MODERNCHIC

MODERNCHIC

   “ผมตั้งใจออกแบบให้บ้านหลังนี้มีฟังก์ชันต่อเนื่องกันแบบง่ายๆ คล้ายกับรูปแบบของคอนโดฯ สไตล์ดูเพล็กซ์ อาจเป็นเพราะผมเคยชินกับการอยู่คอนโดฯ มาก่อนด้วย และก็เป็นคนไม่ค่อยมีข้าวของอะไรมาก ชอบความเรียบโล่งและโปร่งสบาย ก็เลยรวมฟังก์ชันหลักๆ มาไว้ที่โถงกลางบ้านในพื้นที่เดียว”
   ลิงก์ – เอกลักษณ์ สถาพรธนพัฒน์ สถาปนิกแห่ง Lynk Architect เล่าถึงบ้านหลังใหม่ของเขาบนพื้นที่ซึ่งเคยเป็นสวนเก่าภายในบ้านของคุณแม่
   “ผมใช้รูปทรงบ้านที่เคยออกแบบไว้ตอนทำอยู่บริษัทเดิม ซึ่งตอนนั้นทำให้เป็นเหมือนบ้านสำเร็จรูปขนาดใหญ่ โดยมีเพื่อนที่ทำโรงงานเหล็กช่วยในเรื่องโครงสร้าง บางส่วนใช้วิธีประกอบจากโรงงาน ฟังก์ชันของบ้านเลยค่อนข้างเป็นมาตรฐานตามความต้องการทั่วๆ ไป เพียงแต่ลดห้องนอนชั้นบนให้น้อยลง เพราะผมอยู่กับน้องชาย แล้วเปลี่ยนให้เป็นห้องทำงานแทน”

เจ้าของ + สถาปนิก : คุณเอกลักษณ์ สถาพรธนพัฒน์
จาก Lynk Architect Co., Ltd.

1.บ้านรูปทรงกล่องสไตล์โมเดิร์นที่เน้นการเปิดช่องหน้าต่างบานกว้างเพื่อนำแสงธรรมชาติไปสร้างความโปร่งสบายภายใน

2.โซฟาสีเทาขนาดใหญ่เป็นเฟอร์นิเจอร์ตัวแรกๆ ของบ้าน โดยคุณลิงก์ต้องการให้นั่งหรือนอนได้อย่างสบาย ส่วนด้านหลังเป็นบันไดไม้ดีไซน์โปร่งสำหรับขึ้นชั้นบน

 แม้คุณลิงก์จะบอกว่าพื้นที่ใช้สอยรวมถึงที่จอดรถประมาณแค่ 300 กว่าตารางเมตร แต่ด้วยการเปิดผนังให้โปร่งด้วยกระจกบานสูงใหญ่บริเวณห้องนั่งเล่น จึงทำให้ภายในดูกว้างขวางกว่าความเป็นจริง โดยจุดสำคัญของบ้านอยู่บริเวณโถงมัลติฟังก์ชันชั้นล่างนี้เอง
   “ผมชอบเพดานที่สูงโปร่งแบบนี้ วันอากาศดีๆ สามารถเปิดหน้าต่างรอบบ้านให้ลมธรรมชาติหมุนเวียน ทำให้ภายในบ้านเย็นสบายดี ซึ่งปกติผมก็มักจะนอนเล่นอยู่แถวโซฟาห้องนั่งเล่นเพื่อดูทีวี บางครั้งหลับยาวไปก็มี หรือไม่ก็ทำงานอยู่ที่โต๊ะไม้ยาวซึ่งเป็นทั้งโต๊ะอาหารไปด้วย”
   ด้วยวิถีของหนุ่มสถาปนิก ทำให้งานตกแต่งภายในไม่ได้ใส่ดีไซน์จุกจิกอะไรเข้าไป แต่มักเน้นฟังก์ชันหลักกับเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ซึ่งเป็นจุดแบ่งพื้นที่ใช้สอยภายในโถงกว้างนี้
คุณลิงก์บอกว่าโซฟาเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นแรกๆ ของบ้าน เขาตั้งใจเลือกขนาดใหญ่ให้เอนหลังได้สบาย จากนั้นจึงค่อยมาหาพรมที่มีลวดลายและสีสันกลมกลืนไปกับโซฟา แล้วจึงค่อยเติมอาร์มแชร์ไม้สไตล์สแกนดิเนเวียนเพิ่มสัมผัสที่อบอุ่น รวมถึงสีสันเล็กๆ น้อยๆ เพื่อไม่ให้บ้านดูแข็งและแห้งจนเกินไป
 
 

1.“ปกติผมไม่ค่อยได้ใช้ครัวในบ้านนี้ เพราะฝากท้องไว้ที่ครัวบ้านคุณแม่ แต่ช่วงนี้คุณแม่มาช่วยใช้ครัวสำหรับเป็นที่หัดทำขนมครับ”

2.โต๊ะอาหารเป็นไม้ขนาดยาวเข้าคู่กับเก้าอี้สไตล์สแกนดิเนเวียนที่เน้นให้สัมผัสอบอุ่นและแข็งแรง โดยมีโคมไฟสีเหลืองมาเติมความน่าสนใจ

 “ผมได้เก้าอี้ไม้สไตล์สแกนดิเนเวียนมาจากร้าน Y50 นะ โต๊ะกลางที่เป็นกระจกก็ด้วย ชอบที่ราคาไม่แพงมาก แต่มีความแข็งแรงทนทาน แล้วก็ดีไซน์ออริจินัลด้วย”
   ด้านในสุดของบ้านเป็นครัวสีอ่อนสว่าง และทันสมัยด้วยเส้นสายเรียบเท่แบบคนรุ่นใหม่ ซึ่งคุณลิงก์ยอมรับว่าเขาไม่ค่อยได้ใช้มุมนี้สักเท่าไหร่ เพราะฝากท้องไว้กับครัวที่บ้านคุณแม่แล้ว แต่กลับเป็นคุณแม่ที่เข้ามาใช้ครัวนี้ในการฝึกทำขนมมากกว่า

นอกจากพื้นผนังและเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นเนื้อแท้ของวัสดุแล้ว ส่วนของบันไดบ้านเองก็ผสมผสานระหว่างคอนกรีตเปลือยกับไม้แอชที่ซ่อนโครงสร้างเหล็กไว้ ทำให้ขั้นบันไดเรียบเท่ดูเหมือนลอยออกมาจากผนังกระเบื้องลายอิฐสีธรรมชาติ

1.ห้องนอนที่เรียบง่ายของชายหนุ่ม โดยคุณลิงก์เลือก เตียง แบบขาลอยตามที่ชอบ ผสมด้วยตู้ไม้สไตล์จีนสำหรับเก็บของปลายเตียง

2.บันไดไม้ดีไซน์โปร่งซ่อนโครงเหล็กเพื่อรับน้ำหนักไว้ภายใน ส่วนผนังเป็นกระเบื้องลายแบบอิฐธรรมชาติ

3.เคาน์เตอร์ครัวสีขาวกว้างขวางเพียงพอสำหรับช่วงเวลาปาร์ตี้

4.เก้าอี้ไม้เติมความอบอุ่นนุ่มนวลให้กับโครงสร้างทันสมัยของห้องนั่งเล่นได้ดี โดยเฉพาะเมื่อมีความสดใสจากของตกแต่งในช่วงเทศกาลมาช่วยเสริม

 “ตอนแรกผมอยากให้ผนังส่วนนี้เป็นอิฐเปลือย แต่ทำออกมาแล้วดูไม่สวย ก็เลยใช้กระเบื้องที่ให้อารมณ์เหมือนอิฐแทน โดยข้างบนออกแบบให้มีช่องเปิดรับแสง รวมถึงระเบียงนั่งเล่นด้านนอกไว้ด้วย”
   ข้างบนยิ่งเรียบง่าย เพราะเป็นพื้นที่ของห้องนอนซึ่งต้องการความสงบและเป็นส่วนตัวมากที่สุด คุณลิงก์เลือกใช้เพียงเตียงนอนแบบมีขายกสูงแบบที่ชอบ พร้อมกับสตูลเรียบๆ เพื่อวางของข้างเตียงและตู้ไม้จีนสำหรับเก็บของเท่านั้น จึงทำให้บรรยากาศห้องนอนสงบนิ่งเหมาะแก่การพักผ่อนจริงๆ

 

 

จึงไม่แปลกถ้าบรรยากาศเรียบนิ่งในบ้านหลังนี้จะเปลี่ยนมาคึกคักและมีสีสันจากแสงไฟ รวมถึงเงาสะท้อนระยิบระยับจากลูกบอลสีเงินที่แขวนอยู่ตามต้นคริสต์มาสเล็กๆ พร้อมไปกับกล่องของขวัญสีสวย เมื่อนั้นบทเพลงแห่งการเฉลิมฉลองช่วงปลายปีจะบรรเลงไปพร้อมกับรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ สร้างชีวิตชีวาให้กับบ้านและเจ้าของบ้านหนุ่มผู้เรียบง่าย ให้ก้าวผ่านสู่ปีใหม่ด้วยความทรงจำที่ดี

“ปกติผมชอบนั่งทำงานที่บ้าน เพราะได้ความสงบและปลอดโปร่งมากกว่า มองออกไปข้างนอกก็เห็นสวนสีเขียวสบายตา แต่ก็มีบ้างที่จัดปาร์ตี้ ให้น้องๆ ที่บริษัทได้มาสังสรรค์กันในบริเวณโถงชั้นล่างซึ่งมีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างกว้าง เชื่อมต่อจากโต๊ะอาหารมาที่โซฟานั่งเล่นได้อย่างสบาย”

Credit

Story: Finn
Photo: Earthday
CENTRAL PREMIERE – ISSUE 174