ไอเดียการติด ริบบิ้น ทำด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ

ริบบิ้นไว้อาลัย หรือ ริบบิ้นสีดำ ยังคงเป็นสิ่งที่คนไทยถามหาและให้ความสนใจไม่แพ้เสื้อสีดำเนื่องจาก เสื้อผ้าสีสุภาพ หรือ เสื้อผ้าสีดำ นั้นมีราคาสูงขึ้นจึงทำให้ผู้คนแก้ไขปัญหาด้วยการติด ริบบิ้น เพื่อเป็นการไว้อาลัยให้กับ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หรือ รัชกาลที่ 9 ได้อีกทาง

หลังจากกระแสของ ริบบิ้น เป็นที่ต้องการอย่างมากในท้องตลาด ทำให้คนไทยสนใจที่จะทำริบบิ้นขึ้นมาเองแต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร เราจึงมีไอเดียในการผูกริบบิ้นมานำเสนอเผื่อไว้เป็นให้กับคนที่กำลังสนใจอยากจะติด ริบบินไว้อาลัย ให้กับในหลวงของคนไทย

ริบบิ้นไว้อาลัย เป็น ริบบิ้น ที่มีลักษณะซ้ายทับขวาอย่างในภาพ วิธีการทำไม่ยากอย่างที่คิด เพียงนำริบบิ้นสีดำ มาในความยาวที่คุณพึงพอใจ แล้วนำมาพาดกันให้ด้านซ้ายทับด้านขวา จากนั้นเย็บติดกันหรือนำเข็มกลัดมาติดไว้เท่านี้คุณก็จะได้ ริบบิ้นไว้อาลัย ติดที่หน้าอกด้านซ้าย

ต่อมาเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายไม่แพ้กัน คือการใช้ผ้าสีดำ หรือ ริบบิ้นสีดำ นำมาพันรอบแขนเหนือข้อศอกด้านซ้าย หรือใครจะเย็บริบบิ้นติดกับแขนเสื้อก็ได้เช่นกัน วิธีนี้สามารถแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อรัชกาลที่ 9 ได้ไม่ต่างจาก การแต่งกายสีดำ หรือแต่งกายสุภาพ

ริบบิ้น แบบสุดท้ายนั้นหลายคนอาจคุ้นตาเพราะเห็นได้ตามท้องตลาดทั่วไป โบว์ริบบิ้น หรือ โบว์สีดำ ก็เป็นอีกหนึ่งในสัญลักษณ์ที่สามารถนำมาใช้เพื่อเป็นการถวายความไว้อาลัยได้เหมือนกับ ริบบิ้นแบบอื่น ๆ หากใครอยากจะใช้นำมาติดที่ผมหรือติดที่หน้าอกด้านซ้ายมือก็สามารถทำได้เช่นกัน

อย่างที่เห็นกันว่าการถวายความอาลัยแก่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นั้นมีได้หลากหลายวิธีแล้วแต่ใครจะสะดวกเลือกแบบไหน  สิ่งสำคัญที่สุดนั้นคือการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและดำเนินรอยตามพระราชกรณียกิจที่ท่านได้สั่งสอนพวกเราไว้

ภาพประกอบ : applicadthai