หลายคนคงจะได้ยินเพลงกล่อมเด็กกันมาบ้างใช่ไหมค่ะ? ซึ่งมีความสำคัญมากเลยทีเดียว คุณแม่มักจะเปิดเพลงกล่อมลูกในท้องเพราะดนตรีเป็นตัวช่วยสำคัญในการพัฒนาสมองของเด็กตั้งแต่ลูกอยู่ในท้องของแม่ ช่วยสร้างความเพลิดเพลินให้ลูกน้อย เขาจะรู้สึกผ่อนคลายและเกิดความสบายใจ การที่คุณพ่อคุณแม่ให้ลูกฟังเพลงกล่อมลูกนอน จะช่วยให้ลูกนอนหลับ มีการพักผ่อนที่เพียงพอ วันนี้เรามาดูกันว่า เพลงกล่อมเด็ก นั้นมีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

เพลงกล่อมลูกในท้อง

          เพลงกล่อมเด็กมีเนื้อร้องที่แฝงไปด้วยความอ่อนโยน อ่อนหวาน ไพเราะ มีเนื้อหาที่แสดงถึงความห่วงใย มีคุณธรรม จริยธรรม เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ มีการอบรมสั่งสอนให้เด็กเป็นคนดี มีความรู้ ช่วยเสริมสร้างทักษะในด้านต่างๆ มีเนื้อหาของเพลงไปในทางที่ดีมีคุณค่าต่อการเสริมสร้างพัฒนาการทางอารมณ์และจิตใจของเด็ก สร้างเสริมจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ของเด็กได้ตั้งแต่เขายังอยู่ในครรภ์  ซึ่งคุณพ่อคุณแม่มักใช้เพลงกล่อมเด็กร้องกล่อมให้เด็กนอนหลับ เพื่อช่วยให้เด็กนอนหลับเร็วขึ้น และนอนหลับอย่างมีความสุข ลูกจะรู้สึกได้ถึงความปลอดภัย ไม่รู้สึกว่าโดดเดี่ยวหรือถูกทอดทิ้ง ช่วยให้เด็กได้เรียนรู้และพัฒนาทักษะด้านภาษา ด้วยคำศัพท์ง่ายๆ จากเนื้อหาของเพลงกล่อมเด็ก มีทั้งเนื้อเพลงภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ที่จะช่วยขับกล่อมให้ลูกน้อยมีความสุข เพลิดเพลินไปกับเสียงเพลง ผ่อนคลายไปกับท่วงทำนอง  สดใสไปกับเสียงดนตรีได้มากเลยทีเดียว

เพลงกล่อมลูก

          สำหรับการใช้เพลงกล่อมเด็กกับเด็กในครรภ์ คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มเปิดเพลงกล่อมลูกในท้องตั้งแต่คุณแม่มีอายุครรภ์ ในช่วงเดือนที่ 5 ของการตั้งครรภ์ เพราะส่วนของประสาทของหูชั้นในของทารกมีการพัฒนา เริ่มทำงานได้ดี นั่นหมายความว่าเด็กจะเริ่มได้ยินเสียงและตอบสนองต่อเสียงจากภายนอก คุณพ่อคุณแม่ควรเปิดเพลงกล่อมลูกในท้องกับเพเพลงแนวคลาสสิก เช่น เพลงของโมสาร์ท (Wolfgang Amadeus Mozart), เบโทเฟน (Ludwig van Beethoven) เพราะมีท่วงทำนองที่ไพเราะ สม่ำเสมอ รื่นไหล น่าฟัง มีเสียงดนตรีที่มีจังหวะและความถี่ที่เหมาะสม โดยมีอุปกรณ์หูฟังขนาดใหญ่ที่เอาไว้ครอบท้องของคุณแม่

baby-sleeping

          ซึ่งคุณแม่ควรเปิดเพลงกล่อมเด็กที่มีความดังระดับพอดี ไม่ควรเปิดเพลงกล่อมลูกในท้องจนเสียงดังมากเกินไป เปิดเพลงกล่อมลูกในท้องฟังครั้งละประมาณ 10-15 นาที เมื่อฟังแล้วจะรู้สึกเกิดความเพลิดเพลิน เคลิ้มไปกับเสียงเพลงซึ่งประโยชน์ของจังหวะเสียงดนตรีที่เกิดกับทารก คือ จะช่วยให้สมองของทารกมีการพัฒนา เชื่อมโยงสื่อสารการทำงานในหูชั้นในของเด็กได้ดียิ่งขึ้น ช่วยกระตุ้นเซลล์สมองและคลื่นสมองให้เป็นระบบระเบียบ มีการทำงานสื่อสารกันสอดคล้องที่ ทำให้ลูกฉลาดและแข็งแรง เมื่อลูกได้ฟังเพลงกล่อมเด็กไประยะหนึ่ง สมองของเขาหลั่งสารความสุขออกมา หรือที่เรียกว่า เอ็นโดฟินส์ (Endophins)  คุณพ่อคุณแม่จะพบว่าอาการตึงเครียด อาการงอแงของเจ้าตัวน้อย จะค่อยๆ ผ่อนคลายลง ความวิตกกังวลจะค่อยๆหายไป เด็กจะสดใสและสงบมากขึ้น ส่วนคุณแม่อาการเครียด อาการวิตกกังวล จะแจ่มใส ผ่อนคลายมากขึ้นอีกด้วย เมื่อทารกและคุณแม่ได้ฟังเพลงกล่อมเด็กจะก่อให้เกิดความสุข ความรู้สึกที่ดี ซึ่งส่งผลดีต่อการดูแลครรภ์

เพลงกล่อมลูกนอน

          สำหรับเด็กแรกเกิดสามารถสื่อสารออกมาได้เพียงส่งเสียงร้องออกมาให้คนรอบข้างรับรู้เท่านั้น ยังไม่สามารถพูดสื่อสารใดๆ กับเราได้ ไม่ว่าจะเกิดความรู้สึกหิว เหงา งอแง ไม่สบายกาย ไม่สบายใจหรือต้องการความเอาใจใส่ ซึ่งการเปิดเพลงกล่อมเด็กจะทำให้เด็กรู้สึกผ่อนคลาย ลดความไม่สบายใจ ความเครียดของเด็ก กล่อมเด็กให้เงียบสงบ จะช่วยให้เด็กรู้สึกอบอุ่นใจ ไม่รู้สึกว่าถูกทอดทิ้งขณะนอนหลับ ช่วยให้เด็กนอนหลับง่าย ไม่รบกวนคุณพ่อคุณแม่ซึ่งทำให้มีเวลาทำอย่างอื่นมากขึ้น ช่วยกล่อมเกลาจิตใจของเด็กให้อ่อนโยน ส่งเสริมการเรียนรู้ด้านภาษาและชีวิตประจำวันของเด็กอีกด้วย เพลงกล่อมเด็กมีอยู่มากมายหลายประเภท สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า ร้านขายของและอุปกรณ์สำหรับแม่และเด็ก  เพลงกล่อมเด็กจะมีทำนองเพลงที่ประกอบไปด้วยเสียงน่ารัก ดนตรีเข้าจังหวะ จะช่วยปลอบประโลมเด็กๆ ให้สงบสติอารมณ์ลงได้ไม่ยาก

baby-music

ด้วยทำนองของ เพลงกล่อมเด็ก เสียงดนตรีที่ไพเราะจะช่วยให้เด็กสัมผัสได้ถึงความเพลิดเพลิน ความผ่อนคลายและเกิดความสบายใจ ตั้งแต่ยังอยู่ในครรภ์ และการที่คุณพ่อคุณแม่ เปิดเพลงกล่อมลูกในท้องเป็นประจำจะช่วยพัฒนาสมอง การฟังของลูกได้เป็นอย่างดี เมื่อเขาออกมาลืมตาดูโลก การเปิดฟังเพลงกล่อมลูกนอนก็จะช่วยให้เขาหลับสบาย มีการพักผ่อนที่เพียงพอและเพิ่มเวลาให้คุณพ่อคุณแม่สามารถทำอย่างอื่นได้เต็มที่ นอกจากจะมีประโยชน์ต่อลูกแล้วยังส่งผลดีต่อคุณแม่อีกด้วย