เครื่องวัดความดัน main banner

แนะนำเครื่องวัดความดันใช้งานขนาดเล็กกะทัดรัด

ในทุกวันนี้เราสามารถตรวจสุขภาพเบื้องต้นเองได้ที่บ้านด้วยวิธีง่ายๆ สะดวกสบาย เพียงแค่คุณมีเครื่องวัดความดันดิจิตอลไว้สักตัว เท่านี้คุณสามารถทราบค่าความดันของตัวคุณเองได้ว่าอยู่ในระดับที่เสี่ยงหรือไม่ ถ้าเข้าขั้นเสี่ยงก็ควรจะไปพบแพทย์ในขั้นต่อไป ปัจจุบันนี้เกือบทุกบ้านจะมีเครื่องวัดความดันติดบ้านไว้ไม่แพ้เครื่องชั่งน้ำหนักเลย มีไว้ติดบ้านไม่เสียหายแถมยังมีแต่ประโยชน์ เพราะสามารถใช้ได้ในทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย พูดง่ายๆ คือสามารถใช้ได้ทั้งครอบครัวเลยทีเดียว ลงทุนเพียงครั้งเดียวสามารถใช้งานได้อีกนาน 

เครื่องวัดความดัน มีความจำเป็นมากแค่ไหน?

        อีกกรณีหนึ่งที่จะต้องมี เครื่องวัดความดัน ติดตัวไว้ตลอดนั่นก็คือ ผู้ป่วยโรคความดัน บางท่านมีความดันโลหิตที่สูงมาก หรือกรณีที่แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง เมื่ออยู่ที่บ้านแพทย์จะแนะนำให้วัดความดันโลหิตที่บ้าน ฉะนั้นควรจะมีเครื่องวัดความดันติดบ้านหรือติดตัวเอาไว้ตลอด

          การเลือกซื้อเครื่องวัดความดันโลหิตในทุกวันนี้สามารถทำได้ง่าย ที่สำคัญยังใช้งานได้ง่ายและสะดวกต่อการพกพาอีกด้วย เพราะปัจจุบันนี้มีการผลิตเครื่องวัดความดันดิจิตอลขนาดเล็กออกมาจำหน่ายมากมายหลายยี่ห้อ การใช้งานใส่ถ่านเพียงแค่ 2-4 ก้อน ก็สามารถเปิดเครื่องใช้งานได้แล้ว หรือในบางรุ่นบางยี่ห้ออาจจะทำแบบชาร์จออกมาจำหน่าย ในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการใช้งานและวิธีการเลือกซื้อเครื่องวัดความดันให้เหมาะสมกับการใช้งานกัน

คำแนะนำในการเลือกซื้อเครื่องวัดความดัน

1. หากท่านไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์ การวัดความดันแบบปรอทคงเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก ดังนั้นเครื่องวัดความแบบดิจิตอลอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับบุคคลทั่วไป สะดวกใช้งานง่าย

2. เครื่องวัดความดันแบบดิจิตอล มีให้เลือก 2 แบบ คือ แบบวัดที่ต้นแขน กับ แบบวัดที่ข้อมือ

  • เครื่องวัดความดันที่ต้นแขน : จะได้ค่าความดันโลหิตที่ใกล้เคียงความเป็นจริงมากที่สุด เนื่องจากอยู่ใกล้หัวใจและอยู่ในระดับเดียวกับหัวใจมากที่สุด แต่การพกพายังไม่สะดวกเท่าเครื่องแบบวัดที่ข้อมือ
  • เครื่องวัดความดันที่ข้อมือ : จะให้ความสะดวกเพราะจะมีระบบสูบลมและคลายลมอัตโนมัติ พันสายรัดที่ข้อมือได้ง่าย และที่สำคัญคือพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก ด้วยขนาดเครื่องที่มีขนาดเล็ก เมื่อต้องการใช้สามารถนำออกมาใช้ได้ทันที เวลาใช้งานก็ควรวางข้อมูลให้อยู่ในระดับเดียวกับหัวใจเช่นกัน

3. ความถี่ในการใช้งาน หากท่านมีการใช้งานที่บ่อย ควรเลือกเครื่องวัดความดันแบบที่มี Adaptor เพื่อเป็นการประหยัดแบตเตอรี่

4. เลือกเครื่องวัดความดันโลหิตที่ผ่านการรับรอง มีมาตรฐาน เพื่อให้มั่นใจในการใช้งาน ต้องผ่านการรับรองจากสถาบันชั้นนำ

5. งบประมาณและจำนวนสมาชิกที่จำเป็นต้องใช้เครื่องวัดความดัน ถ้างบประมาณมีจำกัดและใช้งานสำหรับเราเพียงแค่คนเดียว ก็เลือกซื้อแบบที่ไม่ต้องมีฟังก์ชั่นอะไรมากมาย แต่ถ้าหากมีการใช้งานหลายคนควรจะเลือกแบบที่มีฟังก์ชั่นช่วยจำ เช่น Memory บันทึก ระบุวัน เวลา เป็นต้น ราคาเครื่องวัดความดันยี่ห้อเดียวกันจะต่างกันตรงที่ ตัวไหนฟังก์ชั่นเยอะกว่า

6. ระยะเวลาในการรับประกันตัวเครื่องของแต่ละยี่ห้อ

คำแนะนำในการใช้งานเครื่องวัดความดันโลหิต

  • ไม่ควรวัดความดันทันทีหลังอาหารมื้อหลัก ควรทิ้งช่วงเวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
  • ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือสูบบุหรี่ก่อนทำการวัด
  • ไม่ควรวัดขณะที่ร่างกายเหนื่อย อ่อนเพลีย หมดแรง หรือขณะที่ร่างกายมีความเครียด
  • ถ้าใช้เครื่องวัดที่ต้นแขน ให้วัดในท่านั่ง วางแขนและข้อศอกบนโต๊ะ จัดระดับให้ผ้าพันต้นแขน หรือผ้าพันข้อมืออยู่ในระดับเดียวกับหัวใจ
  • ถ้าใช้เครื่องวัดที่ข้อมือ ให้วัดในท่านั่ง วางข้อมือในระดับเดียวกับหัวใจ

การเลือกซื้อ เครื่องวัดความดัน ควรเลือกซื้อให้เหมาะสมกับการใช้งานเป็นหลัก เพราะในปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลายรูปแบบหาซื้อไม่ยาก มีขายตามร้านขายยาใหญ่ๆ  ร้านขายยาส่งแถวโรงพยาบาล อีกอย่างคือมีให้เลือกหลายราคาอีกด้วย เครื่องวัดความดันแบบดิจิตอลกำลังเป็นที่นิยมที่สุดในตอนนี้ มีให้เลือกทั้งแบบวัดที่ต้นแขนและแบบวัดที่ข้อมือ ถ้าไม่จำเป็นจะต้องวัดวันละหลายครั้ง แนะนำให้ใช้เครื่องวัดความดันที่ต้นแขน เพราะจะได้ค่าความดันที่ใกล้เคียงความเป็นจริงมากที่สุด เพราะอยู่ในระดับเดียวกับหัวใจ เครื่องวัดความดันที่ต้นแขน ได้มาตรฐานและน่าจะเป็นเครื่องวัดความดันดีที่สุด ส่วน เครื่องวัดความดันตัวไหนดี ที่สุด ถ้าดูจากความนิยมจะเป็นของ OMRON เป็นเครื่องจากประเทศญี่ปุ่น ที่กำลังเป็นกระแสได้รับความนิยมกันเป็นหมู่มาก ในบรรดายี่ห้อเครื่องวัดความดัน และที่สำคัญอีกอย่างคือควรเลือกซื้อให้เหมาะสมกับงบประมาณที่มีอยู่ด้วย