วันนี้เราจะพามารู้จักกับอีกหนึ่งแบรนด์ดัง ซึ่งโลดแล่นอยู่ในวงการกีฬาโลกมาเป็นเวลานานกว่า 90 ปี นั่นก็คือแบรนด์ Puma ซึ่งมีต้นกำเนิดจากประเทศเยอรมันซึ่งเป็นประเทศยักษ์ใหญ่ของยุโรป เพราะในยุคสมัยนั้นพวกอุปกรณ์กีฬาต่างๆ เช่นเสื้อผ้า รองเท้ากีฬา ก็จะผลิตที่ประเทศเยอรมันซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่ง Puma ก็เช่นกัน แต่สิ่งที่หลายคนไม่รู้คือจริงๆแล้ว Adidas และ Puma เคยเป็นแบรนด์เดียวกันมาก่อน เพราะพี่น้อง Dassler ได้ให้กำเนิดแบรนด์ Adidas ขึ้น แล้วต่อมาจึงแยกกันออกมาทำแบรนด์ของตน โดย Dassler คนพี่เป็นเจ้าของ Adidas ส่วน Dassler คนน้องก็แยกมาทำ Puma

[yith_wc_productslider id=46506]

ความหมายของสัญลักษณ์ Puma

โดยสัญลักษณ์ของ Puma ที่เราเห็นเป็นเสือสีดำๆเท่ห์นั้นๆ ได้แรงบันดาลใจมาจากเสือพูม่า ซึ่งมีความปราดเปรียว ว่องไว แข็งแกร่ง และน่าเกรงขาม เปรียบเสมือนนักกีฬาที่ต้องใช้ความปราดเปรียวว่องไว แข็งแกร่ง และในขณะเดียวกันก็มีความน่าเกรงขามอยู่ ซึ่งแต่เดิมพี่น้อง Dassler นั้นเกิดและโตในครอบครัวของช่างทำรองเท้า จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าจุดขายที่เด่นที่สุดของ Puma นั่นก็คือเรื่องการผลิตรองเท้า

แนวทางของแบรนด์ที่มีมาอย่างยาวนาน

เมื่อแยกแบรนด์กันออกมาแต่ยังคงอยู่ในตลาดรองเท้ากีฬาเหมือนกัน ก็หนีไม่พ้นที่จะเกิดการต่อสู้กันทางธุรกิจขึ้นระหว่างแบรนด์พี่และแบรนด์น้อง แต่การแข่งขันนั้นก็ทำให้เกิดการพัฒนา ทั้ง Adidas และ Puma ต่างต่อสู้กันด้วยการพัฒนารองเท้าของตนให้ดีที่สุด ซึ่งต้องบอกว่าจุดพีคก็คงอยู่ในช่วงที่ Pele ตำนานนักฟุตบอลชาวบราซิลซึ่งได้ชื่อว่าเก่งที่สุดในโลก สวมใส่รองเท้าฟุตบอล Puma ลงแข่งขันฟุตบอลโลกนัดชิงชนะเลิศในปี 1970 รวมถึง Johan Cruyff ในฟุตบอลโลก 1974 และ Diego Maradona ในฟุตบอลโลก 1982 และ 1986 ที่สร้างตำนานหัตถ์พระเจ้า ซึ่งทุกคนที่ว่ามาล้วนแล้วแต่เป็นสุดยอดตำนานนักเตะระดับโลกด้วยกันทั้งนั้น

หลังจาก Dassler คนน้องเสียชีวิตลง Puma ตกไปอยู่ในมือของลูกหลาน ก็ดูเหมือนว่าแบรนด์ของ Dassler คนพี่จะเติบโตได้ดีกว่า แต่โอกาสและเวลาต่างหากที่เป็นเครื่องพิสูจน์ เพราะ Puma กลับมาประสบความสำเร็จในการทำเสื้อผ้าและรองเท้าทั่วไป ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูงสำหรับผู้ชื่นชอบดนตรีแนวฮิปฮอปและนักทำกราฟฟิตี้ เรียกได้ว่า Puma นั่นมีฐานลูกค้าที่เหนียวแน่น ก็เพราะพวกเขาหาแนวทางของตัวเองเจอ และพวกเขาก็ทำในสิ่งที่เขาถนัดออกมาได้ดีเหลือเกิน

ปัจจุบัน Puma ก็ยังคงผลิตรองฟุตบอลอย่าง Puma EvoSpeed, Puma EvoPower และ Puma EvoTouch ซึ่งมีนักฟุตบอลจำนวนมากที่เลือกใช้ แถมยังผลิตรองเท้าแฟชั่นอย่าง Puma Rihanna และ Puma Suede ออกมาในตลาดที่พวกเขาถนัด ลองมาเจาะลึกรองเท้ากีฬาและรองเท้าแฟชั่นของ Puma กันให้มากขึ้นอีกนิด ว่าพวกเขามีความเจ๋งอย่างไร

Puma EvoSpeed: สุดยอดรองเท้าฟุตบอลที่จัดจ้านไม่แพ้ใคร

สิ่งหนึ่งที่ทำให้กีฬาฟุตบอลสนุกและน่าสนใจก็คือเรื่องของความเร็วที่จัดจ้านของผู้เล่น มันดูน่าตื่นตาตื่นใจเวลาที่เราได้เห็นผู้เล่นฟุตบอลใช้ทักษะและความเร็วของพวกเขาพาลูกฟุตบอลไปข้างหน้า เลี้ยงผ่านผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม ก่อนที่จะจบด้วยการซัดประตู และเบื้องหลังความเร็วเหล่านั้น นักเตะฝีเท้าจะเลือกใส่ EvoSpeed ซึ่งโดดเด่นเรื่องของความเบา เกาะพื้นได้ดี ซึ่งช่วยให้นักเตะรีดความเร็วของตัวเองออกมาได้อย่างเต็มที่

Puma Rihanna: จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ Puma ร่วมงานกับนักร้องสาวระดับโลก

Rihanna ได้ชื่อว่าเป็น Queen of Pop แต่นอกจากผลงานเพลงที่เด็ดดวงของเธอแล้ว รสนิยมทางแฟชั่นของเธอก็ไม่ใช่เล่นๆ เธอมีส่วนร่วมในการออกแบบรองเท้าร่วมกับ Puma จนได้รับความนิยมและมียอดขายที่ดี ทำให้ต่อมายังมีรองเท้าอีกจำนวนมากของ Puma ที่เธอมีส่วนร่วมในการออกแบบ และที่สำคัญก็ขายดิบขายดี เพราะรองเท้าสวยงามแบบที่ว่า ใครเห็นก็เตะตา ไม่ได้ผลิตออกมาแค่เอาใจแฟนเพลงของเธอเพียงอย่างเดียว

Puma Suede: รองเท้าแฟชั่นยุคคลาสสิกที่ยังได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

ในยุคที่ Puma เริ่มขยายตลาดจากรองเท้ากีฬามาสู่รองเท้าแฟชั่นนั้น ต้องบอกว่ารองเท้าที่ทำให้ Puma เปิดตัวอย่างสวยงามและยึดตำแหน่งในตลาดรองเท้าแฟชั่นได้อย่างง่ายดายก็คือตระกูล Suede นี่เอง ด้วยดีไซน์ที่ลงตัว สวย และคลาสสิก มีรุ่นใหม่ๆออกมาให้เลือกแทบจะทุกปี และมีหลากหลายดีไซน์ หลากหลายสีสัน พร้อมตอบสนองความชอบของทุกเพศทุกวัย

ถ้าจะมีอะไรที่เราได้รับจาก Puma นอกจากแฟชั่นที่สวยงามและคุณภาพที่คับรองเท้าแล้ว ก็เห็นจะเป็นการเรียนรู้จากเรื่องของการรู้จักปรับตัว การตามหาสิ่งที่ตัวเองทำได้ดี และพยายามให้เต็มที่กับสิ่งนั้น ถึงแม้ปัจจุบัน Puma จะไม่ใช่แบรนด์ใหญ่อย่าง Adidas ด้วยเหตุผลด้านการบริหารและการลงทุน แต่พวกเขาก็ยังเดินได้อย่างสง่างามบนเส้นทางของพวกเขาเอง มีกลุ่มแฟนคลับเฉพาะของตัวเอง ซึ่งถ้าไม่มีความพยายามปรับตัว และขยายตลาดเข้าสู่วงการเสื้อผ้าและรองเท้าแฟชั่นในตอนนั้น เราอาจจะไม่มีรองเท้าเจ๋งๆอย่าง Puma Suede หรือไม่ได้เห็นการร่วมมือการสร้างสรรค์รองเท้าที่เป็นผลงานศิลปะอย่าง Puma Rihanna ก็เป็นได้

ภาพประกอบ : Pinterest