Staycation เทรนด์ใหม่เอาใจสายท่องเที่ยว

สำหรับคนรักการท่องเที่ยว โควิด-19 สร้างความร้าวใจให้กับคุณอย่างมากมาย คนที่ชอบเดินทางท่องเที่ยว รักการผจญภัย หรือคนชอบเที่ยวต่างประเทศ ชอบนั่งเครื่องบิน นั้นลืมไปได้เลย ทุกคนต้องกักตัวอยู่กับบ้าน การเดินทางข้ามจังหวัด หรือเดินทางข้ามประเทศนั้นเป็นไปได้ยาก จนแทบจะเป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอน

ตอนนี้ถึงแม้ว่าเราจะคลายล็อกดาวน์กันแล้ว วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้เราก็จะได้เริ่มเปิดประเทศกัน การท่องเที่ยวกำลังกลับมาคึกคัก คนเริ่มเดินทางท่องเที่ยวกันได้ แต่อาจไม่ได้สะดวกสบายเหมือนเมื่อก่อน ดังนั้นการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า Staycation จึงถูกสร้างสรรค์ขึ้น เพื่อให้คนสายเที่ยวได้โอกาสพักผ่อนหย่อนใจบ้าง

Staycation คือการท่องเที่ยวแบบไหน?

 Staycation (สเตเคชั่น) คือการท่องเที่ยวไม่ไกลจากบ้าน เที่ยวในจังหวัดบ้านเกิดตัวเอง หากคุณอยู่กรุงเทพฯ ก็เที่ยวอยู่รอบๆ กรุงเทพฯ หรือเขตชานเมือง เที่ยวแบบไม่ใกล้ไม่ไกล ไม่ต้องเดินทางมากมาย หรือใช้เวลายาวนาน เป็นการไปท่องเที่ยวที่คุณอาจขนเอางานเอาการไปทำด้วยได้ เหมือนกับเป็นการเปลี่ยนสถานที่ในการทำงาน เรียกว่าได้เที่ยวไม่ไกลบ้าน แถมไม่เสียงานอีกด้วย

คำว่า Staycation มาจากคำว่า Stay ที่แปลว่า อยู่ รวมกับคำว่า Vacation ที่แปลว่า การหยุดพักผ่อน จริงๆ แล้วคำว่า Staycation เกิดขึ้นมานานแล้วในสหรัฐอเมริกา แต่เริ่มมาฮิตเป็นเทรนด์ในช่วงการระบาดของโควิด-19 มีการล็อกดาวน์ ห้ามการเดินทางข้ามจังหวัด อยากเดินทางไปต่างประเทศนั้นก็ไม่มีเที่ยวบิน ถึงมีก็ยุ่งยากเสียจนทุกคนถอดใจ ผู้คนเลยเริ่มมองหาการท่องเที่ยวแบบใกล้บ้าน ไม่ต้องเดินทางไกลๆ

โรงแรมต่างๆ ทั้ง 4 ดาว 5 ดาวหรือแม้แต่ 6 ดาว เริ่มหันมาทำโปรโมชั่นชักชวนให้ผู้คนมา Staycation ใช้บริการของโรงแรมในราคาพิเศษแบบที่ในช่วงเวลาปกติเราอาจไม่สามารถสัมผัสได้

Staycation เริ่มเป็นที่นิยมของคนไทย โดยเฉพาะคนกรุงเทพฯ เพราะไม่ต้องเดินทางไกล อยู่แค่ในกรุงเทพฯ ไม่ต้องหยุดงาน หรือลาพักร้อน ใช้เวลาว่างวันหยุดสุดสัปดาห์กับบริการอย่างเหนือระดับครบวงจรของโรงแรมชั้นนำมากมายที่จัดแพคเกจ Staycation ให้คุณได้สัมผัส ได้เปลี่ยนบรรยากาศ ไม่ต้องนอนที่บ้านสัก 1-2 วัน คนรักงานก็สามารถเอางานมาทำ แถมได้พักผ่อนอย่างเต็มที่อีกด้วย

คาดว่าเทรนด์การท่องเที่ยวสไตล์ Staycation น่าจะอยู่กับเราคนไทยไปอีกนาน ไม่ว่าเราจะเริ่มเปิดประเทศกันแล้วก็ตาม แต่หลายคนทีรักความง่าย ความสบาย หลายคนที่ไม่มีเวลาในการเดินทางท่องเที่ยวมาก Staycation ยังคงเป็นสไตล์การท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์ น่าสนใจ น่าใช้บริการไปอีกนาน Let’s go staycation กันดีกว่าค่ะ