จัดโต๊ะอาหารสไตล์มินิมอล

รวมไอเดียจัดโต๊ะอาหารด้วยชุดจานชามสไตล์มินิมอล

การจัดโต๊ะอาหารนั้นก็มีมากมายหลายแบบหลายสไตล์ แต่ละสไตล์ก็จะมีการตกแต่งที่แตกต่างกันออกไปและแต่ละเทศกาลหรือวันสำคัญก็ยังตกแต่งโต๊ะอาหารที่มีแบบเฉพาะแต่ละเทศกาลอีกด้วย อาจจะตกแต่งด้วยการเล่นที่โคมไฟ ดอกไม้ที่จัดวางบนโต๊ะอาหาร ผ้าปูโต๊ะที่มีลวดลายแปลกตา หรืออาจจะตกแต่งด้วย จาน ชาม จานเซรามิค จานกระเบื้อง ชามแก้วใสๆ หรืออาจจะเป็นพวกกระป๋องต่างๆก็ได้ จานแต่ละประเภทก็สามารถบ่งบอกถึงลักษณะของอาหารได้ ในวันนี้เรามีไอเดียการจัดโต๊ะอาหารด้วยจานชามสไตล์มินิมอลมานำเสนอกันไปดูด้วยกันเลย

minimal-style

ประเภทของจานและชามที่นิยมใช้ในการจัดโต๊ะอาหาร

1. จานเซรามิค

ใครที่ชอบงาน DIY หรือ งานฝีมือ ต้องเลือกใช้งานเซรามิคอย่างแน่นอน งานเซรามิคเป็นงานทำมือในเกือบจะทุกขั้นตอน ตั้งแต่ปั้นเอง วาดลายและการเพ้นท์ลงบนภาชนะเอง และเคลือบเอง เป็นต้น งานเซรามิคมีอยู่ด้วยกันหลายอย่าง ตั้งแต่ตุ๊กตาเซรามิคตัวเล็กๆ พวงกุญแจ จี้ กระถางต้นไม้เล็กๆ แก้วน้ำเซรามิค จานเซรามิค ชามเซรามิค และอื่นๆ อีกมากมาย งานเซรามิคเป็นงานที่มีสไตล์ไม่เหมือนใคร เพราะบางชิ้นก็ทำขึ้นมาชิ้นเดียวแล้วแต่ความต้องการของเจ้าของ งานบางชิ้นก็แถบจะไม่เป็นรูปทรง เช่น จานเซรามิค ทำออกมาในรูปแบบของใบบัว มันจะออกมารูปทรงแปลกๆ ไม่เหมือนใคร จานเซรามิคก็เป็นที่นิยมอย่างมากในการใช้จัดโต๊ะอาหารในแบบที่ไม่เป็นทางการ สบายๆ ผ่อนคลาย ใช้จัดโต๊ะอาหารครอบครัวได้ จัดโต๊ะสำหรับปาร์ตี้เล็กๆ ได้ และเหมาะสำหรับกลุ่มวัยรุ่นที่ชื่นชอบงานสไตล์ญี่ปุ่นๆ อีกด้วย

minimal-kitchenware

2. จานกระเบื้อง

จานกระเบื้องส่วนใหญ่จะเป็นงานที่เรียบ สีสันคลุมโทน เช่น ขาว ดำ สีฟ้า ชมพู แต่ไม่ค่อยทำออกมาเป็นลวดลาย ถ้ามีลวดลายส่วนมากจะอยู่ในงานเซรามิค เหมาะสำหรับใช้จัดโต๊ะอาหารแบบเป็นทางการ มีผู้ใหญ่ร่วมโต๊ะเยอะและเป็นงานที่มีความจริงจัง จานกระเบื้องส่วนมากจะเป็นจานใบใหญ่ๆ แต่ส่วนใหญ่มักจะใช้มาใส่อาหารจานเดียว ถ้าใบใหญ่ก็จะใช้ใส่กับข้าว จานกระเบื้องเป็นงานที่เรียบหรู ไร้กาลเวลา เรามักจะให้ได้ทั่วไปตามร้านอาหารที่ใช้ใส่อาหารจานใหญ่ๆ มาเสิร์ฟ และมักจะเห็นกับการจัดโต๊ะอาหารตามโรงแรมและงานต่างๆ ที่เป็นทางการ

จานสไตล์มินิมอล

3. ชามแก้ว

เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่คนส่วนใหญ่นิยมนำมาจัดโต๊ะอาหาร ข้อดีของชามแก้วคือ ความใสเปลือยทำให้สามารถโชว์อาหารบนโต๊ะได้ ส่วนมากจะเอามาใส่ พวกซุปไก่ ซุปกระดูกหมู และพวกต้มจืดต่างๆ เพื่อโชว์สีสันของน้ำซุปและวัตถุดิบที่ใช้ในการทำซุปถ้วยนั้น ชามแก้วสำหรับโต๊ะจีนจะใช้ใส่พวกขนมหวาน จะใส่พวกทับทิมกรอบ เงาะกระป๋อง ลิ้นจี้กระป๋องมาเสิร์ฟที่โต๊ะจีน แต่ไม่เหมาะสำหรับการจัดโต๊ะอาหารที่เป็นทางการเพราะอาจจะดูไม่เรียบร้อย ใช้จัดโต๊ะอาหารที่บ้านหรือต้อนรับเพื่อนๆ ได้ เหมาะสำหรับจัดโต๊ะอาหารที่ไม่เป็นทางการและต้องการที่จะโชว์อาหารอย่างมีสไตล์ ชามก็มีมากมายหลายหลากแบบให้เลือกใช้ การเลือกใช้ชามขึ้นอยู่กับสถานการณ์และโอกาสต่างๆ

จานชามแบบมินิมอล

4. จานชามสังกะสี

เป็นจานอีกรูปแบบหนึ่งที่เป็นของเก่าแก่ตั้งแต่รุ่นคุณปู่คุณย่าของพวกเรา แต่มีการนำกลับมาผลิตใหม่ เพราะเอกลักษณ์และมีสไตล์เฉพาะตัว จะมาในตีมย้อนยุคไทยโบราณ จะพบเห็นตามพวกตลาดน้ำ ร้านอาหารที่ตกแต่งร้านร่วมสมัยหรือย้อนยุค เช่น พวกร้านก๋วยเตี๋ยวเรือก็จะใช้พวกชามกาไก่ ร้านผัดไทยหรือพวกข้าวน้ำพริกก็อาจจะเสิร์ฟมาในจานสังกะสี และมักจะพบเห็นตามโฮมสเตย์ ที่มีการจัดเตรียมอาหารพื้นบ้านให้

จานพลาสติกมินิมอล

5. จานชามพลาสติก

จานพลาสติกเนื้อดีสีสันฉูดฉาด เหมาะสำหรับจัดโต๊ะอาหารสำหรับการปาร์ตี้หรือโต๊ะอาหารสำหรับเด็กๆ ไม่มีทางแตกได้เพราะเป็นพลาสติก สำหรับการปาร์ตี้ก็ลดความเสี่ยงลงไปได้เพราะเมื่อมีคนเมาข้าวของได้รับความเสียหายอย่างแน่นอน แต่ใช้จานชามและแก้วพลาสติกเพิ่มความปลอดภัยให้กับการปาร์ตี้ได้เยอะเลย ได้ทั้งความปลอดภัยและสีสันสดใสสวยงาม ให้อารมณ์สดใสและสนุกสนานได้

kitchenware-minimal-style

รูปแบบการจัดโต๊ะอาหารที่เหมาะสมจะช่วยสร้างบรรยากาศในการรับประทานอาหารแต่ละมื้อและจะช่วยบ่งบอกถึงลักษณะหรือประเภทของอาหารที่ห้องอาหารแต่ละแห่งที่มีไว้ให้บริการลูกค้าที่สามารถคาดเดาได้จากสังเกตการจัดโต๊ะอาหารของทางร้าน การจัดโต๊ะอาหารที่บ้านก็สำคัญเช่นกัน เพราะพวก จาน ชาม ช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีในการรับประทานอาหารร่วมกันในครอบครัวและทำให้เพิ่มอรรถรสในการรับประทานและอาหาร สร้างความผ่อนคลาย สบาย สงบ สร้างบรรยากาศที่ดีในการพบปะพูดคุยกับคนในครอบครัวอย่างดี การเลือกใช้อุปกรณ์ในการจัดโต๊ะอาหาร เช่น โคมไฟ ดอกไม้ จาน ชาม เป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ อย่าลืมลองนำไอเดียดีๆ ไปลองปรับใช้

CR : pinterest.com by Franziska Zabel / Anja Ruhland / Mara Kosac / Heikman / M . A . S . K . L / Y Vision / Dan Daley / Marco Jongmans