อากาศร้อนๆ แบบนี้หาอะไรทานกันดีนะ และแน่นอนในความคิดของคุณจะต้องมีน้ำแข็งใสอยู่ในนั้น เพราะอากาศเมืองไทยในฤดูร้อนถือว่าร้อนมากเลยทีเดียว แบบนี้ต้องหาอะไรทานดับร้อนกันหน่อยแล้วละ น้ำแข็งใส น้ำแข็งเกล็ดหิมะและไอศกรีมถือเป็นเมนูยอดฮิตในหน้าร้อน เมนูเหล่านี้คุณสามารถทำทานแบบง่ายๆ ได้ที่บ้าน เพียงแค่คุณมีเครื่องทำน้ำแข็งใสขนาดเล็กก็สามารถทำน้ำแข็งใสทานได้แล้ว ในวันนี้เรามีเมนูดับร้อนที่ทำโดยเครื่องทำน้ำแข็งใสมาแนะนำกัน รับรองว่าได้ทั้งความสนุกและความอร่อยดับร้อนและสดชื่นกันอย่างแน่นอน คนคูลๆ ห้ามพลาดไปดูกันเลย

เมนูดับร้อนยอดฮิต

1. น้ำแข็งใสเกล็ดหิมะ

เป็นเมนูง่ายๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ เพียงแค่คุณมีเครื่องทำน้ำแข็งใสมือหมุนหรือครื่องทำน้ำแข็งใสขนาดเล็กก็สามารถทำได้ และที่สำคัญอร่อยเย็นชื่นใจด้วย ร้านน้ำแข็งใสเกล็ดหิมะสามารถพบเห็นได้ทั่วไปหรือที่เราเรียกว่าร้านหวานเย็นนั่นเอง เราสามารถเลือกเครื่องที่จะใส่ในน้ำแข็งใสของเราได้ สามารถเลือกน้ำหวานได้และเลือกท๊อปปิ้งที่จะใส่บนน้ำแข็งใสของเราได้ ราคาก็จะมีขายตั้งแต่ถ้วยละ 10 บาทขึ้นไปแล้วแต่ว่าเราจะเลือกเครื่องใส่กี่อย่าง

วัตถุดิบ

  • เครื่องทำน้ำแข็งใส
  • น้ำแข็งสี่เหลี่ยมก้อนใหญ่
  • น้ำหวาน
  • น้ำเชื่อม
  • นมข้น
  • เครื่องที่จะใส่ เช่น ขนมปัง เฉาก๊วย ทับทิมกรอบ ข้าวเหนียว วุ้นมะพร้าว ฯลฯ
  • ท๊อปปิ้ง เช่น โอโจ้ น้ำตาลเกล็ดสีๆ ช็อกโกแลต เยลลี่ ฯลฯ

วิธีการทำ

  • ถ้าใช้เครื่องทำน้ำแข็งใสมือหมุนต้องนำน้ำแข็งสี่เหลี่ยมก้อนใหญ่มาตัดครึ่งก่อนถึงจะสามารถเอาเข้าเครื่องได้ แต่ถ้าใช้เครื่องทำน้ำแข็งใสขนาดเล็กสำหรับไว้ทำทานที่บ้านอาจจะใช้น้ำแข็งยูนิตก้อนเล็กก็ได้
  • นำถ้วยมาใส่เครื่องตามใจชอบ แล้วราดน้ำเชื่อม
  • นำน้ำแข็งเข้าเครื่องทำน้ำแข็งใสมือหมุนแล้วหมุนปั่นน้ำแข็งออกมาให้เป็นเกล็ดหิมะ ใส่ลงบนถ้วยที่เราใส่เครื่องและน้ำเชื่อมเอาไว้แล้ว
  • เอามือกดน้ำแข็งให้เป็นรูปทรง แล้วเลือกน้ำหวานมาราดได้เลย เมื่อราดน้ำหวานเสร็จก็ตามด้วยนมข้นและเลือกท๊อปปิ้งมาตกแต่งได้เลย เรียบร้อยก็พร้อมเสิร์ฟ

2. แตงโมเกล็ดหิมะ

ลองเปลี่ยนจากน้ำหวานมาเป็นน้ำแตงโมดูบ้าง เป็นการจับแตงโมไปแช่แข็งแล้วนำมาปั่นจนละเอียดไม่ต้องหาน้ำแข็งให้วุ่นวาย ไม่ต้องใช้มือไสให้เมื่อย เมนูนี้ไม่ต้องใช้เครื่องทำน้ำแข็งใสก็ได้ เมื่อปั่นเสร็จก็นำมาตักใส่ถ้วยพูนๆ ราดด้วยนมข้นหวาน และหาท๊อปปิ้งมาตกแต่งเพียงเท่านี้ก็ได้เมนูดับร้อนอีก 1 เมนูแล้วจร้า

วัตถุดิบ

  • แตงโม
  • นมข้น
  • เครื่องปั่น
  • ท๊อปปิ้ง เช่น เยลลี่ โอโจ้ ช็อกโกแลต น้ำตาลเกล็ดสีๆ ฯลฯ

วิธีการทำ

  • หั่นเฉพาะเนื้อแตงโมเป็นชิ้นๆ นำเมล็ดออกให้หมด จากนั้นนำเข้าช่องแช่แข็งให้แตงโมเป็นก้อนน้ำแข็งประมาณ 1 คืน
  • นำแตงโมที่แข็งแล้วไปปั่นในเครื่องปั่นความละเอียดตามใจชอบ
  • ตักใส่ถ้วย แล้วราดด้วยนมข้น แต่งด้วยท๊อปปิ้งให้สวยงาม พร้อมรับประทาน

3. บิงซู

ถือว่ากำลังเป็นที่นิยมกันเป็นอย่างมากสำหรับ บิงซู หรือน้ำแข็งใสเกาหลีนั่นเอง บิงซูจะมีเอกลักษณ์คือ เนื้อของน้ำแข็งจะนุ่มเหมือนปุยนุ่นและจะใช้ผลไม้เกือบทั้งลูกในการทำ เช่น เมล่อนบิงซูก็จะใช้เมล่อนทั้งลูกหั่นครึ่งเพื่อใช้เปลือกเป็นถ้วยในการใส่บิงซูและนำเนื้อเมล่อนมาตักเป็นก้อนกลมๆ เหมือนไอติมเพื่อใช้ในการตกแต่ง ก่อนทานก็จะต้องราดด้วยนมข้น บิงซูจะใช้เครื่องทำน้ำแข็งใสต่างออกไปจากของไทย คือ เครื่องทำน้ำแข็งใสของเขาจะเป็นเครื่องทำน้ำแข็งใสปุยนุ่น ซึ่งน้ำแข็งจะมีความละเอียดมากจนนิ่มเบาไม่มีความหยาบของน้ำแข็งเลย แต่ถ้าเราจะทำกินเองก็สามารถทำได้ ไม่จำเป็นจะต้องมีเครื่องทำน้ำแข็งใสปุยนุ่นก็ได้ ซึ่งเครื่องหนึ่งก็ราคาแพงพอสมควร ถ้าจะทำกินเองที่บ้านเราก็มีสูตรมาแนะนำเช่นกัน

วัตถุดิบ

  • เครื่องทำน้ำแข็งใสปุยนุ่น
  • นมรสหวานหรือนมสดรสจืด
  • ผลไม้ เมล่อนหรือแตงโม
  • นมข้น
  • ไอศกรีม
  • ถั่วอัลมอนด์
  • ถุงซิปล็อก (สำหรับไม่มีเครื่องทำน้ำแข็งใสปุยนุ่น)

วิธีการทำ

  • เทนมใส่บล็อกทำน้ำแข็ง แล้วแช่ช่องแข็งเอาไว้จนแข็งได้ที่ สำหรับคนที่ไม่มีเครื่องทำน้ำแข็งใสปุยนุ่น ให้เทนมใส่ถุงซิปล็อก ปิดให้สนิทแล้วนำไปแช่แข็งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง
  • หั่นเมล่อนหรือแตงโมข้างบนกับข้างล่างออกแล้วคว้านเอาเมล็ดผลไม้ออกให้หมด
  • ตักเนื้อเมล่อนหรือแตงโมออกให้เป็นลูกกลมๆ หรือถ้าใครไม่มีที่ตักไอติมให้ใช้มีดแงะเนื้อออกมาแล้วนำมาตัดเป็นลูกเต๋าสี่เหลี่ยมๆ ก็ได้ แล้วนำมาใส่ภาชนะแช่เย็นเอาไว้ตกแต่งภายหลัง
  • นำนมที่เราแช่ไว้ในช่องแข็งออกมาถ้ามีเครื่องก็นำมาใส่เครื่องทำน้ำแข็งใสปุยนุ่น แต่ถ้าเป็นถุงซิปล็อกแล้วนำออกมาทุบให้ละเอียด แล้วตักใส่ในลูกเมล่อนหรือแตงโม เทนมข้นหวานลงไปตามใจชอบ
  • จากนั้นให้เอาเนื้อเมล่อนหรือแตงโมที่เตรียมไว้มาจัดเรียงตกแต่งได้เลยและเหลือช่องตรงกลางไว้ว่าไอศกรีม
  • ตักไอศกรีมวางไว้ตรงกลาง โรยถั่วอัลมอนด์ ราดด้วยนมข้นหวานอีกรอบ เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้ว

อากาศร้อนแบบนี้อย่าลืมลองทำทานกันดูนะ เมนูดับร้อนยอดฮิตที่ใครก็ต้องลอง ทำง่ายใช้วัตถุดิบไม่เยอะ สามารถทำทานเองได้หรือใครทำจนเก่งแล้วก็สามารถทำขายในหน้าร้อนแบบนี้ได้เลย เพียงคุณมีเครื่องทำน้ำแข็งใสเพียงเท่านี้คุณก็สามารถเปิดร้านน้ำแข็งใสได้แล้วหรือจะอินตามกระแสก็ต้องบิงซูเลย แต่ต้องใช้เครื่องทำน้ำแข็งใสปุยนุ่น แต่ถ้าอยากทำกินเองที่บ้านง่ายๆ ก็อาจจะซื้อแค่เครื่องทำน้ำแข็งใสขนาดเล็กก็เพียงพอ