การทำงานที่บ้าน เป็นเรื่องที่คนในปัจจุบันนี้นิยมกันมาก ไม่ใช่แค่มีมุมๆหนึ่งในการทำงานเพิ่มเติมหลังจากเลิกงาน เหมือนกันสมัยเป็นนักเรียน นักศึกษาที่มีมุมทำการบ้านอ่านหนังสือ แต่หมายถึงการมีห้องทำงานจริงๆ คือ ทำงานที่บ้านเลยไม่ต้องออกไปทำงานที่สำนักงานหรือที่ออฟฟิศอีก

ยุคสมัยที่สามารถทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา

         ปัจจุบันเราสามารถทำงานหลายๆ อย่างจากที่ไหนและเมื่อไหร่ก็ได้ ด้วยการใช้งานอินเทอร์เน็ต และเชื่อว่าไม่มีที่ไหนที่เราจะสามารถทำงานได้อย่างสบายมากกว่าที่บ้านอีกแล้ว เพราะเราสามารถทำงานในชุดไหนก็ได้ที่เราพอใจ จะเป็นชุดนอน หรือกระทั่งนุ่งกางเกงขาสั้นตัวเดียวก็สามารถทำได้ จะนั่งทำนอนทำ หรือจะแอบไปงีบตอนที่ล้ามากๆ ก็ยังไหว

          การทำงานที่บ้านจึงเป็นเรื่องในฝันของหลายๆ คน แต่ หากจะก็ต้องทำงานให้ได้ผลงานออกมาดี มันต้องมีองค์ประกอบในการทำงานที่ครบ บรรยากาศได้ โดยเฉพาะ โต๊ะ ที่ต้องเป็น โต๊ะทำงาน ที่มีพื้นที่เพียงพอ แม้แต่ โต๊ะกินข้าว ก็ใช้ได้ เพราะเราทำงานอยู่ที่บ้าน แต่ที่สำคัญก็คือ เราต้องจัดแต่งบรรยากาศจัดเฟอร์นิเจอร์ในการทำงานให้พร้อมใช้งานได้อย่างสะดวกและควรจะสบายตา เหตุผลก็เพราะ บางครั้งอาจจะมีคนอยากมาปรึกษาเรื่องงานกับเราที่บ้าน จะได้ไม่ต้องวิ่งวุ่นเก็บของในเวลาที่จะมีแขกหรือเพื่อนร่วมงาน (แม้แต่ผู้ว่าจ้าง) มาเยี่ยม

เทคนิคการจัด โต๊ะทำงาน ที่บ้านให้ทำงานได้สะดวก

1. ตำแหน่งของโต๊ะ เป็นสิ่งแรกที่ต้องพิจารณา โต๊ะทำงาน จะต้องอยู่ในตำแหน่งที่แสงสว่างส่องถึง โดยเฉพาะแสงธรรมชาติ แต่ต้องไม่ร้อน อาจจะอยู่ใกล้หน้าต่าง เพื่อให้ได้แสงเพียงพอ หรือสำหรับคนที่มีความเชื่อในเรื่องของ ฮวงจุ้ย ก็อาจจะจัดตามตำแหน่งชอง ฮวงจุ้ยที่ตนเองเชื่อ แต่ที่สำคัญ ต้องมีแสงสว่างเพียงพอและมีอากาศถ่ายเทสะดวก หรือหากไม่มีห้องเป็นการเฉพาะ จะใช้ โต๊ะกินข้าว ทำงานก็ได้ แต่เงื่อนไขคือ ต้องเก็บข้าวของรอบๆ ให้เรียบร้อย สะอาด ไม่เช่นนั้นคงไม่มีสมาธิทำงาน นั่งไปแลหาอาหารการกินไป อันนี้งานอาจจะไม่เสร็จแถมน้ำหนักขึ้นเอาง่ายๆ

2. ความเป็นระเบียบของ โต๊ะทำงาน แม้จะมีผลวิจัยออกมาว่า คนที่โต๊ะรกเป็นคนทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ แต่นั่นหมายถึง โต๊ะ ของเขารก เพราะมีงานที่ต้องสะสางหลายอย่าง และแต่ละงานถูกจัดเรียงอยู่ในสมองอย่างเป็นระเบียบแล้ว หากว่าทำตามโดยแค่คิดว่าปล่อยให้รกแล้วจะทำงานดี เห็นจะได้ผลตรงกันข้าม เราควรจัด โต๊ะทำงาน ให้เป็นระเบียบดีกว่า อาจจะใช้กล่องสำหรับจัดสิ่งของให้เป็นหมวดหมู่หยิบง่ายใช้สะดวก ข้อนี้พลาดกันบ่อยมาก เนื่องจากเราทำงานที่บ้านก็เลยไม่ระวัง ทำให้หาอะไรไม่ค่อยเจอบ่อยๆ

3. แสงต้องเพียงพอ เรื่องนี้สำคัญมากในการจัด โต๊ะทำงาน ไม่ว่าที่ไหน เพราะหากมีแสงสว่างไม่เพียงพอเราจะทำงานไม่สะดวกเลย ในกรณีเป็นห้องเล็กๆ ภายในบ้าน และมีหน้าต่างไม่พอ เราอาจจะต้องเพิ่มหลอดไฟเข้าไป หรือ อาจจะมีการใช้เทคนิคเพิ่มความสว่างจากแสงสะท้อน โดยอาศัยกระจกจาก โต๊ะเครื่องแป้ง มาสะท้อนช่วย ซึ่งการมีกระจกบานใหญ่อยู่นอกจากเพิ่มความสว่างได้แล้วยังทำให้พื้นที่ๆ จัดวาง โต๊ะทำงาน ของเราดูกว้างขึ้นอีกต่างหาก

4. พื้นที่ต้องเพียงพอในการทำงาน เรื่องนี้ก็สำคัญในการจัดที่ทำงานที่บ้าน แต่บางทีก็เจอปัญหาพื้นที่ในบ้านน้อยหาที่ทำงานสะดวกๆ ไม่ค่อยได้ อันนี้ก็ไม่เป็นไร ที่ต้องการคือ พื้นที่ ที่มีความเป็นส่วนตัว สามารถทำงานได้อย่างมีสมาธิเป็นหลัก นอกจากนี้เราสามารถดัดแปลง หรือหาเฟอร์นิเจอร์ที่เป็น โต๊ะ ซึ่งมีที่เก็บของมากๆ แต่ใช้พื้นที่น้อยมาใช้งานได้ เพียงเราสามารถหยิบจับและเก็บของใช้ที่จำเป็นเอาไว้ได้ก็ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ถือเป็น โต๊ะทำงาน ที่ดี ต่อให้เป็น โต๊ะเครื่องแป้ง เราก็สามารถนำมาดัดแปลงใช้ทำงานได้หากมีขนาดเพียงพอและมีที่เก็บของใช้ที่จำเป็นอย่างเหมาะสม

ทำงานในครัวบน โต๊ะกินข้าว ก็ได้ แต่ต้องสงบ

เป็นจริงที่ว่าการทำงานที่บ้าน ทำให้เราสามารถเลือกได้อย่างเต็มที่ว่าอยากจะทำงานที่ไหน จะเป็นในครัวและใช้ โต๊ะกินข้าว เป็น โต๊ะทำงาน ก็สามารถทำได้ หากเราจัดระเบียบได้เพียงพอ และที่สำคัญที่สุดก็คือ ต้องมีความสงบ เพราะการทำงานที่บ้านที่น่ากลัวที่สุดคือสมาธิหลุดง่าย ไม่มีใครคอยมาชำเลืองมอง หรือมีหัวหน้างานมากำกับการทำงาน ดังนั้นเราจึงเผลอไปกับสิ่งอื่นได้ง่าย เพราะฉะนั้นจะต้องหาที่สงบๆ เพื่อให้มีสมาธิมากที่สุด

การทำงานที่บ้านเป็นเรื่องที่น่าสนใจและเทรนด์ในปัจจุบันก็เป็นเช่นนั้น เนื่องจากเรามีเครื่องมือและช่องทางในการสื่อสารที่สะดวก อย่างไรก็ตาม พื้นที่ในการทำงานเป็นเรื่องที่ต้องจัดให้ดี หากว่า โต๊ะ ที่เรามีที่บ้านไม่พร้อม อาจจะเป็น โต๊ะกินข้าว ที่ใหญ่เกินไป โต๊ะเครื่องแป้ง ที่เล็กไป ก็ควรไปลองหาที่เหมาะ จากผู้จำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ดู เลือกขนาดให้เหมาะกับพื้นที่ๆ เรามีและมีชั้นวางหรือช่องเก็บของที่เหมาะสมกับงานของเราก็ใช้ได้แล้ว