adidas-originals-stan-smith

[Review] รองเท้า Adidas Stan Smith สีสันเรียบง่าย สายแบ๊วห้ามพลาด

วันนี้เราจะมารีวิวรองเท้าที่กำลังฮิตของ Adidas นั่นก็คือเจ้า Adidas Originals Stan Smith ขวัญใจสาวๆ ให้ชมกัน เพราะว่าสำหรับสาวๆ แล้วรองเท้าผ้าใบอาจจะไม่ได้มีให้เลือกมากมายเท่าของหนุ่มๆ ครั้นจะไปเอาของชายหนุ่มมาใส่ก็จะดูแมนเกินตัว แต่ก็แน่นอนว่าการใส่รองเท้าผ้าใบจะช่วยให้สาวๆ แต่งตัวน่ารักขึ้น ใส่กับชุดได้หลายแบบ แถมช่วยเปลี่ยนลุคได้อีกต่างหาก เอาล่ะ มารู้จัก Adidas Stan Smith กันให้มากขึ้นอีกสักนิดดีกว่า

[yith_wc_productslider id=51037]

ที่มาที่ไปของ Adidas Stan Smith

ในปี 1965 ทาง Adidas ได้เปิดตัวรองเท้าหนังสีขาวสำหรับเล่นเทนนิสออกจำหน่ายเป็นคู่แรกของโลก โดยตั้งชื่อตามนักเทนนิสชาวฝรั่งเศสชื่อดังในสมัยนั้นอย่าง Robert Haillet ผู้กำลังอยู่ในยุครุ่งเรืองและโชว์ผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม โดยหวังให้ Haillet เป็นพรีเซนเตอร์ให้กับรองเท้าเหมือนในสมัยนี้ที่ผลิตภัณฑ์ก็จะต้องมีการโฆษณาหรือโปรโมทให้นั่นเอง แถมยังให้เกียรตินำชื่อมาใช้เป็นชื่อรุ่นว่า Adidas Robert Haillet แต่ภายหลังจากนั้นไม่กี่ปี Haillet ก็ได้เลิกเล่นเทนนิสไปด้วยวัยและสังขาร ทำให้ Adidas ต้องตามหาพรีเซนเตอร์คนใหม่ และหน้าที่นั้นก็ตกมาเป็นของนักเทนนิสชาวอเมริกันอย่าง Stan Smith ในปี 1971

ด้วยความสำเร็จของ Stan Smith ในยุคนั้นที่ขึ้นมาเป็นมือวางอันดับ 1 ของโลก หรือพูดง่ายๆ ว่านักเทนนิสที่เก่งที่สุดในโลกในตอนนั้น ประกอบกับ Adidas ที่ไม่หยุดพัฒนารองเท้าให้ดีขึ้น ทั้งการใส่โฟมสีเขียวที่บริเวณด้านหลังรองเท้าเพื่อปกป้องเอ็นร้อยหวาย มีรูระบายอากาศ 3 เส้นเข้ามาแทน 3 แถบซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ Adidas และมีการพิมพ์ชื่อและหน้าของ Stan Smith ลงบนลิ้นรองเท้า ทำให้ Adidas Stan Smith มียอดขายถล่มทลาย

โดยผ่านมาเพียง 10 กว่าปีก็สามารถทำยอดขายได้สูงถึง 22 ล้านคู่ในปี 1988 จนได้รับการบันทึกลงใน Guinness World Records และก็มียอดขายสูงมาเรื่อยๆ จนกระทั่งในปี 2005 ก็มียอดขายกว่า 40 ล้านคู่เลยทีเดียว และถึงแม้ว่า Adidas จะตัดสินใจหยุดการผลิตใน 2012 แต่ความนิยมและความต้องการไม่ได้หยุดตามไปด้วย รองเท้าที่เหลืออยู่กลับมีราคาสูงขึ้นจนท้ายสุดในปี 2014 ก็ต้องกลับมาผลิตขายตามเดิมเพื่อตอบสนองความต้องการของแฟนๆ

รูปร่างหน้าตาของ Adidas Stan Smith

สำหรับต้นฉบับนั้น จะเป็นรองเท้าหนังสีขาวล้วนตั้งแต่ตัวรองเท้า เชือกรองเท้า ไปจนถึงพื้นรองเท้า โดยมีรูระบายอากาศถูกเจาะเรียงกันเป็น 3 แถบที่ด้านข้างรองเท้า ซึ่งยังคงเป็นเอกลักษณ์ของ Adidas ที่จะมีแถบ 3 แถบที่ด้านข้างรองเท้า แค่เปลี่ยนเป็นรูประบายอากาศแทน เพราะรองเท้าหนังอาจจะไม่สามารถระบายอากาศได้ดีเท่ารองเท้าผ้าทั่วไป ส่วนหลังของรองเท้ามีการเสริมแถบโฟมสีเขียวบริเวณเอ็นร้อยหวาย พิมพ์สัญลักษณ์ของ Adidas และชื่อรุ่นว่า Stan Smith ด้วยตัวหนังสือสีขาว และบริเวณลิ้นรองเท้ามีการพิมพ์ชื่อ หน้า และลายเซ็นของ Stan Smith เอาไว้ด้วยซึ่งยังคงเป็นโลโก้แบบเดิมที่ใช้มาตั้งแต่สมัยยุค 70’s เพื่อแสดงความคลาสสิก

ปัจจุบันแม้จะมีหลายสีสันเพิ่มเข้ามา แต่โดยมากแล้ว Stan Smith จะยังคงสีพื้นของรองเท้าไว้ที่สีขาว และจับคู่กับสีอื่นๆ แทนที่จะเป็นสีเขียว เช่น สีแดง สีน้ำเงิน สีชมพู สีดำ สีเทา สีน้ำตาล แถมยังมีรุ่นที่ใช้เทคโนโลยี Primknit เข้ามาแทนที่หนัง ทำให้เป็นรองเท้าที่เบา ใส่สบาย แต่ยังคงดีไซน์ไว้ตามแบบของ Stan Smith อย่างครบถ้วน

แล้วเจ้า Adidas Stan Smith เหมาะกับใคร?

ช่วงนี้กำลังฮิตในหมู่สาวๆ ที่ชอบความกระฉับกระเฉง แต่ก็ไม่ดูแมนๆ เกินไป เพราะสีขาวที่เป็นพื้นหลักของรองเท้าตัดกับสีสันสดใสบริเวณลิ้นและส้นรองเท้าทำให้ดูเข้ากันกับสาวๆ มาก ใส่คู่กับกางเกงขายาวหรือกางเกงขาสั้นก็ได้ลุคที่ทะมัดทะแมงกำลังดีโดยไม่ทิ้งลายความหวานความแบ๊ว

ไม่ใช่แค่เหมาะกับสาวๆ อย่างเดียว แต่ Adidas ก็ได้ผลิตรุ่นเอาใจหนุ่มๆ ออกมาเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นสีขาวดำ หรือเป็นพื้นรองเท้าสีดำไปก็เลยก็มีให้เลือกเช่นกัน สำหรับเด็กๆ ก็มีนะ เรียกได้ว่าด้วยดีไซน์ที่หลากหลายแบบนี้ ก็สามารถใส่ได้ทุกเพศทุกวัยเลยล่ะ ขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกสีสันแบบไหนให้เหมาะกับบุคลิกของเรา

จุดเด่นและข้อจำกัดของ Adidas Stan Smith

จุดเด่นที่สุดเลยก็คือความเรียบหรูนี่แหล่ะคือสวยแบบ Minimal ไม่ต้องมากมายก็ดูหรูดูแพง สามารถใส่กับเสื้อผ้าได้หลากหลายแนว แถมด้วยความที่เป็นรองเท้าหนังยิ่งกระชับเข้ากับรูปเท้าและมีความทนทานสูงอีกด้วย เรียกว่าซื้อคู่เดียวใช้ได้ยาวๆ ไปเลยไม่ต้องกลัวว่าใส่ไม่กี่ครั้งก็พัง

ส่วนข้อจำกัดคือ รุ่นทั่วไปมักจะมีสีพื้นเป็นขาวหรือดำ ดังนั้นอาจจะไม่ตอบโจทย์สำหรับคนชอบสีแรงๆ ฉูดฉาดหรือรองเท้าหลากสัน ซึ่งรองเท้าสีขาวนั้นแม้จะสวยแต่ก็ต้องขยันดูแลสักหน่อย ซึ่งการดูแลรองเท้าหนังนั้นก็ต้องมีความพิถีพิถันเป็นพิเศษเช่นกัน แต่รับประกันได้เลยว่าคุ้มค่ากับความงามและความทนอย่างแน่นอน

เรียบร้อยกันไปแล้วสำหรับงานรีวิว Adidas Stan Smith ถ้าใครสนใจละก็อย่าลืมไปจับของเป็นเจ้าของ เพราะถึงแม้จะขายดีแต่ก็มีผลิตอยู่เรื่อยๆ ไม่ต้องห่วงว่าราคาจะพุ่งเกินไปหรือว่าจะหาซื้อยาก สำหรับคนที่สนใจ Adidas รุ่นอื่นๆ แนวเรียบหรูคลาสสิก เรายังมีรุ่นอื่นๆ มาแนะนำด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Adidas Superstar Adidas Tubular หรือ Adidas Gazelle ก็ล้วนแล้วแต่น่าสนใจด้วยกันทั้งนั้น

cr: pinterest.com by ronald_tancg / ashpabani / lordbertrum