เคล็ดไม่ลับ! ลดน่องให้เรียวด้วยท่าออกกำลังกายง่ายๆ

ปัญหาเรื่องขาใหญ่ น่องใหญ่ ของผู้หญิงเกิดจากสองสาเหตุใหญ่ๆ คือ น่องใหญ่ เกิดจากการออกกำลังกายผิดวิธี กับ น่องใหญ่เพราะไขมันที่ไปสะสะสมอยู่ที่น่องมากเกินไป ซึ่งทั้งสองสาเหตุนี้ทำให้สาวๆ หลายคน ขาดความมั่นใจ เวลาอยากแต่งตัวตามแฟชั่น เช่น กางเกงขาเดฟ หรือ กระโปรงสั้นน่ารักๆ แบบที่ชอบ เพราะใส่แล้วนอกจากดูไม่สวย ยังโดนเพื่อนล้ออีกด้วยว่าเป็นพวกขาใหญ่บ้าง ขาโต๊ะบ้างล่ะ  ถึงมันจะเป็นเรื่องจริงแต่ก็คงไม่มีใครอยากโดนล้อแบบนี้ไปตลอดหรอก

ออกกำลังกายลดต้นขา

ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำ คือ เปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนใหม่ ด้วยการออกกำลังกายเพื่อลดน่องและต้นขา ซึ่งทุกคนไม่ว่าใครก็ตาม สามารถทำได้ด้วยวิธีลดน่องแบบง่ายๆ ทำให้คุณมีขาที่เรียวสวย ชวนมอง จะใส่อะไรก็สวยและดูดี จนคนที่เคยล้อต้องเปลี่ยนมาชื่นชมแทบไม่ทันเลยล่ะ ส่วนจะมีวิธีไหนบ้างนั้น ตามไปอ่านเคล็ดลับกันได้เลย

5 วิธีลดน่อง ที่ช่วยให้น่องเรียวเล็กลงได้จริง

ก่อนที่จะออกกำลังกายเพื่อลดน่องให้ได้ผลจริงๆ นั้น ต้องพิจารณาดูด้วยว่า สาเหตุที่ทำให้น่องใหญ่คืออะไร จะได้แก้ไขอย่างถูกวิธีและได้ผล ถ้าน่องใหญ่เพราะไขมัน สังเกตดูขาตั้งแต่ส่วนที่เลยข้อเท้าขึ้นมาจะดูทู่ๆ อวบๆ คล้ายขาโต๊ะ แต่ถ้าท่อนขาใหญ่เพราะกล้ามเนื้อ จะมีลักษณะเป็นก้อนตรงช่วงที่เลยหัวเข่าลงมา จับดูก็รู้สึกว่าแข็งเป็นก้อน จะรู้สึกได้ชัดในคนที่ชอบวิ่งออกกำลังกาย  เมื่อทราบสาเหตุของตัวเองกันแล้วก็เริ่มทำตาม 5 วิธีลดน่อง  ต่อไปนี้กันเลย

1. ยืดกล้ามเนื้อด้วยการเล่นโยคะ

เป็นประจำ เพราะโยคะบางท่านอกจากจะช่วยยืดหยุ่นร่างกายแล้ว ยังช่วยกระชับต้นขากับน่องให้เล็กลงได้ด้วย ท่าที่เน้นการลดน่อง จะขอยกตัวอย่างเป็นท่ายืนตรง พนมมือไว้ข้างหน้าที่ระดับอก ยกเท้าซ้ายพาดไว้บนขาขวา แล้วย่อตัวลงเล็กน้อย พยายามให้หลังตรงๆ ค้างไว้ 3 วินาที วางขาลง ทำซ้ำ 15 ครั้ง แล้วค่อยสลับข้าง

2. ออกกำลังกายด้วยการกระโดดเชือกทุกวัน

ก็ถือเป็นการลดกล้ามเนื้อบริเวณน่องอีกวิธีหนึ่ง แถมยังป้องกันภาวะเข่าเสื่อมได้อีกด้วย วิธีการคือ กระโดดให้ต่ำๆ สูงจากพื้นไม่เกิน 1-2 นิ้วเท่านั้น และใช้กล้ามเนื้อบริเวณท่อนขา รวมทั้งงอเข่าเล็กน้อยเพื่อดูดซับแรงกระแทกลง ควรกระโดดติดต่อกันอย่างน้อย 15 นาทีในแต่ละครั้ง เพื่อผลลัพธ์ที่ดี

%e0%b8%9b%e0%b8%b1%e0%b9%88%e0%b8%99%e0%b8%88%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b8%a3%e0%b8%a2%e0%b8%b2%e0%b8%99

3. ปั่นจักรยานอากาศ

ถือเป็นอีก 1 วิธีลดน่องที่ได้ผลมาก วิธีการคือให้นอนราบปั่นจักรยานอากาศอย่างน้อย 100 ครั้ง เวลาปั่นต้องออกแรงขาอย่างรวดเร็วห้ามหยุดพักจนกว่าจะครบจำนวน และเวลาปั่นจะต้องเอาฝ่าเท้าลง อย่าใช้ปลายเท้าลง เน้นความถี่เพื่อป้องกันน่องโต

4. ควรหลีกเลี่ยง และงดการออกกำลังกายที่เน้นการปีนป่าย

เพราะว่ากิจกรรมเหล่านี้ไม่ใช่วิธีลดน่อง ตรงกันข้ามกลับทำให้น่องของเราใหญ่ขึ้นไปอีก ยิ่งปีนบ่อยเท่าไหร่ กล้ามเนื้อส่วนนั้นก็จะยิ่งใหญ่ขึ้น

5. ปรับบุคลิกและพฤติกรรมในการเดิน

ปรับบุคลิกทั้งการยืนและนั่งของตัวเองใหม่ รวมถึงเวลาเดินให้ใช้ส้นเท้าลงพื้นก่อนปลายเท้า เพื่อให้ส้นเท้าช่วยรับน้ำหนักตัว และในการยืนหรือนั่งก็ต้องยืดอก หลังตรง ตัวตรง อย่านั่งเขย่งปลายเท้า หรือนั่งแบบยองๆ ถ้าปรับจนเป็นนิสัยก็จะช่วยในการลดน่องได้ไม่น้อย

ชวนออกกำลังกายลดต้นขาด้วยการทำสควอช

หลังจากเรียนรู้เคล็ดไม่ลับเพื่อช่วยลดน่องไปแล้ว ก็ขอแนะนำให้ออกกำลังกายเพื่อลดต้นขาควบคู่กันไปด้วยเลย ยิ่งถ้าทำต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน รับรองว่าจะต้องมีขาเรียวเล็กน่ามองเป็นที่สุด ซึ่งมีวิธีหนึ่งที่ทำแล้วได้ผลออกมาดีและเป็นที่นิยมกันมากนั่นคือการทำ สควอช (Squats) ซึ่งเป็นท่าออกกำลังกายที่เน้นเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก เผาผลาญไขมันและกระชับสัดส่วน ซึ่งสามารถฝึกและทำได้ด้วยตัวเองเพื่อลดต้นขาได้โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์อะไรเพิ่มเติม

ออกกำลังกายท่าสควอต

สำหรับท่าสควอช ที่เน้นลดต้นขา ก็ทำได้ง่ายๆ โดย ยืนตรง แยกขาห่างออกจากกันให้พอดีกับหัวไหล่ จากนั้นให้ย่อตัวลงให้อยู่ในลักษณะต้นขาขนานกับพื้น ขณะย่อตัวลงให้ย่อจนรู้สึกว่าปวดเกร็งบริเวณต้นขา จากนั้นยืดตัวขึ้น ทำแบบนี้ต่อเนื่องกันประมาณ 30 ครั้ง นับเป็น 1 เซต เริ่มต้นวันแรกๆ อาจจะทำวันละ 1 เซต แล้วเพิ่มจำนวนขึ้นตามความเหมาะสม ทำเป็นประจำทุกวันจะลดต้นขาได้ผลดีมาก

เชื่อว่าถ้าสาวๆ ลองทำตามทั้งหมดที่แนะนำไปข้างต้นแบบควบคู่กัน ทั้งวิธีลดน่องและลดต้นขา เป็นประจำต่อเนื่องกันทุกวัน ผลลัพธ์ที่ได้นอกจากจะได้ลดน่องให้เรียวสวยแล้ว สิ่งสำคัญที่จะได้รับอีกอย่างคือสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงกับรูปร่างที่ดูดี ฟิตแอนด์เฟิร์มมากขึ้นจริงๆ