เลือกเครื่องประดับช่วงไว้ทุกข์

เช็คด่วน! สร้อยคอและเครื่องประดับชิ้นไหน ไม่ควรใส่ขณะไว้ทุกข์

สร้อยคอ และเครื่องประดับอีกมากมายถือว่าเป็นความสวยงามที่ปรุงแต่งให้ผู้ที่สวมใส่ดูดีขึ้น ไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชายก็สามารถที่จะมีเครื่องประดับส่วนตัวที่มักใส่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็น สร้อยคอทองคํา สร้อยคอเงินแท้ ต่างหู กำไร นาฬิกา เข็มกลัด และแหวน ต่างก็เป็นเครื่องประดับที่ใครหลายๆ คนมักจะมีติดตัวอยู่เสมอ แต่ในช่วงนี้เป็นช่วงไว้ทุกข์ให้แก่การสเด็จสู่สวรรคาลัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงทำให้ต้องมีการไว้ทุกข์ด้วยเสื้อผ้าและเครื่องประดับที่เหมาะสม จึงควรที่จะต้องศึกษาเรื่องของการแต่งกายด้วยสีที่สุภาพ เหมาะสม และเครื่องประดับที่ถูกกำหนดมาแล้วว่าสุภาพมากพอที่จะสวมใส่ ซึ่งสีของเสื้อผ้าและการแต่งกายที่ถูกต้องในช่วงไว้ทุกข์นั้น มีออกมาเผยแพร่เพื่อเป็นความรู้แก่คนทั่วไปมากพอสมควรแล้ว แต่ความรู้เรื่องเครื่องประดับที่สามารถสวมใส่อย่างสุภาพในช่วงไว้ทุกข์อาจจะยังมีน้อย ถ้าใครต้องการความรู้เรื่องเครื่องประดับที่เหมาะแก่ช่วงไว้ทุกข์ก็สามารถที่จะติดตามอ่านบทความนี้ได้เลย

สร้อยคอทองคําและเครื่องประดับต่างๆ เหมาะสมกับช่วงไว้ทุกข์หรือไม่

ช่วงไว้ทุกข์เป็นช่วงเวลาแห่งความเสียใจและความรู้สึกทุกข์ที่เอ่อล้น จากการได้สูญเสียคนที่รักไป จึงมีการกำหนดสีเครื่องแต่งกายอย่างเป็นสากลคือสีดำ ที่สื่อถึงความหมายของการสูญเสีย ส่วนสีขาวนั้นเป็นสีแห่งความบริสุทธิ์ เปรียบเสมือนการได้ส่งผู้ที่เสียชีวิตไปสู่สรวงสวรรค์ และถูกกำหนดมาอย่างเป็นสากล จึงทำให้กลายเป็นสีที่ถูกใช้กับเครื่องแต่งกายในช่วงไว้ทุกข์มาอย่างยาวนาน ซึ่งเหล่าเครื่องประดับทั้งหลายก็อาจจะไม่ค่อยต่างกันนัก แต่บางคนก็อาจจะรู้สึกสงสัยว่าถ้าต้องการเข้าไปสักการะพระบรมศพหรือสวมใส่ในชีวิตประจำวันแล้ว การใส่ สร้อยคอทองคํา สร้อยคอเงินแท้ สร้อยคอแฟชั่น และเครื่องประดับต่างๆ ทำได้หรือไม่ แบบนี้ต้องลองมาคำตอบกัน

  • สร้อยคอทองคํา และ สร้อยคอเงินแท้ ไม่ควรสวมใส่ เพราะถือว่าเป็นสีที่ยังไม่สุภาพ ส่วน สร้อยคอแฟชั่น สามารถสวมใส่เป็นแบบมุกที่มีสีขาวเท่านั้น เพื่อให้ดูเหมาะสมด้วยสีที่สุภาพและรูปแบบที่ดูเรียบง่าย
  • ต่างหูก็ควรเป็นแบบเรียบง่าย และเป็นแบบแนบติดหูเท่านั้น ไม่ควรใส่แบบห้อยระย้าหรือแบบลายการ์ตูนต่างๆ ต่างหูที่เหมาะสมจะคล้ายคลึงกับการใส่ สร้อยคอแฟชั่น ที่ควรใส่เป็นเพียงต่างหูมุกสีขาว ที่มีลักษณะกลมแบบชิดแนบหูเท่านั้น ควรงดเว้นการใส่สีทองและสีเงิน แบบเดียวกับการงดเว้นใส่สร้อยคอทองคําและสร้อยคอเงินแท้เช่นเดียวกัน
  • นาฬิกา เครื่องประดับและเครื่องบอกเวลาที่สำคัญและติดตัวของใครบางคน ควรเลือกเป็นสายและตัวเรือนสีดำเท่านั้น สายสแตนเลสและหน้าปัดแบบสีควรงดเว้นไปก่อน
  • กำไรข้อมือ ควรหาที่เป็นกำไรสีดำ, สีขาว และกำไรมุกแบบเรียบง่ายเท่านั้น หรือจะเป็นริสแบนด์ที่เป็นสีดำหรือสีดำหรือขาวแบบเรียบง่ายก็สามารถสวมใส่ได้เช่นเดียวกัน
  • เข็มกลัดให้เป็นโทนขาวและดำเหมือนกัน ไม่ควรใช้แบบสีสันหรือแบบเพชรแวววาว ที่จะทำให้เกิดการส่องประกายเมื่อเจอแสง เพราะอาจจะทำให้ดูไม่สุภาพและไม่เหมาะสมอีกด้วย
  • เข็มขัดก็ควรเป็นเพียงโทนสีดำ ควรเป็นสายหนังแบบเรียบๆ เท่านั้น ส่วนหัวเข็มขัดก็ควรเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมแบบพื้นฐานปกติที่ดูเรียบง่าย
  • แหวนสามารถที่จะสวมใส่เป็นแหวนทองหรือเงินได้ แต่ต้องเป็นแบบเกลี้ยงเท่านั้น ไม่ควรมีลวดลายใดๆ ทั้งสิ้น
  • แว่นกันแดดสามารถสวมใส่แบบกรอบเรียบสีดำ ส่วนเลนส์ก็ต้องเป็นสีดำเท่านั้นเช่นกัน แต่ถ้าต้องการเข้าสักการะพระบรมศพ ห้ามสวมใส่แวนกันแดดเข้าไปอย่างเด็ดขาด

สร้อยคอแฟชั่นก็สวยเรียบง่ายแบบไว้ทุกข์ได้เช่นกัน

          ถ้าพูดถึงสร้อยคอแฟชั่น คนส่วนใหญ่ก็มักจะนึกถึงสร้อยที่มีสีสันโดดเด่นหรือมีลวดลายดอกไม้ การ์ตูน หรือลายที่ดูแปลกตามากมาย แต่ในความเป็นจริงแล้วสร้อยคอแฟชั่นแบบที่เรียบหรู ดูดี เหมาะสมแก่การไว้ทุกข์ ก็มีให้เลือกซื้ออยู่มากมายเช่นกัน ซึ่งสไตล์ของสร้อยคอแฟชั่นแบบเรียบง่ายที่น่าสนใจนั้น สไตล์แบบมินิมอลก็ถือว่าเป็นแบบเรียบง่ายตั้งแต่เป็นสไตล์การแต่งตัวไปจนถึงเครื่องประดับทุกชิ้น และมีเลือกหลากหลายสี ถ้าต้องการแบบไว้ทุกข์ก็มีเป็นสีเงิน สีดำ และสีขาวที่สามารถสวมใส่ได้อย่างเหมาะสม พร้อมจี้ที่เรียบง่าย ใส่ออกจากบ้านแล้วดูสุภาพเหมาะแก่การไว้ทุกข์ได้อย่างดีที่สุด นอกจากนี้ยังมีสีทองแบบเรียบง่าย สามารถสวมใส่ทดแทนสร้อยคอทองคํา และสีเงินแบบเรียบๆ ที่สามารถใส่ทดแทนสร้อยคอเงินแท้ได้เช่นกัน

เลือกใส่เสื้อผ้าช่วงไว้ทุกข์สไตล์มินิมอล

          ผู้ที่กำลังมองหาสร้อยคอแฟชั่นที่สามารถสวมใส่ในช่วงไว้ทุกข์หรือเครื่องประดับที่มีความสุภาพให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ก็สามารถที่จะลองเลือกดูเครื่องประดับแบบมินิมอล ที่มีทั้งสร้อย แหวน กำไรข้อมือ นาฬิกาข้อมือ และต่างหู ที่มีให้เลือกตามความชอบอย่างครบครัน สวมใส่ได้อย่างมั่นใจทั้งเรื่องของความสุภาพและการเป็นแฟชั่นทันสมัยที่ผู้คนทั่วโลกชื่นชอบ ซึ่งมินิมอล (Minimal) ถือว่าเป็นสไตล์ที่เรียบง่ายและเน้นโทนสีพื้นฐาน โดยเฉพาะสีดำและขาวสุดคลาสสิก และตัวแฟชั่นก็เป็นการนำเอาเสื้อผ้าง่ายๆ ที่ใส่สบายมาประยุกต์ แล้วสวมใส่ออกจากบ้านอย่างเก๋ไก๋ โดยเน้นที่ความเรียบง่ายเป็นหลัก จึงไม่น่าแปลกใจที่เครื่องประดับสไตล์นี้จะมีรูปแบบที่เหมาะสมกับการไว้ทุกข์มากที่สุด เพราะตัวเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายต่างๆ ของสไตล์มินิมอลเองก็เข้ากับช่วงไว้ทุกข์ได้ดีด้วยเช่นกัน

สร้อยคอเป็นเครื่องประดับที่สำคัญของใครหลายคน โดยเฉพาะคนที่มีสร้อยเส้นโปรด ที่ต้องสวมใส่ติดคอในทุกๆ วัน ก็ยิ่งทำให้รู้สึกขาดสร้อยเส้นนั้นไม่ได้ ถ้าวันไหนไม่ได้สวมใส่ก็อาจจะทำรู้สึกเหมือนอะไรขาดหายไป ส่วนความชอบนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่า จะชื่นชอบแบบสร้อยคอทองคําที่สวยหรู บ่งบอกถึงฐาน และให้ความสวยงามที่แวววาวน่ามอง สร้อยคอเงินแท้ที่ให้ความสวยที่แปลกและแตกต่าง แต่ให้ความคลาสสิกแก่ผู้ที่สวมใส่ โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบในเครื่องเงินแท้ทุกชนิด หรือสร้อยแบบแฟชั่นที่สามารถสวมใส่ได้อย่างสวยงามและน่ารักลงตัวกับทุกการแต่งกาย สามารถเปลี่ยนได้บ่อยครั้งตามที่ต้องการ ซึ่งสร้อยประเภทนี้มักจะถูกอก ถูกใจเหล่าวัยรุ่นทั้งหลายอย่างมาก ซึ่งถ้าชื่นชอบแบบไหนก็สามารถหาซื้อมาสวมใส่ได้ตามอัธยาศัย เพียงแต่ในช่วงการไว้ทุกข์ของคนไทยทั้งชาติ ก็ควรที่จะเลือกเครื่องประดับทุกชิ้นเมื่อยามต้องออกจากบ้านให้เหมาะสมไว้ก่อนก็ถือว่าจะดีที่สุด