จัดเฟอร์นิเจอร์ในห้องครัว

Tips จัดวางเฟอร์นิเจอร์ห้องครัวในพื้นที่แคบๆ ได้ไม่ยาก

ในบ้านแต่ละหลัง นอกจากจะต้องมีห้องนอนและห้องน้ำแล้ว อีกหนึ่งห้องสำคัญที่ทุกบ้านต้องมีและขาดไม่ได้คือ ห้องครัว ด้วยห้องนี้เป็นห้องที่ใช้สำหรับเตรียมอาหารให้กับสมาชิกทุกคนในบ้าน ดังนั้นต่อให้ภายในบ้านหรือห้องพักจะมีพื้นที่น้อยและคับแคบมากแค่ไหน ทุกบ้านก็ต้องแบ่งพื้นที่บางส่วนเตรียมไว้สำหรับตกแต่งห้องครัวและวางเฟอร์นิเจอร์ห้องครัวอย่างพอเพียง ที่สำคัญนอกจากห้องนี้จะเกี่ยวข้องโดยตรงกับเรื่องของอาหารการกินแล้ว ห้องนี้ยังแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของครอบครัวที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้อีกด้วย ดังนั้นหากบ้านใครมีพื้นที่น้อยมาก แต่อยากมีห้องสำหรับเตรียมอาหาร เราก็มีเทคนิคดีๆ มาแนะนำคุณผู้อ่านกันอีกด้วย ส่วนจะเป็นเทคนิคอะไรนั้นมาดูกันเลย

ตกแต่งห้องครัวในพื้นที่แคบให้กว้างได้ด้วยเทคนิคง่ายๆ

การตกแต่งห้องครัวที่มีพื้นที่แคบให้ดูกว้างขึ้น ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่หลายคนคิด เพียงแค่ใช้เทคนิคง่ายๆ ที่ช่วยสามารถจัดการกับห้องครัวพื้นที่น้อย ให้ดูกว้างขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ ลองมาติดตามเทคนิคเหล่านี้กัน

1. ใช้สีขาวและสีอ่อนเพิ่มความสว่าง

เพราะสีขาวและสีอ่อน อย่างเช่น สีพาสเทลหรือสีเอิร์ทโทนจะช่วยให้ห้องดูสว่าง โปร่ง และดูกว้างขึ้นนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นผนัง พื้นห้อง เคาน์เตอร์ เฟอร์นิเจอร์ห้องครัว ตู้ติดผนัง หรือแม้แต่อุปกรณ์ห้องครัว ก็ควรเน้นให้เป็นสีขาว แม้จะดูเรียบง่าย แต่รับรองว่าเรียบหรู ดูสะอาดตาและทำให้ห้องครัวที่มีพื้นที่แคบๆ ดูกว้างขึ้นได้จนคุณเองยังต้องแปลกใจ

2. สร้างมิติให้ห้องดูกว้างด้วยกระเบื้องสีขนาดเล็ก

นอกจากการใช้สีขาวและสีอ่อนช่วยเพิ่มความสว่างและความกว้างให้กับห้องครัวแล้ว การเลือกใช้กระเบื้องขนาดเล็กที่มีลวดลายต่างๆ ยังช่วยให้ห้องดูโดดเด่นและสะดุดตามากขึ้น รวมไปถึงจะช่วยทำให้ห้องแคบๆ ดูมีมิติอีกด้วย

ทั้ง 2 เทคนิคนี้จะเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือจะเลือกใช้ทั้ง 2 เทคนิคควบคู่กัน ก็ช่วยเพิ่มความสว่าง เพิ่มมิติและความกว้างให้กับห้องแคบๆ ได้ทั้งสิ้น ซึ่งจะช่วยให้ห้องดูโปร่งและไม่อึดอัด แม้จะมีของใช้ในครัวจำนวนมากก็ตาม

ตกแต่งครัวให้ดูเรียบหรู

รวม Tips จัดวางเฟอร์นิเจอร์ห้องครัวในพื้นที่แคบ ที่คุณก็สามารถทำได้

ก่อนหน้านี้เราได้พูดถึงเทคนิคเพิ่มความกว้างและความสว่างให้กับห้องด้วยเทคนิคการใช้สีและกระเบื้องไปแล้ว คราวนี้เราจะมาพูดถึง Tips การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ห้องครัวในพื้นที่แคบๆ กันบ้าง เพราะต่อให้ห้องครัวดูกว้างและสว่างมากแค่ไหน แต่หากไม่รู้จักการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่ดี งานนี้นอกจากห้องจะไม่กว้างขึ้นแล้ว อาจทำให้ห้องดูคับแคบยิ่งกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้น เราลองไปดูกันซิว่ามี Tips อะไรบ้างที่เราสามารถใช้เพื่อเพิ่มความกว้างให้กับห้องครัวได้บ้าง แต่รับรองได้เลยว่า ง่ายมากและคุณเองก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

1. ใช้ผนังทั้งหมดที่มีให้คุ้ม

เพราะพื้นที่มีน้อย ผนังจึงมีบทบาทสำคัญ ไม่ว่าจะติดตู้ ชั้นวางของหรือแผงห้อยอุปกรณ์ห้องครัว ก็ล้วนแล้วแต่ช่วยให้คุณสามารถจัดเก็บของใช้ภายในครัวได้ทั้งหมด ช่วยให้ครัวเป็นระเบียบเรียบร้อย โล่ง โปร่งและดูสะอาดตามากขึ้น

2. ใช้เคาน์ตอร์อเนกประสงค์ กะทัดรัด

เพราะเคาน์เตอร์ที่มีทั้งอ่างล้างจาน เตาแก๊ส เตาอบและพื้นที่สำหรับทำครัวรวมอยู่ด้วยกัน ช่วยให้คุณประหยัดเนื้อที่การจัดวางของใช้ภายในครัวลงไปได้อีกเป็นจำนวนมาก นอกจากจะใช้พื้นที่ไม่มากแล้ว ยังสามารถใช้ประโยชน์ได้แบบอเนกประสงค์ ซึ่งเรียกได้เลยว่าคุ้มสุดคุ้ม

ตกแต่งห้องครัวทันสมัย

3. ใช้เฟอร์นิเจอร์แบบ Multi-Purpose

การตกแต่งห้องครัวด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบ Multi-Purpose กำลังได้รับความนิยมสูงมากในขณะนี้ เพราะนอกจากจะสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลายแล้ว เฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้ยังสามารถพับเก็บได้อีกด้วย ที่สำคัญมีสีสันสวยงาม จึงสามารถใช้ตกแต่งครัวให้ดูเก๋ได้แบบไม่เหมือนใคร

4. ใช้โต๊ะยาวติดผนัง เพิ่มความกว้าง

เทคนิคสุดท้ายคือการใช้โต๊ะยาวติดผนังเพิ่มความกว้าง ซึ่งเทคนิคข้อนี้นิยมใช้ในกรณีที่มีพื้นที่น้อยมากจริงๆ โดยเทคนิคที่ว่านี้ก็คือการใช้โต๊ะยาวซึ่งจะทำให้พื้นที่ด้านล่างดูกว้างขึ้น โปร่งและไม่อึดอัดนั่นเอง ดังนั้นหากครัวบ้านไหนแคบมากจริงๆ เทคนิคนี้ก็เป็นวิธีแก้ปัญหาที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

เป็นอย่างไรกันบ้าง ไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมครับ ดังนั้น หากบ้านใครมีพื้นที่น้อย แต่ต้องการตกแต่งห้องครัวและจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้เป็นระเบียบแล้วล่ะก็ ลองนำเทคนิคดีๆ ที่เรานำมาฝากนี้ไปทดลองใช้ดู รับรองได้เลยว่าคุณจะได้เครื่องครัวดีๆ ที่เหมาะสมที่สุดกับห้องครัวที่มีพื้นที่ไม่มากของคุณอย่างแน่นอน

CR: pinterest.com by elevateHD / sossi_o / simoneleite /