เอาถุงกอล์ฟไปต่างประเทศ

จะแบกอุปกรณ์กอล์ฟขึ้นเครื่อง แต่น้ำหนักเกินทำยังไงดี

กอล์ฟ เป็นกีฬากลางแจ้งที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั้งในไทยและต่างประเทศ และเป็นกีฬาที่ดูเหมือนจะเหมาะกับผู้ชายมากกว่า ทว่าในปัจจุบันก็มีผู้หญิงก็หันมาให้ความสนใจกีฬาชนิดนี้มากขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน ซึ่งบางคนก็เล่นเก่งมากจนได้เป็นนักกีฬามีชื่อเสียงระดับโลกหลายคน นอกจากจะเป็นกีฬาที่เล่นเพื่อความแข็งแรงแล้วเสน่ห์อีกอย่างของกีฬากอล์ฟก็คือการได้ออกเดินทางไปในสนามต่างๆ ที่มีอยู่เกือบทั่วประเทศ ซึ่งแต่ละสนามก็ออกแบบและสร้างขึ้นอย่างสวยงาม เพื่อดึงดูดนักกีฬาให้ได้ไปใช้บริการ แต่การจะแบกถุงกอล์ฟขึ้นเครื่องเดินทางไกลนั้น บางครั้งก็อาจจะมีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกินบ้าง ซึ่งปัญหานี้มีแนวทางแก้ไขได้ไม่ยากเลย

กีฬากอล์ฟกับการเดินทาง

มีสนามกอล์ฟหลายๆ แห่งในเมืองไทย ที่ออกแบบและสร้างขึ้นบนทำเลที่มีทิวทัศน์สวยงาม ให้นักกีฬาได้เดินทางไป ออกรอบและถือโอกาสพักผ่อนไปในตัว ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ตามต่างจังหวัดไกลๆ เช่น เชียงใหม่ เชียงราย เกาะสมุย ภูเก็ต และการเดินทางไปสนามต่างๆ เหล่านี้ นักกีฬากอล์ฟควรมีอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมพร้อม คือ

  • ไม้กอล์ฟ ตามกติกาแล้วจะใช้ไม่เกิน 14 อันต่อนักกีฬาหนึ่งคน ประกอบด้วย หัวไม้หนึ่ง หัวไม้แฟร์เวย์ หัวไม้ไฮบริด ชุดเหล็ก เวดจ์ และพัตเตอร์
  • ถุงมือ ซึ่งคนที่ถนัดขวาจะใส่ถุงมือที่มือซ้าย ส่วนคนที่ถนัดซ้ายจะใส่ถุงมือที่มือขวา
  • ลูกกอล์ฟ สำหรับใช้ฝึกซ้อมแบบ 2 ชิ้นสำหรับนักกีฬาสมัครเล่นทั่วๆ ไป รวมทั้งมาร์คเกอร์สำหรับมาร์คลูกด้วย
  • ชุดนักกีฬากอล์ฟ ได้แก่ เสื้อคอโปโลเท่านั้น ทั้งชายและหญิง ตามกติกาสากลที่ว่าต้องเป็นชุดสุภาพ กางเกงขาสั้นหรือขายาวก็ได้สำหรับผู้ชายและกระโปรงที่คล่องตัวสำหรับผู้หญิง รองเท้าก็ต้องเป็นรองเท้ากีฬากอล์ฟโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีคุณสมบัติพิเศษคือ ส่วนใหญ่วัสดุจะทำจากหนัง มีพื้นรองเท้าที่ยึดเกาะกับสนามหญ้าได้เป็นอย่างดี สวมใส่สบายเพราะต้องใส่เดินตลอด และสิ่งสุดท้าย คือ หมวก ใส่กันแดดเวลาต้องออกรอบกลางแจ้ง

เมื่อเตรียมอุปกรณ์ครบทุกอย่างแล้ว ก่อนออกเดินทาง อย่าลืมเช็คน้ำหนักไม่ให้เกินที่สายการบินกำหนดไว้ด้วย จะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาทีหลังเมื่อไปถึงสนามบินแล้ว

เลือกถุงกอล์ฟน้ำหนักเบา และลดสัมภาระไม่จำเป็นก่อนขึ้นเครื่อง

หลังจากเตรียมอุปกรณ์กอล์ฟสำหรับเดินทางไปออกรอบสนามต่างจังหวัดครบแล้ว แต่พอลองชั่งน้ำหนักแล้วพบว่าน้ำหนักเกิน ขอแนะนำวิธีแก้ปัญหา ดังนี้

เริ่มที่ถุงกอล์ฟ เป็นอันดับแรก เพราะแค่น้ำหนักของถุงอย่างเดียวก็ค่อนข้างเยอะแล้ว ดังนั้น ควรเปลี่ยนไปใช้ถุงกอล์ฟที่มีน้ำหนักเบา ซึ่งทุกวันนี้มีการผลิตออกมาจำหน่ายแทนถุงขนาดใหญ่ที่น้ำหนักเยอะหลายๆ รูปแบบ ได้แก่

  • ถุงแบบ Stand Bag หรือถุงขาตั้ง เป็นถุงผ้าไนล่อนกันน้ำ ที่น้ำหนักเบามาก มีขนาดกะทัดรัดและราคาไม่แพงเหมาะกับผู้เริ่มเล่นมือใหม่
  • ถุงแบบ Cobra มีขาตั้ง ขนาด 9 นิ้ว ทำจากผ้าเทฟล่อนที่มีน้ำหนักเบา กันน้ำได้ ถูกออกแบบมาให้สะพายหลังได้อย่างสะดวกสบาย
  • ถุงแบบ Travel Bag ทำจากผ้าไนล่อน ถูกออกแบบมาเพื่อนำขึ้นเครื่องและเดินทางโดยเฉพาะ โดยมีถุงคลุมใส่อีกชั้น เพื่อกันอุปกรณ์เสียหาย

อย่างไรก็ตามนอกจากถุงกอล์ฟแบบ Travel Bag ที่มีถุงคลุมในตัวอยู่แล้ว ถุงแบบอื่นๆ ที่จะนำขึ้นเครื่องก็ต้องมีถุงคลุมด้วยเช่นกัน 

และนอกจากจะใช้ถุงน้ำหนักเบาเพื่อลดน้ำหนักของถุงอุปกรณ์ลงได้บ้างแล้ว ก็ยังมีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยทำให้น้ำหนักไม่เกิน ด้วยการใช้กระเป๋าแยกอีก 1 ใบ และนำสิ่งของที่ไม่จำเป็นต้องอยู่ในถุงออกมาใส่ไว้ในกระเป๋าใบนี้ นั่นก็คือ ลูกกอล์ฟและมาร์คเกอร์ ก็จะช่วยลดน้ำหนักลงได้อีกเล็กน้อย

หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือ การใช้กระเป๋าใส่ไม้กอล์ฟขนาดเล็กแทนการใช้ถุง ถึงแม้ว่าจะใส่อุปกรณ์ได้ไม่ครบชุด 14 ไม้ แต่ก็เพียงพอสำหรับการเดินทางไปออกรอบแบบมือสมัครเล่น ที่เน้นการฝึกซ้อมและออกกำลังกายได้เหมือนกัน ซึ่งเป็นที่นิยมมากในนักกีฬาหญิงแต่ผู้ชายก็ใช้ได้เช่นกัน กระเป๋าขนาดเล็กนี้มีน้ำหนักเบาเหมาะกับการเดินทาง จึงไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักสัมภาระเกินเมื่อขึ้นเครื่องอีกต่อไป

จากสิ่งที่แนะนำไปทั้งหมดข้างต้น เชื่อว่าน่าจะเป็นแนวทางสำหรับ การออกเดินทางไปตีกอล์ฟ ของนักกีฬากอล์ฟครั้งต่อๆ ไปที่จะมีความสนุกสนานมากขึ้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องถุงกอล์ฟน้ำหนักเกินอีกแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือต้องเช็คและเตรียมตัวล่วงหน้าก่อนออกเดินทางอย่างน้อยสัก 2 วัน เพื่อจะได้เตรียมแก้ไขสถานการณ์ต่างๆ ได้ทันเวลา ไม่ไปเกิดปัญหาตอนอยู่ที่สนามบิน ซึ่งอุปกรณ์ทั้งหมดที่ได้กล่าวถึงไปนั้น ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋าขนาดเล็ก ถุงแบบต่างๆ สามารถหาซื้อได้ที่แผกอุปกรณ์กีฬา ในห้องสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป