กระทะแบบไหนเหมาะกับคุณ?

เรื่องผัด เรื่องทอด ต้องบอก ‘กระทะ’ อีกหนึ่งอุปกรณ์คู่ครัวที่ขาดไม่ได้ สำหรับการทำอาหารสารพัดเมนู แต่รู้หรือไม่ กระทะแต่ละประเภทนั้น มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ทั้งยังนำเอาไปใช้งานได้หลากหลาย เพื่อดูว่ากระทะแบบไหนถึงจะตรงกับการใช้งาน บทความนี้จึงคัดสรรนำเอาข้อมูลน่าสนใจ เกี่ยวกับประเภทต่างๆ ของกระทะ มาบอกเล่าให้คุณตัดสินใจเลือกซื้อได้เร็วขึ้น

ประเภทของกระทะ

กระทะ ถูกแบ่งออกตามลักษณะของวัสดุผลิต อาทิ กระทะสเตนเลส ที่มีจุดเด่นด้านความแข็งแรง กระทะทองเหลืองสามารถควบคุมความร้อนตามกำลังไฟได้ดี และยังมีกระทะประเภทอื่นๆ ที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันไป แต่ในที่นี้ขอยกตัวอย่าง กระทะที่ค่อนข้างคุ้นเคยกับผู้ใช้ทั่วไป ดังนี้

กระทะเทฟล่อน

กระทะเคลือบสารกันลื่นบนโลหะอะลูมิเนียม เหมาะที่จะใช้คู่กับตะหลิวไนล่อนหรือตะหลิวไม้ มีคุณสมบัติร้อนนาน จึงใช้ทำอาหารได้หลากหลายประเภท ข้อดีคืออาหารไม่ติดกระทะ

กระทะเซรามิก

กระทะที่มีคุณสมบัติเหนือกว่ากระทะเทฟล่อน ในด้านของความคงทน พื้นผิวมีความลื่นมากกว่า และล้างทำความสะอาดง่าย สามารถใช้กับเตาไฟฟ้าได้ อีกทั้งกระทะเซรามิกส่วนใหญ่ มักจะมาพร้อมสีสันสดใส

กระทะไฟฟ้า

กระทะใช้งานอเนกประสงค์ เหมาะสำหรับคนอยู่หอหรือคอนโด ด้วยดีไซน์ที่มีทรงลึก ทำให้สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ต้ม ผัด แกง ทอด  และที่สำคัญคือไม่จำเป็นต้องใช้แก๊ส

หลักการเลือกซื้อกระทะ

เพื่อเลือกกระทะให้ตรงตามประเภทการใช้งาน เราควรดูที่ความต้องการควบคู่ไปกับวัสดุของกระทะ เช่น กระทะเหล็ก ควรเลือกหูจับที่เป็นไม้เพราะไม่นำความร้อน หรือหากจะซื้อกระทะเทฟล่อน เพื่อนำไปใช้กับเตาไฟฟ้า ก็ควรใช้แบบก้นกระทะที่เป็นเหล็กเท่านั้น เพราะถ้าเป็นแบบอะลูมิเนียมเหมือนกระทะเทฟล่อนทั่วไป จะไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้ ส่วนเรื่องความคงทนก็เป็นปัจจัยสำคัญ ควรเลือกแบบที่ดูสมบุกสมบัน ด้ามจับแข็งแรง

สำหรับใครที่สนใจหรือกำลังมองหา กระทะแข็งมาใช้ทำอาหารสักใบ บน Central Online มีกระทะให้ได้เลือกช้อปกันมากมายหลายแบบ ซึ่งรับรองเลยว่ามีแบบที่ตรงตามการใช้งานของคุณอย่างแน่นอน!