SUMMER WARNING !

ช่วงหน้าร้อนเดือนเมษายน ที่อากาศแสนอบอ้าว แสงแดดก็แผดเผาผิวอย่างไม่หยุดยั้ง หลายคนจึงขอหลีกหนีไปพักกาย ใจ กันตามชายหาดขาว ทะเลสวย น้ำใส เย็น ให้คลายร้อน จนลืมนึกถึงปัญหารบกวนใจอย่างสุขภาพของตนและเพื่อนร่วมเดินทาง ที่สามารถเกิดขึ้นได้อย่างกะทันหัน หากไม่รู้จักระวัง ป้องกันไว้แต่เนิ่นๆ อาจหมดสนุกจนต้องยกเลิกทริปหรรษาไปอย่างน่าเสียดาย

สภาพอากาศในหน้าร้อน เป็นช่วงที่ใครๆ ต่างรู้ดีว่า เต็มไปด้วยฝุ่นละออง และมลภาวะที่ก่อตัวขึ้นจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว หรือแม้กระทั่งเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ซึ่งผ่านการทำความสะอาดแบบผิดวิธี จนทำให้เกิดสารเคมีตกค้าง และเป็นบ่อเกิดภัยเงียบอย่างโรคภูมิแพ้ที่หลายคนมองข้าม แม้ว่าบางรายไม่ได้มีพันธุกรรม ก็สามารถเป็นโรคนี้ได้ ยิ่งไปกว่านั้นจะสังเกตเห็นนักท่องเที่ยวหรือเด็ก เพื่อนร่วมทริปเดินทาง ไปพักผ่อน หย่อนใจ ตามชายทะเล พอกลับมาต้องรักษาอาการผื่นคัน และเยื่อบุตาอักเสบ อันเป็นผลมาจากน้ำทะเล คลอรีน และอุปกรณ์ว่ายน้ำที่ไม่ได้ผ่านการคัดเลือกอย่างถูกวิธี

ปัญหาหนังศีรษะลอกจะหมดไป เมื่อมีหมวกว่ายน้ำ

 หลายคนต่างประสบปัญหาหลังเล่นน้ำในสระ แล้วเกิดอาการระคายเคืองบนศีรษะจนมีหนังหลุดลอกออกมาเป็นแผ่นๆ ซึ่งเป็นสาเหตุมาจากการแพ้คลอรีน บางรายเป็นผื่นแดงหรือมีตุ่มนูน น้ำใส ซึ่งเมื่อแตกออกเป็นน้ำเหลืองไหลเยิ้มแล้วกลายเป็นสะเก็ดแข็ง แม้ว่าจะมีคำร่ำลือว่าสามารถหายได้ หากไปแช่ในน้ำทะเล แต่ทางที่ดีควรป้องกันด้วยการเลือกสวมหมวกว่ายน้ำ ที่ผลิตจากยางซิลิโคน จะช่วยป้องกันน้ำเข้า อันเป็นต้นเหตุของเชื้อราผิวหนังศีรษะหลุดลอด

 

 

   ป้องกันเยื่อบุตาอักเสบ ด้วยแว่นตา

ภาวะอาการอักเสบบริเวณด้านในเปลือกตาบน ล่าง และด้านนอกของตาขาว อันเกิดจากการติดเชื้อจากสิ่งแวดล้อมภายนอก ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ขนสัตว์ น้ำสกปรก และเชื้อรา มาสัมผัสกับเยื่อบุตา แล้วกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้ โดยเริ่มจากอาการคัน ตาแดง มีขี้ตาใส น้ำตาไหล ตาสู้แสงไม่ได้เปลือกตาบวม เคือง เหมือนมีฝุ่นผงบางรายมีอาการรุนแรงอาจทำให้ตามัวลงจนถึงบอดได้ ดังนั้นควรป้องกัน ด้วยการสวมแว่นตากันแดด กันลมหรือหากว่ายน้ำจำเป็นต้องสวมใส่ แว่นกันน้ำทุกครั้ง

ชุดว่ายน้ำ เกราะป้องกันภัยจาก คลอรีน

การเลือก ชุดว่ายน้ำ นอกจากจะต้องเหมาะกับรูปร่างตัวเองแล้ว จำเป็นต้องผลิตมาจากเนื้อผ้า endurance ที่มีคุณสมบัติป้องกันการกัดกร่อนจากน้ำคลอรีน และรังสีอัลตราไวโอเลตมากถึง SPF 50+ โดยคุณสมบัตินี้จะช่วยลดการถูกแสงแดดทำร้ายผิวได้เป็นอย่างดี จึงไม่ทำให้เกิดผื่นแดงผิวหนังลอก หรืออาการแสบ อีกทั้งสีสันของผ้าชนิดนี้มีความทนทานกว่า nylon และ elastane ถึง 20 เท่า

1. ชุดว่ายน้ำ 1,490 บาท 2. หมวกว่ายน้ำสีเหลือง 350 บาท 3. แว่นตาว่ายน้ำ 790 บาท (1. – 3. จาก Speedo) 4. รองเท้าแตะเพื่อสุขภาพสีเหลือง 1,850 บาท จาก Crocs
สินค้าทั้งหมดมีจำหน่ายที่ Super Sports เซ็นทรัล ทุกสาขา

Credit

Text: Araya
Photo: Thanut
CENTRAL PREMIERE – ISSUE 176