หลักการเลือกโต๊ะสนุกเกอร์

คู่มือสนุกเกอร์มือใหม่ รวมสิ่งที่ต้องใช้และการเลือกซื้อ

สนุกเกอร์นับเป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่หลายคนให้ความสนใจไม่เว้นแม้กระทั่งผู้หญิง ด้วยกีฬาชนิดนี้เป็นกีฬาที่ต้องใช้ทั้งสมาธิ ทักษะ ปฏิภาณไหวพริบและความสามารถในการควบคุมอารมณ์ที่สูงกว่ากีฬาทั่วไป ส่งผลให้ Snooker กลายเป็นกีฬาที่ท้าทายความสามารถของผู้เล่นมากที่สุด โดยในส่วนของอุปกรณ์สำคัญที่จำเป็นและขาดไม่ได้สำหรับกีฬาประเภทนี้นั้น ได้แก่ โต๊ะสนุ๊ก ไม้คิวและลูกสนุกนั่นเอง

อยากได้โต๊ะสนุ๊กคุณภาพดี มีวิธีการเลือกอย่างไร

การเลือกโต๊ะสนุ๊กถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่หลายคนให้ความสนใจเพราะการมีโต๊ะที่ดีและอุปกรณ์ที่มีคุณภาพเป็นหัวใจของกีฬาชนิดนี้เลยก็ว่าได้ ซึ่งการเลือกซื้อโต๊ะสนุ๊กนั้นสามารถเลือกซื้อได้ทั้งแบบสั่งทำตามต้องการหรือเลือกซื้อแบบนำเข้า โดยพิจารณาจากปัจจัยหลักสำคัญ ดังนี้

พื้นและตำแหน่งที่ตั้งของโต๊ะ

ปัจจัยแรกที่ต้องคำนึงถึงก่อนปัจจัยอื่นคงต้องยกให้เรื่องของพื้นและตำแหน่งที่ตั้งของโต๊ะ โดยเฉพาะบ้านที่มีพื้นที่จำกัดด้วยแล้ว การเลือกโต๊ะสนุกเกอร์สักตัวเป็นเรื่องที่ต้องคิดกันนานเลยทีเดียว ซึ่งหากใครมีข้อจำกัดในเรื่องนี้ ขอแนะนำให้เลือกโต๊ะแบบอเนกประสงค์ อย่างเช่นเป็นโต๊ะรับประทานอาหารด้วย เนื่องจากกำลังได้รับความยินยมเป็นอย่างมาก

โครงสร้างและวัสดุที่ใช้ในการทำโต๊ะ

ต้องเป็นวัสดุที่มีความคงทนแข็งแรงและทนทาน ซึ่งในปัจจุบันผู้ผลิตบางรายเลือกใช้ซิลเวอร์เป็นตัวโครงสร้าง เพื่อเสริมความแข็งแรง ยิ่งไม้ที่นำมาใช้ทำโต๊ะเป็นไม้มะค่าด้วยแล้ว รับรองว่าโต๊ะตัวนี้แข็งแรงที่สุด

พื้นโต๊ะ

พื้นโต๊ะส่วนใหญ่นิยมทำมาจากหิน โดยหินที่นิยมนำมาทำโต๊ะมากที่สุดได้แก่ หินชนวนและหินแกรนิต เนื่องจากหินชนวนเป็นหินที่มีความแข็งแรงและมีความคงทนสูง ทำให้โต๊ะไม่แอ่นแม้ใช้เป็นเวลานาน ส่วนหินแกรนิตเป็นหินที่มีความคงทนสูงมากเช่นกัน แต่เมื่อใช้เป็นเวลานานแล้วหินจะแอ่นตัว เพราะฉะนั้น ควรเลือกพื้นโต๊ะที่ทำมาจากหินชนวนจะดีที่สุด 

ความยืดหยุ่นของยาง

ปัจจัยสุดท้ายที่มองข้ามไม่ได้คือความยืดหยุ่นของยาง ซึ่งยางที่ดีนั้น ต้องสามารถทนต่อแรงกระแทกจากลูกที่กระทบไปกระทบมาได้และไม่หลุดลอกหลังจากใช้ได้ไม่นาน

ทั้งหมดนี้คือวิธีการเลือกโต๊ะสนุ๊กให้ได้โต๊ะที่มีคุณภาพดี มีความคงทนแข็งแรงและมีอายุในการใช้งานที่ยาวนาน เช่นเดียวกับไม้คิวและถุงมือสนุกเกอร์ที่เราจะแนะนำวิธีการเลือกซื้อในหัวข้อถัดไป ให้คุณได้อุปกรณ์การเล่นที่มีคุณภาพมากที่สุด

เทคนิคการเลือกไม้คิวไม่ยากอย่างที่คิด

ในส่วนของการเลือกไม้คิวสำหรับการเล่นสนุกเกอร์นั้น มีเทคนิคและวิธีการพิจารณาเลือกไม่แตกต่างจากโต๊ะสนุ๊ก โดยมีปัจจัยในการพิจารณาดังนี้

พิจารณาจากประเภทของไม้

แน่นอนว่าไม้ที่ดีย่อมได้รับความนิยมและไม้ส่วนใหญ่ที่ได้รับความนิยมคงต้องยกให้ “ไม้แอช” ซึ่งเป็นไม้ส่วนบนที่ติดกับหัวคิว เนื่องจากได้รับการรับรองแล้วว่าดีจริง ส่วนด้ามจะเป็นไม้ประเภทไหนหลายคนไม่ใคร่ให้ความสนใจมากนัก

เลือกรุ่นที่มีกำลงซื้อ

เพราะไม้คิวในปัจจุบันมีหลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อก็มีหลายรุ่น เพราะฉะนั้นการเลือกรุ่นที่ผู้เล่นมีกำลังซื้อมากที่สุดจะส่งผลดีมากที่สุดตามไปด้วย

ความยาวเหมาะสมพอดี

โดยมาตรฐานแล้วความยาวของไม้คิวที่เหมาะสมจะอยู่ที่ 57 นิ้ว คือเป็นความยาวมาตรฐานที่ได้รับความนิยมสูงมากที่สุด แต่ถ้าหากใครลองเลือกรู้สึกไม่เหมาะสมกับตนเอง สั้นไปหรือยาวไป ก็ควรพิจารณาตามความเหมาะสม

ต้องทดสอบก่อนซื้อใช้

เพราะการทดสอบจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้เรามากขึ้น ว่าไม้ที่เรากำลังเลือกเหมาะสมกับเราที่สุดจริงหรือไม้ ซึ่งวิธีการทดสอบคือการลองแทง จะแทงแบบไหนก็ได้เพื่อพิจารณาความเหมาะสมกับมือ น้ำหนักและความยาว

ชอบยี่ห้อไหนไม่ใช่เรื่องสำคัญ

เพราะบางยี่ห้อที่ผู้เล่นคนดังเลือกใช้ สำหรับเราอาจไม่ดีที่สุดเสมอไป เนื่องจากไม้ที่ดีต้องมีองค์ประกอบหลายอย่างที่ทำให้เรารู้สึกว่าไม้นี้ใช่และเหมาะสมกับเราที่สุด ทั้งประเภทของไม้ ความยาวและผลจากการทดสอบของเรานำมาตัดสินใจร่วมกัน

ทั้ง 5 ข้อนี้คือเทคนิคการเลือกไม้ที่ไม่ยากอย่างที่คิด ซึ่งหากใครเลือกไม้ได้ถูกใจตัวเองแล้วจะเลือกถุงมือสนุกเกอร์สักคู่ไว้ใช้งานก็สามารถปรึกษาผู้ขายได้เช่นกัน

ทั้งหมดนี้ถือได้ว่าเป็นคู่มือสนุกเกอร์มือใหม่ ที่รวมเอาสิ่งที่ต้องใช้ทั้งโต๊ะสนุ๊ก ไม้ ถุงมือสนุกเกอร์ และลูก ซึ่งถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับกีฬาประเภทนี้ รวมไปถึงวิธีการเลือกที่เรารับรองได้เลยว่า หากคุณปฏิบัติตามทุกคำแนะนำแล้วละก็ คุณจะต้องได้ทั้งโต๊ะและไม้ที่ดีที่สุดอย่างแน่นอน โดยในส่วนของการซื้อนั้น สามารถหาซื้อหรือสอบถามข้อมูลได้ตามร้านขายอุปกรณ์กีฬาทั่วไป