เลือกชุดว่ายน้ำให้เหมาะกับลูก

คุณแม่ควรสอนให้เด็กว่ายน้ำตั้งแต่ยังเล็กหรือไม่

กีฬาว่ายน้ำเป็นกีฬาที่ได้ออกกำลังกายทุกส่วนของร่างกายเหมาะสมกับทุกเพศทุกวัยไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ คุณรู้หรือไม่ว่า? เด็กทารกวัยตั้งแต่แรกเกิดถึง 2 ขวบ เป็นช่วงที่กล้ามเนื้อและสมองมีพัฒนาการสูงที่สุด คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจจะเป็นกังวลว่าจะสอนให้เด็กว่ายน้ำตั้งแต่ยังเล็กดีมั้ย? เพราะการฝึกว่ายน้ำสำหรับเด็กตั้งแต่เขายังเล็ก จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองและร่างกายของเด็กได้ครบทุกส่วนและให้ความสนุกสนาน ดังนั้นการสอนให้เด็กว่ายน้ำตั้งแต่ยังเล็ก คุณแม่จะต้องเตรียมชุดว่ายน้ำเด็ก ครีมกันแดดเด็ก และการรับมือต่างๆ มีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลย

เลือกชุดว่ายน้ำเด็กให้เหมาะกับลูก

เป็นไอเท็มชิ้นสำคัญสำหรับชุดว่ายน้ำเด็กถูกออกแบบมาด้วยเนื้อผ้าเคลือบสารป้องกันรังสี UV resistance 80% มีดีไซน์สวยงามน่ารัก สีสันสดใส สวมใส่สบาย สบายผิว ผลิตจากวัสดุชนิดพิเศษ เคลือบสารกันน้ำ เนื้อผ้าไม่อุ้มน้ำ มีการตัดเย็บด้วยผ้ากันน้ำที่ดีมีคุณภาพ มีให้เลือกมากมายหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น NISHIKI , SPEEDO , STREAMLINE , SBS เป็นต้น โดยแต่ละแบรนด์ได้ออกแบบชุดว่ายน้ำเด็ก ให้คุณหนูว่ายน้ำได้อย่างคล่องแคล่ว สนุกสนาน ด้วยเนื้อผ้าและการตัดเย็บที่ดี ประณีต สำหรับเสื้อแบบสวมหัว ออกแบบมาทั้งมีซิปและไม่มีซิป มีการออกแบบให้คอเสื้อสูง ช่วยให้คอน้องอุ่นตลอดเวลา ออกแบบกางเกงทั้งขาสั้นและขายาว แบบเต็มตัวและทูพีซ สิ่งสำคัญคือคุณพ่อคุณแม่จะต้องพาลูกน้อยไปลองชุดว่ายน้ำเด็กก่อนการซื้อทุกครั้ง เพื่อดูว่าชุดจะต้องพอดีกับขนาดของตัวลูก รวมถึงให้เขาเลือกลายต่างๆที่ลูกชอบด้วยตัวเอง

การเลือกสระว่ายน้ำเด็ก

คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกสระว่ายน้ำเด็กที่เป็นระบบน้ำเกลือ มีการควบคุมอุณหภูมิน้ำประมาณ 30-35 องศาเซลเซียส สระว่ายน้ำเด็กระบบน้ำเกลือ มีการรักษาค่า pH balance มีระบบบำบัดน้ำสำหรับสระว่ายน้ำโดยเฉพาะช่วยรักษาความชุ่มชื้นแก่ผิวหนังได้ ไม่ระคายเคืองต่อตาและยังช่วยให้ไม่กัดผิว เพราะผิวของเด็กระคายเคืองง่าย หลีกเลี่ยงการใช้สระว่ายน้ำคลอรีน หากคุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องใช้สระว่ายน้ำคลอรีนจะต้องตรวจเช็คให้แน่ใจก่อนว่าต้องเป็นสระสำหรับเด็กเล็กโดยเฉพาะ บริเวณรอบๆ สระ ควรมีอุปกรณ์บังแดดเพื่อช่วยปกป้องผิวลูกจากรังสี UVA และ UVB ที่จะตรงเข้ามาทำร้ายผิวของลูกรักได้

สอนเด็กว่ายน้ำ ตั้งแต่ยังเล็ก

ครีมกันแดดเด็กที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม

แสงแดดทุกวันนี้ ร้อนระอุอย่าบอกใคร! ทำร้ายผิวมานักต่อนัก ขนาดผิวผู้ใหญ่ยังแสบๆ คันๆ จากขาวๆ กลายเป็นผิวแทนก็มี แล้วผิวบอบบางของลูกรักที่สัมผัสกับแสงแดดโดยตรงจะระคายเคืองกว่าผิวผู้ใหญ่แน่นอนและมีโอกาสที่ผิวของลูกมีจะเป็นมะเร็งผิวหนังได้ง่าย เพราะผิวเด็กบางกว่าผิวผู้ใหญ่ถึง 5 เท่า ความไวต่อรังสียูวีมากกว่าผู้ใหญ่ คุณพ่อคุณแม่ควรหาครีมกันแดดเด็กยี่ห้อดีมีคุณภาพ สูตรอ่อนโยนต่อผิวบอบบาง โดยเลือกครีมกันแดดแบบที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมและแอลกอฮอล์ ฉลากระบุชัดเจนว่าสำหรับเด็กโดยเฉพาะ (Baby or Kids Only) ไม่มีส่วนผสมของ PABA ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ มีเนื้อโลชั่นบางเบา กันน้ำ ช่วยป้องกันรังสีนั้นครอบคลุมทั้ง UVA/UVB มาทาให้ลูกน้อยตั้งแต่เขาอายุ 6 เดือนขึ้นไป โดยควรทาครีมกันแดดเด็กให้ลูก 15 นาที ก่อนออกไปข้างนอกและทาครีมกันแดดเด็กซ้ำให้ลูกทุก 2-3 ชั่วโมง

ข้อควรระวังเมื่อพาเด็กไปว่ายน้ำ

เมื่อคุณพ่อคุณแม่พาเด็กว่ายน้ำจะต้องเลือกสระว่ายน้ำเฉพาะสำหรับเด็กเท่านั้น ไม่ควรพาลูกน้อยใช้สระว่ายน้ำสาธารณะร่วมกับผู้ใหญ่ โดยเฉพาะเด็กที่อายุต่ำกว่า 4 ขวบมีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายกว่าเด็กโต ด้วยภูมิต้านทานต่อโรคของเด็กยังต่ำและมักเผลอกลืนหรือสำลักน้ำในสระ อาจทำให้เด็กติดเชื้อได้ง่าย

ประโยชน์ของการพาเด็กว่ายน้ำ

การว่ายน้ำจะช่วยให้ลูกได้ฝึกการควบคุมของกล้ามเนื้อทุกส่วนได้ ช่วยให้ร่างกายและปอดแข็งแรง ได้กระตุ้นการเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านสมองและร่างกาย กระตุ้นการสร้าง growth hormone ให้ร่างกายเติบโต แข็งแรงสมวัย ช่วยลดความเสี่ยงโรคหอบหืดอีกด้วย

เป็นยังไงกันบ้าง? กับแนวทางที่เราเอามาฝากคุณแม่กับการสอนให้เด็กว่ายน้ำตั้งแต่ยังเล็ก รวมถึงการเลือกชุดว่ายน้ำเด็ก สระว่ายน้ำเด็ก รวมไปถึงครีมกันแดดเด็ก ที่คุณแม่สามารถนำไปปรับใช้ได้ หากพ่อแม่คนไหนไม่สะดวกในการสอนลูกว่ายน้ำเอง ต้องการพาไปสมัครเรียน สิ่งสำคัญที่ควรนึกถึงคือ ขั้นตอนต่างๆและวิธีการสอน สภาพแวดล้อมของสถานที่เรียนด้วย