เมื่อเราพูดถึงการออกกำลังกายหลายคนคงพอจะทราบดีกันอยู่แล้วว่าเป็นสิ่งที่ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ในช่วงเช้าๆ เรามักจะพบผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ตื่นขึ้นมาวิ่งตอนเช้าตามสวนสาธารณะ เชื่อหรือไม่ว่าการตื่นขึ้นมาวิ่งในยามเช้า จะทำให้ร่างกายตื่นตัวมากขึ้นและกระปรี้กระเปร่าพร้อมสำหรับการทำกิจกรรมในวันใหม่ แต่เป็นเรื่องที่น่าแปลกที่คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะนักศึกษาและพนักงานออฟฟิศหนุ่มๆ สาวๆ เหล่านี้ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากนัก เนื่องจากติดนิสัยนอนตื่นสายกัน ลำพังแค่ตื่นขึ้นมาเรียนหนังสือหรือตื่นขึ้นมาเพื่อไปเข้างานให้ทันเวลาก็เป็นเรื่องลำบากแล้ว หนุ่มสาวทั้งหลายจึงมักขอยอมแพ้กันเลยทีเดียวกับการบริหารร่างกายในยามเช้าที่ให้ประโยชน์มากมายกับร่างกาย ซึ่งบทความนี้เราจะมาแนะนำถึงการเตรียมตัวและข้อดีของกการออกกำลังกายตอนเช้ากัน ใครอยากรู้ว่าการทำกิจกรรมเรียกเหงื่อในยามเช้าดียังไงเข้ามาอ่านกันเลย

เราจะเตรียมตัวออกไปวิ่งตอนเช้ากันอย่างไรดี มาดูกัน

การออกกำลังกายในตอนเช้าจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่า ซึ่งการวิ่งตอนเช้าก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจ เราเลยอยากจะมาแนะนำการเตรียมตัวก่อนออกไปวิ่งจ๊อกกิ้งในช่วงเช้าของคุณ เพื่อให้คุณได้ประโยชน์จากการออกมาวิ่งในยามเช้า จะได้รู้สึกกระฉับกระเฉง สดชื่น สดใส เป็นคนใหม่ที่พร้อมจะรับมือกับงานได้ตลอดทั้งวัน การเตรียมตัวที่ดีก่อนออกไปวิ่งตอนเช้า ดังนี้

  • เตรียมเสื้อผ้า และอุปกรณ์ที่จำเป็นให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็น เครื่องแต่งกาย เสื้อ กางเกง รองเท้า ซึ่งจะทำให้เราไม่ต้องรู้สึกวุ่นวายกับการหาอุปกรณ์ต่างๆ ก่อนออกไปวิ่ง
  • ดื่มน้ำก่อนออกกำลังกาย ในช่วงที่เราพักผ่อนนอนหลับในตอนกลางคืน ร่างกายจะขับน้ำออกมาทางผิวหนัง ทำให้ในช่วงเช้าร่างกายจะขาดน้ำ เราจึงควรดื่มน้ำก่อนไปวิ่งเพื่อให้ปริมาณน้ำในร่างกายกลับเข้าสู่สภาวะปกติก่อน
  • ก่อนออกไปวิ่ง ควรทานอาหารเล็กๆ น้อยๆ ไว้บ้าง เพื่อป้องกันความรู้สึกหิวในระหว่างวิ่ง แต่ก็ไม่ควรกินมากเกินไปเพราะจะทำให้เกิดอาการจุกในระหว่างวิ่งได้
  • เราควรอบอุ่นร่างกายหรือวอร์มอัพร่างกายก่อนลงไปวิ่ง เพื่อปรับสภาพของร่างกายในส่วนต่างๆ ให้พร้อม การเคลื่อนไหวช้าๆ จะช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บอันเนื่องมาจากกล้ามเนื้อตึงเกินไปในขณะวิ่งจ๊อกกิ้งได้
  • ชวนเพื่อนๆ ออกมาวิ่งด้วยกัน วิธีนี้นอกจากจะทำให้ร่างกายของเราและเพื่อนๆ มีสุขภาพที่ดีขึ้นแล้ว เรายังสามารถช่วยสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเรากับเพื่อนให้ดียิ่งขึ้นไปอีกด้วย

มาดูกันว่าเราได้ประโยชน์อะไรบ้าง จากการออกกำลังกายตอนเช้า

หลังจากที่เราได้รู้ถึงการเตรียมตัวก่อนไปออกกำลังกายตอนเช้ากันไปแล้วนั้น หลายคนคงอยากรู้ว่าจะได้อะไรจากการออกกำลังกายตอนเช้าบ้าง ซึ่งเราได้รวบรวมประโยชน์ที่ได้จากการออกกำลังกาย ซึ่งผลดีที่จะได้รับมี ดังนี้

  • การออกกำลังกายช่วยลดความเครียดได้ เมื่อเราได้ออกกำลังเพื่อเรียกเหงื่อให้กับร่างกาย ร่างกายจะหลั่งสาร แอนดอฟิน ทำให้รู้สึกสดชื่น สดใส ดูกระปรี้กระเปร่า
  • ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่หลับยากสุดๆ ตีหนึ่งก็แล้ว ตีสองก็ยังนอนไม่หลับอีกล่ะก็ …การที่เราได้ออกกำลังกายยืดเส้นยืดสายบ้าง จะช่วยให้เราเป็นคนที่หลับได้ง่ายขึ้น
  • ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นและป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน ถ้าร่างกายของเราได้ยืดส้นยืดสายเป็นประจำจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือด ทำให้สามารถป้องกันการเกิดโรคเบาหวานได้
  • ช่วยควบคุมน้ำหนัก …สำหรับสาวๆ ที่กลัวอ้วนคงจะหูผึ่งกันเลยทีเดียว เพราะการได้ออกกำลังยืดเส้นยืดสายเป็นประจำนั้นช่วยเผาผลาญไขมันและพลังงานในร่างกาย ซึ่งจะช่วยให้สาวๆ สามารถควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี
  • ให้ความบันเทิงและความสนุกเพลิดเพลิน การออกกำลังกายตอนเช้าอย่างสม่ำเสมอนอกจากจะช่วยให้ร่างกายได้รับอากาศบริสุทธิ์ในยามเช้าแล้ว ยังให้ความสนุกสนานเพลิดเพลินกับการบริหารร่างกายในกีฬาที่ตัวเองชื่นชอบได้อีกด้วย เช่น วิ่งจ๊อกกิ้ง ปั่นจักรยาน รำมวยจีน เป็นต้น

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการมีสุขภาพแข็งแรง โดยเฉพาะการออกกำลังกายตอนเช้านั้น ร่างกายจะได้รับอากาศที่บริสุทธิ์ในยามเช้า ทำให้ร่างกายสดชื่น มีสุขภาพจิตที่ดีอยู่เสมอ ซึ่งการวิ่งตอนเช้า ปั่นจักรยาน หรือ เต้นแอโรบิค ก็เป็นกิจกรรมที่แนะนำให้ลองนำไปออกกำลังกันในตอนเช้า นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ และทำจิตใจให้เบิกบานแจ่มใส เท่านี้ก็สามารถที่จะมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรง อายุยืนยาวอย่างมีความสุขแล้ว