ปลูกต้นไม้เพิ่มความรมรื่นให้ภายในบ้าน

ปลูกต้นไม้เพิ่มความสดชื่นให้หอมฟุ้งภายในบริเวณบ้าน

การปลูกต้นไม้เพื่อความสวยงามภายในบริเวณบ้าน เป็นการเพิ่มบรรยากาศให้บ้านดูสวยงามมากขึ้น และให้ความร่มรื่นแก่ตัวบ้านได้ดี สร้างความรู้สึกที่สบายตา สบายใจให้แก่ผู้อยู่อาศัยและผู้ที่แวะเวียนมาได้อย่างดีเยี่ยม ส่วนต้นไม้ที่จะนำเอามาปลูกนั้น ก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่บ้านและตัวเจ้าของบ้านว่าต้องการแบบใด เพราะมีทั้งต้นไม้ใหญ่ที่ให้ร่มเงา ต้นไม้พุ่มเล็กสีเขียวสบายตา และต้นที่มีดอกงอกเงยสวยงาม ซึ่งบางบ้านต้องการความสวยงามของดอกที่ให้ทั้งสีสันสดใสในยามเช้าและกลิ่นที่หอมฟุ้งจากตัวดอกไม้ไปตลอดทั้งวัน จนแทบไม่ต้องฉีดน้ำหอมปรับอากาศภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นกุหลาบ จำปี หรือต้นแก้ว ที่สำคัญคือดอกเหล่านี้ต่างก็เป็นดอกไม้มงคลที่ให้ทั้งความสวยงาม และเสริมให้มีโชคเข้าบ้านตามความเชื่ออีกด้วย

ปลูกต้นไม้หน้าบ้านแบบไหน ช่วยเพิ่มความหอมที่สดชื่นภายในบ้านได้ดีที่สุด

การปลูกต้นไม้หน้าบ้านถือว่าเป็นหนึ่งในการจัดสวนที่น่ารื่นรมย์มากที่สุด เพราะนอกจากจะให้ความสวยงามและกลิ่นที่หอมสดชื่นในไม้ดอกแล้ว ยังช่วยให้บ้านได้รับความเย็นจากออกซิเจนในต้นไม้ เป็นการเพิ่มอากาศบริสุทธิ์ให้กับตัวบ้านได้ดี พร้อมการให้บรรยากาศสบายตาด้วยสีเขียวจากใบไม้ และความสบายใจจากสีสันของดอกไม้หอม ที่จะช่วยทำให้บ้านดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ถ้ากำลังสนใจไม้ดอกแสนสวยที่เป็นไม้มงคลขึ้นชื่อให้กลิ่นที่หอมกรุ่น สร้างความสุขสดชื่นให้กับคนในบ้าน และควรค่าแก่การปลูกในสวนหน้าบ้านลองมาดู 6 ไม้หอมที่ควรปลูกในบ้าน มีดังนี้

กรรณิการ์

สาวงามแห่งไม้มงคลด้วยดอกสีขาวบริสุทธิ์ มีความเชื่อว่าถ้าดอกกรรณิการ์ขึ้นภายในบ้าน จะนำพาซึ่งความสุขและความเจริญภายในครอบครัว และความรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน ทั้งยังเป็นไม้ที่มีประโยชน์ด้านสมุนไพรนานับประการให้กลิ่นที่หอมอ่อนๆ ไปทั่วบริเวณบ้านเมื่อยามดอกบานเต็มที่

กุหลาบ

ราชินีแห่งดอกไม้มงคลที่ไม่ว่าจะไปปลูกที่ไหน ก็สร้างความสวยงามและเป็นที่สนใจของผู้คนที่นั่น โดยที่ตัวดอกจะมีสีสันสดใสตามแต่ละสายพันธุ์ พร้อมให้กลิ่นหอมอ่อนๆที่สร้างประโยชน์ด้านความผ่อนคลายและทำให้ผู้ที่ได้พบเห็นรู้สึกมีความสุข ลดอาการเครียดได้ดี ตัวดอกไม้ยังสามารถนำเอามาผสมน้ำเพื่อทำความสะอาดหน้าและร่างกายเพื่อผิวใสได้อีกด้วย

มะลิ

ความงามที่ขาวบริสุทธิ์และกลิ่นหอมชื่นใจ นิยมปลูกในรั้วบ้านเพื่อนำเอาดอกที่บานเต็มที่มาถวายพระ เพราะเชื่อว่าจะสร้างความสุข ความร่มเย็นและความเจริญรุ่งเรืองมาสู่เจ้าของบ้าน กลิ่นของดอกมะลิยังช่วยเพิ่มความเย็นใจได้ดีอีกด้วย

ต้นแก้ว

ไม้หอมกลิ่นฟุ้งกระจาย โดยเฉพาะยามค่ำคืนในฤดูหนาว ดอกจะบานสะพรั่งพร้อมกันทั้งต้นอย่างเต็มที่ ดอกแก้วเป็นตัวแทนแห่งความบริสุทธิ์ผุดผ่อง ให้กลิ่นที่หอมไปตลอดทั้งปีแต่จะหอมที่สุดและบานจนเต็มต้นในช่วงฤดูหนาว เมื่อมองไปที่ต้นจะเห็นความสวยงามขาวบริสุทธิ์ที่แทรกตัวตามกิ่งและยอดใบสีเขียวอ่อน ทำให้ติดตา ตรึงใจได้ดี

จำปี

ไม้หอมที่นิยมปลูกเพื่อนำเอามาร้อยพวงมาลัยพระ ด้วยกลิ่นที่หอมฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ เป็นดอกไม้ที่มักจะนำมาใช้ในงานมงคลโดยเฉพาะ และนิยมปลูกเอาไว้หน้าบ้านเพื่อให้เกิดกลิ่นหอมเย็นในยามเช้าและสามารถให้ดอกได้ตลอดทั้งปี

พุดซ้อน

ดอกไม้ที่ให้กลิ่นที่หอมหวนชวนหลงใหล ตัวดอกเป็นสีขาวบริสุทธิ์จนมักจะนำเอามาเปรียบเทียบกับผู้หญิงหวาน มีความกุลสตรีสูง และมีลักษณะดอกที่คล้ายดอกมะลิแต่จะมีความหนาของตัวกลีบดอกมากกว่า ตัวดอกเมื่อยามบานก็จะขยายกลีบออกมาเต็มที่ให้กลิ่นที่หอมน่าชื่นชม เป็นไม้หอมที่ต้องปลูกในที่ร่มเท่านั้น

ดอกกรรณิการ์และไม้หอมมงคลของไทยน่าสนใจอย่างไร?

ดอกกรรณิการ์เป็นหนึ่งในไม้หอมมงคลที่สร้างทั้งความสวยงามและกลิ่นที่หอมภายในบ้าน ซึ่งก็ไม่ค่อยแตกต่างจากไม้มงคลของไทยในชนิดอื่น ๆ มากนัก เพียงแต่มีสี ลักษณะและกลิ่นของดอกที่แตกต่างกัน พร้อมด้วยประโยชน์ทางสมุนไพรที่ให้ความหลากหลายในการป้องกันและรักษาที่ต่างชนิดกันไป

ไม่ว่าจะเป็นมะลิ ต้นแก้ว กุหลาบ จำปี หรือพุดซ้อน และยังมีไม้หอมที่น่าสนใจอีกมากมายของไทย ที่ได้รับความนิยมในการปลูกไว้เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมความสวยงามของสีดอกและกลิ่นหอมโชยอ่อนๆ เมื่อยามต้องลม และยังมีประโยชน์ที่เหนือกว่าความหอมหรือความสวยของดอก ด้วยสรรพคุณที่น่าสนใจในไม้หอม 6 ชนิดของไทย คือ

  • ดอกกรรณิการ์ มีประโยชน์ทางด้านสมุนไพรที่สามารถใช้งานได้ทั้งต้น ไม่ว่าจะเปลือกของต้น ใบ ดอก ก้านดอก และราก ที่สามารถนำเอามารักษาอาการวิงเวียน อาการท้องผูก และใช้เป็นยาบำรุงได้ดีอีกด้วย ที่สำคัญคือเป็นไม้มงคลที่ดูแลรักษาง่าย เพราะไม่มีโรคหรือแมลงรบกวนมากนัก
  • กุหลาบ เป็นไม้ที่ถึงแม้จะไม่ใช่ไทยแท้ แต่มีต้นกำเนิดมาจากทวีปเอเชียก่อนที่จะไปโด่งดังและถูกพัฒนาสายพันธุ์ในทวีปยุโรป ให้ประโยชน์ทั้งความสวยงามของดอก และยังมีสรรพคุณในการรักษาผิวให้สวยใส สามารถใช้งานตัวกลีบดอกได้สารพัดรูปแบบ ทั้งการแช่น้ำและการรับประทานเพื่อประโยชน์ทางสุขภาพได้อย่างไม่ต้องกลัวอันตรายใด ๆ
  • ดอกมะลิ มีประโยชน์ทั้งด้านความสวยงามด้วยการเป็นดอกไม้ไหว้พระ คนโบราณนิยมนำตัวดอกเอามาลอยน้ำดื่ม โดยจะลอยไว้ในโอ่งเก็บน้ำเพื่อให้กลิ่นที่หอมเย็นสดชื่น พร้อมด้วยสรรพคุณแก้ร้อนใน สามารถใช้ประโยชน์ได้ตั้งแต่ใบ ดอก และผล ที่สามารถให้การบำรุงหัวใจ แก้อาการปวดศีรษะ ปวดฟัน และสามารถแก้ตาแดงได้ดีอีกด้วย
  • ต้นแก้ว ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ที่ให้ทั้งความหอม ประโยชน์ทางสมุนไพรและการนำเอาต้นไปทำเครื่องดนตรีไทยที่มีความคงทน แข็งแรง และให้เสียงที่ดี สามารถเป็นยาบำรุงธาตุ แก้อาการปวดฟัน เวียนศีรษะ ขับลมในคนที่มีอาการท้องอืด และสามารถขับตัวพยาธิได้ดีมาก
  • จำปี ดอกไม้หอมเย็นที่นิยมเอาไปถวายพระ และสามารถแตกสายพันธ์ได้มากถึง 50 สายพันธุ์ มีสรรพคุณที่ช่วยบำรุงธาตุภายในร่างกาย ช่วยระบายลมไม่ให้ท้องอืด สามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย ที่ช่วยเรื่องอาการปวดหัว ลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ และช่วยระงับอาการไออย่างได้ผลดี
  • พุดซ้อนแสนสวย ที่มีสายพันธุ์มาจากไทยแต่ไปเติบโตที่จีน สามารถออกฤทธิ์เย็นที่จะช่วยดับกระหาย ถอนพิษไข้ ระบายเลือดเสีย แก้อาการปวดศีรษะ และช่วยเรื่องผื่นคันตามผิวหนัง พร้อมช่วยสมานบาดแผลได้อย่างรวดเร็ว ลดอาการอักเสบและบวมได้ดีมากเลยทีเดียว

การปลูกต้นไม้ช่วยให้ความร่มรื่นทั้งบรรยากาศภายในบ้านและจิตใจของผู้อยู่อาศัย โดยเฉพาะการปลูกไม้ดอกมงคลที่ให้คุณประโยชน์แก่ผู้ปลูกได้มากกว่าที่คาดคิด เพราะด้วยคุณสมบัติที่สวยงาม กลิ่นหอมชื่นใจ และสรรพคุณทางยาสมุนไพรสูง ทำให้ผู้คนนิยมที่จะปลูกไม้หอมมงคลเหล่านี้ภายในบ้าน ซึ่งผู้ที่ปลูกไว้ในสวนหน้าบ้านหรือหลังบ้าน ก็เพื่อให้เกิดสิริมงคล พร้อมความสวยงามที่สร้างความเย็นใจและผ่อนคลายให้กับผู้ที่ได้รับกลิ่นเป็นอย่างดี ซึ่งไม่ว่าจะเป็นกรรณิการ์สาวงามแห่งไม้มงคล หรือจะเป็นมะลิสาวบริสุทธิ์แห่งไม้หอม และยังมีดอกไม้หอมมงคลที่น่าสนใจอีกหลากหลายชนิด ที่พร้อมให้ผู้ที่ชื่นชอบการจัดสวนหรือปลูกต้นไม้ได้นำเอาไปปลูกสร้างความสุข และการตกแต่งที่สวยงามตามแบบที่ต้องการด้วยราคาที่ไม่สูงมากมายเลยทีเดียว