บ้านรัก . . . ธรรมชาติ

บ้านรัก

ธรรมชาติ

เจ้าของ – ตกแต่ง : พลตำรวจโท ตรีทศ และคุณดวงเนตร รณฤทธิวิชัย

ความดีงามอย่างหนึ่งของบ้านเก่าอายุหลายสิบปีนั่นคือต้นไม้ที่สูงใหญ่แตกกิ่งก้านสาขาให้ความร่มเย็นไปตามอายุของตัวบ้าน เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ที่คุณดวงเนตร รณฤทธิวิชัย เจ้าของบ้านเล่าให้ฟังว่า เธออาศัยอยู่ในบ้านนี้มาตั้งแต่เด็ก ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงและการต่อเติมมุมนั้นมุมนี้มาตลอดจนปัจจุบันบ้านที่มีอายุร่วม 50 ปีหลังนี้ยังคงให้ความอบอุ่นและร่มเย็นแก่ครอบครัวเสมอมา

1. อาร์มแชร์ดีไซน์คลาสสิกสำหรับรองรับแขกผู้มาเยือนและสมาชิกในบ้าน โดยไม่ลืมจัดวางกิ่งไม้สีเขียวที่ให้อารมณ์ธรรมชาติไว้ด้วย

   “ตอนที่แต่งงานมีความคิดจะย้ายออกเหมือนกันค่ะ แต่พอดีคุณพ่อเสีย เลยตัดสินใจอยู่ที่นี่เป็นเพื่อนคุณแม่ และตัวเองก็ชอบแต่งบ้านอยู่แล้ว พอทำงานเก็บเงินก็จะเริ่มซื้อเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่ชอบสะสมมาเรื่อยๆ เลย”
   บ้านสีขาวท่ามกลางพื้นที่สวนโดยรอบ 150 ตารางวานี้ เธอก็วาดแบบขึ้นเองกับมือ และให้ช่างมาทำตามความต้องการ โดยจัดฟังก์ชันภายในให้สามารถรองรับสมาชิกทุกคนได้ดี ซึ่งมีตั้งแต่สามี – พลตำรวจโท ตรีทศคุณตีรณา ลูกสาวคนโต คุณรเณศ ลูกชายคนกลาง และคุณรณาพร ลูกสาวคนเล็ก ซึ่งตอนนี้ยังมีสมาชิกใหม่คือลูกเขยคนโต และหลานชายคนเล็กเพิ่มมาด้วย จึงกลายเป็นครอบครัวใหญ่ที่แสนจะอบอุ่นและมีชีวิตชีวา
   จากความเย็นสบายของลมธรรมชาติภายนอกเข้ามาสู่ความเย็นอีกระดับภายในห้องรับแขก กับบรรยากาศที่ดูโอ่โถงด้วยชุดโซฟายาวและอาร์มแชร์ซึ่งเธอนำโบนัสจากการทำงานช่วงแรกๆ ไปซื้อมา และตั่งไม้ขนาดใหญ่ซึ่งคุณแอ๊วดวงเนตรเล่าว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานในบ้านมาตั้งแต่เด็ก โดยที่ผนังด้านหลังติดวอลล์เปเปอร์ลายวินเทจที่หรูหรา มุมนี้จึงใช้เป็นทั้งที่นั่งเล่นของครอบครัว ที่รับแขก และที่จัดงานแต่งของลูกสาวได้อย่างงดงาม

%e0%b8%ab%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%84%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%a7%e0%b9%84%e0%b8%97%e0%b8%a2

%e0%b8%ab%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%84%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%a7%e0%b9%84%e0%b8%97%e0%b8%a2-%e0%b9%82%e0%b8%9b%e0%b8%a3%e0%b9%88%e0%b8%87%e0%b9%81%e0%b8%aa%e0%b8%87

 

1.ห้องรับแขกที่แสนโก้ด้วยชุดโซฟาขนาดยาวเข้าคู่อาร์มแชร์กับตั่งไม้โบราณของบ้าน โดยมีวอลล์เปเปอร์ลายวินเทจสุดหรูเพิ่มเสน่ห์ความงามให้มากขึ้นอีก

2.ผนังด้านหนึ่งในห้องอาหาร จัดวางโต๊ะคอนโซลสำหรับเก็บอุปกรณ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารเพื่อให้หยิบใช้สอยได้ง่าย รวมถึงประดับความสดชื่นด้วยแจกันดอกไม้ประดิษฐ์

3.ห้องอาหารในรูปแบบของเรือนกระจกที่เปิดรับแสงธรรมชาติอย่างสบายตา มองออกไปเห็นต้นแก้วขนาดใหญ่ให้ความร่มรื่น 

 ห้องอาหารของบ้านถูกกั้นแยกด้วยประตูไม้บานเลื่อนและสเต็ปของขั้นบันไดเล็กๆ ไว้บริเวณส่วนกลางของบ้าน ต่อเนื่องไปสู่ห้องครัวไทย แต่เวลาใช้งานจริงมักเกิดปัญหาความไม่สะดวกในการยกย้ายจานอาหารไปมา คุณแอ๊วเลยเกิดไอเดียต่อเติมและปรับเปลี่ยนลานตากผ้าด้านหลังให้เป็นห้องอาหารใหม่ โดยเน้นให้เปิดผนังช่องกระจกรับแสงธรรมชาติ จึงได้มุมใหม่ที่ดูคล้ายเรือนกระจกที่โปร่งสบายตา มองออกไปเห็นต้นแก้วที่ปลูกมาตั้งแต่ลูกสาวคนแรกเกิด ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเล่นว่าลูกแก้ว

   และเพื่อให้เข้ากับความเป็นเรือนกระจกใหม่ คุณแอ๊วเลือกใช้โต๊ะไม้ขนาดใหญ่ผสมเข้ากับเก้าอี้โปร่ง ส่วนมุมผนังจัดวางโต๊ะคอนโซลสำหรับเก็บ เครื่องมือเครื่องใช้ในครัวพร้อมกับตกแต่งด้วยแจกันดอกไม้ เพิ่มความสดชื่นทางสายตา โดยยังคงแพนทรีครัวสีขาวในมุมใกล้ๆ กันไว้เช่นเดิม

   ด้วยความที่เป็นคนรักธรรมชาติ เธอยังมีห้องอ่านหนังสือที่ดูสวยหวานไปด้วยดอกไม้ประดิษฐ์ และเช่นกันที่ห้องนี้ใช้เป็นผนังกระจกโปร่งเกือบรอบ เพื่อสามารถมองออกไปเห็นสวนด้านนอกของบ้านและรับแสงสบายๆ ในตอนกลางวันได้ดี ที่ผนังด้านทึบยังออกแบบให้เป็นชั้นวางนิตยสารที่สามารถเลือกหยิบอ่านได้ง่าย รวมถึงโชว์ความงามของหน้าปกไปด้วยในตัว

“เพราะชอบตกแต่งบ้าน ก็เลยมักจะสลับเปลี่ยนข้าวของไปตามฤดูกาลเสมอๆ ค่ะ โดยส่วนตัวมีของสะสมเยอะเหมือนกัน แต่ก็หยิบมาใช้งานได้ทุกชิ้น และทุกชิ้นก็มีคุณค่าทางจิตใจเราด้วย”
   ไม่เพียงแต่ชอบแต่งบ้านเท่านั้น คุณแอ๊วยังสนุกกับการจัดแต่งสวนด้วยตัวเอง เธอเลือกซื้อและลงต้นไม้ในสวนเองทุกต้น ค่อยๆ เติม ค่อยๆ แต่ง จนมีมุมนั่งเล่นน่ารักๆ ในสวนอยู่หลายมุม รวมถึงของตกแต่งสวนที่เพิ่มเสน่ห์ได้ดี ไม่ว่าจะเป็นบ้านนก ประติมากรรมปูนปั้น ไปจนถึงเก้าอี้หลากสไตล์ ที่เก๋สุดเห็นจะเป็นโซฟาขนาดใหญ่บุหญ้าเทียมพร้อมสตูลหญ้าเทียมที่ให้อารมณ์กลมกลืนไปกับธรรมชาติโดยรอบ
   ล่าสุด คุณแอ๊วยังมีโครงการปรับปรุงสวนรอบใหม่แต่น่าเสียดายที่เธอคงไม่ได้ลงมือเองแล้ว เพราะสุขภาพร่างกายไม่เอื้ออำนวย ทว่าความรักในการแต่งบ้านและจัดสวนจะยังคงเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเธอรวมถึงเป็นส่วนหนึ่งของความร่มเย็นและอยู่สบายของบ้านหลังนี้ไปด้วยเช่นกัน เราเชื่ออย่างนั้น

%e0%b8%aa%e0%b8%a7%e0%b8%99

%e0%b9%80%e0%b8%81%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%ad%e0%b8%b5%e0%b9%89%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%9a%e0%b9%81%e0%b8%82%e0%b8%81

1.โซฟาหญ้าเทียมขนาดใหญ่พร้อมสตูล ผสมผสานไปกับโต๊ะเก้าอี้เหล็กเป็นอีกมุมที่น่านั่งเล่นภายในสวน

2.ห้องเรือนกระจกขนาดเล็กที่คุณแอ๊วตกแต่งให้เป็นห้องอ่านหนังสือ พร้อมจัดวางดอกไม้ประดิษฐ์หลากสีสันเพิ่มความสดชื่นทางสายตา

3.มุมนั่งจิบกาแฟและอ่านหนังสือพิมพ์ของครอบครัว คุณแอ๊วผสมผสานโต๊ะเก้าอี้แบบฝรั่งให้กลมกลืนด้วยชุดผ้าและเบาะซึ่งจัดเปลี่ยนลวดลายและสีสันตามเทศกาล ส่วนเพดานประดับแชนเดอร์เลียร์ลายกุหลาบที่ชอบมาก


Credit

Story: Finn
Photo: Earthday
CENTRAL PREMIERE – ISSUE 177