การตกแต่งห้องนอนให้น่าอยู่จะง่ายดายมากยิ่งขึ้น ถ้าเพียงเลือกสีสันที่เหมาะสมกับห้อง พร้อมการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้ลงตัวกับพื้นที่ห้องและวางอย่างถูกที่ ไม่ตั้งเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนให้บังแสงหรือบังลมมากจนเกินไป นอกจากนี้การเลือกวัสดุในการตกแต่งและของตกแต่งห้องนอนที่เข้ากับสีห้องหรือให้อารมณ์ของห้องนอนได้ดี ก็สามารถทำให้ห้องนอนของเราเปลี่ยนอารมณ์ไปได้อย่างสิ้นเชิง หรือแค่เพียงลุกขึ้นมาจัดระเบียบห้องนอนใหม่ให้เข้าที่อย่างเป็นระเบียบ แล้วปรับมุมมองด้วยการย้ายเฟอร์นิเจอร์ใหม่ทั้งหมดก็สามารถที่จะทำให้ห้องนอนเกิดมุมมองที่เปลี่ยนไปและอาจจะทำให้น่าอยู่มากขึ้นกว่าเดิมได้เช่นกัน

สีสันของตกแต่งห้องนอน มีผลต่อการนอนหลับหรือไม่

สีสันที่ไม่ว่าจะเป็นของตกแต่งห้องนอน หรือเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนนั้นก็มีความสำคัญที่ไม้แพ้กับสีของห้องนอนเลยทีเดียว จึงมีหลากหลายไอเดียสร้างสรรค์ให้ห้องนอนน่าอยู่ด้วยสีสันโทนพื้นๆ แต่ให้อารมณ์ที่หลากหลายและแตกต่างตามแต่ละสไตล์ ซึ่งบางคนก็อาจจะใช้เฟอร์นิเจอร์ห้องนอนให้เป็นโทนเดียวกับสีห้องอย่างกลมกลืน หรือไม่ก็อาจจะใช้สีที่แตกต่างกันออกไปเลยเพื่อความโดดเด่น แต่ก็กลับผสมผสานกันได้อย่างลงตัวและสวยงามที่สุด ซึ่งสีสันทั้งหมดนี้ก็ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสัมผัสได้ถึงความผ่อนคลาย สบายตา และให้ความรู้สึกที่เคลิบเคลิ้มเมื่อยามต้องการพักผ่อนได้เป็นอย่างดี สีสันของห้องและของตกแต่งห้องนอน จึงถือว่ามีความสำคัญต่อการนอนหลับอย่างแน่นอน ซึ่งโทนสีที่น่าสนใจในการนำมาสร้างสรรค์ห้องนอน คือ

ตกแต่งห้องนอนด้วยโทนสีขาว

สีขาวถือว่าเป็นโทนสียอดนิยมของแทบจะทุกบ้าน เพราะด้วยความที่เป็นสีโปร่งแสง โดยจะมีแยกออกเป็นหลายเฉด ทั้งเฉดโทนขาวหม่นที่สีจะออกนวลๆ ไปจนถึงโทนสว่างที่เมื่อยามเจอแสงจากธรรมชาติ จะทำให้ห้องสว่างขึ้นมาประหนึ่งเปิดไฟไปทั้งห้อง ซึ่งการเลือกของตกแต่งห้องนอนในโทนนี้ก็จะช่วยให้ห้องดูสะอาดตา สบายใจ และถ้าจะให้ได้ความผ่อนคลายในยามค่ำคืนที่ดี ก็ควรใช้แสงไฟโทนส้มเพิ่มความอบอุ่นและเมื่อแสงตกกระทบกับผนัง ก็จะสร้างอารมณ์คลายเครียด ลดความวิตกกังวล และต้องการจะเอนตัวลงนอนหลับอย่างสบายใจ

ห้องนอนสีไม้

ไม่ว่าจะเป็นไม้จริง ไม้เทียมหรือใช้เพียงสีเลียนแบบไม้ แต่ก็ถือว่าห้องนอนโทนนี้เป็นอีกหนึ่งสีที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นสีอ่อนไปจนถึงสีเข้ม ก็สร้างความรู้สึกที่สวยงามชวนหลงใหลไปกับสีแห่งธรรมชาติ และเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนก็ควรเป็นรูปแบบไม้ทั้งหมด พร้อมการตกแต่งที่ให้ได้ทั้งความเป็นคันทรี่หรือโมเดิร์นอย่างสุดเก๋ เมื่อยามเปิดแสงไฟในยามค่ำคืนไปกระทบสีไม้ ก็ยิ่งเพิ่มเสน่ห์ที่ผ่อนคลายชวนมองเพลินๆ ก่อนนอนได้ดีเลยทีเดียว

ห้องนอนโทนสีพาสเทล

โทนสีพาสเทลเป็นโทนอ่อนและหวาน โดยมีกลุ่มที่ได้รับความนิยมคือ สีฟ้า สีชมพู สีเหลือง สีส้ม หรือแม้แต่สีเขียว ที่ถูกนำเอามาทำให้กลายเป็นโทนหวานอ่อนๆ ตามสไตล์วินเทจ (Vintage) ที่เหมาะสมกับการเป็นห้องนอนเด็ก คู่รักแต่งงานใหม่หรือสาวหวานได้ดีเลยทีเดียว โดยมีทั้งสีห้องและตัวเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถนำเอามาตกแต่งได้อย่างเข้าชุด โทนสีนี้ก็นับว่าเป็นการนำเอาสีพื้นๆ มาปรับแต่งใหม่ให้น่าสนใจและสวยงามมากขึ้นกว่าเดิม

ห้องนอนโทนเข้มแบบพื้นๆ

สีน้ำตาล สีน้ำเงินเข้ม สีเทา หรือสีดำก็ได้รับความนิยมในการนำมาทำสีของห้องนอน โดยเน้นสไตล์การตกแต่งที่ดูเท่ห์ เรียบหรู และให้ความรู้สึกน่าเข้านอน เหมาะกับผู้ที่ชอบความเงียบสงบและการได้นอนหลับสนิทในความมืด แต่โทนนี้เมื่อนำมาใช้งานก็ควรที่จะต้องมีหน้าต่างบานใหญ่ที่หัวเตียงหรือข้างเตียง เพื่อที่จะรับแสงแดดในยามเช้า จะได้ไม่นอนหลับเพลินจนมากเกินไป

เฟอร์นิเจอร์ห้องนอนมีความสำคัญอย่างไร

การตกแต่งห้องนอนให้ออกมาน่านอนหรือน่าอยู่นั้น ก็ย่อมต้องมีปัจจัยที่สำคัญนั่นก็คือตัวเฟอร์นิเจอร์ พร้อมด้วยของตกแต่งที่เข้ากับสีสันและสไตล์ของห้อง โดยที่ตัวเจ้าของห้องจะเป็นผู้ที่กำหนดสไตล์ตามแบบที่ต้องการขึ้นมา แล้วสร้างสีสันห้องให้สวยงาม พร้อมด้วยการเลือกเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนให้เกิดความเหมาะสมกับตัวห้อง ซึ่งในห้องนอนส่วนใหญ่จะมีเฟอร์นิเจอร์หลัก คือ ตู้เสื้อผ้า เตียงนอน ชั้นวางของ และอาจจะเพิ่มเติมเก้าอี้หรือโซฟาเล็กๆ ให้เป็นมุมอ่านหนังสือแสนสบาย โดยที่ตัวเจ้าของห้องอาจจะเลือกใช้สีเดียวกันกับห้องทั้งหมด หรือจะเลือกใช้สีต่างกันเพื่อเพิ่มสีสันและความโดดเด่นให้กับห้อง แต่ไม่ว่าจะจัดวางแบบไหน ทั้งเฟอร์นิเจอร์ห้องนอน และของตกแต่งห้องนอน ต่างก็มีความสำคัญต่อการตกแต่งตัวห้องด้วยกันทั้งสิ้น เพราะคงไม่ดีแน่ที่จะปล่อยให้ห้องนอนโล่ง จนมีเพียงเตียงตัวเดียวหรือมีเพียงฟูกที่นอนกับเครื่องนอนเท่านั้น การเลือกใช้งานเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนจึงจำเป็นที่จะต้องคำนึงถึงเรื่องต่อไปนี้

  • ไม่ใหญ่หรือสูงจนเกินไป โดยเฉพาะบรรดาตู้ต่างๆ เพราะอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดกับเจ้าของห้อง และที่สำคัญคือกินพื้นที่ห้องมากพอสมควร
  • ไม่มีเหลี่ยมคมมากจนเกินไป มุม เหลี่ยมหรือจุดที่ยื่นออกมาของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ในห้อง ไม่ควรเลือกที่เป็นเหลี่ยมแหลมคม เพราะอาจจะก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้ที่อยู่ภายในห้องเสียเอง
  • ไม่ใช้วัสดุที่ดูดฝุ่นง่าย อย่างเช่นผ้าห่ม ผ้าม่าน พรม หรือเก้าอี้ที่ใช้เนื้อผ้าที่ดูดซับเอาฝุ่นภายในห้องไว้อย่างง่ายดาย เพราะอาจจะกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่ทำให้เป็นภูมิแพ้และผื่นคันต่างๆ อีกด้วย
  • ทนทาน ประหยัดพื้นที่ จัดวางได้อย่างลงตัว ถือว่าเป็นคุณสมบัติที่น่าสนใจของเฟอร์นิเจอร์ในยุคนี้ เพราะไม่ว่าจะปรับหรือตกแต่งอย่างไรก็สามารถเข้ามุมหรือเข้าซอกได้ดีแบบไม่มีที่ติ หรือการใช้งานเฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชั่นที่เพียงชิ้นเดียวแต่ทำได้หลากหลายประโยชน์ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องนอนที่น่าสนใจ

การตกแต่งห้องนอนด้วยโทนสีสวย พร้อมการเลือกเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งห้องนอนที่เข้ากับสีห้อง จะช่วยให้การนอนมีความสุขมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม พร้อมด้วยการเลือกโทนสีไฟภายในห้องให้เหมาะสมกับสีของห้องก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะเมื่อถึงยามค่ำคืน การนอนหลับจำเป็นต้องสร้างอารมณ์ด้วยโทนสีที่ให้ความผ่อนคลาย เมื่อแสงไฟไปกระทบกับสีของห้องนอน หรือเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนแล้วทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายและให้ความสุขจนแทบไม่อยากตื่นนอน แม้กระทั่งของตกแต่งห้องนอนก็ยังเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่จะทำให้บรรยากาศภายในห้องดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วย