การเปิดร้านกาแฟ เป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอย่างหนึ่งในปัจจุบันนี้ และมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จเยอะทีเดียว เพราะความนิยมในการดื่มกาแฟมีเพิ่มขึ้น คนรุ่นใหม่มักนิยมนัดกันไปดื่มกาแฟเป็นปกติ ตั้งแต่ระดับนักศึกษาที่ต้องการดื่มกาแฟ ไปจนถึงวันทำงาน ที่แทบจะไม่มีใครพลาดในการดื่มกาแฟยามบ่าย เพื่อคืนความสดชื่นแก้ไขอาการง่วงเหงาหาวนอน หรือ จะเป็นคนที่ต้องไปติดต่องาน การนัดพบเพื่อดื่มกาแฟ เป็นการช่วยเพิ่มความสนิทสนมอีกอย่างหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตาม… แม้ความนิยมจะมีมาก แต่การที่พวกเขาจะเลือกว่าจะไปร้านไหนดี มันมีองค์ประกอบในเรื่องบรรยากาศและรสชาติของกาแฟด้วย เครื่องชงกาแฟ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญในการทำให้ธุรกิจมีโอกาสประสบความสำเร็จ การเลือกเครื่องชงกาแฟสด ต้องเลือกอย่างพิถีพิถัน หาไม่แล้วรสชาติจะออกมาไม่ดีเท่าที่ควร แต่เชื่อไหมว่าไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นเครื่องชงกาแฟราคาแพงๆเสมอไป ก็สามารถทำให้เราได้กาแฟคุณภาพที่มีลูกค้าชื่นชอบได้

เครื่องชงกาแฟยี่ห้อไหนดี ราคาเท่าไหร่ดี ที่เหมาะกับการเริ่มต้นธุรกิจ

เครื่องชงกาแฟ มีหลายแบบหลายยี่ห้อหลายราคา สำหรับการเลือกซื้อหากได้รับคำแนะนำว่าให้เลือกเครื่องชงกาแฟราคาแพง เพื่อให้ได้กาแฟสดที่ออกมาคุณภาพดีจริงๆ เป็นเรื่องไม่ผิดเพราะเครื่องที่ยิ่งซับซ้อนมีความสมบูรณ์มากในเรื่องแรงดันความร้อนที่ควบคุมได้ย่อมเหนือกว่า แต่อาจจะทำให้เรามีต้นทุนสูงเพราะมันไม่สอดคล้องกับเหตุผลด้านอื่นๆ ในการทำธุรกิจเลย… ในกรณีที่เริ่มต้นใหม่ อยากเริ่มจากเล็กๆ สิ่งต้องคำนึงถึงคือ เรื่องทำเลที่ตั้งและลูกค้า กลุ่มลูกค้าของเราเป็นใคร มีกำลังจ่ายแค่ไหน ยินดีซื้อกาแฟสดแก้วละเท่าไหร่ เรื่องนี้สำคัญมาก เพราะหากเราเลือกกลุ่มลูกค้าผิด ธุรกิจล่มเอาง่ายๆเลย เช่น เราจะไปเปิดร้านกาแฟใกล้สถาบันการศึกษา เพราะต้องการลูกค้าหลักเป็นนักศึกษา นอกจากเรื่องรสชาติเรายังต้องนึกถึงราคา โดยคำนึงถึงนักศึกษาที่นั่นสามารถจ่ายค่ากาแฟราคาแก้วละเท่าไหร่ หากว่าเราใช้เครื่องชงกาแฟสดที่มีราคานับแสน ทำให้ต้นทุนเราสูงจะขายแก้วละแพงๆ อาจจะไม่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายสักเท่าไหร่ แต่กรณีที่เราเปิดร้านหรู ในทำเลย่านธุรกิจ จะใช้เครื่องชงกาแฟราคาถูกๆ อันนี้ก็ไม่ได้ เพราะมันให้รสชาติที่หย่อนลงไป แรงดันไม่ถึง ดึงเอารสของกาแฟออกมาไม่ได้ ความคาดหวังของลูกค้าที่ต้องการกาแฟชั้นเยี่ยมก็ไม่ได้ตามที่หวัง เขาก็จะไม่กลับมาดื่มอีก ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจเลือกว่าจะซื้อเครื่องชงกาแฟยี่ห้อไหนดีเราต้องดูเรื่องของลูกค้าเป็นหลัก ซึ่งเรื่องของลูกค้าจะตามมาจากทำเลของร้าน สรุปง่ายๆ ทำเลนำมาซึ่งกลุ่มลูกค้า และกลุ่มลูกค้า นำมาซึ่งความเหมาะสมในเรื่องของการลงทุน ซึ่งจะให้คำตอบเราเรื่อง เครื่องชงกาแฟ

เครื่องชงกาแฟราคา ไม่แพง สามารถทำให้ธุรกิจเราเติบโตได้หรือไม่

เครื่องชงกาแฟ

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ที่อยากเปิดร้านกาแฟ ส่วนมากอยากให้ร้านออกมาดีมี เครื่องชงกาแฟ ใหญ่ๆ และมีความสวยงามหรูหรา แต่นั่นทำให้ต้นทุนสูง แม้ว่าเราจะพร้อมและสามารถลงทุนได้ แต่ต้องดูความเหมาะสมในเรื่องของทำเลและกลุ่มลูกค้าก่อน ในกรณีที่กลุ่มลูกค้ามีกำลังปานกลาง แต่นิยมกาแฟรสดี ตรงนี้เราสามารถเลือกเครื่องชงกาแฟสดที่มีราคาปานกลาง ไม่แพงมากแต่มีคุณภาพดีได้ ปัจจัยที่มีผลเรื่องรสชาติกาแฟ มีอยู่หลายส่วน ไม่ได้อยู่แค่ที่ว่าเครื่องชงกาแฟยี่ห้อไหนดีมันมีตั้งแต่เมล็ดพันธุ์ของกาแฟ ทั้งโรบัสต้าและอาราบิก้า ที่ให้รสและกลิ่นต่างกัน อีกทั้งการคั่วซึ่งมีตั้งแต่ คั่วเข้ม คั่วกลาง และคั่วอ่อน ทั้งสามแบบให้รสและกลิ่นที่มีความเข้มแตกต่างกันด้วย รวมไปถึงการผสมซึ่งจะมีการเติมส่วนผสมลงไปตั้งแต่ขั้นตอนการคั่วจนถึงการผสมเมล็ดกาแฟให้ออกมามีลักษณะเฉพาะ ซึ่งแต่ละแบบก็จะเหมาะสมกับการทำกาแฟที่แตกต่างกัน กาแฟร้อนใช้เมล็ดกาแฟแบบหนึ่ง กาแฟเย็นใช้อีกแบบหนึ่ง เรื่องพวกนี้ต้องรู้และต้องดูที่ผลิตภัณฑ์หลักว่าเราต้องการเน้นไปที่การทำกาแฟชนิดไหน เพื่อที่จะได้สามารถนำมาเลือกได้ว่าเครื่องชงกาแฟยี่ห้อไหนดี หรือเครื่องชงกาแฟราคาเท่าไหร่จึงจะเหมาะ ไม่จำเป็นต้องเลือกเครื่องชงกาแฟสดที่มีราคาแพงเอาไว้ก่อนเสมอไปก็ทำให้เราได้กาแฟที่ออกมามีรสชาติดีและถูกปากลูกค้าตามที่เขาคาดหวังได้

เปิดร้านขายกาแฟ

สรุปแล้วในการเปิดร้านกาแฟเรื่องของ เครื่องชงกาแฟ เป็นเรื่องที่สำคัญ แต่ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องเป็นเครื่องชงกาแฟราคาที่มันแพงๆ เสมอไป และก่อนที่จะเลือกดูราคาหรือว่าเลือกซื้อเครื่องชงกาแฟยี่ห้อไหนดีนั้นให้ดูในเรื่องของธุรกิจเป็นหลัก ทำเลที่ตั้งของร้านและลูกค้า เป็นเรื่องที่เราต้องนำมาพิจารณาให้ดีและที่เหลือคือการไปหาซื้อ เครื่องชงจากผู้จำหน่ายที่ได้มาตรฐาน ซึ่งนอกจากจะได้สินค้าคุณภาพ ยังสามารถปรึกษาในเรื่องการเลือกเครื่องและเมล็ดกาแฟเพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าของเราได้อีกด้วย