ชุดวิ่งหน้าหนาว

เลือกชุดวิ่งอย่างไร ในช่วงฤดูหนาว

บรรดานักวิ่งคงมีหลายคำถามให้ขบคิดไม่เว้นแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็น จะเลือกซื้อรองเท้าวิ่งอะไรดี จะวิ่งท่าไหนถึงจะไม่บาดเจ็บ ทำยังไงให้วิ่งเร็วขึ้น ไปจนถึง จะวิ่งที่ไหนกับใคร แต่ในฤดูหนาวนี้เห็นทีจะมีคำถามให้ปวดหัวขึ้นมาอีกอันว่า จะเลือกชุดวิ่งแบบไหนดี ถึงจะวิ่งในฤดูหนาวได้อย่างปลอดภัยไร้กังวล 

ทำไมต้องเลือกชุดวิ่งให้เหมาะกับฤดูกาล

          เหตุผลที่ต้องสนใจเรื่องชุดวิ่งเป็นพิเศษก็เนื่องจากว่า เสื้อผ้าที่เราใส่ในการเล่นกีฬานั้นจะมีหน้าที่ในการให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ในขณะเดียวกันก็ต้องระบายเหงื่อและความร้อนส่วนเกินให้ได้อย่างดีด้วย จึงจะเห็นได้ว่า เราไม่สามารถเลือกใช้เสื้อผ้าทั่วๆไปสำหรับการใส่เล่นกีฬาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูหนาว ซึ่งมีอากาศเย็น และส่งผลโดยตรงกับระบบเผาผลาญของร่างกาย โดยร่างกายจะทำงานหนักขึ้นกว่าเวลาปกติ เพื่อคงความอบอุ่นเอาไว้ เมื่อออกกำลังกายในฤดูหนาวเราจึงใช้พลังงานมากกว่าปกติ แม้เหงื่อจะออกน้อยกว่า แต่ก็รู้สึกเหนื่อยมากกว่า การเลือกชุดวิ่งออกกำลังกายจึงเป็นอีกสิ่งสำคัญที่ต้องเลือกให้ถูกต้อง ให้เหมาะกับร่างกาย และสำหรับนักวิ่งก็มีให้เลือกซื้อมากมายแตกต่างกันไป ทั้งชุดวิ่งผู้หญิงและชุดวิ่งผู้ชาย มาดูกันว่าควรจะเลือกใช้แบบไหนดี

ชุดวิ่งผู้ชาย

          โดยปกติแล้วเรามักจะเห็นเป็นภาพชินตาว่า นักวิ่งผู้ชายมักจะใส่เสื้อกล้าม และกางเกงขาสั้นแบบสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นคุณลุงที่สวนลุมฯ หรือนักวิ่งในกีฬาโอลิมปิก ก็มักจะมียูนิฟอร์มแนวๆนี้ เนื่องจากการวิ่งที่เร็ว หรือวิ่งเป็นระยะเวลานาน จะทำให้เกิดความเหนื่อยและเหงื่อออกมาก เนื่องจากเป็นการระบายความร้อนออกจากร่างกาย แต่สำหรับในหน้าหนาวแล้ว ร่างกายจะขับเหงื่อออกมาน้อยกว่าปกติ เนื่องจากไม่ต้องการขับความร้อนออก แต่ในทางตรงกันข้าม ร่างกายจะพยายามเก็บความร้อนเอาไว้ให้ได้มากที่สุด การเลือกชุดวิ่งสำหรับฤดูหนาว จึงมีความแตกต่างจากการเลือกชุดวิ่งทั่วๆไปดังนี้

สำหรับฤดูหนาวที่มีอากาศเย็นไม่มาก

          อาจจะเลือกชุดวิ่งที่ไม่หนามาก แต่ปกป้องบริเวณผิวหนังได้ เช่น กางเกงขายาว หรือเสื้อแขนยาว เนื่องจากว่า เวลาที่วิ่งร่างกายจะเคลื่อนที่ฝ่าอากาศเย็น ทำให้ร่างกายรู้สึกหนาวกว่าการยืนเฉยๆ เหมือนเวลาที่ปั่นจักรยานหรือขี่มอเตอร์ไซค์ในฤดูหนาว เพียงแต่เบาบางกว่า ดังนั้นจึงควรเลือดชุดวิ่งที่ช่วยปกปิดผิวหนัง และช่วยให้อบอุ่นขึ้น ซึ่งถ้าต้องการความกระชับก็สามารถเลือกซื้อเสื้อและกางเกงแบบที่รัดรูปหน่อย ซึ่งนอกจะทำให้ทะมัดทะแมง บรรเทาความหนาวแล้ว ยังช่วยให้ดูดีได้อีกด้วย

สำหรับผู้ที่อยู่ต่างประเทศหรือเขตที่มีอากาศหนาวเย็นมาก

          ควรต้องเตรียมตัวเป็นพิเศษมากกว่าเสื้อผ้าแขนยาวขายาวทั่วๆไป โดยควรเตรียมเสื้อผ้าหลายชั้น นอกจากชุดวิ่งแขนขายาวแล้ว ยังสามารถใส่เสื้อวอร์ม กางเกงวอร์ม ไว้ข้างนอกอีกชั้น หรือสามารถเลือกซื้อเสื้อกันลมสำหรับวิ่งโดยเฉพาะก็จะช่วยได้มาก

ชุดวิ่งผู้หญิง

          สำหรับสาวๆนักวิ่งแล้ว ต้องบอกว่าการเลือกชุดวิ่งนี่เป็นแฟชั่นอีกอย่างหนึ่ง เพราะนอกจากจะใช้ดีแล้วต้องมีความสวยงามด้วย เพราะฉะนั้นสาวๆคงคุ้นเคยกับการเลือกเสื้อผ้ามากกว่าหนุ่มๆเป็นแน่แท้ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากว่าด้วยข้อจำกัดทางร่างกายและสุขภาพ ส่งผลให้ในฤดูหนาวนั้นสาวๆจะบอบบางและหนาวได้ง่ายกว่าหนุ่มๆ ดังนั้นการเลือกเสื้อผ้าจึงต้องมีความพิถีพิถันมากกว่าอย่างแน่นอน

สำหรับอากาศเย็นทั่วๆ ไปของฤดูหนาวบ้านเรา

          การใส่เสื้อแขนยาวและกางเกงขายาวอาจจะไม่เพียงพอต่อการปกป้องร่างกายของสาวๆจากลมหนาว ถึงแม้ตอนยืนเฉยๆจะรู้สึกว่าพอทนหนาวได้ แต่เชื่อเถอะว่า พอวิ่งแล้วเจอลมพัดละก็ ต้องสั่นสะท้านอย่างแน่นอน ดังนั้นจึงควรมีเสื้อคลุมชั้นนอกอีกสักตัวหนึ่ง หรือเลือกกางเกงขายาวให้มีความหนาของผ้ามากกว่ากางเกงวิ่งทั่วไป เป็นการ Mix and Match ที่กำลังดีระหว่างแฟชั่นกับการป้องกันความหนาว

สำหรับเมืองที่อากาศหนาวมากอากาศเย็นสุดขั้ว

          หรือคุณเป็นคนที่ขี้หนาวมากๆแต่ก็ยังอยากที่จะออกกำลังกายละก็ การใส่เสื้อคลุมทับอีกชั้นเห็นจะไม่พอ อาจจะต้องใส่หลายชั้นสักหน่อยเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น ทั้งท่อนบนและท่อนล่าง แต่จะต้องใส่หนาแค่ไหน ทางที่ดีต้องลองเอง ลองสวมเสื้อผ้าหนาๆ แล้วออกไปเดิน ไปวิ่งเหยาะๆดูก่อน ว่าประมาณนี้พอไหวหรือเปล่า เพราะไม่เช่นนั้นหากวิ่งไป 5 กิโลเมตรแล้วไปทนไม่ไหวเอาตอนนั้น อาจจะเกิดอันตรายได้

นอกจากชุดวิ่งออกกำลังกายแล้ว ยังควรเตรียมอุปกรณ์อื่นๆ ด้วย

เพราะไม่ใช่แค่ลำตัว แขน ขา ที่ต้องได้รับการปกป้อง แต่ควรดูแลส่วนอื่นๆของร่างกายที่สัมผัสกับอากาศหนาวและอาจทำให้หนาวจนรู้สึกชาได้ง่ายๆ เช่น ศีรษะ มือ เท้า โดยการสวมหมวก สวมถุงมือและถุงเท้าที่หนาๆ ก็สำคัญไม่แพ้การใส่ชุดวิ่งที่เหมาะกับฤดูหนาว