อัปเดตราคากล้อง Mirrorless รุ่นฮิตเอาใจสายเที่ยว

ปัจจุบันกล้อง Mirrorless กลายเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่คนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวไปตามสถานที่ต่างๆ และรักในการถ่ายภาพไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพหรือมือสมัครเล่น ทั้งนี้ก็เพราะว่าตัวกล้องนั้นมีขนาดเล็กกระทัดรัด พกพาง่าย ราคาเอื้อมถึง แถมประสิทธิภาพการใช้งานก็ไม่ต่างจากกล้องใหญ่ๆ อย่าง DSLR จึงทำให้คนนิยมซื้อเจ้ากล้อง Mirrorless กันมาก เรียกได้ว่าเป็นของที่ต้องมีไปแล้ว ซึ่งแต่ละแบรนด์ได้ทยอยผลิตกล้องรุ่นใหม่ออกมาตอบโจทย์ผู้บริโภคกันอย่างมากมาย วันนี้ Central Insprier เลยจะพามาอัปเดตราคากล้อง Mirrorless ยอดฮิต เอาใจสายเที่ยวกันว่าเราควรจะซื้อกล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดีที่คุ้มค่ากับราคา และเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด

รู้จักกับกล้อง Mirrorless

            กล้อง Mirrorless คือ กล้องที่นำการผสมผสานข้อดีระหว่างกล้องที่คุณภาพสูงอย่างเจ้ากล้อง DSLR  ซึ่งกล้อง Mirrorless จะมีขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาสะดวก ซึ่งลักษณะมองไปก็คล้ายๆ กับ กล้อง compact เพราะมีขนาดเล็ก แต่ความแตกต่างของกล้อง Mirrorless คือ สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้เหมือนกล้อง DSLR แต่จะไม่มีชุดกระจกสะท้อนภาพ ซึ่งนั่นก็จึงเป็นที่มาของชื่อว่า Mirrorless ซึ่งในข้อแตกต่างนี้ สามารถทำให้การออกแบบตัวกล้องทำให้เล็กลง และในเมื่อไม่มีชุดกระจกสะท้อนภาพ ช่องมองภาพของกล้องชนิดนี้จึงเป็นใช้จอ LCD ขนาดเล็กติดตั้งไว้แทน แต่ในขณะเดียวกันกล้องหลายๆ รุ่นก็ไม่มีช่องมองภาพมาให้จึงต้องเล็งภาพผ่านทางจอ LCD ด้านหลังแทน

แนะนำกล้อง Mirrorless ยอดนิยม

1.

Canon PowerShot G7X II

กล้อง Mirrorless cannon

เรียกว่าเป็นกล้อง Mirrorless ที่มาแรงที่สุดในหมู่ของ youtuber กับเจ้ากล้อง Canon G7X II (Mark2) เป็นกล้องชนิดคอมแพค มาพร้อมเซนเซอร์ขนาด 1 นิ้ว เลนส์ช่วง 24 – 100 mm f1.8 – 2.8 เหมาะกับงานภาพนิ่งและวิดีโอ (vlog) ช่วงเลนส์ของเค้าซูมได้ค่อนข้างไกล ทำให้ถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ สามารถพลิกจอเซลฟี่ได้ สีของภาพที่ได้จะออกโทนฟรุ้งฟริ้งเล็กๆ ให้สีผิวชมพูแบบค่อนข้างชัดเจน สนนราคาอยู่ที่ 20,000 – 23,000 บาท

2.

Olympus OM-D E-M10 Mark III

Olympus OM-D E-M10 Mark III

            ถ้าคุณเป็นคนที่ต้องการขอแค่ภาพสวย ไฟล์สวย ไม่ได้เอาไปแต่งต่อมากมายให้เสียเวลา และไม่อยากให้กล้องเป็นภาระในการเดินทาง กล้อง Mirrorless ตัวนี้เรียกว่าตอบโจทย์ได้ค่อนข้างมาก เพราะเรื่องรายละเอียดของไฟล์ทำได้ดีมากสามารถนำภาพไปพิมพ์ขยาย ลงโซเชียลและแต่งภาพสวยๆ ได้อย่างสบาย จุดเด่นอีกเรื่องคือ น้ำหนักที่เบา เพราะด้วย Olympus OM-D E-M10 Mark III เป็นกล้องเซ็นเซอร์ Micro 4/3 บอดี้ที่มีขนาดเล็ก และสามารถออกแบบระบบกันสั่นได้อย่างดี ใช้งานได้สนุก ภาพสวย มีโหมด AP ที่มือใหม่ก็สามารถถ่ายภาพให้ออกมาดูยากๆ ได้ สนนราคาก็อยู่ที่ 18,390 – 26,990 บาท

3.

Canon EOS M50

กล้อง Mirrorless Canon EOS M50

            กล้อง Mirrorless ในระดับเริ่มต้นที่มีการดีไซน์คล้าย Canon EOS M5 แต่ว่าใน Canon EOS M50 จะมีการปรับเปลี่ยนปุ่มควบคุมในบางส่วนออกไป เพื่อการใช้งานที่ง่ายขึ้นของนักเล่นกล้องมือใหม่ เพราะดีไซน์ออกมาให้เน้นการควบคุมที่ง่ายและสะดวก ด้วยความละเอียด 24 ล้านพิกเซล โดยใช้โปรเซสเซอร์ DIGIC 8 Image Processor ซึ่งทำงานได้รวดเร็วมาพร้อมหน้าจอปรับมุมมองได้ขนาด 3 นิ้ว รองรับการทัชสกรีน มีความละเอียดวีดีโอที่ไกลถึง 4K นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi, Bluetooth, NFC และมีระบบโฟกัสแบบ Dual Pixel เป็นกล้อง Mirrorless คุณภาพแน่นแต่ราคายังน่ารักๆ ที่ประมาณ 24,900 บาท

4.

PANASONIC LUMIX GF10

กล้อง Mirrorless lumix

      เอาใจสาวๆ ที่ชอบเล่นกล้องด้วยกล้อง Mirrorless PANASONIC LUMIX GF10 กล้องจิ๋วแต่แจ๋ว ซึ่งมี Sensor ที่ให้ความละเอียด 16 ล้านพิกเซลและความไวในการหาโฟกัส ​​AF of 0.07 seconds หน้าจอเป็นแบบ Touchscreen ขนาด 3 นิ้ว สามารถพับจอได้ 180 องศา ให้สาวๆ ถ่ายเซลฟีกันเพลินๆ มีการรองรับการถ่าย Video 4K 30fps และเพิ่ม Grip ใหม่ ให้สามารถถือถ่ายได้อย่างสบายๆ น้ำหนักเบาและมีขนาดเล็ก ใครชอบ Selfie รุ่นนี้ถือว่าตอบโจทย์สุด มากันในราคา 23,990 บาท

5.

SONY a7R III

กล้อง Mirrorless SONY a7R III

      ปิดท้ายกันด้วยกล้อง Mirrorless จากค่ายดังอย่าง SONY ที่มาพร้อมตัวเซ็นเซอร์รับภาพแบบ Exmor R BSI CMOS โดยมีความละเอียด 42MP ตัวประมวลผลภาพ BIONZ X และ Front-End LSI ระบบ AF 399 จุด ถ่ายภาพต่อเนื่อง 10 ภาพต่อวินาที ด้วยหน้าจอ Touchscreen ขนาด 3.0 นิ้ว กันสั่นในตัวกล้อง 5 แกน WiFi / Bluetooth โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ Pixel Shift Multi shooting คือการเก็บภาพ จำนวน 4 ภาพ โดยแต่ละภาพตัวเซนเซอร์จะเก็บภาพในตำแหน่งที่ต่างกันไป ซึ่งเมื่อทำการประมวลแล้วจะได้ไฟล์ขนาดถึง 169.6 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว ตัวนี้แนะนำถ้าใครที่มีงบต้องจัดเพราะราคาค่อนข้างสูงถึง 114,990 บาท

หวังว่าอย่างน้อยๆ กล้อง Mirrorless ตัวดังที่เรานำมาอัปเดตกันในวันนี้จะช่วยตัดตัวเลือกของคุณให้แคบลง เพื่อให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เพราะการที่เราได้กล้องดีมีคุณภาพคุ้มราคาและเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์การใช้งาน จะทำให้เรามีความสุขกับการออกไปท่องเที่ยวและถ่ายภาพมากยิ่งขึ้น

CR : www.cnet.com, www.dpreview.com, www.trustedreviews.com,

www.dclog.jp, IG @sonyprogear