4 Supermodel ระดับโลก ที่แม้จะต้องเจอกับเครื่องสำอางค์หรือสปอร์ตไลท์มากขนาดไหน แต่เมื่อต้องเผยหน้าสด ก็ยังคงเปล่งประกายออร่า อวดความเนียนใสไร้รอยสิว น่าอิจฉาเป็นที่สุด เพราะปัญหาที่คอยกวนใจใบหน้าของผู้หญิงเรา ส่วนใหญ่มักหนีไม่พ้นเรื่อง ‘สิว‘  ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลากับทุกสภาพผิว บางท่านอาจเป็นสิวในช่วงฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง เมื่อรับประทานยาบางชนิด หรือเกิดการอุดตันของรูขุมขนเนื่องจากดูแลรักษาความสะอาดบนใบหน้าได้ไม่ดีพอ สาเหตุทั้งหลายนี้ อาจนำมาซึ่ง ‘สิว’ ที่เกิดขึ้นและทิ้งร่อยรอยไว้ สร้างความรำคาญใจได้ไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเป็นสิวในวันสำคัญที่ต้องพบเจอผู้คนมากมาย อาจทำให้หลายคน­ขาดความมั่นใจในการเผยผิวหน้าเลยก็เป็นได้

เรื่อง: Pemika

ปัญหาสิว

ปัญหา ‘สิว’ จึงไม่สิวเหมือนชื่อ! แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าเราอยากกำจัดสิวบนใบหน้า เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมง่ายๆ 5 อย่างนี้ในชีวิตประจำวัน ผิวก็จะกลับมาสวยสดใส จนทุกสายตาต้องหลียวมอง

1. พฤติกรรมแรกที่ใกล้ตัวและสำคัญที่สุด

หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าช่วยลดการเกิดสิวได้ ก็คือ ‘การนอนหลับอย่างเพียงพอ’ โดยเฉลี่ยทุกคนควรนอนวันละ 6-8 ชั่วโมง เพราะเมื่อไรก็ตามที่เรานอนไม่พอ นอกจากจะรู้สึกอ่อนเพลียง่ายแล้ว ร่างกายยังสร้าง ฮอร์โมน Cortisol ส่งผลให้ผิวปล่อย Sebum หรือน้ำมัน ออกมามากกว่าปกติ จนก่อตัวเป็นสิวในที่สุด

การนอนหลับอย่างเพียงพอ

2. นอกจากการนอนแล้ว ‘การรับประทานอาหาร’ ก็สำคัญ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งขนมหวานชนิดต่างๆ ของโปรดของใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็นไอศกรีม ฮันนี่โทสต์ หรือช็อกโกแลต ที่ไม่เพียงทำให้อ้วนเท่านั้น แต่น้ำตาลซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญยังส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ร่างกายจึงตอบสนองต่ออาการนี้โดยหลั่งสารอินซูลินซึ่งเป็นตัวการสำคัญของการเกิดสิว

การรับประทานอาหาร

3. เมื่อบริโภคเข้าสู่ร่างกายแล้ว ก็ต้องไม่ลืมที่จะเผาผลาญออกมาด้วย

พฤติกรรมที่ช่วยยับยังและรักษาสิวได้ดีไม้แพ้กันก็คือ ‘การออกกำลังกาย’  ที่นอกจากจะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นแล้ว ยังช่วยลดการอุดตันของรูขุมขนได้อีกด้วย เพราะในขณะออกกำลัง ร่างกายจะระบายเหงื่อและความร้อน ซึ่งก็คือของเสียออกมาทางรูขุมขนนั่นเอง แต่ที่สำคัญที่สุด! สาว ๆ ต้องล้างหน้าชำระคราบเหงื่อและสิ่งสกปรกให้สะอาดทุกครั้งหลังออกกำลังกายเสร็จ  ไม่เช่นนั้น อาจได้สิวมาเป็นของแถมโดยไม่รู้ตัว

การออกกำลังกาย

4. แม้ว่า ‘การแต่งหน้าและเครื่องสำอาง’ จะเป็นสิ่งที่เกิดมาเพื่อผู้หญิง

แต่รู้หรือไม่ว่าเครื่องสำอางส่วนใหญ่ที่เราใช้มีส่วนผสมของสารเคมีที่อาจทำลายผิวหน้าและเป็นตัวการให้เกิดสิวได้ ไม่ว่าจะเป็นสีสังเคราะห์ที่เป็นส่วนผสมอยู่ในลิปสติก หรือแม้แต่ Mineral Oil บางกลุ่มในครีมบำรุง ดังนั้นจำเป็นต้องระวังทุกครั้งที่เลือกใช้เครื่องสำอาง เพราะแทนที่จะได้หน้าสวยกลับกลายเป็นหน้าสิวไปโดยไม่รู้ตัว

การแต่งหน้าและเครื่องสำอาง

5. และท้ายที่สุด ถือเป็น Skin Routine ที่สำคัญต่อผิวหน้า

คือ ‘การล้างหน้า’ วิธีที่ถูกต้องจะสามารถลดการเกิดสิวได้ คือล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้า – เย็น โดยใช้น้ำอุณหภูมิปกติ ไม่ขัดถูหน้าแรง ๆ และที่สำคัญ ต้องเลือกใช้โฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิว ส่วนประกอบประเภท salicylic acid, sodium sulfacetamide, หรือ benzoyl peroxide จะช่วยยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี

การล้างหน้า

แม้ผิวเป็นสิวจะดูโดดเด่น สร้างความน่าตื่นตาตื่นใจให้วงการแฟชัน ดังเช่น Runway สุดแปลกและแหวกแนวของดีไซเนอร์ชาวมาเลเซีย Moto Guo จาก Milan Men’s Fashion Week แต่ในชีวิตจริงคงไม่มีสาว ๆ คนไหนที่จะกล้าเดินอวดผิวที่มีร่องรอยจากสิวเช่นนี้สู่สายตาประชาชนเป็นแน่!

 

4 Supermodel ระดับโลก ที่แม้จะต้องเจอกับเครื่องสำอางค์หรือสปอร์ตไลท์มากขนาดไหน แต่เมื่อต้องเผยหน้าสด ก็ยังคงเปล่งประกายออร่า อวดความเนียนใสไร้รอยสิว น่าอิจฉาเป็นที่สุด

Adriana Lima

Adriana Lima, 35

Karlie Kloss

Karlie Kloss, 24

Gigi Hadid

Gigi Hadid, 21

Cara Delevingne

Cara Delevingne, 24