ชั้นวางของ หนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่อยู่อาศัยภายในบ้าน และให้ความสวยงามแก่บ้านได้ดี ช่วยเก็บของให้เป็นระบียบและสามารถทำให้ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือห้องครัวมีที่เก็บของสุดเก๋ไว้ใช้งานเพิ่มอีกด้วย ซึ่งชั้นไม้นั้นถือว่าได้รับความนิยมสูงสุด เพราะสามารถหาซื้อมาติดตั้งได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางของติดผนังแบบสำเร็จหรือซื้อไม้มาทำเอง ก็สามารถทำออกมาได้อย่างสวยงาม หรือจะทำเป็นชั้นวางของในครัวก็สามารถเก็บของได้อย่างครบถ้วนและให้ความสวยงามที่น่ามองแก่ห้องอีกด้วย

ชั้นวางของติดผนังสุดโมเดิร์นทำด้วยตัวเราเองได้ไม่ยาก

ชั้นวางของติดผนังเพื่อประโยชน์ในการจัดเก็บของ หรืออาจจะมีไว้เพื่อวางของตกแต่งเพิ่มเติม เป็นการสร้างสรรค์บ้านสวยให้ดูมีศิลปะมากยิ่งขึ้น ซึ่งชั้นวางของส่วนใหญ่มักจะนิยมใช้งานเป็นรูปแบบไม้ ที่สามารถเข้าได้กับบ้านในทุกสไตล์ และช่วยทำให้การตกแต่งดูเรียบหรูมากยิ่งขึ้น ถ้าใครที่ชื่นชอบการติดตั้งชั้นวางของติดผนังแบบโมเดิร์นที่ให้ความสวยงามแก่การตกแต่งบ้าน ก็สามารถที่จะซื้อหาชั้นมาติดตั้งด้วยตัวเอง จากวิธีการง่ายๆ ดังต่อไปนี้

  • เตรียมชั้นวางของติดผนังที่ต้องการมาเตรียมเอาไว้ สามารถเลือกได้ทั้งแบบที่ทำสำเร็จมาแล้ว หรือจะซื้อเป็นไม้อัดมาทำเองเพื่อให้ได้รูปแบบตามไอเดียของเรา และสามารถนำเอาของไม่ใช้แล้วมาทำเป็นชั้นวางของติดผนังแบบ D.I.Y สุดเก๋ก็ได้เช่นกัน
  • เตรียมรางเหล็กเอาไว้เพื่อที่จะนำมายึดติดชั้นไม้ โดยการเจาะผนังด้วยดอกเจาะปูน พร้อมใช้พุกเสียบเข้าไป จากนั้นก็นำเอาชั้นที่เตรียมไว้มาติดที่ผนัง แล้วตามด้วยเกลียวปล่อยเพื่อให้ชั้นยึดติดกับผนังได้แน่นขึ้น ควรเจาะให้ห่างกันประมาณ 1 นิ้วต่อ 1 รู จนสุดปลายชั้น เพื่อทำให้มั่นใจว่าชั้นจะไม่ร่วงลงมาเมื่อเวลาที่เอาของมาจัดวางนั่นเอง
  • ถ้าเป็นชั้นที่ทำจากโครงไม้ประกอบเอง เมื่อติดเสร็จแล้วก็ควรทำการกัดขอบ หรือการขัดทำให้ขอบเรียบเนียนหลังจากติดชั้นไปแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดเสี้ยนไม้และให้ความสวยงามมากยิ่งขึ้น
  • เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วก็ควรนำเอาของที่ต้องการวาง มาทดลองจัดแล้ววางลงบนชั้นได้เลย เพื่อที่จะดูว่าชั้นสามารถรับน้ำหนักของที่เราต้องการวางได้หรือไม่ และถ้าวางไปแล้วจะเหมาะสมตามที่ต้องการหรือไม่อีกด้วย

ชั้นวางของในครัวสุดเก๋ ช่วยประหยัดพื้นที่ครัวได้ดี

ชั้นวางของในครัวจะช่วยให้เกิดพื้นที่วางของได้มากขึ้น ถ้าใครที่ต้องการจัดพื้นที่ครัวใหม่ เพราะเครื่องใช้ในครัวที่บ้านเริ่มที่จะมีจำนวนมากขึ้น บรรดาตู้และเคาท์เตอร์ต่างๆ ก็แน่นไปหมดแล้ว แบบนี้ต้องลองติดตั้งชั้นวางของในครัวที่จะช่วยทำให้ประหยัดทั้งพื้นที่ในครัวและให้ความเก๋ไก๋แก่ครัวได้ดี เปรียบเสมือนนำเอาเครื่องครัวเป็นของตกแต่งได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งรูปแบบการติดชั้นวางของในห้องครัวที่น่าสนใจ คือ

  • ติดชั้นวางของไว้ตรงผนังด้านข้างเตาเพื่อที่จะวางเครื่องปรุงต่างๆ
  • ติดชั้นไว้ตรงประตูตู้เก็บจาน โดยติดชั้นและที่กั้นเพิ่มเติมเพื่อป้องกันการร่วงหล่น ก็จะได้ที่เก็บจานเพิ่มได้สุดเก๋
  • ประยุกต์ใช้ชั้นวางหนังสือเอามาเป็นชั้นวางของในครัว ที่วางแอบเอาไว้ตรงมุมห้อง เพื่อเก็บเครื่องปรุงและของใช้ต่างๆ ที่จำเป็นในการทำอาหาร
  • ติดชั้นห้อยลงมาตรงเพดาน แล้วหาตัวห้อยมาเกี่ยวเอาไว้ จากนั้นก็นำเอาเครื่องครัวที่ไม่ค่อยได้ใช้มาห้อยเรียงรายเพื่อให้ดูได้อารมณ์ห้องครัวแบบสแกนดิเนวียนสุดเก๋
  • ติดชั้นวางของในครัวที่ผนังโล่ง โดยติดซ้อนกันประมาณ 3 ชั้น โดยไม่ต้องติดสูงมาก เพื่อที่จะวางของเกี่ยวกับครัวที่เพิ่มขึ้นมาและหาที่วางไม่ได้ หรือจะวางของตกแต่งครัวให้ดูสวยงามก็ได้เช่นกัน

เลือกชั้นวางของ แบบมีดีไซน์ หรือ D.I.Y เอาซะเลย

          เลือกชั้นวางของติดผนังดีแบบมีดีไซน์ จะช่วยให้บ้านสวยขึ้น เพราะชั้นวางของสามารถที่จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการแต่งบ้านได้เป็นอย่างดี บางคนก็อาจจะเน้นความเรียบง่ายด้วยการเลือกแบบสำเร็จรูปมาติด แต่บางคนก็อาจจะไปซื้อมาทำด้วยตัวเอง และบางคนก็ใช้การ D.I.Y เอาของที่ไม่ใช้แล้วมาตกแต่งใหม่อย่างสวยงาม

          ซึ่งรูปแบบการ D.I.Y ถือว่าได้รับความนิยมไม่น้อย เช่น การนำกระเป๋าเดินทางที่มีความแข็ง มาตัดเอาแต่ช่วงบน แล้วประยุกต์ติดกับผนัง กลายเป็นชั้นวางของที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก หรือ จะเลือกชั้นไม้เก่าไม่ใช้แล้ว มาวางตะแคงข้างเป็นแนวนอน แล้วตอกติดกับผนังด้านล่าง เพื่อให้กลายเป็นชั้นวางรองเท้าสวยแบบมีดีไซน์

          ชั้นวางของสามารถกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งบ้านได้ ถ้าเจ้าของบ้านสามารถที่จะใช้ไอเดียในการตกแต่งได้อย่างสุดเก๋ ก็จะได้รูปแบบของการจัดวางชั้นวางของติดผนังที่แปลกตาและไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเป็นการติดชั้นแล้วเพิ่มเติมวอลเปเปอร์หรือลงสีเพื่อให้เกิดเรื่องราวที่สวยงามไปพร้อมกับชั้นที่ติดผนังอยู่ หรือแม้แต่ชั้นวางรองเท้าก็สามารถนำเอาของเก่าสีลอกแล้วกลับมาติดตั้งเพื่อให้เกิดสไตล์การตกแต่งบ้านแบบวินเทจ (Vintage) ได้อย่างน่าสนใจอีกด้วย ซึ่งถ้าสนใจตัวชั้นที่สามารถให้ความสวยงามพร้อมประโยชน์ในการใช้งาน ไปจนถึงอุปกรณ์ในการติดตั้งชั้นเพื่อติดผนังก็สามารถที่จะซื้อผ่านตลาดออนไลน์ด้วยวิธีการง่ายๆ จากเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน พร้อมการขนส่งสินค้าที่รวดเร็วและปลอดภัย สินค้าส่งถึงมือลูกค้าได้อย่างครบถ้วนและสมบูรณ์แบบ ก็จะช่วยให้การซื้อขายเป็นไปอย่างมั่นใจและสะดวกต่อตัวผู้ซื้อมากเลยทีเดียว