New Mommy Diary Chapter 6 รู้ได้อย่างไรว่าลูกน้อยกำลังฟันขึ้น

ก้าวเข้ามาอีกช่วงหนึ่งของบทบาทความเป็นคุณแม่คนใหม่ที่ต้องได้เจอะเจอกับพัฒนาการทางร่างกายของลูกน้อยเมื่อลูกของคุณเริ่มมีอาการของฟันน้ำนมซี่แรกขึ้น โดยธรรมชาติแล้วทารกน้อยจะมีฟันน้ำนมจะเริ่มขึ้นในช่วงเวลา 6-10 เดือน หรือเมื่อคุณแม่และคุณพ่อสังเกตเห็นฟันสีขาวๆ โผล่พ้นผิวเหงือกของลูกน้อยนั่นเอง

ฟันน้ำนมซี่แรกที่ขึ้นในช่องปากมักเป็นฟันหน้าซี่กลางล่าง หลังจากนั้นฟันจะขึ้นเฉลี่ยเดือนละ 1 ซี่ จนครบ 20 ซี่เมื่ออายุประมาณ 2 ขวบครึ่ง ฟันน้ำนมมีความสำคัญมาก เพราะเป็นรากฐานของฟันแท้ที่จะขึ้นมาภายหลัง ถ้าหากคุณแม่และคุณพ่อช่วยกันดูแล และรักษาความสะอาด ฟันน้ำนมของลูกก็จะสวยงาม ไม่ผุ ไม่มีปัญหาในช่องปาก และเป็นรากฐานที่ดีของฟันแท้ในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาที่ทารกน้อยเริ่มมีฟันซี่แรกขึ้น พวกเขาจะแสดงอาการ หรือส่งสัญญาณอย่างไรให้คุณแม่และคุณพ่อได้เข้าใจ และเตรียมพร้อมรับมือกับอาการต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นหากลูกน้อย คุณแม่และคุณพ่อจะช่วยบรรเทาอาการเหล่านั้นได้อย่างไร รวมถึงอาหารที่เหมาะกับลูกน้อยในวัยที่ฟันซี่แรกเริ่มขึ้นมีอะไรบ้าง วันนี้ Central Inspirer มีคำแนะนำดีๆ มาฝาก มาดูกันเลยค่ะ

สัญญาณบอกว่าฟันซี่แรกของหนูเริ่มขึ้นแล้ว

FIRST TEETH

1. หงุดหงิด

เมื่อฟันน้ำนมซี่แรกของหนูน้อยเริ่มขึ้น เขาจะมีอารมณ์หงุดหงิด งอแง และขี้อ้อนมากกว่าปกติ นั่นอาจเป็นเพราะความรู้สึกปวดๆ คันๆ บริเวณเหงือกที่ฟันกำลังจะโผล่ทะลุขึ้นมา และลูกน้อยไม่สามารถอธิบายเป็นคำพูดได้ จึงออกอาการหงุดหงิด ไม่สบายในปาก ไม่สบายตัว หลายคนอาจเบะและร้องให้ได้ คุณแม่และคุณพ่อต้องลองสังเกตอาการดูนะคะ 

2. น้ำลายไหลย้อย 

เนื่องจากอาการไม่สบายปาก ไม่สบายตัวมีอาการปวดตุบๆ คันๆ บริเวณเหงือก เด็กน้อยอาจอ้าปากอยู่ตลอดเวลาพร้อมมีน้ำลายไหลย้อย หลายรายมีปื้นแดงหรือเป็นผื่นบริเวณรอบปากและแก้มร่วมด้วย ดังนั้นคุณแม่และคุณพ่อไม่ต้องตกใจ เพราะนั่นเป็นหนึ่งในอาการของฟันน้ำนมจะขึ้นค่ะ

3. เหงือกบวมแดง 

ในช่วงเวลาแบบนี้ ลูกจะรู้สึกไม่สบายปาก มีเหงือกบวมแดง มีอารมณ์อยากเคี้ยวและกัดสิ่งของทุกอย่างที่ขวางหน้า ของเล่นยางกัด หรือ Teether จึงเข้ามามีบทบาทในช่วงเวลานี้ ลูกจะรู้สึกปวดๆ คันๆ ต้องการกัดทุกสิ่งอย่าง เลือกของเล่นยางกัดคุณภาพที่นุ่มและปลอดภัย ช่วยให้ลูกลงน้ำหนักในการกัดได้แบบไม่ทำร้ายเหงือกของเขา

4. นอนหลับไม่สนิท 

ช่วงนี้ ลูกน้อยอาจมีอาการนอนหลับไม่สนิท เพราะอาการเจ็บๆ คันๆ บริเวณเหงือก คุณแม่และคุณพ่อต้องทำใจ อดทนอดหลับอดนอนกันสักหน่อย เพราะลูกน้อยอาจไม่ยอมนอน หรือตื่นมาร้องงอแงกลางดึก 

5. ลูกอาจตัวอุ่นกว่าปกติ

เนื่องจากอาการไม่สบายตัว ไม่สบายปาก พักผ่อนน้อย และอาการงอแง ลูกน้อยของคุณอาจมีอุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นเล็กน้อย คุณแม่ต้องแยกให้ออกว่าลูกน้อยกำลังมีไข้ หรือเพราะอาการของฟันซี่แรกกำลังจะขึ้น ลูกน้อยตัวอุ่นๆ นั้นไม่เป็นไร หากอุณภูมิในร่างกายไม่สูงจนเกินไป คุณแม่และคุณพ่อสามารถจัดการได้ ไม่ต้องพาไปหาหมอหรอกค่ะ

6. อาการผิดปกติอื่นๆ

หากลูกน้อยของคุณมีอาการอิ่นๆ ที่ต่างไปจากอาการข้างต้น เช่น ร้องไห้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน มีอาการปวดหู ซึ่งดูได้จากการที่ลูกดึงใบหู หรือส่ายศีรษะไปมา มีอาการท้องเสียอย่างรุนแรง หรือถ่ายเหลวมากกว่า 2 ครั้งขึ้นไป มีไข้สูงอุณฆภูมิ 38 องศาเซลเซียส ขึ้นไปนานกว่า 24 ชั่วโมง ไม่ยอมรับประทานอาหาร หรือไอมากกว่าปกติ อาการเหล่านี้ไม่ได้เป็นอาการบ่งบอกว่าฟันซี่แรกของลูกน้อยเริ่มขึ้น คุณแม่และคุณพ่อควรพาลูกไปพบแพทย์โดยเร็วนะคะ

ดูแลลูกน้อยอย่างไรเมื่อมีออาการฟันขึ้น

เมื่อลูกน้อยมีอาการต่างๆ ที่เป็นสัญญาณว่าฟันน้ำนมซี่แรกของลูกน้อยกำลังขึ้น แน่นอน หนูน้อยจะมีความรู้สึกไม่สบายกาย หงุดหงิดง่าย มีอาการคันเหงือก และปวดตุบๆ พาลเอาไม่หลับไม่นอน คุณแม่และคุณพ่อจะช่วยลูกน้อยได้อย่างไรในช่วงเวลาของพัฒนาการทางร่างกายแบบนี้

1. ให้ทานยาลดไข้สำหรับเด็ก

1 PAINKILLER

ยามที่ลูกน้อยมีอาการฟันจะขึ้น ร่างกายจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น ตัวรุมๆ ตัวอุ่นกว่าปกติ มีไข้เล็กน้อย คุณแม่และคุณพ่อสามารถให้ยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอลน้ำสำหรับเด็กได้ โดยคำนวณขนาดตามน้ำหนักตัว เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดตุบๆ และอาการตัวอุ่นๆ ของลูกน้อย

2. ใช้เจลทาบางๆ บริเวณเหงือก

2 PAINKILLER GEL

อาากรของฟันที่เริ่มจะขึ้น เหงือกลูกน้อยจะบวมแดง แต่ไม่ถึงกับเป็นหนอง หากลูกไม่มีไข้ ลองใช้เจลที่มีฤทธิ์เป็นยาชาอ่อนๆ ทาเหงือกเด็กตอนฟันน้ำนมกำลังขึ้นและร้อนใน เช่น ยา Dentinox-Gel N ทาบางๆ เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดได้ ไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยแน่นอน

3. ของเล่นยางกัดแช่เย็น

3 TEETHER

ของเล่นยางกัดที่นำไปแช่เย็นจัดๆ ช่วยบรรเทาอาการปวดของลูกน้อยได้ ในช่วงเวลาที่ฟันซี่แรกเริ่มขึ้น นอกจากลูกน้อยจะมีอาการปวดๆ คันๆ แล้ว ยังมีอาการหมั่นเขี้ยว อยากกัดไปเสียทุกอย่าง เลือกของเล่นยางกัดคุณภาพที่ปลอดสาร BPA นำไปแช่เย็นให้ลูกกัด ช่วยบรรเทาอาการปวด แถมช่วยเบริหารเหงือกของลูกน้อยได้

ของเล่นยางกัดคุณภาพ

ANGEANGE ยางกัดสตอเบอร์รี่วงกลม รุ่น AG098

ราคา 580 บาท

SOPHIESOPHIE LA GIRAFE ยางกัดยีราฟโซฟี 2017

ราคา 1,150 บาท 

RICHELLRICHELL ยางกัดองุ่น

ราคา 450 บาท

4. นวดเหงือกลูกเบาๆ

4 GUM MASSAGE

ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุก แช่น้ำเย็นค่อยๆ นวดที่เหงือกเบาๆ ทำความสะอาดลิ้น เหงือก ฟัน กระพุ้งแก้ม วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ความเย็นช่วยลดอาการบวมของเหงือก ทำให้รู้สึกชา คุณแม่อาจใช้ยางกัด จุกนมหลอก หรือผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดๆ แช่ตู้เย็นเตรียมไว้ให้ลูก แต่อย่าให้เย็นจัดจนเกินไปนะคะ เพราะอาจปวดหนักกว่าเดิมได้

5. แปรงฟันให้ลูกน้อย

5 BRUSH TEETH

เมื่อฟันซี่แรกเริ่มโผล่ขึ้นมาเกินครึ่งซี่ ให้ใช้แปรงสีฟันสำหรับเด็ก หรือทารกน้อยที่มีขนาดเล็กทำจากซิลิโคน หรือมีขนนุ่ม ปลายขนกลมมน แปรงฟันให้ลูก สามารถใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ได้เล็กน้อย เมื่อแปรงเสร็จให้เช็ดฟองออกพร้อมกับเช็ดในปากด้วยผ้าสะอาด

แปรงสีฟัน และยาสีฟันที่เหมาะกับฟันของทารกน้อย

BABY BANANABABY BANANA แปรงสีฟันกล้วย รุ่น BB18001

ราคา 490 บาท 

PURPUR แปรงสีฟันซิลิโคนชนิดสวมนิ้ว

ราคา 65 บาท 

RICHELL TOOTHBRUSHRICHELL แปรงสีฟันสำหรับเด็ก 6 เดือน

ราคา 185 บาท 

ENFANTENFANT ยาสีฟันเด็กออร์แกนิค ขนาด 30 มล.

ราคา 275 บาท 

BAYBEEBAYBEE ยาสีฟันเด็ก Milk Enzyme

ราคา 165 บาท 

ในช่วงที่ฟันซี่แรกของลูกน้อยกำลังจะขึ้น เด็กอาจมีอาการโยเย หงุดหงิด ไม่ยอมรับประทานอาหารเพราะมีอาการปวด และรำคาญอยู่ตลอดเวลา คุณแม่และคุณพ่อไม่ต้องมีความกังวลใจ ลูกน้อยยังสามารถรับประทานอาหารได้อย่างปกติ เพียงหาอาหารที่อ่อนๆ ไม่ระคายเคืองกับเหงือกของเขาเป็นใช้ได้ จะได้ไม่ทำให้ลูกรู้สึกเจ็บ และไม่อยากรับประทานอาหาร

อาหารที่เหมาะสำหรับทารกน้อยฟันน้ำนมเริ่มงอก

BABY FOOD

อันที่จริงแล้วเด็กน้อยในวัยที่ฟันน้ำนมซี่แรกเริ่มงอก หรือในวัย 6-10 เดือน สามารถรับประทานอาหารได้ทุกอย่างตามวัย แต่ในช่วงเวลาที่เหงือกของทารกน้อยระบมแบบนี้ คุณแม่และคุณพ่อควรจัดอาหารที่ไม่ต้องบดด้วยเหงือกมากให้รับประทาน เช่น อาหารกึ่งเหลว กึ่งบดละเอียด นมผสมธัญพืชเล็กน้อย แอปเปิ้ลซอส โยเกิร์ต ขาวบดผสมเนื้อปลา หรือผักที่มีประโยชน์ต่างๆ อาหารที่เหมาะกับวัย และเมื่อฟันน้ำนมเริ่มโผล่ออกมา จึงเริ่มด้วยอาหารที่มีลักษณะแข็งขึ้นภายหลัง เช่น มันฝรั่งบดไม่ใส่เกลือ กล้วย ข้าวโอ๊ต มักกะโรนีและผักต่างๆ แคร์รอต ถั่วลันเตา และมันเทศที่ปรุงสุกอย่างดี สำหรับโปรตีนให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้พวกเขาหยิบขึ้นมาทานได้ด้วยตัวเอง เช่น เนื้อไก่และเนื้อหมูชิ้นเล็กๆ เนื้อนุ่มๆ ชุ่มๆ หรือไข่ลวกชิ้นเล็กๆ ในช่วงเวลาที่ฟันขึ้นแล้ว อาการเจ็บเหงือกจะทุเลา ทำให้ลูกน้อยเริ่มหยิบจับอาหารรับประทานได้ อย่างไรก็ตาม ต้องเลือกอาหารที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายจากการสำลักนะคะ

อาการฟันน้ำนมซี่แรกของลูกน้อยเริ่มขึ้น อากาโยเย หงุดหงิด ไม่สบายเป็นอาการที่คุณแม่และคุณพ่อมือใหม่ต้องเจออย่างแน่นอน ไม่ต้องกังวลใจไป มันเป็นอีกหนึ่งในพัฒนาการทางร่างกายของลูกน้อยที่ต้องเกิดขึ้น คุณแม่และคุณพ่ออาจรู้สึกเป็นห่วงลูกน้อย อย่ากังวลใจไปค่ะ เพียงปฏิบัติตามคำแนะนำที่ Central Inspirer มอบให้ คุณแม่และคุณพ่อรวมทั้งลูกน้อยจะผ่านช่วงเวลาที่เจ็บปวด (นิดๆ) ของคุณลูกไปได้ เพื่อให้ลูกน้อยเจริญเติบโต และเข็งแรงสมวัยค่ะ Happy Parenting นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : painandpill.com / synphaet.co.th

Picture credit: pinterest.com