เมื่อถึงปีใหม่หลายคนมักวางแผน เพื่อปรับเปลี่ยนตัวเองและสิ่งต่างๆ รอบตัวใหม่ว่า “ฉันจะเป็นคนใหม่ต้อนรับปีใหม่แล้วนะ” ช่วงเวลาต้นปีจึงเหมาะที่จะลงมือทำสิ่งที่แพลนไว้ เพราะมีแรงจูงใจและความฮึกเหิมในการเริ่มต้นเปลี่ยนแปลง บางคนก็ให้รางวัลตัวเองด้วยการพักผ่อนเที่ยวปีใหม่ เพื่อให้หายเหนื่อยจากการทำงานหนักตลอดทั้งปี หรือที่ฝรั่งเรียกกันว่า “New Year’s Resolution” รายการความตั้งใจของแต่ละคน ว่าตั้งเป้าหมายในปีนั้นอย่างไรบ้าง แล้วอะไรคือสิ่งที่ควรทำบ้าง เรามี 7 สิ่งดีๆ ที่ควรทำรับปีใหม่มาแนะนำกัน

1
To-do-list

 item_newyearnewyou_01

ก่อนที่จะเริ่มต้นทำสิ่งต่างๆ ควรวางแผนก่อนเป็นอันดับแรกอย่าง to-do-list ไล่เป็นข้อๆ เลยว่าอะไรคือสิ่งที่ตั้งใจอยากทำบ้าง โดยเริ่มจากสิ่งที่อยากทำมากสุดหรือสำคัญมากสุด วิธีนี้ยังใช้ในเวลาทำงานได้ด้วย ว่าในแต่ละวันควรเริ่มต้นทำสิ่งใดก่อน-หลังบ้าง ซึ่งควรฝึกทำให้เป็นนิสัย เพราะจะช่วยให้ลำดับความสำคัญของงานเป็นระบบและทำงานง่ายขึ้น หรือจดบันทึกเป็นไดอารี่ประจำวันเลยก็ยิ่งดี ในงานวิจัยพบว่า การเขียนไดอารี่บันทึกเรื่องราวต่างๆ เป็นการออกกำลังสมองที่ง่ายที่สุดอีกด้วย

 

2
Travel Plan

item_newyearnewyou_02

เชื่อเถอะว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่คนทำงานชาวออฟฟิศไม่พลาดที่จะทำ การวางแพลนท่องเที่ยวเป็นตัวกระตุ้นให้เรามีแรงในการทำงานมากขึ้น อย่างปีใหม่ที่กำลังจะถึง หลายคนคงหาที่เที่ยวปีใหม่ 2560 (2017) ไว้แล้ว อาจเป็นทริปท่องเที่ยวปีใหม่ในประเทศ อย่างขึ้นเหนือไปเชียงใหม่ เที่ยวดอยอินทนนท์ หรือกางเต็นท์นอนแบบธรรมชาติบนดอยอ่างข่าง หรือเที่ยวดอยตุงที่เชียงราย สัมผัสอากาศหนาวของเมืองไทย บางคนวางแผนเที่ยวเองในต่างประเทศ อย่างฮ่องกง เกาหลี หรือญี่ปุ่น ที่สามารถไปเที่ยวเองได้ง่าย แถมตั๋วเครื่องบินราคาไม่แพงอีกต่างหาก

 

3
Workout Exercises

item_newyearnewyou_03

ปีนี้ฉันจะผอมให้ดู! ประโยคฮิตที่ได้ยินจากเพื่อนสาวรอบข้างทุกปี เป็นสิ่งหนึ่งที่เราอยากให้ทุกคนทำได้จริง เราไม่ได้อยากให้คุณผอมเพรียวระดับนางแบบ แต่อยากให้คุณออกกำลังกายสม่ำเสมอมากกว่า เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง เลือกการออกกำลังที่คุณชอบมาสักอย่าง ไม่ว่าจะเป็นโยคะ วิ่ง ชกมวย เข้ายิม ยกเวท หรือเปิดยูทูปออกกำลังกายตามที่บ้าน แต่ขอให้ทำเป็นประจำเท่านั้นเอง พร้อมควบคุมและเลือกทานอาหารที่เป็นประโยชน์ และอย่าลืมไปตรวจร่างกายประจำปี มีสุขภาพดีตลอดปีเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

 

4
Better Skin

item_newyearnewyou_04

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากที่ไม่ควรละเลย คือการดูแลผิวพรรณของคุณ อย่าปล่อยให้ความเครียด ความเหนื่อยล้าจากการทำงาน ทำให้คุณดูโทรมจนใครๆ ต้องร้องทัก จัดครีมบำรุงผิวหน้าและผิวกายดีๆ สักเซ็ต ที่ช่วยดูแลฟื้นฟูผิวพรรณของคุณ โดยเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวและปัญหาผิวที่เผชิญอยู่ อย่างถ้าผิวเริ่มแห้งและมีริ้วรอยบางๆ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้น ลดริ้วรอยไปในตัว และควรนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ ปีใหม่ทั้งทีให้ผู้คนรอบข้างชมว่าคุณดูสวยขึ้นดีกว่า

 

5
Read a Book

item_newyearnewyou_05

การหาเวลาอ่านหนังสือสำคัญพอๆ กับการหาเวลาออกกำลังกาย เลือกหนังสือแนวที่คุณชอบอ่านต้อนรับปีใหม่ เราแนะนำพวกหนังสือจิตวิทยา หรือ How to แนะนำวิธีสู่ความสำเร็จต่างๆ เพื่อนำมาปรับใช้ในการทำงานและการใช้ชีวิต หรือถ้าใครชอบอ่านแนวฟิคชั่น แนะนำหนังสือวรรณกรรมสนุกๆ อ่านเพลินๆ คลายเครียดได้เป็นอย่างดี ตั้งเป้าไว้เลยว่าปีนี้คุณจะอ่านหนังสืออย่างน้อยอาทิตย์ละเล่ม (ถ้ามากกว่านั้นได้ยิ่งดี)

 

6
Make a Cake

 

item_newyearnewyou_08

หากคุณอยากเริ่มหางานอดิเรกทำในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ มากกว่าการไปนั่งเบื่อๆ ชิมขนม จิบกาแฟวนไป ทำไมไม่ลองเรียนทำขนมเองดูบ้าง เดี๋ยวนี้มีคอร์สเรียนที่ราคาไม่แพง หรือถ้าอยากทำขนมเองด้วยไมโครเวฟที่บ้านอย่าง เค้ก ชีสเค้ก คัพเค้ก คุกกี้ ก็ง่ายนิดเดียว มีวิธีสอนในเฟสบุ๊คและยูทูปเต็มไปหมด ทำทุกสัปดาห์ได้เมนูไม่ซ้ำกันแน่นอน

 

7
Click the Shutter

item_newyearnewyou_07

เดี๋ยวนี้เปิดดูรูปในโซเชียลมีเดียก็เจอแต่รูปถ่ายสวยๆ ทั้งรูปคน  อาหาร  วิวทิวทัศน์  ใครที่ชอบถ่ายรูปแต่รู้สึกว่าตัวเองถ่ายรูปไม่ค่อยสวยเอาซะเลย ปีใหม่นี้มาฝึกถ่ายรูปมุมกล้องสวยๆ กัน ไม่ว่าจะถ่ายจากกล้องมือถือ หรือกล้องมิลเลอร์เลสที่กำลังนิยม โดยคุณอาจศึกษามุมกล้องสวยๆ หรือท่าโพสชิคๆ แนวๆ ในอินสตาแกรม (instagram) นั่งดูทั้งวันยังได้ แล้วลองหัดถ่ายมุมเหล่านั้นดู ฝึกบ่อยๆ รับรองว่าคุณจะได้รูปสวยๆ แตกต่างจากเดิมแน่นอน