน ช่วยได้อยู่หมัดแค่สวมไว้ข้างใน

สำหรับคนที่ต้องเดินทางไปยังประเทศที่มีอากาศหนาวบ่อยๆ คงจะคุ้นเคยกับลองจอนเป็นอย่างดี แต่สำหรับหลายๆ คนที่อาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนที่อาจจะเคยเห็นป้ายตามร้านขายเสื้อผ้าต่างๆ สำหรับเดินทางไปต่างประเทศแบบผ่านๆ เขียนว่ามีขาย คงจะเกิดความสงสัยและอยากรู้ว่าจริงๆ แล้วลองจอนคืออะไร รูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร มีกี่แบบ และสามารถใช้ทำอะไรได้บ้าง ในวันนี้เราจึงมีคำแนะนำดีๆ ที่จะให้คุณได้ทำความรู้จักกับเจ้าลองจอนกันหนาวในแบบต่างๆ ที่มันเป็นเพื่อนคู่กายสำหรับนักเดินทางทั้งหลายที่ต้องสัมผัสกับลมหนาว แต่จะมีวิธีการเลือกที่ถูกต้องอย่างไร และใช้งานแบบไหน บทความนี้รับรองว่าคุณจะได้ประโยชน์และได้รับความรู้ไปอย่างเต็มที่แน่นอน และหากว่าในวันหนึ่งที่คุณได้มีโอกาสใช้งานเพื่อกันหนาวจะได้เลือกซื้อมาใช้ได้อย่างเหมาะสมและคุ้มค่า

มาทำความรู้จักกันว่า ลองจอนคืออะไร

ลองจอนคือ ชุดกันหนาวที่ใช้สวมใส่ไว้ด้านในสำหรับกันอากาศหนาว ซึ่งจะใช้สวมไว้ด้านในสุด รองจากชุดชั้นในตามด้วยเสื้อผ้าต่างๆ ที่เราต้องการใส่ ด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัวคือจะช่วยเสริมให้ร่างกายอบอุ่น เหมือนเป็นเกราะป้องกันร่างกายอีกหนึ่งชั้นจากลมหนาวภายนอกที่มาปะทะ จึงทำให้อุณหภูมิร่างกายมีความคงที่ หรืออาจจะสวมเป็นชุดนอนก็ได้ ลองจอนจึงถือว่ามีประโยชน์มากเมื่อต้องอยู่ในที่ที่มีอากาศหนาว และสำหรับคนที่เคยสวมใส่ชุดลองจอนจะทราบดีว่าความรู้สึกเมื่อได้สวมใส่และไม่ได้ใส่จะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันมาก

ลองจอนกันหนาวมีกี่แบบ? ใช้งานและมีวิธีเลือกอย่างไร?

การเลือกใช้งานชุดลองจอนกันหนาวในแบบต่างๆ นั้น ขึ้นอยู่กับอากาศและอุณหภูมิของประเทศที่จะเดินทางไปเพราะลองจอนแต่ละแบบก็มีความเหมาะสมกับอุณหภูมิที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งยังมีคุณสมบัติอื่นที่มีความสำคัญๆ และต้องคำนึงถึง ดังนี้

  • ลองจอนกันหนาวที่เหมาะสำหรับอุณหภูมิ 10 องศาเซลเซียส ถึง 20 องศาเซลเซียส เป็นอากาศที่ถือว่าไม่หนาวเท่าไหร่ ควรจะใช้เนื้อผ้าเป็นผ้าไนลอนหรือคอตตอนเนื่องจากเนื้อผ้ามีลักษณะเบาสบาย ไม่หนาเกินไป ใส่แล้วกระชับ อาจจะเลือกแบบที่มีการบุขนข้างในไว้สักเล็กน้อยเพื่อให้ชุดสามารถให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายได้มากยิ่งขึ้นสำหรับคนขี้หนาว หรืออาจจะเลือกใส่เป็นลองจอนเสื้อกล้ามที่หนาหน่อยก็ได้
  • ลองจอนกันหนาวที่เหมาะสำหรับอุณหภูมิ 0 องศาเซลเซียส ถึง 10 องศาเซลเซียส ควรเลือกสวมใส่เป็นผ้าคอตตอนที่หนาและมีน้ำหนักพอสมควรแต่ยังคงใส่สบาย อาจมีการผสมผ้าวูล และบุขนไว้ด้านในเพื่อกันอากาศที่หนาวเย็นมากขึ้น และลมที่แรงขึ้น โดยอาจจะมีไอเท็มอื่นๆ มาช่วยกันหนาวด้วย เช่น หมวก ถุงมือ และถุงเท้า
  • ลองจอนกันหนาวที่เหมาะสำหรับอุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียส ถึง 0 องศาเซลเซียส ควรสวมใส่ลองจอนที่เป็นผ้าค๊อตต้อนที่ผสมผ้าวูลที่มีน้ำหนักมากขึ้นและบุขนหนา โดยด้านในควรบุด้วยขนที่หนานุ่ม ลักษณะเป็นพรมทั้งตัว เพราะใส่แล้วจะรู้สึกสบายและอบอุ่นมาก เหมาะแก่การเดินทางไปยังประเทศที่มีอากาศหนาวมากๆ เป็นพิเศษ
  • การทนความหนาวของแต่ละบุคคล ความสามารถในการทนความหนาวของแต่ละคนก็มีส่วนในการเลือกลองจอนกันหนาว โดยสามารถยึดหลักง่ายๆ ก็คือ หากคุณเป็นคนขี้หนาวก็ควรจะเลือกแบบที่มีเนื้อผ้าหนาไว้ก่อนสักเล็กน้อย จะได้เป็นการเพลย์เซฟที่สุด
  • ควรเลือกลองจอนกันหนาวที่มีความกระชับพอดีตัวและมีความยืดหยุ่นได้ดี จะสามารถช่วยให้ความอบอุ่นและกันความหนาวได้ดีกว่าแบบที่หลวม
  • ควรเช็ครอยเย็บและตะเข็บต่างๆ ของลองจอนให้เรียบร้อยก่อนซื้อหรือสวมใส่ จะได้ไม่เกิดปัญหาในภายหลังเมื่อนำไปใช้งานจริง
  • ควรสัมผัสเนื้อผ้าหรือลองสวมใส่ก่อนซื้อ ควรเลือกลองจอนที่มีผิวสัมผัสที่นุ่มและไม่ระคายผิว

สำหรับใครที่ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวหรือสัมผัสกับอากาศหนาวแบบไม่อยากกลับมาป่วย น้ำมูกไหล หรือเป็นไข้ ลองจอนนั้นถือว่ามีประโยชน์และช่วยให้ความอบอุ่นแก่คุณได้เป็นอย่างดีเยี่ยม เพราะไม่ว่าจะต้องเดินทางไปเผชิญกับอากาศหนาวขนาดไหนก็ไม่ต้องหวั่น เพียงแค่เลือกสวมใส่ลองจอนกันหนาวไว้ด้านในและเลือกให้เหมาะสมกับสถานที่นั้นๆ คุณก็สามารถสวมใส่ชุดเก่งออกไปพร้อมลุยได้อย่างสบายๆ ฉะนั้นหากกำลังมีแพลนเดินทางไปเยือนเมืองหนาวที่ไหนแล้วล่ะก็ ควรหาลองจอนราคาเหมาะสม คุณภาพดีๆ ติดตัวเอาไว้ ร่างกายของคุณจะได้อบอุ่นและสบายไปตลอดทริป