Step – Up Exercise

เพิ่มพลังงานความสนุกของลีลาการเคลื่อนไหว ตามจังหวะเพลง ให้เร่าร้อน กับการออกกำลังกายรูปแบบใหม่ Power Step อีกขั้นหนึ่งของ Level เต้นแอโรบิค ที่จะทำให้คุณทั้งสนุก และสามารถเนรมิตรูปร่าง กล้ามเนื้อบริเวณขา สะโพก ไม่เว้นแม้กระทั่งระบบไหลเวียนโลหิตของหัวใจ ที่สมบูรณ์แบบเกินคาด

step-upstepup2อุ่นเครื่อง ร่างกายให้พร้อม
   ก่อนจะไปเต้นเปิด Floor ให้กระจาย ชนิดเผาผลาญแคลอรี่ทุกสัดส่วน จำเป็นต้องอุ่นเครื่องร่างกายด้วย Step Routine และ Dynamic Stretching หรือการยืดเส้นชนิดไม่ค้างไว้นาน ประมาณ 5 นาที เพื่อไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บ ปวดเมื่อยหลังจากบริหาร และยังรู้ถึงสัญญาณความพร้อมของร่างกาย ซึ่งจำเป็นต้องวอร์มอัพทุกครั้งก่อนโชว์ลีลา

Warning !
   ข้อควรระวังในการออกลีลาบน Step จำเป็นต้องเหยียบให้เต็มเท้า มิฉะนั้นอาจได้รับบาดเจ็บจากเท้าพลิกได้ ยิ่งไปกว่านั้นต้องพยายามออกแรงให้เบาเท่าที่ทำได้ เพื่อช่วยลดการกระแทกบริเวณข้อต่อ

 เลื่อนขั้นสเต็ป แอโรบิค

 สำหรับใครที่เคยโยกย้าย ส่ายเอวกับลีลาการเต้นในรูปแบบแอโรบิคแล้วรู้สึกไม่หนำใจ ขอแนะนำให้เพิ่มLevel กับจังหวะก้าวกระโดดของรูปแบบ Power Step ที่มีลักษณะการออกกำลังกาย เหมือนกัน เพียงแค่เพิ่มอุปกรณ์ที่เรียกว่า “Step” ซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่ายดาย ในร้านขายอุปกรณ์กีฬาทั่วไป แถมยังเอามา ประยุกต์เล่นที่บ้านได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องเรียนรู้พื้นฐานจากเทรนเนอร์ ในการก้าวขึ้น ลง ประหนึ่งเดินบันได ตามจังหวะของบทเพลง อย่างถูกต้อง เพื่อจะได้สนุกแบบมีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งด้วยรูปแบบของการ work out ประเภทนี้ ที่เน้นการทำงานของร่างกายอย่างต่อเนื่อง ประมาณ 20 – 60 นาที จึงทำให้มีระบบการเผาผลาญเฉกเช่นเดียวกับ Cardio วิ่ง และว่ายน้ำ และได้เปรียบในเรื่องการไหลเวียนเลือด ความแข็งแรงของหัวใจ ไขข้อ กระดูกส่วนขา และกล้ามเนื้อส่วนสะโพก แล้วเมื่อรู้อย่างนี้แล้ว จะช้าอยู่ไย ไปเรียนรู้ขั้นตอนการบริหารกันเลยดีกว่า 

cardio-fit

Work Out Tips
   หากใครสนใจโชว์สเต็ปในบ้าน แนะนำให้เลือกอุปกรณ์ Step ที่สามารถปรับความสูงต่ำได้ ซึ่งควรเลือกให้อยู่ใน Level 1 พร้อมทั้งต้องทำจากวัสดุแข็งแรง ทนทาน และมีน้ำหนักที่สามารถยึดติดกับพื้น ไม่เลื่อนขณะ work out ได้เป็นอย่างดี

 

ขอบคุณเทรนเนอร์: คุณพลเดช ปะทะโก The Cascade Club: ชั้น 6 และ 7 / The Ascott Sathorn Bangkok, 187 ถนนสาทร โทร. 0 2676 6969 เปิดบริการวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 06.00 – 22.00 นาฬิกา
วันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 08.00 – 21.00 นาฬิกา

สำหรับสมาชิกเซ็นทรัล เครดิตการ์ด สามารถใช้จ่ายผ่านบัตรเพื่อรับ Gift Voucher ณ The Cascade Club ตลอดเดือนเมษายน 2558 – พฤษภาคม 2558

Credit

Text: Araya
Photo: Suwit
CENTRAL PREMIERE – ISSUE 176