ชุดคลุมท้อง เครื่องแต่งกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ ที่เริ่มมีครรภ์ใหญ่มากขึ้นจนเห็นได้อย่างชัดเจน แล้วไม่สามารถที่จะใส่ชุดธรรมดาที่เคยสวมใส่อยู่ได้อีกต่อไป เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์และเพื่อความเหมาะสม จึงต้องสวมใส่เป็นชุดที่มีรูปทรงใหญ่มากขึ้นและสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัว ซึ่งถ้าเป็นคุณแม่วัยรุ่นก็เชื่อได้เลยว่าการเลือกซื้อชุดจะต้องเป็น ชุดคลุมท้องสวยๆ แน่นอน เพื่อให้เหมาะสมกับวัยและยังคงความสวยงามไว้ได้อย่างดีที่สุด และในช่วงนี้เป็นช่วงไว้ทุกข์ให้แก่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 ด้วยแล้ว ก็ต้องมีการซื้อหา ชุดคลุมท้องสีดํา มาสวมใส่ให้เหมาะสมกับสถานการณ์อีกด้วย

คุณแม่วัยรุ่นเลือกชุดคลุมท้องสวยๆ อย่างไรให้ให้เหมาะสมกับตัวเอง

การใช้งานชุดคลุมท้องเกิดจากท้องที่ขยายใหญ่มากขึ้นทุกวัน เปลี่ยนแปลงไปตามเวลาและขนาดตัวของเด็ก จนทำให้ผู้ที่เป็นแม่รู้สึกอึดอัดและรับรู้ได้ถึงความเปลี่ยนแปลงที่มีมากขึ้น ทั้งน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น สะโพกที่ขยายใหญ่ขึ้น และช่วงตัวที่กว้างมากกว่าเดิม ถือว่าเป็นความเปลี่ยนแปลงที่มาอย่างรวดเร็ว

คุณแม่วัยรุ่นที่ยังคงรักษาความสวยงามของตนเองอยู่ จึงมักจะมีการเลือกซื้อชุดคลุมท้องสวยๆ เพื่อให้ตนเองยังคงดูดีและสดใสอยู่ตลอดเวลา พร้อมการรักษาความปลอดภัยให้แก่เด็กในครรภ์ ไม่ต้องอึดอัดทั้งแม่และลูก แต่การเลือกให้ได้ชุดที่เหมาะสมนั้นเป็นอย่างไร ลองมาดูวิธีการเลือกชุดคลุมท้องสวยๆ กัน

  • เลือกชุดคลุมท้องสวยๆ ตามแบบและสีที่ต้องการ แต่ให้เลือกไซส์ที่หลวมกว่าตัวเล็กน้อย อย่ารัดมากจนเกินไปและต้องไม่ใหญ่มากไป การเลือกไซส์พอดีตัวจะช่วยให้การเคลื่อนไหวคล่องตัวมากกว่าเดิม และชุดคลุมท้องส่วนใหญ่จะเป็นกระโปรง จึงไม่ควรเลือกแบบกระโปรงสั้น เลือกให้ยาวพอดีเข่าก็เพียงพอแล้ว สั้นมากไปก็ลำบากยาวมากไปก็เกะกะและอาจทำให้ล้มได้ นอกจากนี้ควรเลือกเผื่อไว้ด้วยประมาณ 2-3 ไซส์ เพื่อที่จะสามารถสวมใส่ได้อย่างยาวนาน
  • เลือกชุดคลุมท้องที่มีเนื้อผ้าเบาสบาย ไม่ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว ควรเลือกเป็นผ้าฝ้ายที่ทอมาจากเส้นใยธรรมชาติ ให้ความนิ่มและไม่ทำให้ระคายเคืองต่อผิวหนัง ให้ความเบาสบาย ไม่ทำให้ร้อนมากจนเกินไป
  • ถ้าเป็นคุณแม่ที่ต้องไปทำงานก็สามารถเลือกชุดที่เป็นทางการได้ ถ้าครรภ์ยังเล็กก็สามารถสวมใส่เป็นกางเกงที่เอวใหญ่กว่าเดิมและเสื้อตัวยาว ไม่รัดมาก แต่ถ้าอายุครรภ์มากขึ้นก็ควรต้องเปลี่ยนเป็นกระโปรงเท่านั้น ซึ่งในปัจจุบันมีการผลิตชุดคลุมท้องสวยๆ ที่สามารถใส่ไปทำงานได้อย่างเหมาะสม
  • ซื้อชุดคลุมท้องสวยๆ เอาไว้หลายรูปแบบ ทั้งชุดลำลอง ชุดไปเที่ยว ชุดไปทำงานและชุดคลุมท้องสีดํา เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ในช่วงนี้ และควรเลือกซื้อรองเท้าที่เข้ากับชุดได้ง่าย ควรเป็นรองเท้าส้นเตี้ย หรือรองเท้าคัทชูใส่ไปทำงานแบบไม่ต้องแน่นมาก เน้นที่สวมใส่แล้วสบายเป็นหลัก และซื้อชุดชั้นในที่เหมาะสมกับคุณแม่ตั้งครรภ์ไว้ด้วย เมื่อซื้อมาครบครันแล้วก็สามารถออกจากบ้านได้อย่างสวยงามและมั่นใจมากยิ่งขึ้น
  • เลือกสีชุดที่สดใสและรูปแบบชุดที่เหมาะสมกับวัย โดยสวมใส่ชุดคลุมท้องที่เป็นลักษณะคล้ายชุดเดรส แต่มีช่วงล่างที่สามารถปกปิดท้องได้อย่างมิดชิด ซึ่งในปัจจุบันมีชุดคลุมท้องสวยๆ ออกมาจำหน่ายอย่างมากมาย และในตลาดออนไลน์ก็มีจำหน่ายทั้งแบบนำเข้าและแบบคนไทยทำเอง ที่ต้องยอมรับว่ามีความสวยงามและเก๋ไก๋มากกว่าชุดแบบเดิมๆ ที่อาจจะดูโบราณและไม่ค่อยถูกใจคุณแม่รุ่นใหม่สักเท่าไหร่นัก

ชุดคลุมท้องคนอ้วนควรเลือกอย่างไรจึงจะเหมาะสม

สำหรับคุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวพุ่งสูงจนทำให้ตัวใหญ่ขึ้น หรือเป็นคนที่มีน้ำหนักสูงมาอยู่แล้ว ก็ควรเลือกซื้อเป็นชุดคลุมท้องคนอ้วนโดยเฉพาะ เพื่อที่จะสามารถพยุงท้องได้อย่างดีเยี่ยม ไม่สร้างความอึดอัดและน่ารำคาญจนอาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัวได้ และควรเลือกชุดคลุมท้องดังนี้

  • ในช่วงตั้งครรภ์ระยะแรกควรสวมใส่เป็นเสื้อตัวใหญ่ และใส่เลกกิ้งขายาวเอวยางยืดไม่รัดมากจนเกินไป
  • เลือกชุดคลุมท้องที่ไม่รัดช่วงอกจนแน่น เพราะอาจจะทำให้รู้สึกอึดอัดและควรเลือกไซส์ที่หลวมกว่าปกติประมาณ 4-5 ไซส์ เพื่อที่จะได้ใส่แบบสบายๆ ไม่ต้องกังวลหากขนาดตัวจะขยายใหญ่มากขึ้น
  • เลือกชุดที่คล้ายเดรสเอวสูงและมีกระโปรงที่เป็นบอลลูนและยาวประมาณน่อง เพื่อความสวยงาม ดูไม่แก่จนเกินไปและไม่ทำให้ดูเตี้ยล่ำอีกด้วย
  • เลือกชุดคลุมท้องสวยๆ ที่ถูกผลิตมาเพื่อคนอ้วนโดยเฉพาะ ที่ในปัจจุบันมีออกขายอย่างแพร่หลายและหาซื้อได้ง่ายยิ่งขึ้น และควรเลือกสีสันของชุดที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้ดูอ้วนมากจนเกินไป

ชุดคลุมท้องเริ่มที่จะสร้างสรรค์แบบแฟชั่นออกมาขายกันมากยิ่งขึ้น เพื่อที่จะให้คุณแม่ที่อายุยังน้อยได้มีทางเลือกในการซื้อชุดที่มีความสวยงาม รูปทรงสวยดูดี และมีสีสันที่สดใสเหมาะสมกับวัยมากที่สุด และที่สำคัญคือไม่ใช่เป็นเพียงแค่ชุดคลุมท้องสวยๆ เท่านั้น แต่จะต้องให้ความปลอดภัยแก่เด็กในครรภ์และความสบายตัวแก่คุณแม่ ไม่ทำให้อึดอัด สามารถที่จะเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัว ลดความหงุดหงิดของคุณแม่ลงได้ และยังมีแบบชุดคลุมท้องคนอ้วนที่มีความสวยงาม มีการออกแบบมาเพื่อคุณแม่ตัวใหญ่โดยเฉพาะ เหล่าคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายจึงไม่ต้องกังวลเรื่องชุดอีกต่อไป