ทุกวันนี้คนวัยทำงานนิยมพักอาศัยในห้องชุดหรือในคอนโดกันมากขึ้น เพราะทำเลที่ตั้งและการเดินทางที่ค่อนข้างสะดวก และคนวัยทำงานส่วนใหญ่ก็ชอบทำอาหารเมนูง่ายๆ ด้วยตัวเองโดยใช้เครื่องครัวที่ใช้ง่ายๆ เช่น หม้อหุงข้าว เตาไมโครเวฟ เครื่องปิ้งขนมปัง และกระทะ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้สามารถทำอาหารเมนูคาวหวานได้หลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์ในการประยุกต์ของแต่ละคน  โดยเฉพาะการทำอาหารจากกระทะไฟฟ้าหรือกระทะเทฟล่อนที่ทำได้ทั้งอาหารเช้า อาหารจานหลัก รวมไปถึงขนมต่างๆ  ได้หลายอย่างเลยทีเดียว

ทำขนมอร่อยๆ ด้วยกระทะเทฟล่อนกันเถอะ

กระทะเทฟล่อนถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่นิยมใช้ในการทำอาหารประเภททอดในครัวเรือนทั่วไป ด้วยคุณสมบัติที่ทำให้อาหารไม่ติดกระทะและทำความสะอาดได้ง่าย ซึ่งนอกจากจะใช้ทำอาหารจานหลักสารพัดเมนูได้แล้ว อุปกรณ์ชนิดนี้ก็ยังใช้ทำขนมอร่อยๆ  ได้ด้วยวิธีการที่ไม่ยุ่งยากเลย  แม้แต่คนที่ไม่เคยทำหรือเพิ่งหัดทำขนมก็สามารถเรียนรู้และลองทำขนมต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง เช่น เมนูเครปต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นเครปสตรอเบอร์รี่โยเกิร์ต, เครปเค้กกล้วยหอม, ขนมโตเกียว, ขนมบ้าบิ่นหรือจะเป็นแพนเค้ก ก็สามารถทำได้ในอุปกรณ์ทำอาหารชนิดนี้ได้เช่นกัน  

ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างการทำแพนเค้กกล้วยหอมสูตรไร้แป้ง โดยใช้ กระทะเทฟล่อน

ส่วนผสม

 • กล้วยหอมบดละเอียด 
 • กล้วยหอมฝานเป็นแว่นชิ้นบางๆ   อย่างละ 1-2 ลูก 
 • ไข่ไก่ 2 ฟอง
 • เนยสดสำหรับทอด
 • เมเปิ้ลไซรัป

วิธีทำ

 • ตีไข่ไก่ผสมกับกล้วยหอมบดละเอียดให้เข้ากันเป็นแป้งแพนเค้กแล้วพักไว้ 
 • จากนั้น ใส่เนยสดลงในกระทะเทฟล่อน ตักส่วนผสมแป้งแพนเค้กกล้วยหอมลงไปเป็นแผ่นกลม
 • รอจนแป้งเริ่มสุกก็ให้ใส่กล้วยหอมฝานเป็นแว่นกดลงไปในแป้งแพนเค้ก เมื่อสุกแล้วกลับด้าน ตักใส่จาน ราดด้วยเมเปิ้ลไซรับ

สำหรับแพนเค้กกล้วยหอมสามารถทำเป็นอาหารมื้อเช้าคู่กับนมหรือชา กาแฟก็ได้ และอาจจะนำอาหารอื่นๆ มาทานด้วยก็ได้เช่น ไส้กรอก แฮม ไข่ดาว เป็นต้น

เมนูชาวหอที่ทำได้ง่ายๆ แค่มีกระทะไฟฟ้า

สำหรับกระทะไฟฟ้าได้กลายเป็นอุปกรณ์การทำอาหารที่ขาดไม่ได้เลยในกลุ่มคนที่อยู่หอพัก  ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยหรือหนุ่มสาววัยทำงาน เพราะนอกจากจะทำอาหารได้หลายอย่างแล้ว  ยังเป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อกับข้าวแบบสำเร็จรูปที่ราคาค่อนข้างสูงในแต่ละวันอีกด้วย ซึ่งเมนูต่างๆ ที่ทำในกระทะไฟฟ้ามีทั้งอาหารประเภท ต้ม ผัด แกง ทอด ของหวาน หรือแม้กระทั่งอาหารคลีนสำหรับคนรักสุขภาพก็สามารถทำได้เช่นกัน 

 • เริ่มจากเมนูอาหารเช้า เช่น ข้าวต้มหมูสับ ส่วนผสมก็มีเพียงข้าวที่หุงสุกแล้วซึ่งอาจจะเป็นข้าวก้นหม้อที่เหลือจากเมื่อคืนก็ได้ หมูสับ กระเทียม พริกไทย รากผักชีที่สับหรือโขลกเข้าด้วยกันจนละเอียดแล้ว นำส่วนผสมทั้งหมดนี้ใส่ลงไปในกระทะไฟฟ้าพร้อมกับเติมน้ำให้พอดี รอจนสุก โรยหน้าด้วยผักชี ก็จะได้ข้าวต้มหมูสับเป็นอาหารมื้อเช้า
 • เมนูอาหารกลางวัน ขอแนะนำไก่อบกระเทียมพริกไทยดำที่ใช้กระทะไฟฟ้าแทนเตาอบ ขั้นตอนการทำก็ไม่ยากเลย โดยให้หมักไก่กับกระเทียมพริกไทยดำทิ้งไว้ก่อน จากนั้นก็นำไปทอด ซึ่งขั้นตอนนี้จะใช้กระทะไฟฟ้าธรรมดาหรือกระทะเคลือบหินอ่อนก็ได้  ทอดจนเหลืองพอแล้วก็ให้เทน้ำมันออก เติมน้ำลงไปจนท่วมไก่ ปิดฝากระทะ ใช้ไฟอ่อนๆ แล้วรอไปเรื่อยๆ   จนน้ำแห้งและไก่สุกดีแล้ว ก็เป็นอันเสร็จสิ้น  เราก็ได้ไก่อบกระเทียมพริกไทยดำที่หอม อร่อย กรอบนอกนุ่มใน ไม่แพ้การใช้เตาอบเลย
 • เมนูอาหารเย็น ลองเปลี่ยนมาทำเมนูอาหารคลีนแบบเบาๆ กันบ้างกับแกงจืดกะหล่ำปลีห่อไส้อกไก่สับ ขั้นตอนการทำก็จะใช้อกไก่สับผสมกับแครอทสับและเห็ดหอมสับ จากนั้นปั้นกระเทียมพริกไทยเป็นก้อนกลมๆ แล้วใช้ใบกะหล่ำปลีห่อให้สวยงาม นำลงไปต้มในกระทะไฟฟ้า ปรุงรสด้วยซีอิ้วเล็กน้อย รอจนต้มสุกแล้วก็โรยพริกไทย ทีนี้เราก็จะได้อาหารคลีนที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มารับประทานเป็นอาหารมื้อเย็นกับข้าวกล้องหรือข้าวไรซ์เบอร์รี่กันแล้ว   

นับว่าเป็นอุปกรณ์เครื่องครัวสารพัดประโยชน์อย่างแท้จริง  ซึ่งถ้าเรามีอุปกรณ์เหล่านี้ติดครัวไว้ไม่ว่าจะเป็น กระทะไฟฟ้า หรือ กระทะเทฟล่อน รับรองว่าคุณจะสนุกสนานกับการสร้างสรรค์เมนูอาหารใหม่ๆ ด้วยตัวคุณเองอย่างไม่รู้เบื่อเลย ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวหรือของหวาน ส่วนใครที่กำลังให้ความสนใจอยากลองเอากระทะเหล่านี้ไปใช้ทำของกินบ้าง ก็อย่าลืมนำคำแนะนำดีๆ ที่เรานำเสนอในบทความนี้เอาไปใช้ดู