PERFECT PERFORMANCE WITH BALLET – BARRE

1-19title

เปลี่ยนบรรยากาศซึมเศร้าในช่วงหน้าฝน สนุกกับการออกกำลังกาย Barreworks ณ The Pilatest (Pilates Studio by Rachel Park) ในสไตล์ลีลาการเต้นที่ใช้พื้นฐานการเต้นบัลเล่ต์มาปรับสมดุลกับรูปแบบยืดเส้นสายอย่างโยคะกับพิลาทิส ที่แม้ว่าจะไม่มีพื้นฐานด้านนี้มาก่อนก็สามารถเพลิดเพลินกับการเคลื่อนไหวร่างกายบนมินิบาร์ภายใต้จังหวะเสียงเพลงที่เร้าอารมณ์ให้พลุ่งพล่านอยากเผาผลาญแคลอรีในตัวทิ้งไปแล้วกลายร่างตัวเองให้สมส่วนบุคลิกดีดุจดั่งหงส์

ศาสตร์ใหม่ของการออกกำลังกาย
อย่าให้บรรยากาศอันแสนน่าเบื่อในช่วงหน้าฝน มาสร้างตัวขี้เกียจให้ไม่อยากออกกำลังกาย จนต้องหาเหตุผลล้านแปดมาแก้ตัว ทั้งรูปแบบบริหารจำเจไม่สนุก เหนื่อย ต่อไปนี้ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเมื่อพบกับ Barreworks ศาสตร์รูปแบบใหม่ของการ workout ที่ไม่ว่าจะฤดูไหน ก็สามารถสนุกกับการมีสุขภาพดีและรูปร่างเป็นเลิศได้ ด้วยพื้นฐานลีลาท่าเต้นสไตล์บัลเล่ต์กับอุปกรณ์มินิบาร์ผสมผสานการยืดเส้น เผาผลาญแคลอรีด้วยรูปแบบโยคะและพิลาทิส อันจะช่วยสร้างความสมดุลให้กับร่างกาย พร้อมเพิ่มแรงต้านในระหว่างออกกำลังกายให้มากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นทุกครั้งที่วาดลีลาท่าเต้น จะช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจ ไปพร้อมกับการฝึกสร้างความอดทนให้กับร่างกาย เรียกได้ว่าแบบเดียวครบสูตรยืดเส้น ยืดสายก่อนโชว์ลีลาสเต็ป Barre บนอุปกรณ์หลักอย่าง มินิบาร์ จำเป็นต้องวอร์มอัพตัวเอง เพื่อไม่ให้มีอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อด้วยการยืดเส้นร่างกายก่อนประมาณ 30 นาที กับท่ายืดแขนเข้าออกในระดับอกเข้าหากระจก พร้อมจับมินิบาร์เพื่อรักษาสมดุล และโน้มตัวลงให้ส่วนอกขนาบกับบาร์ อันจะช่วยคลายกล้ามเนื้อส่วนหลังและขา รวมถึงเขย่งเท้าทรงตัวในลักษณะท่าเต้นบัลเล่ต์ ซึ่งจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายขยายออก และส่งสัญญาณด้วยไอร้อนออกมาเพื่อบอกว่าฉันพร้อมที่จะเต้นแล้ว

2-13

ยืดเส้น ยืดสาย
   ก่อนโชว์ลีลาสเต็ป Barre บนอุปกรณ์หลักอย่าง มินิบาร์ จำเป็นต้องวอร์มอัพตัวเอง เพื่อไม่ให้มีอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อด้วยการยืดเส้นร่างกายก่อนประมาณ 30 นาที กับท่ายืดแขนเข้าออกในระดับอกเข้าหากระจก พร้อมจับมินิบาร์เพื่อรักษาสมดุล และโน้มตัวลงให้ส่วนอกขนาบกับบาร์ อันจะช่วยคลายกล้ามเนื้อส่วนหลังและขา รวมถึงเขย่งเท้าทรงตัวในลักษณะท่าเต้นบัลเล่ต์ ซึ่งจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายขยายออก และส่งสัญญาณด้วยไอร้อนออกมาเพื่อบอกว่าฉันพร้อมที่จะเต้นแล้ว

Tips of Barreอย่ามัวแต่ฝันกลางวันตามบรรยากาศหน้าฝนว่าฉันมีหุ่นสวยสมส่วน บุคลิกดีเหมือนนักบัลเล่ต์ เพราะหากจะให้เป็นจริง แนะนำว่าต้องเล่น 4 ครั้ง ต่อสัปดาห์ เพื่อให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกายเฟิร์ม ไม่ย้วย และที่สำคัญทุกครั้งที่เต้นจะต้องใส่ถุงเท้าสำหรับการเล่นโยคะหรือพิลาทิส ซึ่งจะมีคุณสมบัติกันลื่น และทำให้ทรงตัวได้ดีนอกจากนี้เครื่องแต่งกายจะต้องสามารถยืดหยุ่นได้ดีในขณะเคลื่อนไหว อย่างกางเกงเลคกิ้งหรือเสื้อกล้ามรัดรูปเป็นต้น

3-16-1000x778

โชว์ลีลาท่ามกลางสายฝน
  ในการเต้นตามรูปแบบการบริหาร Barreworks นอกจากทุกท่วงท่าต้องใช้อุปกรณ์หลักอย่างมินิบาร์ที่ใช้จับทรงตัวปรับสมดุลร่างกายตามพื้นฐานของบัลเล่ต์แล้วยังจำเป็นต่อการบริหารกล้ามเนื้อ โดยเน้นส่วนล่างของร่างกาย ตั้งแต่สะโพก ไปจนถึงเท้าซึ่งทุกครั้งที่ยกขาขึ้นพาดกับบาร์ แล้วบิดตัวไปมาตามจังหวะของเพลง หรือการยืนเขย่งขาข้างเดียวพร้อมยกอีกข้างหนึ่งขึ้น ในลักษณะของท่า Arabesque ซึ่งจะทำให้บริเวณกล้ามเนื้อสะโพก บั้นท้าย และเอ็นร้อยหวาย ขยับและทำงานอย่างสมบูรณ์แบบ จึงทำให้เกิดการเร่งเผาผลาญแคลอรี ช่วยให้กระชับ และหากอยากให้ร่างกายส่วนบน ในส่วนของบ่า แขน เอว เล็กลงได้รูป อาจใช้อุปกรณ์เสริม อย่างลูกบอลน้ำหนัก ที่มีขนาดไม่เกิน 2 กิโลกรัม มาเต้นพร้อมกับการเคลื่อนไหวขึ้นลงตามจังหวะเพลง ก็จะทำให้ได้รูปร่างสมส่วนตามต้องการ

Workout at Home
   ใช่ว่าการเต้นบริหารร่างกายแบบ Barreworks จำเป็นต้องเล่นที่สตูดิโอเท่านั้น เพียงแค่คุณมีเก้าอี้ที่มีพนักหลังหนึ่งตัว ก็สามารถออกลีลาตามจังหวะได้เองที่บ้าน ชนิดไม่ต้องไปเผชิญกับฝนฟ้าคะนองข้างนอก

ขอบคุณข้อมูล: Rachel Park (CEO / Master Instructor) The Pilatest (Pilates Studio by Rachel Park) สุขุมวิท 49 คลองตันเหนือ วัฒนา โทร. 0 2258 4854 เปิดบริการวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 08.00 – 20.00 นาฬิกา วันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 09.00 – 18.00 นาฬิกา ราคา: 500 บาท / ชั่วโมง

Credit Text: Araya Photo: Suwit CENTRAL PREMIERE – ISSUE 177