เพื่อนๆ ทราบไหมคะว่า คิ้ว คือส่วนสำคัญในการกำหนดโครงหน้าของเรา เรียกได้ว่าถ้าไม่มีคิ้ว ต่อให้เมคอัพจัดเต็มมากแค่ไหน ก็เอาไม่อยู่ ฉะนั้นการกันคิ้วจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น เพื่อให้คิ้วของเราได้รูปทรงที่เหมาะสมกับใบหน้า เราจึงวิธีการกันคิ้วง่ายๆ ให้สวยเป๊ะแบบเหล่าดาราเซเลป มาฝากกัน

วิธีกันคิ้ว

กันคิ้วให้เข้ากับรูปหน้า

สาวรูปหน้าไข่

สำหรับสาวหน้ารูปไข่ เป็นรูปหน้าที่หลายคนอิจฉามากที่สุด เพราะไม่ว่าจะแต่งหน้า เขียนคิ้วหรือทำผมทรงไหน ก็ดูจะเข้ากับพวกเธอไปเสียหมด ใบหน้ารูปไข่จะมีลักษณะเป็นวงรี หน้าผากไม่กว้างมากกำลังพอดี คางได้รูปไม่สั้นหรือยาวจนเกินไป จึงเหมาะกับการกันคิ้วในรูปแบบที่ดูไม่โก่งจนเกินไป และดูคมชัด โดยเน้นที่หางคิ้วให้ยาวกว่ารูปตาเล็กน้อย การกันคิ้วแบบนี้จะนิยมมากในเหล่าดาราและเซเลป ซึ่งทรงคิ้วในรูปแบบนี้จะสามารถเข้าได้กับเมคอัพทุกลุค

สาวรูปหน้าไข่

สาวรูปหน้ากลม

สาวๆ ที่มีรูปหน้ากลมก็อย่าเพิ่งน้อยใจไปนะคะ เพราะถึงแม้เราจะมีรูปหน้ากลมแต่ก็สามารถกันคิ้วให้เข้ากับใบหน้าของเราได้ แนะนำว่าควรกันคิ้วในลักษณะที่จะช่วยเพิ่มความยาวให้กับใบหน้า โดยกันคิ้วให้โก่งขึ้นเล็กน้อยและเห็นมุมชัดเจน จะช่วยให้หน้าของเราดูคมสวยยิ่งขึ้น ควรหลีกเลี่ยงการกันคิ้วแบบโค้งๆ หรือตรงจนเกินไป เพราะจะทำให้ใบหน้าเราดูกลมมากขึ้น

สาวรูปหน้ากลม

สาวรูปหน้ายาว

สาวรูปหน้ายาวจะมีรูปคางที่ค่อนข้างยาวกว่าใบหน้ารูปอื่นๆ เพราะฉะนั้นการกันคิ้วจึงต้องเป็นรูปทรงที่ไม่ดูโก่งจนเกินไป รูปหน้าแบบยาวอาจจะดูเสียเปรียบไปสักนิดนึง เพราะไม่สามารถกันคิ้วตามแบบฉบับของสาวๆ ทั่วไปได้ การกันคิ้วของสาวรูปหน้ายาวจะต้องกันในทรงที่ค่อนข้างตรงและหนา เพื่อช่วยในการปรับรูปหน้าให้ดูกว้างและสั้นลง

สาวรูปหน้ายาว

สาวรูปหน้าเหลี่ยม

ถ้าสาวๆ คนไหนที่มีรูปหน้าเหลี่ยม ก็ไม่ต้องตกใจนะคะว่าเราจะดูไม่สวย หารู้ไม่ว่าเหล่าดาราฮอลลีวู้ดหรือแม้แต่เซเลบสาวฝรั่ง ก็ต่างมีรูปหน้าทรงนี้กันทั้งนั้น เพราะใครๆ ต่างก็บอกกันว่ารูปหน้านี้จะดูมีความเซ็กซี่แฝงอยู่ ซึ่งการกันคิ้วของสาวรูปหน้าเหลี่ยมจะเน้นรูปทรงที่ดูเป็นธรรมชาติ ไม่เห็นมุมชัดเจนจนเกินไปเพราะจะยิ่งไปเน้นความเหลี่ยมของหน้า ควรกันให้คิ้วดูโก่งเล็กน้อย จะทำให้ใบหน้าดูมีส่วนโค้งขึ้นมาค่ะ

สาวรูปหน้าเหลี่ยม

วิธีกันคิ้วเกาหลี

เป็นอีกรูปแบบที่นิยมของสาวที่ชอบแต่งหน้าใสๆ สไตล์สาวเกาหลี การกันคิ้วเกาหลีควบคู่ไปด้วยกับเมคอัพก็จะทำให้เราดูเหมือนสาวเกาหลีมากยิ่งขึ้น ซึ่งมีอุปกรณ์ ดังนี้

  • มีดโกน
  • แหนบ
  • ดินสอเขียนคิ้ว
  • แปรงปัดคิ้ว

วิธีการกันคิ้ว

Step 1 ร่างโครงสำหรับกันคิ้ว

อันดับแรกเราต้องใช้ดินสอเขียนคิ้ววาดสร้างกรอบคิ้วก่อน เพราะจะช่วยให้กันคิ้วได้ง่ายขึ้น และไม่ทำให้คิ้วแหว่งหรือพลาดน้อยที่สุด

Step 2 กันขนคิ้วที่รกๆ บริเวณด้านบนคิ้วออกให้ได้รูปทรงตามที่เราวาดไว้

การกันคิ้วก็สามารถทำได้หลายวิธีแล้วแต่ความถนัด ทั้งการใช้แหนบ ใช้มีดโกน หรือ ใช้แว็กซ์ แต่ถ้าเราจะกันคิ้วด้วยตัวเองไม่แนะนำให้ใช้แบบแว็กซ์เพราะอาจยากเกินไป เราจึงจะสอนวิธีการใช้มีดโกนกับแหนบ เริ่มจากใช้มีดโกนกันคิ้วที่รกๆ บริเวณด้านบนกรอบคิ้วที่เราวาดไว้ จากนั้นใช้แหนบดึงขนคิ้วที่อยู่บริเวณเหนือเส้นที่เราวาดไว้ด้านบนออก

Step 3 กันคิ้วบริเวณใต้คิ้วที่รกๆ ออก

ทำเหมือนกับที่กันคิ้วรกๆ บริเวณด้านบนออกเลยค่ะ ใช้มีดโกนกันขนคิ้วที่อยู่ใต้กรอบคิ้วที่วาดไว้ออกในส่วนของบริเวณหัวคิ้วก็ทำเช่นเดียวกัน ขนคิ้วที่เกินออกมาจากกรอบที่เราทำไว้ ให้ใช้แหนบดึงเพื่อเก็บรายละเอียดของคิ้ว

Step 4 ตัดแต่งทรงคิ้วให้สั้นลงและได้รูป

ใช้แปรงปัดคิ้วปัดขนคิ้วที่ยาวเกินออกมาไว้สำหรับตัดออก วิธีปัดขนคิ้วที่ถูกต้องควรปัดให้ขนคิ้วเฉียงลงกับแนวเส้นคิ้ว จากนั้นปัดขนคิ้วขึ้นตามแนวด้านบน แล้วค้างทิ้งไว้ใช้มีดโกนกันขนคิ้วส่วนที่เกินออกนอกกรอบที่เราวาดไว้ทิ้ง ทำซ้ำอีกรอบ แต่เปลี่ยนเป็นปัดขนคิ้วลงด้านล่างแทน แล้วใช้มีดโกนกันขนคิ้วส่วนเกินออกจากกรอบ ขั้นตอนสุดท้ายเช็คความละเอียดของคิ้วโดยการใช้แปรงปัดคิ้วลองปัดดูอีกรอบ ถ้ามีส่วนไหนยาวเกินอยู่ ก็ใช้มีดโกนกันออกให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้เราก็จะได้คิ้วแบบเกาหลีโดยไม่ต้องไปพึ่งร้านให้เสียเวลาด้วยค่ะ

วิธีกันคิ้วเกาหลี

คราวนี้ก็ทราบถึงการกันคิ้วให้เข้ากับรูปหน้าและวิธีกันคิ้วเกาหลีกันแล้วใช่ไหมคะ เพื่อนๆ ก็อย่าลืมลองไปดูกันว่าใบหน้าของเราควรจะกันคิ้วแบบไหนถึงจะดูสวยเป๊ะเตะตาเหมือนอย่างเหล่าดาราเซเลป

CR: pinterest.com by Jenny Popatia / Katlyn Schneider / Iman Youssef / Elsa Chan / Melissa Mullen / Natalie Lavoie / Byrdie Beauty / Angela Rosales