เปลี่ยนสไตล์ห้องนอน

เปลี่ยน ห้องนอน แสนจะเชยให้โมเดิร์นในพริบตา

ห้องนอน ถือว่าเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญกับทุกคนมากที่สุดในบ้านก็ว่าได้เพราะเป็นสถานที่ที่ทำให้รู้สึกถึงความเป็นส่วนตัวอย่างแท้จริง  บางคนชอบใช้เวลาอยู่ในห้องนี้เป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นเวลาพัก ผ่อนคลายความเครียดหรือจะแม้แต่ใช้เป็นสถานที่ทำงาน ดังนั้น จึงควรตกแต่งห้องนอนให้ถูกใจผู้เป็นเจ้าของห้องมากที่สุด ทั้งในแง่ของความสวยงามและประโยชน์ใช้สอย ซึ่งการตกแต่งห้องก็เปรียบเหมือนเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศใหม่ๆ ไม่ให้น่าเบื่ออีกด้วย เพราะไอเดียในการจัดห้องนอน มีหลากหลายรูปแบบให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งสไตล์คลาสสิค สไตล์วินเทจ หรือจะเป็นสไตล์โมเดิร์น  ก็ล้วนแล้วแต่มีความน่าสนใจไม่น้อยไปกว่ากันเลย แต่ท้ายที่สุดจะเลือกแบบไหนก็คงต้องขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของห้องนั่นเอง

ไอเดียการตกแต่งห้องนอนสไตล์โมเดิร์นด้วยตัวเอง


ก่อนที่จะเริ่มจัดการเปลี่ยนห้องนอน เราก็ต้องวางแผนสำรวจทุกสิ่งทุกอย่างในห้องก่อนว่า มีสิ่งใดต้องปรับหรือเปลี่ยนบ้าง เพื่อให้การตกแต่งห้องนอนครั้งนี้ออกมาตรงตามความต้องการมากที่สุด และถ้าคุณชื่นชอบในสไตล์โมเดิร์นแล้วล่ะก็… เราก็มีไอเดียเก๋ๆ มาแนะนำเพื่อนำไปปรับใช้ ดังต่อไปนี้

 • สีและโทนสีของห้องนอน ควรเลือกเป็นโทนสีสว่าง สบายตาให้ความรู้สึกผ่อนคลาย หรือเป็นสีที่ตัดกันในแบบโมเดิร์น เพื่อให้บรรยากาศดูโปร่ง โล่ง สบาย ไม่อึดอัดเกินไป  
 • ผนังห้อง ถ้าเป็นสีขาวอยู่แล้วก็เพิ่มความเก๋ไก๋เข้าไปด้วยการตกแต่งภาพวาดศิลปะที่ดูน่าสนใจ กรอบรูปก็เลือกแบบที่เรียบง่าย เพื่อจะได้ไม่ดูรก ส่วนผ้าม่าน ก็ใช้สีอ่อนๆ หรือเป็นแบบโปร่งแสงไปเลย
 • เตียงนอน ควรเลือกที่ทำจากไม้ สีเทาหรือสีน้ำตาลก็น่าจะเข้ากับบรรยากาศของห้องได้ดี ขนาดของเตียงก็เลือกที่พอดีกับขนาดของห้องด้วย ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่มสามารถใช้โทนสีเดียวกันหรือใกล้เคียง อาจจะเป็นลายตารางสีเทา สีน้ำเงิน หรือสีขาวดำแบบเรียบๆ ก็ดูลงตัวกับสีของชุดเครื่องนอนอื่นๆ
 • เฟอร์นิเจอร์ เติมบรรยากาศของการพักผ่อนด้วย เก้าอี้นวมสักตัว และสิ่งที่จำเป็นอื่นๆเช่น โต๊ะทำงานกับเก้าอี้เข้าชุดกัน  โต๊ะไม้ข้างเตียง  โคมไฟตั้งโต๊ะ  โคมไฟติดผนัง ซึ่งทุกอย่างสามารถนำมาตกแต่งห้องนอน ให้ดูสบายตา และไม่รกมากจนเกินไป
 • ชั้นวางของ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยในการจัดวางสิ่งของกระจุกกะจิก อาจจะลงมือทำเองในลักษณะแบบแผ่นไม้ติดที่ผนังหรือบิวท์อิน เพื่อช่วยในการประหยัดพื้นที่ของห้อง และยังสามารถกำหนดขนาดความกว้างยาวได้ตามความต้องการใช้งานจริงด้วย

จัดห้องนอนโฉมใหม่ในสไตล์โมเดิร์นในธีมขาว-ดำ

เมื่อได้ไอเดียที่จะเปลี่ยนห้องนอนให้เป็นสไตล์โมเดิร์นในแบบที่ชอบแล้วนั่นคือธีมขาว-ดำ ก็เริ่มลงมือจัดห้องใหม่กันได้เลย

 • เริ่มต้นที่การตัดสิ่งของที่ไม่จำเป็นออกจากห้องนอนไป เพราะการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นคือการเน้นความเรียบง่าย ไม่รกตา ของจำพวกตุ๊กตา เสื้อผ้า หนังสืออ่านเล่น นิตยสาร หรือแม้แต่โทรทัศน์ ก็ไม่ควรอยู่ในห้องนอน เพราะนอกจากทำให้ดูรกแล้วยังรบกวนการพักผ่อนอีกด้วย
 • เตียงนอน จัดวางชิดผนังหรือกลางห้องให้มีทางเดินได้สะดวก ง่ายต่อการทำความสะอาด และควรเป็นเตียงที่ไม่ต้องมีหัวเตียง อาจจะเป็นเตียงไม้สีอ่อนหรือสีเบจแบบเรียบๆ
 • วอลเปเปอร์หรือผนัง ให้ทาสีขาวหรือสีเทา จะช่วยให้บรรยากาศดูสว่างและกว้างขึ้นได้ แต่ถ้าชอบแบบมีลวดลายก็เลือกวอลเปเปอร์ลายกราฟิคโทนสีขาว เทา แบบเก๋ๆมาตกแต่งเพิ่มให้ดูเข้ากันได้อีก
 • มิกซ์แอนด์แมทช์ สีของผ้าม่าน ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม รวมไปถึงพรมปูพื้น ให้ดูเข้าชุดกัน ในโทนสีขาวดำแบบลายทาง ลายจุด หรือลายขวาง ก็ดูสวยลงตัวดี
 • คุมโทนสีและดีไซน์ของเฟอร์นิเจอร์อื่นๆที่เลือกนำมาไว้ในห้องให้เข้ากับธีมขาวดำ และควรจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ประเภทมัลติฟังก์ชั่นหรือเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้มากกว่าหนึ่งด้าน เช่น เก้าอี้มีที่เก็บของในตัว โต๊ะที่ใช้นั่งเล่นหรือทำงานได้ในตัวเดียวกัน

  อย่างไรก็ตามสิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการจัดห้องนอน ก็คือบาลานซ์ระหว่างสีขาวกับสีดำ ต้องไม่เน้นไปที่สีใดสีหนึ่งมากจนเกินไป จากไอเดียที่ได้นำเสนอไป จะเห็นได้ว่าสไตล์การตกแต่งห้องนอนแบบโมเดิร์นนั้น คือการเน้นความเรียบง่ายแต่ดูดีมีสไตล์ เน้นความสบายตา และไม่รก สมกับเป็นห้องส่วนตัวที่ใช้เพื่อพักผ่อน และการจัดห้องนอนใหม่ในธีมขาวดำนั้น ก็เพราะว่าเป็นธีมที่ ออกแบบตกแต่งให้ทันสมัยได้ไม่ยาก อีกทั้งยังมีความหลากหลายในตัวเองปรับใช้และผสมผสานได้ตามความชอบ และทำให้ห้องนอนของคุณดูมีพื้นที่มากขึ้นอีกด้วย