หนุ่มๆวัยทำงานส่วนใหญ่ที่เอาแต่ทำงานจนไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกายหลายคน คงเริ่มประสบปัญหาอ้วนลงพุงกันไม่น้อย กล้ามเนื้อต่างๆที่เคยมีก็หายไปกลายเป็นไขมัน  คงถึงเวลาที่ต้องวางแผนดูแลสุขภาพกันยกใหญ่ด้วยการออกกำลังกายลดหน้าท้อง เพื่อสลายไขมันส่วนเกินให้พุงสลายหายไป และอาจจะได้ซิกแพคมาแทนถ้ารู้จักการออกกำลังกายลดไขมันหน้าท้องอย่างถูกวิธีและได้ผล เพราะนอกจากความแข็งแรงของร่างกายแล้ว

เชื่อว่าหนุ่มๆหลายคนก็อยากมีรูปร่างที่ดูดีด้วยกันทั้งนั้น เมื่อมีสุขภาพที่แข็งแรง รูปร่างก็ดี ไม่อ้วนลงพุงก็ส่งผลไปถึงสุขภาพจิตที่ดี มีความมั่นใจในตัวเอง บ่งบอกถึงการเป็นคนรู้จักดูแลตัวเอง พอมีรูปร่างดี จะเลือกใส่เสื้อผ้าอะไรก็เหมาะ ช่วยเสริมบุคลิกภาพให้ดูดีมากขึ้นไปอีก ดังนั้นถึงจะทำงานหนักแค่ไหน ก็ควรหาเวลาว่างๆมาออกกำลังกายกันเถอะ


กำจัดไขมันส่วนเกินให้หมดไปด้วยการออกกำลังกายลดหน้าท้องเป็นประจำ

ไขมันหน้าท้องของผู้ชายเป็นส่วนเกินที่กำจัดออกไปได้ค่อนข้างยากกว่าส่วนอื่นๆ ดังนั้นในความตั้งใจที่จะออกกำลังกายลดหน้าท้องจึงต้องอาศัยความอดทนและความมีวินัยในตัวเองมากๆ  นั่นหมายถึงการออกกำลังอย่างเข้มข้นทุกวันและสม่ำเสมอ โดยมีวิธีที่จะช่วยลดไขมันหน้าท้อง ดังต่อไปนี้

  • การว่ายน้ำ เป็นการออกกำลังกายครบทุกสัดส่วน ทำให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงและกระชับทั้งยังช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้เป็นอย่างดี ในการว่ายน้ำ 30 นาที จะเผาผลาญได้ถึง 200 แคลอรี่ โดยท่าว่ายน้ำที่ช่วยลดไขมันหน้าท้องได้ผลมากที่สุดก็คือ ท่ากรรเชียง เป็นท่าว่ายที่ทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องแข็งแรงขึ้นและลดไขมันอย่างได้ผล ด้วยการว่ายน้ำท่ากรรเชียงทุกวันอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง
  • แพลงกิ้ง เป็นท่าออกลังกายลดหน้าท้อง ที่ได้ผลเป็นอย่างดีอีกวิธีหนึ่ง ที่สามารถทำได้ที่บ้านโดยไม่ต้องมีอุปกรณ์อะไร ไม่ต้องเข้าฟิตเนส แค่มีเสื่อหรือผ้าปู แพลงกิ้งเป็นท่าที่บริหารกล้ามเนื้อได้หลายสัดส่วนและที่สำคัญคือช่วยลดหน้าท้องได้เห็นผลมาก และท่าแพลงกิ้งนอกจากท่าเบสิคแบบนอนคว่ำหน้าแล้ว ก็ยังมีการทำท่าแพลงกิ้งด้านข้างสลับกันทั้งซ้ายขวา ซึ่งจะเลือกทำทุกเช้าหลังตื่นนอนหรือตอนเย็นหลังเลิกงานกลับมาก็ได้ อย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง
  • การทำเวทเทรนนิ่ง แบบบอดี้เวท  คือการออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งกล้ามเนื้อจะช่วยในการเผาผลาญไขมัน ถือเป็นวิธีออกกำลังกายลดหน้าท้อง ที่จะได้ผลดีถ้าทำควบคู่ไปกับการว่ายน้ำและแพลงกิ้งอย่างต่อเนื่อง ท่าออกกำลังแบบบอดี้เวท มีหลากหลายท่า เช่น ซิทอัพ ดันพื้น หรือลุกนั่ง  ซึ่งในแต่ละวันให้ทำสลับกันอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง

เคล็ดลับสร้างซิกแพคด้วยวิธีที่ถูกต้อง

เมื่อได้ฝึกฝนตัวเองให้มีวินัยในการออกกำลังกายแล้ว เชื่อว่าหนุ่มๆทุกคนก็คงอยากเห็นซิกแพคของตัวเองกันอย่างแน่นอน แต่ท่าออกกำลังกายเพื่อลดไขมันหน้าท้องอาจจะไม่ได้ทำให้เห็นซิกแพคชัดเจนมากนัก ควรจะมีการเพิ่มเติมท่าออกกำลังกายเพื่อสร้างซิกแพคเสริมเข้าไปด้วย ตามที่จะแนะนำต่อไปนี้

  • การบริหารหน้าท้องด้วยท่า วี-ซิท (V-Sit) เป็นท่าบริหารที่ไม่ต้องมีอุปกรณ์ วิธีการคือ เริ่มจากนั่งลงบนพื้นแล้ววางมือทั้ง 2 ข้างไว้ที่ระดับศีรษะหรือใบหู ยกตัวขึ้นมาพร้อมดันหลังและดันเท้าไปข้างหน้า พร้อมๆกับเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้องไปด้วย ทำเซตละ 10-15 ครั้ง วันละ 3 ควรทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกายลดไขมันหน้าท้องที่ทำเป็นประจำเพื่อผลลัพธ์ที่ดี
  • กระชับหน้าท้องส่วนล่างด้วยท่าเลก เรสส์ (Leg Raises)  เป็นหนึ่งในท่าออกกำลังกายแบบบอดี้เวทที่เน้นการบริหาร กล้ามเนื้อท้องช่วงล่างเพื่อสร้างซิกแพค วิธีการคือให้นอนลงวางแขนราบกับพื้นขนานลำตัว แถว ๆ ช่วงสะโพก แล้วยกขาขึ้น พร้อมกับยกสะโพกขึ้นมาเล็กน้อยเพื่อช่วยให้หน้าท้องช่วงล่างทำงานได้มีประสิทธิภาพ เกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้องไว้ 2 วินาที จากนั้นจึงวางขาลงกลับสู่ท่าเริ่มต้นช้าๆ ทำเซตละ 10-15 ครั้ง วันละ 3 เซต
  • บริหารกล้ามเนื้อท้องส่วนบนด้วยท่าครันช์ (Crunch) ซึ่งมีวิธีบริหารง่าย ๆ โดยให้นอนลงกับพื้นแล้วยกเข่าขึ้นมา พร้อมกับเอามือทั้งสองข้างประสานท้ายทอยไว้ แล้วยกตัวช่วงบนขึ้นมา ทำค้างไว้ 2-3 วินาที แล้วค่อย ๆ ทิ้งตัวลงสู่ท่าเริ่มต้นอีกครั้ง ทำเซตละ 10-15 ครั้ง วันละ 3 เซต

อย่างไรก็ตามนอกจากการออกกำลังกายลดหน้าท้องเป็นประจำทุกวันจะทำให้ลดไขมันหน้าท้องและยังช่วยสร้างซิกแพคให้เห็นชัดขึ้นแล้ว สิ่งสำคัญอีกย่างคือการควบคุมอาหารและการพักผ่อนที่เพียงพอเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงด้วย