ในเวลานี้ใครที่กำลังสนใจอยากลดน้ำหนักหรือต้องการฟิตร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง ต้องเคยได้ยินคำว่า “T25”  กันมาบ้างแล้ว  ซึ่งคำๆ นี้เป็นคำที่ฮิตเอามากๆ ในอเมริกา, ยุโรป และกำลังเป็นที่นิยมในหมู่คนรุ่นใหม่ ทั้งสาวออฟฟิศ ดารานักร้อง และคนรักสุขภาพในบ้านเราอีกด้วย  

…นี่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ  เพราะอยู่ดีๆ  มันก็เกิดกระแสความนิยมต่อการออกกำลังกายประเภทนี้อย่างต่อเนื่องในระยะเวลาอันรวดเร็ว  วันนี้เราก็เลยจะมาเจาะลึกกันว่า การออกกำลังกาย T25 คืออะไร มีรูปแบบการออกกำลังกายอย่างไร และปิดท้ายด้วยตาราง T25 ที่จะช่วยให้เราออกกำลังกายได้อย่างเป็นระบบ สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักการออกกำลังกายประเภทนี้ อย่ารอช้า…ไปทำความรู้จักกันเลยดีกว่า…

การออกกำลังกาย T25 คืออะไร?  ทำไมถึงได้ออกมาเขย่าวงการออกกำลังกายของคนรักสุขภาพได้อย่างรวดเร็ว

T25 คือ โปรแกรมการออกกำลังกายแบบ full body exercise ซึ่งเป็นโปรแกรมการออกกำลังกายอย่างหนักติดต่อกันเป็นเวลา 25 นาทีต่อวัน   โดยมีข้อแม้ว่าห้ามหยุดพักเลยแม้แต่นาทีเดียว    สาเหตุที่การออกกำลังกาย T25 เป็นที่นิยม ก็คงจะเป็นเพราะหนุ่มสาวสมัยนี้ไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกาย ก็เลยหันมาเล่น T25 ที่ใช้เวลาเพียง 25 นาทีต่อวัน แต่ก็ฟินได้กับรูปร่างของตัวเองที่เปลี่ยนไปอย่างน่าประทับใจ   

ตาราง T25 บอกเราว่าต้องฝึกอะไรบ้าง?  มาดูกัน….   

หลังจากที่เราได้รู้จักกับโปรแกรมออกกำลังกายสุดปังอย่าง T25 กันไปแล้ว  คราวนี้เรามาดูกันว่าโปรแกรมออกกำลังกายประเภทนี้ มีรูปแบบอย่างไรบ้าง  เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาดูกันเลยดีกว่า    
รูปแบบการออกกำลังกายในแบบ T25  จะเป็นการออกกำลังกายติดต่อกันตั้งแต่วันจันทร์ถึงศุกร์  ส่วนวันเสาร์เอาไว้พักผ่อนเพื่อคลายกล้ามเนื้อ  สำหรับวันอาทิตย์จะเป็นการยืดกล้ามเนื้อเพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมต่อการฝึกในสัปดาห์ถัดไป โดยตาราง  T25 จะแบ่งการฝึกออกเป็น 3 เฟสดังนี้  

Alpha Cycle – เป็นโปรแกรมการออกกำลังกายที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อทุกส่วน เพื่อเตรียมพร้อมร่างกายให้แข็งแรงก่อนก้าวสู่เฟสที่ 2 ต่อไป ซึ่งการออกกำลังกายในเฟสแรกนี้ ประกอบไปด้วย

 • Cardio – เป็นการบริหารร่างกาย ที่เน้นกระตุ้นการเต้นของหัวใจให้เร็วขึ้น ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรง  แถมยังช่วยลดปริมาณแคลอรีในร่างกายได้อีกด้วย
 • Speed 1.0 เป็นการบริหารร่างกาย ที่เน้นการขยับเขยื้อนร่างกายอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยให้เกิดการเผาผลาญไขมันส่วนเกินในร่างกาย
 • Total body circuit – เป็นการบริหารร่างกายในแบบ T25 ที่เน้นสริมสร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรงให้กับร่างกายตามส่วนต่างๆ
 • Ab Interval – เป็นการบริหารร่างกายที่เน้นการเต้นของหัวใจที่เร็วและแรง ซึ่งจะช่วยให้เกิดการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย
 • Lower Focus – เป็นการบริหารร่างกายในแบบ T25 ที่เน้นบริหารกล้ามเนื้อส่วนล่าง ซึ่งจะทำให้ไขมันส่วนเกินบริเวณท่อนขาลดลง
 • Strech เป็นการบริหารร่างกายที่เน้นการยืดกล้ามเนื้อเบาๆ เพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมต่อการฝึกในอาทิตย์ถัดไป

Beta – เป็นโปรแกรมการออกกำลังกายที่เน้นเสริมสร้างกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดไขมันหน้าท้อง ซึ่งตาราง T25 ในเฟสที่สองนี้ ประกอบไปด้วย

 • Cardio – เป็นการบริหารร่างกาย ที่เน้นกระตุ้นการเต้นของหัวใจให้เร็วขึ้นเหมือนในเฟสแรก แต่เพิ่มท่าที่ช่วยบริหารกล้ามเนื้อท้องเข้ามาด้วย
 • Speed 2.0 เป็นการบริหารร่างกาย ที่เน้นการขยับเขยื้อนร่างกายอย่างรวดเร็วเหมือนในเฟสแรก แต่คราวนี้จะเร็วกว่าในเฟสแรก
 • RipT circuit – เป็นการบริหารร่างกาย ที่เน้นเสริมสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง แขน และขา ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายเฟิร์มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
 • Dynamic core – เป็นการบริหารร่างกายในแบบ T25 ที่เน้นเสริมสร้างกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวทั้งด้านหน้าและด้านหลัง
 • Upper Focus – เป็นการบริหารร่างกายในแบบ T25 ที่เน้นบริหารกล้ามเนื้อส่วนบนบริเวณแขนและไหล่
 • Strech เป็นการบริหารร่างกายที่เน้นการยืดกล้ามเนื้อเบาๆ เพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมต่อการฝึกในสัปดาห์ถัดไป

Gramma – เป็นโปรแกรมการบริหารร่างกาย T25 ที่ผสมผสานท่าที่เราได้ออกกำลังกายกันมาแล้วในสองเฟสที่ผ่านมา แต่จะเพิ่มความยากขึ้น เร็วขึ้น และหนักขึ้นไปอีกหนึ่งระดับ

มาถึงตอนนี้คุณคงจะรู้จัก T25 กันไปแล้ว ซึ่งก็คือโปรแกรมการออกกำลังกายอย่างหนักเพื่อรีดไขมันและเฟิร์มร่างกายในเวลาอันรวดเร็ว  หากใครที่กำลังอยากจะลดน้ำหนักและมีรูปร่างที่ฟิตเปรี๊ยะแล้วล่ะก็…อย่าลืมไปลองออกกำลังกาย T25 แล้วฝึกตามตาราง T25 อย่างเคร่งครัดด้วยล่ะ…รับรองได้เลยว่าคุณจะมีรูปร่างที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน