เลือกซื้อกล้องมิลเลอร์เลส

เลือกกล้อง Mirrorless คู่ใจ ไปกับคุณได้ทุกที่

กล้องดิจิทัล เป็นคำใช้เรียกประเภทของกล้อง ที่เมื่อก่อนเราคุ้นเคยกับการเรียกแทนชื่อ กล้องขนาดเล็ก หรือ กล้องคอมแพค สำหรับกล้องที่ช่างภาพมืออาชีพใช้กันอย่าง กล้อง DSLR หรือ กล้องมิลเลอร์เลส (Mirrorless) เองก็ถือเป็นกล้องดิจิทัลเช่นกัน โดยปัจจุบันกล้องมิลเลอร์เลส กำลังเป็นที่นิยมของเหล่าคนถ่ายภาพเป็นจำนวนมาก ซึ่งกล้องชนิดนี้มีความน่าสนใจอย่างไร และหากเลือกซื้อต้องดูรายละเอียดอะไรบ้าง ลองมาติดตามกัน

ทำไมถึงต้องเป็นกล้องมิลเลอร์เลส?

กล้องมิลเลอร์เลส ถือเป็นกล้องที่เหมาะสำหรับคนชอบถ่ายภาพเป็นงานอดิเรก รวมถึงสามารถใช้เป็นกล้องตัวที่สอง ของเหล่าช่างภาพและใครหลายๆ คน โดยบางรุ่นมีคุณภาพทัดเทียมกล้อง DSLR เลยทีเดียว เพราะนอกจากจะได้เปรียบในเรื่องของการพกพาสะดวก จากขนาดและน้ำหนักที่เบาแล้ว ยังมีดีไซน์ สีสัน ให้เลือกหลากหลาย และยังสามารถใช้งานได้กับเลนส์หลายชนิด กล้องมิลเลอร์เลสจึงนับเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับคนที่ริเริ่มการเล่นกล้อง หรือคนที่กำลังมองหากล้องใหม่สักตัว

หลักการของกล้องถ่ายภาพ คือการจับภาพผ่านกระจกที่สะท้อนจากเลนส์ขึ้นมายังช่องมองภาพ แต่หลักการนี้ได้ถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีอย่างหน้าจอดิจิทัล (LCD/LED) ที่อยู่บนกล้องมิลเลอร์เลส หรือ “กล้องแบบไม่มีกระจกสะท้อน ที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้”

มองหา “กล้องมิลเลอร์เลส” คู่ใจ ต้องดูที่อะไรบ้าง

ปัจจุบันกล้องมิลเลอร์เลส ออกมาจำนวนหลายรุ่น จากหลายแบรนด์ ซึ่งหลักการเลือกซื้อกล้องชนิดนี้ นอกจากเลือกซื้อโดยใช้ความชอบแล้ว ยังมีองค์ประกอบใหญ่ๆ ที่สามารถนำมาใช้ประกอบการตัดสินใจซื้อกล้องดีๆ สักตัวได้ ดังนี้

เริ่มต้นจากงบประมาณ ที่เตรียมไว้สำหรับกล้องสักตัว

กล้องมิลเลอร์เลสที่ขายกันส่วนใหญ่มักรวมราคาของเลนส์ Kit หรือเลนส์ที่มากับกล้องเข้าไปแล้ว โดยมีราคาเฉลี่ยตั้งแต่ 15,000 บาท จนไปถึงสูงกว่า 50,000 บาท งบประมาณถือเป็นปัจจัยสำคัญลำดับแรกๆ ที่ต้องคำนึงถึง เพราะเราอาจจะไม่ได้เปลี่ยนกล้องกันบ่อยๆ ทั้งนี้จึงควรมองกล้องรุ่นที่เหมาะสมกับงบประมาณ หรืออาจจะต้องเตรียมเงินไว้ให้เพียงพอสำหรับการซื้อเลนส์เสริมเพิ่มเติมในภายหลัง

รูปลักษณ์กับการใช้งานก็ไม่ควรมองข้าม

รูปลักษณ์และสีสัน เป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจเวลาพกพา อีกทั้งยังกระตุ้นให้อยากหยิบกล้องตัวนั้นออกมาใช้งานบ่อยๆ ซึ่งนอกจากดีไซน์แล้วเรื่องของสเปก อย่างขนาดเซนเซอร์และความคมชัดก็สำคัญ เพราะจะช่วยทำให้คุณภาพไฟล์ของภาพถ่ายออกมามีรายละเอียดที่ดีมากขึ้น รวมไปถึงฟังก์ชั่นต่างๆ อาทิ ระบบกันสั่น ออโต้โฟกัส (Auto Focus) สปีดชัตเตอร์ (Speed Shutter) ความสามารถในการกันฝุ่นกันฝน จนไปถึงรูปทรงที่สามารถช่วยให้จับได้ถนัดมือ ก็ถือเป็นภาพรวมที่ควรดูประกอบกันไป ในการตัดสินใจจะซื้อกล้องสักตัว เพื่อให้ได้กล้องที่ถูกใจมากที่สุด

ส่วนเสริมที่จะทำให้คุณรักกล้องและการถ่ายภาพมากขึ้น

กล้องแต่ละรุ่นมักจะมาพร้อมฟีเจอร์ ที่ช่วยตอบสนองการใช้งานต่างๆ อาทิ กล้อง Fuji X-A2 ที่มี Wi-Fi ในตัว สามารถซิงก์ภาพถ่ายเข้าสมาร์ตโฟนได้ทันที หรือ กล้อง Sony A5100, Canon EOS M10 และอีกหลายรุ่น ที่สามารถพับหน้าจอมอนิเตอร์ เพื่อใช้ถ่ายเซลฟี่หรือมุมยากๆ ได้อย่างถนัด กล้องที่มาพร้อมแฟลชในตัว (Built-in Flash) อย่าง Panasonic LUMIX GF8 ที่เข้ามาช่วยชดเชยแสง ทำให้ถ่ายภาพในสถานการณ์ต่างๆ ได้ดีมากยิ่งขึ้น หรือจะเป็นกล้อง Olympus OM-D E-M5 Mark II ที่สามารถถ่ายวิดีโอ 1080/60p เรียกได้ว่าใช้งานแทน กล้องวิดีโอ ได้เลย

ยังรวมไปถึงลูกเล่นต่างๆ อย่างรองรับการใช้เลนส์ และอุปกรณ์เสริมได้หลากหลายประเภท มีฟังก์ชั่นการใช้งานง่าย หรือฟิลเตอร์ที่รองรับกับภาพในแบบที่ชอบถ่ายมากน้อยแค่ไหน ทั้งหมดนี้เป็นส่วนประกอบลำดับแรกๆ ที่ควรคำนึงถึง ซึ่งจะช่วยให้เราเลือกซื้อ ‘กล้องมิลเลอร์เลส’ สักตัวมาเป็นเพื่อนคู่ใจ เพื่อพกพาไปใช้ถ่ายภาพต่างๆ ในทุกสถานที่ ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น