ออกกำลังกายทพให้ดูเด็กลง

แค่ลุกขึ้นสวมชุดกีฬาออกไปวิ่งก็ช่วยลดวัยได้ถึง 5 ปีจริงหรือไม่?

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินมาบ้างว่าการออกกำลังกายทำให้สุขภาพแข็งแรง ทำให้หน้าเด็กลง ทำให้รู้สึกฟิตเหมือนสมัยเป็นหนุ่มๆ อะไรขนาดนั้นเลยทีเดียว วันนี้เราจะมาพิสูจน์ความจริงกันชัดๆไปเลยว่าออกกำลังกายทำให้ดูเด็กลงได้จริงหรือไม่ รวมทั้งแถมทริคเด็ดๆในการเลือก ชุดกีฬา เพื่อเอาไว้ใช้ออกกำลังกายกันทั้ง ชุดกีฬาชายและชุดกีฬาผู้หญิงเลยล่ะ

ออกกำลังกายทำให้ดูเด็กลง จริงหรือมั่วชัวร์หรือไม่?

ชัวร์! ฟันธง! หลายคนอาจจะงง ก็ออกกำลังกายนี่มันทั้งเหนื่อย ทั้งเมื่อย เหงื่อท่วมแล้วมันจะดีจริงๆเหรอ จะช่วยให้เด็กลงได้เหรอ มันจะคุ้มค่าจริงๆเหรอที่จะต้องเสียเวลานอน เสียเวลาดูทีวีตากแอร์สบายๆมาออกกำลังกาย ดังนั้นเราจึงมีผลพลอยได้จากการออกกำลังกายทั้ง 6 ข้อมาให้คุณได้ลองอ่านดู เพื่อช่วยตัดสินใจว่าคุ้มหรือไม่ที่จะใช้เวลาแค่วันละ 1 ชั่วโมงที่จะลุกขึ้นมาสวมชุดกีฬาแล้วไปออกกำลังกาย

เดินสนุกลุกนั่งสบาย

มีคนจำนวนมากที่เผชิญกับปัญหาความปวดเมื่อย ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับผู้สูงอายุเท่านั้น เอาแค่วัยทำงาน นั่งนานๆก็เมื่อยไปทั้งตัว เดินนิดหน่อยก็ปวดไปหมด ทั้งข้อเท้า ข้อเข่า ปวดเท้าอีกต่างหาก ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปถ้าคุณออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะการเดินและวิ่ง แค่สวมชุดกีฬาออกไปเดินวิ่งแค่วันละ 1 ชั่วโมง อาทิตย์ละ 3-4 วัน พร้อมกับยืดเหยียดกล้ามเนื้อ แกว่งแขนไปด้วย รับรองว่าคราวนี้ลุกนั่งแต่ละครั้งก็ปลิวๆชิวๆอย่างแน่นอน

หายใจได้เต็มปอด

บางคนที่อ้วนมากๆจะรู้สึกหายใจติดขัด หายใจมีเสียงดัง และไม่ใช่แค่กับการหายใจแต่รู้สึกไปถึงระบบการทำงานภายในว่ามันแย่ไปหมด แค่เดินขึ้นบันไดนิดเดียว หัวใจก็เต้นรัวเป็นกลองแล้ว ซึ่งต้องบอกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นด้วยวัยเท่านั้น แต่เป็นเพราะขาดการออกกำลังกาย รวมไปจนถึงมีน้ำหนักตัวมากเกินไป การออกกำลังกายจะทำให้อวัยวะภายในต่างๆแข็งแรงมากขึ้น เพราะอวัยวะต่างๆได้ทำงานอย่างเต็มที่ เหมือนเราได้ฝึกทำงานหนักๆมาเต็มที่ ทีนี้ไม่ว่าเจองานแบบไหนก็ทำได้อย่างชิวๆแล้ว รวมถึงการสวมชุดกีฬาแล้วไปออกกำลังกายยังช่วยขจัดไขมันเลวที่สะสมอยู่ในร่างกายซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน โรคความดันสูงอีกด้วย

บุคลิกดูดี

สำหรับคนที่รู้สึกว่า ฉันก็ไม่ได้อ้วน ฉันก็ไม่ได้รู้สึกแก่ เราก็ยังมีข้อดีของการออกกำลังกายอีกข้อมาฝาก นั่นก็คือจะช่วยให้คุณมีบุคลิกภาพที่ดูดี ท่วงท่าในการยืนการเดินดูสง่างาม แต่งตัวออกมาดูสวยไม่ว่าจะอยู่ในชุดทำงานหรือชุดกีฬา เพราะการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อบริเวณแกนกลางลำตัว เช่นหลัง ไหล่หรือหน้าท้อง ซึ่งจะช่วยแก้นิสัยเดินหลังค่อมได้ รวมถึงการออกไปเดินวิ่งบ่อยๆจะช่วยปรับท่าวิ่งท่าเดินให้ดูดี น้ำหนักก็ลดลง แขนขากระชับ ใส่เสื้อผ้าสวยเลยล่ะ

ผิวพรรณผ่องใส

เคยสังเกตไหมว่าคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำจะหน้าเด็ก ผิวพรรณเนียนนุ่ม ผ่องใส ดูสดชื่น โดยที่ไม่จำเป็นต้องทาครีมก่อนนอนด้วยซ้ำ เป็นเพราะว่าการออกกำลังกายช่วยให้เลือดลมเดินดี ขณะที่เหงื่อออกก็จะช่วยขจัดของเสียที่อุดตันตามรูขุมขนออกมาด้วย แถมพอออกกำลังกายเหนื่อยๆก็ต้องดื่มน้ำเยอะ และการดื่มน้ำเยอะก็ช่วยเรื่องผิวพรรณเช่นกัน นอกจากนั้นพอออกกำลังกายเหนื่อย นอนเร็วตื่นเช้า พักผ่อนเพียงพอ ก็ช่วยให้ผิวพรรณดี หน้าดูเด็กเช่นกัน

อารมณ์ดีเพราะมีความสุข

ในขณะที่ออกกำลังกาย ร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อว่า Endorphin และ Serotonin ออกมา หรือพูดง่ายๆเป็นฮอร์โมนแห่งความสุขนั่นเอง ดังนั้นเราจึงสามารถออกกำลังกายเพื่อคลายเครียดได้ด้วยนะ

ไม่ป่วยง่าย

มาถึงข้อสุดท้าย ไม่ว่าจะเป็นการมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ระบบหัวใจและปอดที่ดี มีความสุขไม่เครียดง่าย ร่างกายก็จะไม่ป่วยง่ายด้วยเช่นกัน เนื่องจากมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี บางคนที่ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง ไม่ป่วยเลยทั้งปีก็มี

ทริคง่ายๆในการเลือดชุดกีฬาให้เหมาะกับคุณ

เมื่อรู้ข้อดีของการออกกำลังกายไปแล้ว หลายคนคงจะตัดสินใจว่าฉันจะออกกำลังกายแน่ๆ แต่ช้าก่อน การออกกำลังกายกับชุดกีฬาเป็นสิ่งที่มาด้วยกัน เรามีทริคดีๆสำหรับการเลือดชุดกีฬาให้คุณได้อ่านและนำไปเลือกช้อปให้เหมาะกับคุณที่สุด 

  • ชุดกีฬาชาย ควรเลือกชุดกีฬาที่เหมาะกับชนิดกีฬา อย่างชุดกีฬาฟุตบอล ชุดกีฬาบาสเกตบอล ซึ่งต้องมีความทะมัดทะแมง กระฉับกระเฉง ดูผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่ดูดซับเหงื่อ ปัจจุบันมีชุดกีฬาสำหรับหนุ่มๆที่เป็นแนวแฟชั่น เช่นชุดรัดกล้ามเนื้อซึ่งนอกจากจะช่วยให้คุณได้โชว์กล้ามเนื้อแล้ว ยังช่วยกระชับกล้ามเนื้อขณะออกกำลังกายอีกด้วย
  • ชุดกีฬาผู้หญิง สำหรับสาวๆแล้วการเลือกชุดกีฬามีความคล้ายและต่างจากผู้ชายตรงที่ควรเลือกเสื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ดี ไม่ดูดซับเหงื่อเช่นเดียวกัน แต่ก็ไม่ควรจะบางเกินไป โดยเฉพาะในหน้าหนาวก็ควรเลือกชุดที่ให้ความอบอุ่นได้ เช่นชุดแขนยาว ชุดขายาว

จริงๆแล้วการออกกำลังกายนั้นเป็นเหมือนกับภารกิจของชีวิตอย่างหนึ่ง เช่นเดียวกับการอาบน้ำ การกินข้าว ดังนั้นต้องทำเป็นสม่ำเสมอด้วยใจที่มุ่งมั่นและให้ความสำคัญกับรายละเอียด เช่นศึกษาวิธีการเล่นให้ถูกต้อง เลือก ชุดกีฬา ให้เหมาะกับกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็น ชุดกีฬาชาย หรือ ชุดกีฬาผู้หญิง และต้องมีวินัยกับตัวเอง เพราะถ้าอู้บ่อยๆก็จะร่างกายเราก็จะกลับมาไม่แข็งแรงเท่าเดิม ดังนั้นต้องทำอย่างสม่ำเสมอด้วยนะ