เลือกจักรยานให้เหมาะกับนักปั่น

จักรยานเสือหมอบ vs จักรยานเสือภูเขา ต่างกันอย่างไร

การปั่นจักรยานถือว่าได้รับความนิยมสูงมากขึ้นในปัจจุบันและขยายวงกว้างไม่จำกัดเฉพาะแต่ผู้ขายเท่านั้น เพราะผู้หญิงและเด็กต่างก็หันมาปั่น Bicycle ด้วยกันทั้งนั้น โดยเฉพาะ Bicycle แบบเสือหมอบที่นิยมใช้งานบนท้องถนนที่เรียบกับ Bicycle  แบบเสือภูเขาที่นิยมขี่ลุยทางวิบาก เพราะนอกจากการปั่น Bicycle จะสนุกสนานเพลิดเพลินแล้ว การปั่น Bicycle  ยังเป็นการออกกำลังที่ส่งผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย ซึ่ง Bicycle ที่ได้รับความนิยมสูงมากที่สุดสำหรับนักปั่นทุกคน ได้แก่ จักรยาน K-POP และจักรยานถนน   

จักรยาน K-POP ที่สุดของจักรยานสำหรับนักปั่น

จักรยาน K-POP  เป็นจักรยานแบรนด์ญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดในบ้านเรา เช่นเดียวกับจักรยาน TIGER เพราะจักรยานทั้ง 2 แบรนด์นี้ถือว่ามาครบในทุกความต้องการและทุกประเภทของจักรยาน ไม่ว่าจะเป็นจักรยานถนน เสือหมอบ เสือภูเขา แบบพับได้ แบบทัวร์ริ่ง แบบไฮบริดและอีกสารพัดรูปแบบ ซึ่งเราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า แบรนด์ K-POP นั้น มาพร้อมกับคุณภาพที่เหนือกว่าโดยเฉพาะในเรื่องของความแข็งแรงทนทานและประสิทธิภาพที่สูงมากในการใช้งาน ส่งผลให้นักปั่นส่วนใหญ่ไม่ลังเลใจที่จะเลือกใช้ Bicycle จาก K-POP โดยเฉพาะแบบพับได้ ถือว่าได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงนี้ เพราะช่วยให้การเดินทางสะดวกสบาย สามารถนำไปใช้ได้ในทุกที่ที่ต้องการและใช้พื้นที่เก็บเพียงน้อยนิดเท่านั้น

รู้จักจักรยานถนน จักรยานเสือหมอบที่หลายคนหลงรัก

มาถึงจักรยานถนนกันบ้าง เมื่อเอ่ยถึงชื่อนี้หลายคนอาจสงสัยว่าเป็น Bicycle ประเภทไหน ความจริงแล้ว Bicycle แบบถนนนั้นก็คือจักรยานเสือหมอบประเภทหนึ่งนั่นเอง เป็นจักรยานที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้ขี่บนถนนทางเรียบทั่วไป แต่มีความพิเศษกว่าตรงที่จักรยานถนนถูกออกแบบมาให้ใช้ความเร็วได้สูงกว่า มีหน้ายางที่เล็กกว่า ทำให้สามารถลดแรงเสียดทานได้ดีและมีรูปทรงที่มีลักษณะลู่ลม ทำให้ลดแรงเสียดทานกับอากาศได้ดี ส่งผลให้ Bicycle แบบถนนนี้ได้รับความสนใจและได้รับความนิยมจากนักปั่นมากขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยแบรนด์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดได้แก่ จักรยาน K-POP และจักรยาน TIGER 

เทคนิคการเลือก Bicycle แบบถนน

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า Bicycle แบบถนนกำลังได้รับความนิยมสูงสุดในขณะนี้ เพราะฉะนั้น หากใครสนใจอยากได้ Bicycle แบบถนนไว้ใช้งานสักคัน วันนี้เรา มีเทคนิคและวิธีการ Bicycle แบบถนนสำหรับมือใหม่มาฝาก

เลือกให้เหมาะสมกับความสูงและน้ำหนักตัวเพราะการเลือก  Bicycle ที่ดีต้องเลือกให้เหมาะสมกับระดับความสูงของผู้ขี่และน้ำหนักตัวด้วย เพื่อให้ผู้ขี่สามารถขี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพและ Bicycle สามารถรับน้ำหนักตัวได้อย่างเหมาะสม ซึ่งหากครอบครัวไหนต้องการขี่ทั้งคุณพ่อ คุณแม่และลูกแล้ว คุณจำเป็นต้องเลือก Bicycle ให้เหมาะสมกับระดับความสูงและน้ำหนักตัวของแต่ละคน จะส่งผลดีและช่วยให้ทุกคนสามารถขี่ Bicycle ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดตามต้องการ

รูปทรงควรเลือกแบบลู่ลม แต่เมื่อลองขี่แล้วต้องไม่รู้สึกลำบากเพราะหลายคนชอบรูปทรงที่ลู่ลมของ Bicycle ประเภทนี้ แต่อยากแนะนำให้พิจารณาความเหมาะสมของรูปร่างและท่าทางหรือลักษณะในขณะที่ขี่ควบคู่กันไปด้วย เพราะหากคุณลองขี่แล้ว แต่รู้สึกว่าไม่สบายตัว กล้ามเนื้อปวดเกร็งและต้องฝืนอยู่ตลอดเวลา แบบนี้ขอแนะนำให้ลองเปลี่ยนไปทดสอบขี่คันอื่นดู แล้วเลือกคันที่คุณรู้สึกสบายที่สุดในขณะทดลองขี่

หน้ายางต้องมีขนาดเล็กเพราะหน้ายางที่เล็กจะช่วยลดแรงเสียดทานกับพื้นถนนได้ดี ข้อนี้ถือว่าสำคัญมาก เพราะ Bicycle แบบถนนมีความเร็วเป็นพิเศษ หากหน้ายางลดแรงเสียทานได้น้อยจะส่งผลเสียในขณะที่ขี่และอาจทำให้เกิดอันตรายหรือบาดเจ็บได้

ความน่าเชื่อถือว่าแบรนด์เป็นสิ่งสำคัญอย่างที่เกริ่นนำไปแล้วว่า Bicycle แบรนด์ที่ได้รับความนิยมนั้นมีไม่มากนัก ด้วยเพราะส่วนหนึ่งเกิดจากความเชื่อถือและไว้วางใจในคุณภาพของแบรนด์นั้นนั่นเอง ดังนั้น หากคุณต้องการ Bicycle แบบถนนที่มาพร้อมทั้งคุณภาพ ประสิทธิภาพ ความแข็งแรงทนทาน ความสามารถในการใช้งานที่สูงและอายุในการใช้งานที่ยาวนานแล้วละก็ คุณต้องให้ความสำคัญกับการเลือกแบรนด์ของ Bicycle ที่คุณกำลังจะเลือกซื้อด้วย เพราะเสียเงินเพิ่มอีกนิด แต่ได้ Bicycle ที่ดีก็ถือว่าคุ้มค่า

ทั้งหมดนี้คือความแตกต่างของจักรยาน ทั้ง 2 ประเภท คือเสือหมอบและเสือภูเขา รวมถึงการทำความรู้จักจักรยาน K-POP และจักรยาน TIGER ที่รับรองได้เลยว่าคนรักการออกกำลังกายแบบนี้ต้องถูกใจอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้น หากใครกำลังมองหา Bicycle ทั้ง 2 แบบนี้อยู่ละก็ สามารถหาซื้อได้ตามร้านขาย Bicycle ทั่วไปหรือหาซื้อที่ Central Online รับรองว่ามีมากมายจนคุณเลือกซื้อไม่ถูกเลยหล่ะ ถ้าพร้อมแล้ว ไปเลือกซื้อกันเลย