เอาใจคุณแม่กับเรื่องราวของ ชุดเด็กแรกเกิด และประโยชน์ในการใช้งานที่เหมาะสม สำหรับ ชุดเด็กอ่อน ที่จะพูดถึงในครั้งนี้เป็นเรื่องราวของความสะดวกในการใช้งานเปรียบเทียบระหว่าง ชุดเด็ก แบบผูกผ้ากับแบบติดกระดุม ว่าแบบไหนจะใช้งานได้ง่ายกว่ากัน คุณแม่คนไหนที่กำลังรอคำตอบอยู่นั้นไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่าว่าจะเลือกแบบดี

ลักษณะของชุดเด็กแรกเกิดแบบผูกผ้า

ชุดเด็กแรกเกิด แบบผูกผ้าสำหรับคุณแม่หลายคนคงเลือกใช้แบบนี้ เพื่อสวมใส่ให้ลูกน้อย ขณะที่คุณแม่มือใหม่อาจจะยังหาคำตอบอยู่ว่าแบบนี้เป็นแบบที่เหมาะสมสำหรับใช้งานหรือไม่ โดยลักษณะของชุดมีสองแบบคือผูกหน้าและผูกหลัง สำหรับชุดผูกหน้าเป็นชุดผ้าฝ้ายแล้วผูกติดกันด้วยเชือก ส่วนชุดผูกหลังจะเป็นผ้าสองด้านมาประกบกันแล้วผูกด้วยเชือก เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิดถึงเด็กสามเดือน ข้อดีของชุดเด็กอ่อนรูปแบบนี้คือสวมใส่สบาย ไม่อึดอัด เหมาะสำหรับอากาศในหน้าร้อน แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่กระชับเท่าไร เวลาลูกน้อยคลานหรือเวลาคุณแม่อุ้มน้องอาจทำให้เห็นพุงน้องได้

ลักษณะของชุดเด็กอ่อนแบบติดกระดุม

ชุดเด็กอ่อนแบบติดกระดุมถือเป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมพอสมควรแบ่งออกเป็นแบบผ่าหน้าที่มีกระดุมตลอดแนว กับแบบสวมหัวที่มีกระดุมเพียงสองสามเม็ดที่คอ เป็นแบบเสื้อที่เหมาะกับเด็กแรกเกิดอีกหนึ่งแบบ มีความกระชับมากกว่าแบบผูกผ้า เหมาะที่จะใส่ออกไปไหนต่อไหน แต่อาจจะทำให้รู้สึกอึดอัดกว่าแบบแรก เพราะค่อนข้างรัดกุมพอสมควร จึงควรเลือกเนื้อผ้าที่ใส่สบาย ระบายอากาศได้ดีเป็นสำคัญ

ชุดเด็กอ่อนแบบผูกผ้า VS ชุดเด็กอ่อนแบบติดกระดุม

สำหรับชุดเด็กอ่อนแบบผูกผ้าและแบบติดกระดุมก็มีความแตกต่างกัน และส่งผลต่อความยากง่ายของการใช้งานของคุณแม่ อย่างคำถามที่คุณแม่มือใหม่อาจยังสงสัยอยู่ว่าระหว่างชุดเด็กทั้งสองแบบ แบบไหนจะเป็นแบบที่ใส่ง่ายมากกว่ากัน โดยข้อแตกต่างระหว่างชุดเด็กทั้งสองแบบก็คือวัสดุที่ใช้ในการเชื่อมติดผ้าทั้งสองด้านของเสื้อเอาไว้ด้วยกันนั่นเอง

โดยแบบหนึ่งเป็นเชือก ส่วนอีกแบบเป็นกระดุม ให้ลองจินตนาการดูเราจะพบว่าการผูกเชือกนั้นยากกว่าการติดกระดุมอย่างแน่นอน แต่เหตุผลที่ชุดแบบผูกผ้ายังมีข้อดีที่เหมาะสมกว่าแบบกระดุมนั่นก็คือในเวลาที่ลูกน้อยนอนคว่ำ ถ้าหากเป็นเสื้อแบบกระดุมจะทำให้เด็กน้อยได้รับบาดเจ็บ ผิดกับแบบผูกผ้าที่เด็กๆ จะรู้สึกสบายกว่า อีกทั้งในอากาศที่ร้อนอบอ้าว ชุดแบบผ้าย่อมสวมใส่สบายมากกว่า เพราะระบายความร้อนได้ดีกว่า

1. ชุดแบบผูกผ้าสวมใส่สบาย แต่ชุดแบบติดกระดุมจะกระชับมากกว่า

2. ชุดแบบผูกผ้าเหมาะสำหรับอากาศที่ร้อนอบอ้าว และเหมาะสำหรับใส่นอน แต่ชุดแบบติดกระดุมเหมาะสำหรับใส่ไปข้างนอกมากกว่า

3. ชุดแบบติดกระดุมอาจทำให้เด็กน้อยบาดเจ็บเวลานอนแล้วพลิกคว่ำ แต่ชุดแบบผูกผ้าจะไม่มีปัญหานี้

4. ชุดแบบผูกผ้าสวมใส่ได้ยากกว่าแบบติดกระดุม เหมาะสำหรับเด็กที่ยังไม่ดิ้นมาก หรือขยับเขยื้อนไม่ได้มากอย่างทารกแบเบาะ แต่ถ้าเป็นเด็กที่เริ่มไม่อยู่นิ่ง คุณแม่อาจเหนื่อยหน่อยเพราะคุณลูกจะดิ้นไปดิ้นมา ทำให้ขั้นตอนของการผูกเชือกนั้นยากพอตัว

ข้อแนะนำสำหรับการเลือกชุดเด็ก

หลังจากที่ได้คำตอบกันไปแล้วสำหรับชุดเด็กแบบผูกผ้าและแบบติดกระดุมว่าแบบไหนที่ใส่ง่ายกว่ากัน ปรากฏว่าแบบผูกผ้านั้นใส่ยากกว่า แต่เมื่อคำนึงถึงความสบายของลูกน้อย จะพบว่าแบบผูกผ้าเป็นแบบที่สบายที่สุด ทั้งในเรื่องของการระบายอากาศและไม่มีปัญหาในเรื่องของการนอนพลิกตัวไปมาที่จะทำให้บาดเจ็บเหมือนกับแบบติดกระดุม จึงขอแนะนำว่าชุดแบบผูกผ้ายังคงเป็นชุดที่เหมาะสม และถ้าหากคุณลูกๆ ยังอยู่ในวัยที่ไม่ดิ้นมาก หรือยังไม่พลิกตัว แบบผูกผ้าจะยังคงใส่ได้ง่ายแบบไม่มีปัญหา

แต่ถ้าหากลูกน้อยไม่ได้อยู่ในเวลานอน หรือเวลาที่ต้องออกไปข้างนอก คุณแม่อาจไม่สะดวกในเรื่องที่ต้องมานั่งระวังชุดของลูกๆ สักเท่าไร เช่น ปัญหาพุงออก เป็นต้น ดังนั้นชุดที่กระชับอย่างชุดติดกระดุม คงเป็นอะไรที่สะดวกต่อการใช้งานของคุณแม่มากกว่า ไม่ว่าคุณแม่จะอุ้มลูกท่าไหนก็รับรองได้ว่าลูกๆ จะอยู่ในเสื้อผ้าที่ยังคงเป็นระเบียบเรียบร้อย โดยที่คุณแม่ก็ไม่ต้องมานั่งระมัดระวังมาก

สำหรับคำถามที่ว่าระหว่างชุดเด็กอ่อนแบบผูกผ้าหรือแบบติดกระดุม แบบไหนใช้งานสะดวกกว่ากัน ก็คงต้องแยกพิจารณาเป็นกรณีไป ถ้าพูดในเรื่องของขั้นตอนการสวมใส่แบบติดกระดุมคงจะสะดวกกว่า แต่ในเรื่องของความกระชับเหมาะสำหรับใส่ให้ลูกน้อยในยามที่ต้องออกไปไหนมาไหน ไม่ต้องให้คุณแม่มานั่งระมัดระวังเสื้อแสงของคุณลูกๆ มาก ชุดเด็กแบบติดกระดุมคงเป็นชุดที่สะดวกกว่า และนอกจากความสะดวกในการใช้งานแล้ว ดีไซน์ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญ พร้อมแล้วไปเลือกชุดเด็กน่ารักพร้อมๆ กันเลยดีกว่าที่นี่ Central Online