การเลือกซื้อรองเท้าแตะหรือรองเท้าอะไรก็ตาม ควรจะเลือกซื้อให้เข้ากับรูปเท้าของผู้ใส่ เพราะเท้าเป็นอวัยวะที่สำคัญต่อร่างกายและการดำรงชีวิตอย่างมาก ในแต่ละวันเท้าจะเป็นอวัยวะสำคัญที่จะพาเราไปในที่ต่างๆ แต่ส่วนใหญ่กลับถูกมองข้ามในเรื่องของการดูแลหรือถูกทำร้ายทางอ้อมด้วยการใส่รองเท้าที่ไม่พอดีกับเท้า จนทำให้เกิดอาการบาดเจ็บปวดเท้าหรืออาจจะเป็นแผล ฉะนั้นการเลือกรองเท้าแตะจึงเป็นเรื่องสำคัญนอกจากจะใส่แล้วดูดียังต้องใส่แล้วทำให้สุขภาพเท้าดีได้ด้วย

ข้อมูลดีๆ ในการเลือกรองเท้าให้เข้ากับตัวเรา

1. เลือกซื้อรองเท้าที่ลักษณะเหมือนรูปเท้าของผู้สวมใส่และมีขนาดพอดี เช่น ผู้ที่ปลายเท้ากว้าง ก็ไม่ควรใส่รองเท้าที่หัวเล็กและแคบ

2. ทำจากวัสดุที่อ่อนนุ่มต่อเท้า ทั้งด้านนอกและด้านใน ไม่มีตะเข็บแข็ง สามารถกันกระแทกและระบายอากาศได้ดี ซึ่งรองเท้าที่ทำจากหนังแท้ ส่วนใหญ่จะมีความยืดหยุ่นมากกว่าหนังเทียม

3. ควรเลือกรองเท้าที่สามารถปรับขนาดได้ เพราะจะได้ปรับขนาดให้สวมใส่ได้พอดี

4. ส้นรองเท้าต้องมีความแข็งแรง ยืดหยุ่น เกาะพื้นไม่ลื่นขณะเดิน หรือรองเท้าแตะกันลื่นนั่นเอง

5. ควรเลือกซื้อรองเท้าช่วงบ่ายๆ เพราะเท้าจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเมื่อผ่านการเดินมาทั้งวัน

6. ทดลองใส่เดินทั้ง 2 ข้างทุกครั้งที่ซื้อ เพราะเท้าคนเราจะไม่เท่ากัน ควรเลือกรองเท้าที่ใส่ได้พอดีกับเท้ามากที่สุด

รองเท้าแตะยอดฮิตใส่ยังไงก็ดูดี

รองเท้าแตะ Adidas

เป็นรองเท้าแตะอีกหนึ่งแบรนด์สุดคลาสสิกอย่าง Adidas รุ่น Duramo Slide ที่มีความเรียบสุดยูนีคตามแบบฉบับของ Adidas ที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งนอกจากจะโดดเด่นเรื่องคุณภาพแล้ว ดีไซน์การออกแบบที่สวยงามก็ยังเป็นอีกเหตุผลที่คนทั่วโลกไว้ในรองเท้าจากสัญชาติเยอรมันแบรนด์นี้ รองเท้ามีน้ำหนักเบา สบาย เลยกลายเป็นรองเท้าแตะอีกหนึ่งรุ่นฮิตที่ใครๆ ก็รู้จัก

รองเท้าแตะคีบ

สำหรับรองเท้าแตะคีบนั้น เป็นรองเท้าที่มีมานานมากเป็นรูปแบบแรกๆ ที่ทำรองเท้าแตะขึ้นมาเลยก็ว่าได้ สวมใส่งาน ทำจากยาง มีความทนทานสูง สามารถใส่ได้กับเท้าทุกรูปแบบ แต่ข้อเสียของรองเท้าแตะคีบ คือ หูชอบหลุดหรือหูรองเท้าชอบขาดนั่นเอง มีมากมายหลายยี่ห้อ ไปดูกันเลยดีกว่ามียี่ห้ออะไรฮิตๆ บ้าง

ช้างดาว

ถ้าพูดถึงรองเท้าช้างดาวคงไม่มีใครไม่รู้จักกับรองเท้าสีขาวหูหนีบสีฟ้าภายใต้แบรนด์ดังอย่างนันยาง ที่ได้รับความนิยมตั้งติอดีตจนถึงปัจจุบัน คือ ฮิตมาตั้งแต่รุ่นพ่อ สมคำล่ำลือ กับความเก๋และคลาสสิก มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เรียกได้ว่า แค่เห็นก็รู้เลยว่านี่คือช้างดาว

Hippo

ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นรองเท้ารักษ์โลก ที่ใส่ง่าย นุ่มสบาย มีหลากหลายสีสันให้เลือก ที่ไม่ว่าจะหยิบมามิกซ์&แมตซ์กับชุดไหนก็ดูน่ารัก ที่เป็นรองเท้ารักษ์โลกเพราะว่าทำมาจากยางพารานั่นเอง

Havaianas

รองเท้าแตะที่ขึ้นชื่อว่า เป็นรองเท้าแตะไฮโซ เป็นอีกหนึ่งรองเท้าสุดฮิตที่สาวๆ หลายคนต่างปลื้มปริ่ม และหลงรัก กับรองเท้าที่ใส่ง่าย เรียบง่ายและสีที่ดูแพงทำให้กลายเป็นรองเท้าขวัญใจสาวๆ ภายในพริบตา

Fitflop

รองเท้าสุขภาพที่หลายคนนึกถึง Fitflop เป็นอันดับต้นๆ กับรองเท้าหลากหลายสีสันใส่สบาย ยกสูง แต่มีน้ำหนักที่เบา หลายคนก็หลงรักแบรนด์นี้

Quiksilver

เป็นแบรนด์ขวัญใจของชาวเซิร์ฟทั้งหลาย ต้องไม่พลาดที่ใส่รองเท้าแตะแบรนด์นี้มาเดินริมชายหาดอย่างแน่นอน เพราะนี่คือรองเท้าที่บอกเราถึงตัวตนของแต่ละคนได้เป็นอย่างดี แถมยังสวมใส่สบายอีกซะด้วย

รองเท้าแตะ Birkenstock

รองเท้าแตะแบรนด์นี้ เด็กสไตล์อินดี้ ฮิปปี้ เซอร์ หรือสตรีท น่าจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี กับการออกแบบรองเท้าที่ดูคลาสสิก เรียบง่าย เป็นอีกหนึ่งรองเท้าสุขภาพที่ใส่สบาย มีความยืดหยุ่นปรับรูปทรงไปตามเท้าของเราได้เป็นอย่างดีและที่สำคัญไม่ว่าจะใส่กับชุดไหนๆ ก็ดูเข้ากันดี

ได้ข้อมูลและเทคนิคการเลือกซื้อรองเท้าแตะคู่ใจแล้วก็อย่ารอช้า ลองไปเช็คดูสิว่ารองเท้าที่อยู่ที่บ้านของคุณมีลักษณะแบบไหนบ้าง เหมาะสมกับเท้าของเรารึเปล่า หากไม่เหมาะสมก็ควรคัดออก เพราะหากถ้าฝืนใส่ต่อไปอาจจะทำให้เท้าเกิดอาการบาดเจ็บได้ และสำหรับคนที่ชอบเป็นแผลบริเวณเท้า โรคเท้าเปื่อย หรือโรคเบาหวานก็ไม่ควรใส่รองเท้าแตะคีบเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะยิ่งทำให้เกิดการเสียดสีบริเวณซอกเท้าและเป็นแผลได้ง่าย เมื่อมีข้อมูลครบถ้วนขนาดนี้แล้วลองไปเลือกซื้อรองเท้าแตะคู่ใจกันดีกว่า ต้องใส่แล้วดูดีและได้สุขภาพเท้าที่ดีด้วยน้า